เรียนภาษาสเปน สอนโดยอาจารย์จุฬา

โรงเรียน ACKNOWLEDGE กรุงเทพ สถาบันสอนภาษา
เกี่ยวกับสถาบัน
กลับหน้าแรก
คอร์สทั้งหมดที่เปิดสอน
ครูผู้สอนภาษา
ครูผู้สอนด้านวิทยาศาสตร์และการคำนวณ
วิธีการสมัครเรียน - แผนที่ของสถาบัน
เกี่ยวกับสถาบัน Acknowledge
ภาพบรรยากาศการเรียน
คำถามที่พบบ่อย
บทความที่น่าสนใจ
เรียนภาษาที่สาม
เรียนภาษาฝรั่งเศส
เรียนภาษาเยอรมัน
เรียนภาษาสเปน
เรียนภาษาญี่ปุ่น
เรียนภาษาอิตาเลียน
เรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น
ภาษาไทยสำหรับชาวต่างชาติ
บริการล่ามและรับแปลเอกสาร
 

เรียนภาษาสเปน กับ สถาบัน Acknowledge


เรียนภาษาสเปนกับสถาบันของเราอาจารย์อัพ เราเคยได้รับเกียรติให้ไปสอนภาษาสเปน สำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยครูอัพจบปริญญาตรีจากจุฬา เอกสเปน จากนั้นจึงไปต่อปริญญาโท ด้านการสอนภาษาสเปนจากเมดริด ด้วยคอนเซ็ปที่ใช้คือยึดหลักของความเข้าใจ เป็นหลัก ไม่เน้นการท่องจำ เพราะการเรียนสเปนที่ถูกต้องจะต้องมาจากการใช้งานจนเคยชิน (อาจารย์อัพเค้าบอกมาอย่างนั้น) เพราะหากใช้การท่องจำแล้ว การเรียนสเปน จะไปได้ไม่ไกล จากโครงสร้างของไวยากรณ์ภาษาสเปนที่ค่อนข้างซับซ้อน กว่าภาษาอังกฤษค่อนข้างมาก อีกทั้งประกอบกับภาษาสเปน ไม่มีในหลักสูตรของการเรียน ในระดับชั้นมัธยมปลาย จากเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้ ภาษาสเปนในกลุ่มคนไทยอาจจะไม่เป็นที่นิยม ดังนั้นภาษาสเปน จึงมักจะเป็นตัวเลือกท้ายๆของภาษาที่สาม ที่คนไทยจะเลือกเรียนซึ่งผู้ที่จะเลือกเรียนภาษาสเปนนั้น จะต้องเป็นผู้ใช้งานเฉพาะทางจริงๆ

จากความนิยมในกลุ่มคนไทยค่อนข้างน้อย แต่มีคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ ในคณะอักษรศาสตร์จุฬา ผู้ที่เลือกเรียนเอกภาษาสเปน ทำไมถึงเป็นเอกที่ ได้รับความนิยมสูงที่สุด ทั้งๆที่น่าจะเป็นวิชาเอก ที่ไม่มีใครเลือก? คำตอบนั้นง่ายมาก เพราะในโลกแห่งความเป็นจริง ภาษาสเปนเป็นภาษา ที่คนทั่วโลกใช้ เกือบจะมากที่สุด ประเทศในแถบลาตินอเมริกา ทั้งทวีป ใช้ภาษาสเปน (ยกเว้นบราซิลที่ใช้โปรตุกีส) นั่นหมายถึง โอกาสในการทำงานจะกว้างมากๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จะเลือกภาษาสเปน ไม่ต้องอื่นไกล จะสังเกตเห็นได้ว่า ผู้ที่เป็นล่ามภาษาสเปน จะมีรายได้ต่อชั่วโมงสูงที่สุด ในบรรดาล่ามภาษาอื่นๆ

