เคล็ดลับ IELTS ส่วนของ Reading

เคล็ดลับที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

คุณกำลังจะสอบ IELTS ในเร็ววันนี้ใช่มั้ย และกำลังมองหาเคล็ดลับที่ได้ผลรวดเร็ว และใช้ได้จริงๆในสถานการณ์สอบจริง มาลองอ่านหกเคล็ดลับใช้ประโยชน์ได้จริงที่ผมได้มีประสบการณ์ตรงจากการเป็นติวเตอร์มืออาชีพข้อสอบ IELTS มานานหลายปีกันดังต่อไปนี้

 1. คุณมีเวลา 60 นาทีเพื่อตอบคำถาม 40 ข้อ นั่นหมายความว่า 90 วินาทีต่อหนึ่งข้อ นี่ยังไม่รวมเวลาที่เราต้องอ่านด้วยนะ ด้วยเหตุนี้เองคุณต้องไม่เสียเวลากับคำถามข้อที่คุณไม่รู้ตำตอบ ข้ามไปก่อน ทำต่อไป และย้อนกลับมาทำใหม่หากมีเวลา การงมหรือการพยายามคิดไม่ต่างอะไรกับการจับปลาในบ่อ ที่ไม่รู้ว่าจะจับได้ปลา หรือปูที่จะหนีบนิ้วเราหรือเปล่า
 2. ปกติแล้วคำถามมักจะเรียงลำดับกัน นั่นหมายความว่าคำตอบของข้อสอบข้อที่ 1 จะมาก่อนคำตอบข้อที่ 2 อย่างแน่นอน ฉะนั้นจำสิ่งนี้ไว้ในใจหากคุณกำลังมองหาคำตอบอยู่ และแน่นอนว่าคำตอบของข้อแรกๆนั้น ส่วนมากจะไม่ได้อยู่ในย่อหน้าสุดท้ายหรอกจริงไหม
 3. บทความในข้อสอบ Reading มักจะเริ่มต้นจากง่ายไปยากและคำถามก็เป็นแบบนั้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นอย่าตกใจกลัวหากคุณเจอกับบทความงและคำถามในตอนหลังที่มีความยากขึ้น เพราะมันต้องเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าหากต้องการได้คะแนนดีๆที่เราเคยกล่าวไว้ต้อนแรกนั้นเฉลี่ยข้อละ 90 วินาที นั่นหมายถึง ข้อที่ง่ายจะต้องใช้เวลาน้อยกว่านั้น แล้วนำส่วนต่างของเวลามาโป๊ะเพิ่มขึ้นกับข้อที่ยากมากกว่านั่นเอง ฉะนั้น เริ่มทำคำถามแรกๆก่อนเพื่อได้คะแนนมาอย่างง่ายดายและยังเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย
 4. เพราะโดยทั่วไปแล้วคำถามมักจะถอดความมาจากข้อมูลที่อยู่ในบทความ คุณจึงต้องอ่านเพื่อหาความหมาย อย่าหลงกลหาเพียงคำที่มีความหมายเดียวกันในคำถามจากในบทความโดยเด็ดขาด
 5. ผู้สอบหลายคนคิดว่ามันง่ายกว่าที่จะอ่านคำถามก่อนอ่านบทความ แต่บางคนก็ชอบที่จะอ่านบทความก่อน ลองฝึกทำทั้งสองอย่างเลยจะได้รู้ว่าแบบไหนเหมาะกับตัวคุณมากกว่ากัน

IELTS Tips

สามสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับตัวเลือก  

ในข้อสอบ Reading ของ IELTS ศัตรูตัวฉกาจของคุณคือนาฬิกา คุณจะต้องอ่านบทความสามเรื่องภายในหนึ่งชั่วโมงดังนั้นคุณจะมาอ้อยอิ่งเสียเวลาไม่ได้ และเมื่อคุณรีบมันมักจะทำให้คุณพลาด ดังนั้นต้องพยายามตั้งใจอย่างเต็มที่แม้แต่ก่อนเวลาที่คุณไปถึงสถานที่สอบ พยายามใช้เวลา 15 นาทีตอนนี้ อ่านและกลั่นกรองสามสิ่งสำคัญเกี่ยวกับตัวเลือกในข้อสอบ Reading กัน

มีกี่คำตอบ ?

