วิธีที่ Aruna เตรียมตัวสอบ IELTS

Aruna เป็นหญิงชาวอินเดียในวัย 30 ที่พูดภาษาเตลูกูเป็นภาษาแม่ เมื่อ Aruna ชนะเลิศการแข่งขันสอบ IELTS ประจำเดือนของเราด้วยคะแนนรวมยอดเยี่ยม Band 8 เราขอให้เธออธิบายวิธีการเตรียมตัวสอบของ นี่คือสิ่งที่เธอกล่าวไว้:

ฉันรู้สึกซาบซึ้งกับบลอคของคุณจากใจจริง ที่จัดเตรียมข้อมูลที่มีประโยชน์อย่างข่าวประจำวัน การสอบล่าสุด ซึ่งไม่เพียงทำให้ฉันได้คุ้นเคยกับข้อสอบ IELTS จากทั่วโลกแล้วแต่ยังช่วยให้ฉันรู้สึกตื่นตัวกับข้อสอบอยู่เสมออีกด้วย ฉันอยากแบ่งปันเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบของฉันสำหรับข้อสอบทั้งสี่ส่วนดังนี้:

การฟัง

การฟังวิทยุภาษาอังกฤษช่วยฉันได้มากเลยทีเดียว ฉันเคยฟังข่าวจากทั่วโลกหรือข่าวท้องถิ่นทุกเช้าที่ช่วยฉันได้สองอย่างคือ ให้คุ้นเคยกับการฟังที่มีระดับรวดเร็วและยังรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบันรอบตัวของฉันด้วย บางครั้งฉันดูสารคดีภาษาอังกฤษจากช่องดิสคอฟเวอรี่ด้วยเพื่อให้ตัวฉันเองคุ้นหูกับสำเนียงของเจ้าของภาษา สุดท้ายคือเมื่อฉันต้องการพักผ่อน ฉันเคยปรับหูและฟังเพลงภาษาอังกฤษ พยายามร้องตามคำต่อคำอีกด้วย ฉันพูดได้ว่านอกเหนือจากการฝึกทำข้อสอบการฟังของ IELTS แล้ว นี่เป็นวิธีที่ดีที่คุณจะมองหาวิธีอื่นเพิ่มเติมที่คุณสนใจเพื่อเพิ่มความน่าตื่นเต้นในการเตรียมตัวสอบอีกด้วย

การอ่าน

เคล็ดลับด้านบนสามารถนำมาปรับใช้ได้กับการอ่านด้วย เลือกหัวข้อหรือนิยายหรือเรื่องที่คุณสนใจ อาจเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในเมืองของคุณหรือชีวประวัติของนักกีฬาคนโปรดของคุณหรือนักแสดง หรืออาจเป็นบทวิจารณ์สถานที่ท่องเที่ยวที่คุณชื่นชอบจากเวบการท่องเที่ยวหรือเฟสบุ๊ค หรืออะไรก็ได้ที่เขียนด้วยภาษาอังกฤษมาตรฐาน สิ่งนี้ช่วยให้เราเพิ่มความเร็วในการอ่านและเพิ่มคำศัพท์ใหม่และคำที่ไม่ค่อยได้เจอในคลังคำศัพท์ของคุณอีกด้วย

การเขียน

บทความการเขียนของบลอค IELTS เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมสำหรับทุกคนที่กำลังเรียนรู้การให้คะแนนบทความในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป โครงสร้างและประเภทของบทความอีกด้วย ส่วนที่ดีที่สุดคือความคิดเห็นที่เขียนอยู่ด้านล่างของบทความที่ช่วยให้เรารู้ถึงข้อดีและข้อเสียของวิธีการเขียนที่แตกต่างกันในแต่ละรูปแบบ รูปแบบจดหมายจากบลอคยังช่วยแนะแนวทางการเขียนให้ฉันอีกด้วย จดหมายที่มีโครงสร้างที่ดีพร้อมคำตอบเต็มรูปแบบในเวลาที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สุดท้ายคือการสะกดคำและไวยากรณ์ที่ช่วยเตือนให้ฉันระวังมากขึ้นในระหว่างที่เขียนบทความ

การพูด

สำหรับการพูด ฝึกฝนเป็นประจำในหัวข้อที่แตกต่างหลากหลายกันออกไปที่ลงใน IELTS-Blog.com ซึ่งมีประโยชน์กับฉันมาก ช่วยฉันจากความวุ่นวายในการค้นหาเนื้อเรื่อง ทำตามหัวข้อเหล่านั้นด้วยการครอบคลุมประโยคในหัวของคุณ หรือพูดออกมาให้ดังหรืออัดเสียงและฟังเสียงของฉันเองเพื่อค้นให้เจอข้อผิดพลาดซ้ำๆ ช่วยให้ฉันขจัดความกลัวในการพูดในที่สาธารณะได้