ครูคนไทยจะเป็นผู้สอนภาษาสเปน การสอนภาษาสเปนที่สถาบันเรา เน้นหลักๆไปที่การสอนโดยอาจารย์คนไทย เนื่องจากทางสถาบัน เราตระหนักดีว่า หากผู้สอนเป็นชาวต่างชาติ ยิ่งเรียนก็ยิ่งงง โดยเฉพาะว่าเมื่องงก็ไม่รู้จะถามออกไปยังไง อีกทั้งด้วยอุปนิสัยของคนไทยที่ไม่ค่อยชอบแสดงออก ทำให้ไม่ค่อยจะถามแม้ว่าตัวเองจะงง (ขี้อาย ว่างั้นเหอะ) แต่อย่างไรก็ตาม หากผู้เรียนมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี สามารถใช้สื่อสารกับอาจารย์ Dani ได้ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง (ครู Dani เป็นครู Native Spanish) ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้คล่องมาก น้องๆไม่ต้องกังวลว่าจะสื่อสารไม่รู้เรื่องนะครับ นั่นหมายความว่า น้องจะสามารถฝึกพูดภาษาสเปน และภาษาอังกฤษควบคู่กันไปในตัวได้อย่างครบเครื่องเลย

 
 

คอร์สเรียนภาษาสเปนเบื้องต้น


คอร์สเรียนภาษาสเปนเบื้องต้นคอร์สเบื้องต้นซึ่งจะเรียนเริ่มต้นจากปูพื้นฐานใหม่ทั้งหมด โดยจะเริ่มที่การออกเสียงให้ถูกต้อง ตั้งแต่ A B C กันเลย จะเน้นหนักในช่วงแรกจะเป็นหลักทางด้านไวยากรณ์ และคำศัพท์ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานของการเข้าใจในโครงสร้าง ของการประกอบประโยค โดยรวม เมื่อแม่นไวยากรณ์แล้วเราจะเริ่มเน้นไปที่การเขียนอย่างถูกต้อง รวมถึงการฟัง และการสนทนา สำหรับโครงการณ์ในอนาคต (ยังไม่ใช่ตอนนี้) ที่ครูอัพกำลังวางแผนที่จะเปิดคอร์สอยู่คือ การติว PAT ภาษาสเปน รวมถึงการติวสอบตรง อย่างไรก็ตาม หากน้องๆในระดับ ม.ปลาย มีการวางแผนแต่เนิ่นๆ ที่ต้องการจะสอบตรงแนะนำว่ามาเรียนตัวต่อตัวก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากครูอัพมีประสบการณ์สอนยาวนาน และรู้ถึงแนวในการออกข้อสอบตรงเข้าจุฬา ขอกระซิบว่า น้องๆนักเรียนหลายคนที่มีความสามารถระดับต้นๆ ของโรงเรียนเตรียมอุดมก็แอบมาเรียนกับครูอัพของเรานี่แหละ

คอร์สภาษาสเปนเบื้องต้นสำหรับบุคคลทั่วไป

ระดับ
จำนวน ชั่วโมง
เวลา เรียน
ราคา
วัน
เริ่ม
เบื้องต้น 1
40
13.30-16.00
5,900
อาทิตย์
14 มิถุนายน 2558
เบื้องต้น 1
40
16.15-18.45
5,900
อาทิตย์
17 พฤษภาคม 2558
เบื้องต้น 1 เร่งรัด
40
10.30-12.30
5,900
อังคาร พุูธ พฤหัส
2 มิุถุนายน 2558

คอร์สภาษาสเปนสำหรับนักเรียน

ระดับ
จำนวน ชั่วโมง
เวลา เรียน
ราคา
วัน
เริ่ม
ม.4 เทอม 1
30
17.00-19.30
4,500
อังคาร
26 พฤษภาคม 2558