ในข้อสอบ Reading คุณอาจต้องเลือกคำตอบที่ถูกต้องมากกว่าหนึ่งข้อก็เป็นได้ เช่น คุณอ่านคำสั่งในบทความแรกและคำสั่งบอกให้คุณเลือกสองคำตอบจากแต่ละคำถาม คุณทำไปจนครบทุกข้อ เลือกข้อที่ถูกสองข้ออย่างถูกต้อง

จากนั้นคุณไปต่อที่บทความที่สองและยังมีการเลือกคำตอบอยู่ คุณข้ามการอ่านคำสั่งไปอย่างง่ายดายและเลือกข้อที่ถูกสองข้อในแต่ละคำถาม เหมือนกับที่คุณทำในบทความที่หนึ่งเลย นี่อาจเป็นข้อผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ มันมีโอกาสสูงมากที่ในบทความที่สองจะไม่เหมือนกับบทความแรก เพราะในบทความที่สองคุณต้องเลือกสามคำตอบหรือเพียงคำตอบเดียวต่อหนึ่งคำถาม หากคุณเลือกสองคำตอบคุณพลาดคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย บทเรียนที่ได้คือ อ่านคำสั่งของข้อสอบแต่ละช่วงอย่างระมัดระวัง ถึงแม้ว่าคุณคิดว่าคุณรู้แล้วก็ตาม

ใช้ความรู้รอบตัว

บ่อยครั้งที่คุณสามารถใช้สัญชาติญาณความรู้สึกเพื่อช่วยในการตอบคำถาม มาดูตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนกัน คุณอาจได้คำถามที่เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่เห็นได้ทั่วไป อย่างพระอาทิตย์ : The sun is:

 • hot
 • blue
 • cold
 • yellow

คุณเคยเห็นพระอาทิตย์และคุณรู้อยู่ว่าพระอาทิตย์ไม่เย็น ดังนั้นคุณสามารถตัดตัวเลือกได้เลย และยิ่งกว่านั้นคุณรู้ว่าพระอาทิตย์ไม่ใช่สีฟ้านั่นก็ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเช่นกัน ตัดไปอีกข้อ ตอนนี้เหลือคำตอบสองข้อคือร้อนและสีเหลือง ในจุดนี้คุณต้องกลับไปที่บทความว่าเขาถามถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความร้อนหรือสิ่งที่เกี่ยวกับสีเหลืองกันแน่ ความรู้รอบตัวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณตอบถูกทั้งหมด และก็ช่วยคุณได้ครึ่งทางหล่ะ

ถ้าไม่แน่ใจ ต้องเดา

หากคุณไม่รู้คำตอบในข้อนั้นจริงๆ ถึงเวลาเดาแล้วหล่ะ คุณจะไม่โดนหักคะแนนหากตอบผิด อันตรายอีกอย่างหนึ่งของการปล่อยคำตอบให้ว่างไว้คือคุณจะสับสนและเขียนคำตอบลงในช่องนั้น จากนั้นคำตอบก็จะรวนเละเทะไปหมด เสียวเวลาไล่ใหม่ หากว่าต้องการข้ามข้อ ก็ติ๊กเป็นสัญลักษณ์เล็กๆไว้ด้วยดินสอ จะได้ไม่ต้องปล่อยว่างไว้

ทำอะไรต่อไป

ลองมาดูคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ IELTS จาก British Council ดังนี้ :

 • อ่านบทความและข้อสอบคร่าวๆ
 • ความสำคัญของคำที่มีความหมายเหมือนกัน
 • ความสำคัญของการเข้าใจคำสั่งในแต่ละรูปแบบ
 • True/False/Not Given question — นั่นอาจเป็นคำสั่งรูปแบบที่ยากที่สุดในข้อสอบ Reading ของ IELTS

Credit : blog.ieltspractice.com/