วิธีที่ Sujish ทำคะแนนได้ Band 8 

Sujish ชายชาวอินเดียอายุ 31 ปีที่พูดภาษามาลายาลัมเป็นภาษาแม่ เขาได้คะแนนรวมทั้งหมด Band 8 ในข้อสอบ IELTS (คะแนนเต็ม 9 ในข้อสอบส่วนการฟัง) และกลายมาเป็นหนึ่งในผู้ชนะเลิศการแข่งขันสอบ IELTS ประจำเดือนมีนาคมของเรา และนี่คือบางอย่างที่ Sujish ได้ทำในข้อสอบและแนะนำให้คุณทำเพื่อที่จะได้คะแนนเพิ่มในข้อสอบ IELTS

การฟัง

การฟังไม่เคยเป็นปัญหา ยกเว้นเสียแต่ว่าการรับมือกับความเครียดในช่วงสองสามนาทีแรกของข้อสอบ ผมเป็นแฟนตัวยงที่ชอบดูหนังและละครทีวีซีรี่ย์อยู่เป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตามผมฝึกทำข้อสอบก่อนวันสอบจริงเพื่อเพิ่มความคุ้นเคยกับประเภทของคำถามที่จะเจอในข้อสอบ

ในขณะที่กำลังดูหนัง บางครั้งผมจะเปิดดูคำบรรยายเพื่อให้เข้าใจบทสนทนาให้มากยิ่งขึ้น ผมไม่เคยรู้สึกยากกับการทำความเข้าใจบทพูดในทีวีเลย (ตัวอย่างเช่นรายการดิสคัฟเวอรี่และเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค)

การอ่าน

ผมอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษประจำ สิ่งนี้ช่วยให้ผมทำข้อสอบการอ่านเสร็จก่อนเวลาที่กำหนด ระหว่างการทำข้อสอบ ผมอ่านคำถามก่อนและค่อยไปอ่านบทความ สิ่งนี้ช่วยให้ผมได้วิเคราะห์หาว่าคำตอบอยู่ตรงบริเวณไหน

การพูด

ส่วนที่ยากที่สุดของข้อสอบช่วงนี้คือการรับมือกับความกดดันระหว่างสัมภาษณ์ ผมผ่านมันไปได้ด้วยการพูดจาเป็นกันเองกับกรรมการสองสามนาทีก่อนเริ่มสอบ

ผมใช้เคล็ดลับจากหนังสือ  “Ace the IELTS” และใช้วลีบางประโยคอย่าง ที่ผมได้เรียนหลังจากลงทะเบียนสอบ มากไปกว่านั้นคือผมมีเพื่อนคอยสัมภาษณ์ผมผ่านสไกป์อย่างน้อยสองวันต่อหนึ่งครั้งอีกด้วย เพื่อนผมใช้คำถามในการสอบการพูดจากเวบไซต์ www.IELTS-Blog.com.

การเขียน

สำหรับผมการเขียนเป็นส่วนที่ยากที่สุดของข้อสอบ เพราะผมเป็นวิศวกรซอฟแวร์และไม่ได้เขียนอะไรเลยลงบนกระดาษนับตั้งแต่เรียนจบ ลายมือผมแย่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาก่อน ผมคาดหวังที่จะได้คะแนนสูงในการเขียน และเชื่อมั่นว่าต้องทำได้ด้วยการส่งคำตอบไปที่บริการแก้คำผิดของ IELTS-Blog ที่ผมได้คะแนน Band 7.5 เพราะผมส่งงานเขียนของผมไปเพื่อประเมินใหม่นั่นเอง

IELTS-Blog ช่วยผมได้มากในเรื่องของการเขียน ผมเข้าเวบไซต์นี้และใช้เพื่อการฝึกฝนเกือบทุกคำถามสำหรับการเขียนและการพูดซึ่งทางเวบส่งเข้ามายังอีเมลส่วนตัวของผม ผมยังอ่านบทความที่ได้คะแนน Band 8 ทั้งหมดจากเวบไซต์และบริการแก้คำผิดที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสองสามครั้ง นอกเหนือจากนี้ผมอ้างอิงจากหนังสือ  “Ace the IELTS” อีกด้วย

ล่าสุด Sujish ทำเรื่อขอให้ทางศูนย์สอบ IELTS ตรวจคะแนนข้อสอบการเขียนของเขาอีกครั้ง และผลปรากฏว่าผลคะแนนของเขาเพิ่มขึ้นจาก 6.5 เป็น 7 ยินดีด้วยกับ Sujish ที่ได้คะแนนสูงอย่างที่เขาสมควรจะได้

Credit : www.ielts-blog.com

<< กล้ับหน้าแรก เรียน IELTS

อ่านเคล็ดลับจากผู้ประสบความสำเร็จ ต่อ >>