หมายเหตุ

 • คอร์สสำหรับนักเรียน (จะเิปิดเพียงบางช่วงของปี) สำหรับการเตรียมสอบ PAT และการเตรียมสอบตรงเข้าอักษรจุฬา ผู้ลงจะต้องเป็นนักเรียนสายศิลป์ภาษานั้นๆ หรือมีพื้นฐานมาอยู่ก่อนแล้ว
 • คอร์สเบื้องต้น ขั้น 1 เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่มีความรู้มาเลย เน้นภาพรวมทั้ง 4 ทักษะ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การพูด อ่าน และการเขียน โดยมีพื้นฐานของหลักไวยากรณ์ที่แม่นยำ จุดประสงค์สุดท้ายคือต้องการให้ผู้ที่เรียนจบคอร์สนี้ไป สามารถสื่อสารประโยคพื้นฐานได้ (ไม่อดตายถ้าไปอาศัยอยู่) อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ หรือใช้ในการสัมภาษณ์เพื่อขอวีซ่าสำหรับคู่แต่งงาน อาจารย์จะเน้นที่การออกเสียงที่ถูกต้อง และการใช้งานในสถานการณ์จริง
 • คอร์สทุกๆคอร์สจะเรียนกับ ครูอัพ ซึ่งเป็นครูคนไทย สอนสด งดวีดีโอ กลุ่มเล็ก ห้องหนึ่งไม่เกิน 12-13 คน เปิดโอกาสซักถามทั้งภายในและภายนอกห้องเรียนอย่างทั่วถึง จากสถิติของสถาบันเรา หากมาเรียนสม่ำเสมอ กลับบ้านไปทบทวน จะทำให้นักเรียนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ สามารถพูดสนทนาสื่อสารเบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนจะไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไปซึงอาจจะทำให้ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีก็สามารถเรียนได้
 • ขอจำกัดอายุผู้เรียนต้องไม่ต่ำกว่า 14 ปี และไม่เกิน 50 ปี
 • ราคาดังกล่าว รวมค่าเอกสารทุกอย่างแล้ว ไม่มีค่าใช้จ่ายหมกเม็ดอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น
 • คอร์สเบื้องต้น ขั้น 2 เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นคอร์สต่อเนื่องจากคอร์สเบื้องต้น ขั้นที่ 1 อีกทั้งหากนักเรียนในห้องต้องการที่จะเรียนคอร์สต่อไปในระดับที่สูงขึ้น ก็สามารถทำได้ โดยแจ้งความประสงค์เข้ามา ทางสถาบันจะตรวจสอบยอดจำนวนคน และจะเปิดเป็นคอร์สต่อเนื่องให้

ต้องการเรียนภาษาอื่นๆ คลิ๊ก!!!


เรียนภาษาสเปนตัวต่อตัว


การเรียนภาษาสเปนแบบตัวต่อตัว

นอกเหนือจากการเรียนเป็นคอร์สแล้ว เรายังมี การสอนภาษาสเปนตัวต่อตัว เนื่องจาก ทางสถาบันตระหนัก ถึงปัญหาของผู้เรียนแต่ละคนที่มี จุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น บางท่านมีจุดประสงค์ที่ต้องการย้ายที่อยู่ ไปยังต่างประเทศเพื่อไปทำงาน ,การสอบในวิชาภาษาสเปน ระดับมหาวิทยาลัย ,จะต้องใช้เป็นวิชาเลือกในภาษาที่สาม ของน้องๆที่เรียนในโรงเรียนอินเตอร์ ,นักเรียนที่จะต้องไปแลกเปลี่ยน ที่ต่างประเทศ ในโครงการ AFS ในประเทศแถบละตินอเมริกา ,บางท่านอาจจะต้องไปเรียนต่อเป็นต้น ผู้เรียนสามารถขอรายละเอียดค่าใช้จ่าย และนัดเวลาเรียนตัวต่อตัว ได้ด้วยตัวเองกับทางสถาบัน โดยการเรียนตัวต่อตัว ผู้เรียน สามารถเลือกวันเวลาที่ตนเองสะดวก สามารถเลื่อนเวลาได้เมื่อติดธุระ (แจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน) อีกทั้งยังสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนกับครูคนไทย หรือจะเรียนกับอาจารย์เจ้าของภาษา

* การเรียนเป็นคอร์สหมายถึงทางสถาบันจะเป็นผู้จัดเวลา และเป็นการเรียนรวมกันของผู้เรียนหลายๆท่าน แต่การเรียนแบบตัวต่อตัว ผู้เรียนจะเป็นคนกำหนดเวลาเอง และเรียนเดี่ยวๆกับครู หากต้องการชวนเพื่อนมาเรียนด้วยกันก็สามารถทำได้ ค่าใช้จ่ายสามารถโทรเข้ามาสอบถามได้กับทางสถาบัน

 
 

BASIC SPANISH 1 COURSE PROGRAM (40 hours)

คอร์สภาษาสเปนพื้นฐานของสถาบัน Acknowledge Centre มุ่งเน้นการสื่อสารทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน มีไวยากรณ์และคำศัพท์ที่จำเป็น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปในประเทศที่พูดภาษาสเปน ใช้ภาษาสเปนเพื่อการท่องเที่ยว รวมถึงเป็นพื้นฐานในการศึกษาต่อเนื่อง

คู่มือหลัก:         Nuevo Ven 1
จุดประสงค์การเรียนรู้คอร์สภาษาสเปนเบื้องต้น

 1. ทักทายและกล่าวลา
 2. ถามและบอกชื่อ สัญชาติ อาชีพ ที่อยู่อาศัย เบอร์โทรศัพท์ อายุ ของตนเองและบุคคลอื่น
 3. ระบุตำแหน่งของสิ่งของและสถานที่
 4. ถามและบอกจำนวนและราคา
 5. บรรยายสั้นๆ เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย
 6. ถามและบอกการมีอยู่ของสิ่งของและสถานที่ต่างๆ ในเมือง
 7. ถามและบอกทาง
 8. ถามและบอกเวลา รวมถึงเวลาทำการของร้านค้า ธุรกิจและสถานที่ทำการต่างๆ ในเมือง
 9. ถามตอบความต้องการและความจำเป็น
 10. สั่งอาหารในบาร์และร้านอาหาร
 11. ถามและบอกความชอบ
 12. ขอร้องให้ผู้อื่นช่วยทำบางอย่าง ตอบรับหรือปฎิเสธ

เนื้อหา

บท

เนื้อหาไวยากรณ์

หัวข้อและคำศัพท์

1

 • ตัวอักษรและการออกเสียง
 • การแบ่งพยางค์คำและการลงเสียงหนัก
 • เครื่องหมายวรรคตอน
 • เพศและพจน์ของคำนามและคำคุณศัพท์
 • กริยาในปัจจุบันกาล (Presente de Indicativo): SER, LLAMARSE, TRABAJAR, VIVIR
 • คำถาม: QUÉ, DÓNDE, DE DÓNDE, CÓMO
 • สัญชาติ
 • อาชีพ
 • คำศัพท์ทั่วไป
 • ตัวเลข 1-20
 • วัน เดือน
 • สี

 

2

 • คำบ่งชี้ (นี่/นี้): ESTE, ESTA, ESTOS, ESTAS
 • คำบอกความเป็นเจ้าของ: MI, TU, SU
 • รูปพหูพจน์ของคำนามและคำคุณศัพท์
 • กริยาทั้งสามกลุ่ม: -AR, -ER, - IR
 • กริยาในปัจจุบันกาลรูปปกติ
 • อาชีพและสัญชาติเพิ่มเติม
 • เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลเบื้องต้นของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือบุคคลสำคัญในกลุ่มประเทศที่พูดภาษาสเปน

 

3

 • คำนำหน้านามแบบชี้เฉพาะ: EL, LA, LOS, LAS
 • กริยาในปัจจุบันกาล: ESTAR, TENER, PONER
 • กริยาวิเศษณ์และกลุ่มคำบอกตำแหน่ง: ENCIMA DE, ENFRENTE DE, A LA DERECHA, etc.
 • บ้าน: ห้องต่างๆ เฟอร์นิเจอร์และข้าวของภายในบ้าน
 • คำคุณศัพท์บอกคุณสมบัติเกี่ยวกับการบรรยายที่อยู่อาศัย
 • ตัวเลขจำนวนนับและตัวเลขแสดงลำดับ

กิจกรรมทบทวน

 
 

หลากหลายเหตุผลที่ว่าทำไมขณะนี้ภาษาสเปนถึงอินเทรนด์


¡Hola! ¡Adiós! เราอาจจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินสำนวนทักทาย และกล่าวอำลาในภาษาสเปน เช่นในตัวอย่าง นี้กันมาบ้าง ฟังดูน่าเรียนภาษาสเปน จังเลย! และบางครั้ง เราก็เกิดความสงสัยว่า ทำม้าย...ทำไม ภาษาสเปน ถึงได้ฮอตฮิตติดลมบน มีคนเริ่มเรียนสเปน กันมากขึ้น เพราะมันเป็นภาษาใหม่ ไม่เหมือนฝรั่งเศส หรือเยอรมันใช่หรือเปล่านะ? คำตอบคือ ใช่ แต่เหตุผลหลักๆ ก็ไม่ได้มีแค่นั้น! บทความนี้ขอเสนอ 5 เหตุผลหลักๆ ว่าทำไม ภาษาสเปน ถึงได้เป็นหนึ่งในภาษาต่างประเทศ ที่หลายๆ คนอยากเรียนเป็นภาษาที่ 3 กัน

ภาษาที่สาม ปัจจุบันนี้ภาษาสเปน เป็นภาษาที่พูดกันมาก เป็นอันดับ 3 ของโลก - ด้วยจำนวนประมาณ 400 ล้านคน ทั้งในประเทศสเปน ละตินอเมริกา เช่น ประเทศอาร์เจนตินา เม็กซิโก ชิลี คิวบา โคลัมเบีย เอกวาดอร์ ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะนี้ภาษาสเปน ก็ได้เป็นภาษาที่สอง ในประเทศอเมริกา ไปเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นชัดเจนในซีรีส์บ้าง (Prison break) หนังฮอลลีวูดบ้าง (The fast and the furious 4) ว่าจะมีตัวละครชาวละติน หรือวัฒนธรรมละติน แทรกอยู่เสมอ

 

Torres นักฟุตบอลชาวสเปน

วงการกีฬาในสเปน กำลังรุ่งโรจน์โชติช่วง - เห็นได้ชัดจากฟุตบอลโลก ที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ สเปนคว้าแชมป์โลกไปครอง ได้อย่างใสสะอาด ทำให้นักเตะหลายคน เป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับคนไทย เพิ่มขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Fernando Torres จากสเปนหนุ่มน้อยผู้ได้ฉายา “El Niño” (จริงๆตอนนี้เริ่มแก่แล้วนะ) หรือ Lionel Messi นักเตะสัญชาติอาร์เจนติน่า สุดเท่ห์ที่เป็นกำลังสำคัญ ให้กับทีมบาร์ซ่าของสเปน นอกจากนี้ในวงการเทนนิส ก็มีดาวรุ่งอีกหลายๆ คน เช่น Rafael Nadal นักหวดจากบาร์เซโลนา เป็นต้น

มีโอกาสได้เป็นมัคคุเทศน์ เที่ยวกระจายงานนี้ได้ไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศสวยๆ เหล่านี้ก็ดีไม่หยอก! – ทุกๆ ปีจะมีนักเรียนมัธยมปลาย หลายต่อหลายคน เลือกเดินทาง ไปกับโครงการแลกเปลี่ยน ที่ประเทศที่พูดภาษาสเปน เหล่านี้ ประเทศยอดฮิตได้แก่ เปรู อาร์เจนตินา หรือชิลี การที่ได้มีโอกาสไปเรียนรู้ วัฒนธรรมแปลกๆ ใหม่ๆ ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ และวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ในกลุ่มประเทศที่อยู่อีกซีกของโลกเรานั้น อาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เมื่อเติบโตขึ้น ภาระหน้าที่ความรับผิดชอบมากขึ้น (เงินน้อยลง) ได้เที่ยวเสียตั้งแต่ตอนที่มีโอกาส เป็นประสบการณ์ ทำให้เรามีทางเลือกในอนาคตมากขึ้น และช่วยให้เราเติบโต มันก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

 

น้องๆที่ไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศโอกาสได้เป็นมัคคุเทศน์ ให้กับท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามา – คนสเปนมีนิสัยชอบเที่ยว ชอบเดินทาง และขณะนี้ประเทศไทย ก็อยู่ในอันดับต้นๆ ของจุดหมายปลายทางหลัก ของนักท่องเที่ยวชาวสเปน เนื่องด้วยประเทศไทย เรามีสถานที่ท่องเที่ยวครบรส ทั้งกลางวันกลางคืน เที่ยวไม่มีเบื่อ แต่จำนวนมัคคุเทศน์ ที่พูดภาษาสเปนได้นั้น ยังมีจำกัด หากเทียบกับภาษาอื่นๆ ในขณะที่นักท่องเที่ยว ที่พูดสเปนนั้นมีมาจากทั้ง 23 ประเทศ หากเราสามารถสื่อสารภาษาสเปนได้ โอกาสที่จะได้สะตุ้งสตางค์ก็มากขึ้น จริงมั้ย?

 

เตรียมอุดมเปิดสอนสายศิลป์ภาษา แต่เปิดมาตั้งนานแล้ว ยังไม่มี PAT มาให้สอบซักที

เนื่องด้วยความตระหนักรู้ ในความต้องการเพิ่มทรัพยากรผู้รู้ภาษาสเปน – โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก็ได้เป็นผู้ริเริ่มเปิดสอน สายศิลป์ภาษาสเปน ให้กับเด็กมัธยมปลายเป็นโรงเรียนแรก และจนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีนักเรียนให้ความสนใจ เรียนสเปนนี้อยู่ไม่ขาด ในเมื่อโรงเรียนมัธยมปลาย อันดับหนึ่งในประเทศไทยได้ริเริ่มแล้ว เชื่อว่าในอนาคตโรงเรียนอื่นๆ จะมีความพร้อม ในการเปิดศิลป์ภาษาใหม่ นี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และนี่ก็เป็นภาพรวม ของกระแสต่างๆ ที่มีอิทธิพลทำให้มีเด็กๆ รวมถึงบุคคลทั่วไปให้หันมาให้ความสนใจในภาษาสเปน กันมากขึ้น ซึ่งเป็นภาษา ที่ตรงไปตรงมา และไม่ยากเกินไปสำหรับ ผู้ที่เริ่มเรียนทุกคนแน่นอน

 
 

อาจารย์ผู้สอนภาษาสเปน

ครูอัพซึ่งเป็นครูไทยสอนภาษาสเปน

 

ครู Dani เป็น native สอนภาษาสเปนเน้นการสนทนาภาษาสเปนเช่นเดียวกัน

ครูอัพ

หลายปีที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์การสอนภาษาสเปน ไม่ว่าจะเป็นที่จุฬาเอง หรือที่สถาบันของเรา ครูอัพของเราพยายามค้นหาสื่อการสอน และกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เรียนมาตลอด อีกทั้งเสาะแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรม และความเคลื่อนไหวในกลุ่มประเทศ ที่ใช้ภาษาสเปนเป็นภาษาราชการ ความรู้ที่ได้รับจากอักษรฯ จุฬาและที่สเปน รวมถึงความรู้ที่ได้จากการค้นคว้าด้วยตัวเอง ครูอัพก็อยากจะนำมาถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจต่อเนื่องต่อไป ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป หรือน้องๆนักเรียนที่จะต้องเอาไว้สอบ (โดยเฉพาะการติวสอบตรงเข้าอักษรจุฬา) บอกตามตรงว่า คุณเลือกถูกแล้ว !!! เพราะปัจจุบันจะมีน้องๆเตรียมอุดมที่เป็นศิษย์เก่า สอบตรงเข้าอักษรจุฬาได้เข้ามาเยี่ยมเยียน แวะเอาขนมเข้ามาฝากประจำ งานนี้เป็นลาภปากเว็บมาสเตอร์ไปด้วย อุปนิสัยส่วนตัวของครูอัพจะเป็นคนเรียบง่าย และใจเย็น นักเรียนหรือผู้ที่สนใจด้านภาษาสเปน สามารถเข้ามาที่สถาบันเพื่อมาแลกเปลี่ยนทัศนคติกับครูอัพได้นะครับ

ครู Dani

อย่างไรก็ตาม การเรียนที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จำเป็นที่จะต้องมีอาจารย์เจ้าของภาษาอย่างครู Dani จะเป็น Back up ให้กับนักเรียนทุกท่าน ให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยครูอัพจะสอนเป็นแบบคอร์สรวม ในขณะที่ครู Dani จะสอนภาษาสเปนเป็นตัวต่อตัว (Private) โดยจะสอนหลักไวยากรณ์และเน้นการสนทนาในการใช้งานจริง ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นคำศัพท์ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันครับ

 
 

ความประทับใจในประเทศสเปนของครูอัพ

จวบจนถึงปัจจุบัน ครูอัพได้มีโอกาสบินไปประเทศสเปนทั้งหมดสามครั้ง แต่ละครั้งนั้นต่างเมือง ต่างสถานศึกษา ในแต่ละช่วงเวลาของการไปศึกษาเล่าเรียนที่โน่น ก็มีเรื่องราวน่าประทับใจมากมายเต็มไปหมด แต่ครูอัพอยากเลือกถ่ายทอดประสบการณ์ตอนที่ได้ไปใช้ชีวิตครั้งแรกเมื่อสมัยยังศึกษาอยู่ในคณะอักษรศาสตร์ แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงสั้นๆ เพียงแค่สามเดือน แต่มีเรื่องราวมากมายทั้งดีและไมดี(มาก) ซึ่งมีอิทธิพลต่อครูอัพมากไม่มากก็น้อย

เมื่อครั้งที่ครูอัพได้มีโอกาสไปอาศัยอยู่ในประเทศสเปนเป็นครั้งแรก ขณะนั้นอยู่ในช่วงปิดภาคฤดูร้อนปีสุดท้ายตอนนั้น ตัวครูอัพแบกประสบการณ์เกี่ยวกับประเทศสเปนของผู้อื่นอยู่เต็มตัว ทั้งหมดล้วนมาจากเหล่าคณาจารย์ การพูดคุยกับผู้อื่น รวมถึงหนังสือเรียนและสื่อต่างๆ ที่ได้ศึกษาคุ้นเคย จุความรู้เต็มแน่นทั้งในด้านภาษาและวัฒนธรรมพร้อมไปเผชิญ (ปล่อยของ) ในประเทศแม่และพอถึงเวลาก็ได้ปล่อยของจริงๆ ฤดูร้อนครั้งนั้นมีความประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครูๆ ที่น่ารักกันเอง พี่ๆ คนไทยที่หยิบยื่นความช่วยเหลือ และบ้านเมืองที่สงบอบอุ่นรวมถึงประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้ไปใช้ชีวิต โดยปราศจากคุณพ่อคุณแม่เป็นครั้งแรกกับเพื่อนอีกสองคนที่ไปเรียนด้วยกัน แต่ความประทับใจที่ไม่รู้ลืมและระลึกถึงอยู่เสมอคือครู Elena คุณครูสอนไวยากรณ์ชาวเมือง Granada ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ครูอัพรักภาษาสเปนมากขึ้นโข

คุณครูเอเลน่าน่ารักมาก เขาเป็นคนใต้ เป็นสำเนียงที่ไม่คุ้นเคยมากนักตอนเรียนอยู่ที่ไทย แต่เพราะจำเป็นต้องเข้าใจเขาให้ได้ จึงพยายามตั้งใจฟังเขาอย่างมาก ขณะนั้นเขาอายุยี่สิบปลายๆ มีพลังเต็มเปี่ยมและเอาใจใส่เป็นอย่างดี เรียนกับเขาแม้อาจจะไม่ได้สนุกสนานมีกิจกรรมหลากหลาย แต่เขาสามารถไขข้อข้องใจให้พวกเราได้ในหลายๆ เรื่องและครูอัพได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากครูเขามากเหลือเกิน โดยเฉพาะวิชาภาพยนตร์สเปนซึ่งเป็นอีกวิชาที่ครูได้สอน เราได้ดูภาพยนตร์สเปนดังๆ หลายเรื่องตามยุคตามสมัย ตั้งแต่ภาพยนตร์ขาวดำจนถึงร่วมสมัย เพื่อจะเข้าใจประวัติศาสตร์ ความคิดอ่านของสังคมสเปนโดยรวม สิ่งที่เราได้จากวิชานี้คือเรารู้จักแนวโน้มภาพยนตร์และรสนิยมในการเล่าเรื่องราวแบบสเปนที่สนุก เร้าใจ น่าตื่นเต้นและเกินจริงในบางครั้ง แต่ก็เป็นอรรถรสที่ไม่คุ้นเคยและน่าหลงใหล อาจเป็นเพราะครูอัพสนใจในเรื่องสื่อโดยเฉพาะภาพยนตร์ การคัดสรรของครูเอเลน่า เสมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ครูอัพตื่นเต้น และสนุกกับการดูภาพยนตร์สเปนในเวลาต่อมา นอกจากนี้กิจกรรมในวิชาเรียนคือเราทุกคนต้องทำคือ เขียนบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ได้ชมไป โดยไม่บังคับหัวข้อ และครูอัพมักจะเลือกเขียนความรู้สึกและสิ่งที่ได้จากการดูภาพยนตร์ เป็นส่วนที่ชอบที่สุดของวิชาเพราะเป็นโอกาสที่ได้ “ปล่อยของ” อย่างสนุกสนาน และได้ฝึกปรือทักษะการเขียนให้ดียิ่งขึ้น

แท้จริงแล้วประเทศสเปนมีอะไรอื่นๆ น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม อาหาร ผู้คน การละเล่น ฯลฯ แต่ถ้าจะเล่าทั้งหมดนี้ ก็รู้สึกว่าจะคล้ายคลึงกับหนังสือท่องเที่ยวเสียเหลือเกิน อีกทั้งสิ่งที่ครูอัพรู้สึกผูกพันมาตลอด ก็คงจะหนีไม่พ้นการเรียนการสอนภาษาสเปนที่ซึมลึกอยู่ในชีวิตช่วงนั้น จึงเลือกที่จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวครูเอเลน่าในครั้งนี้ สำหรับคนที่ร่ำเรียนมาโดยไม่เคยได้สัมผัสของจริง ได้พบเจอบุคคลที่น่ารักและช่วยแย้มประตูชวนเราไปรู้จักสิ่งที่น่าหลงใหล  จึงเป็นบุคคลที่เรารู้สึกขอบคุณอยู่เสมอไม่ใช่แค่ครูเอเลน่า แต่ตลอดเวลาที่ได้อาศัยในสเปนได้พบคนมากมาย ผู้ซึ่งพาเราไปสัมผัสประสบการณ์มันส์ๆ หรือแม้แต่เหตุการณ์น่าปวดหัวต้องแก้ไข แต่ทั้งหมดนั้นทำให้เรา เรียนรู้และเติบโต สำหรับครูอัพสิ่งนี้เป็นความประทับใจที่ไม่เคยเสื่อมไปตามกาลเวลา ไม่ได้สนุกเร้าใจและหายไป หากแต่เป็นความประทับใจที่สะกิดเราบ่อยๆ ให้เราคิดถึงและอมยิ้มได้อยู่เสมอ

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับภาษาสเปน คำถามที่พบบ่อยในการเรียนภาษาสเปน คลิ๊กเลย!!!

 
โทร 081-4267996 , 095-6082292 สีลม กรุงเทพ (11.00 - 19.00 น.) ดูแผนที่