ไม่รู้จะพูดอะไร

ฉันไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนั้นเลย ฉันจะตอบได้อย่างไรหล่ะ – ผมมักจะได้คำถามนี้จากนักเรียนอยู่บ่อยๆ พวกเขากังวลว่าจะไม่มีความรู้ในหัวข้อบางเรื่องที่กรรมการอาจถาม ตัวอย่างเช่น อาคารที่ชื่นชอบ โฆษณาที่สะดุดตา หรือการท่องเที่ยวที่น่าประทับใจ บางทีคุณกำลังรู้สึกแบบนั้นด้วยหรา

สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจคือข้อสอบ IELTS ไม่ใช่ข้อสอบวัดความรู้หรือประสบการณ์ใดๆ หากคุณไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ในเรื่องเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง นั่นไม่ใช่ปัญหา คำตอบไม่มีผิดถูกในข้อสอบ Speaking

ตรวจสอบและทดลอง

จุดแรกที่ต้องจำคือคำถามในข้อสอบ IELTS ทั้งหมดได้รับการตรวจสอบและทดลองมาหลายครั้งหลายหนจากทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่าคำถามมีความยุติธรรม และเท่าเทียมกันไม่ว่าสถานที่สอบจะถูกจัดขึ้นที่ไหนก็ตาม คุณอาจเคยได้ยินมาว่า Cambridge Examinations ใช้เวลามากถึง 2-4 ปีในการตั้งโจทย์คำถาม ฉะนั้นคุณมั่นใจได้เต็มร้อยเลยว่าจะมีวิธีที่มีประสิทธิภาพจากคำตอบของคุณไม่ว่าภาษาอังกฤษของคุณอยู่ในระดับไหนก็ตาม

นี่หมายความว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงการตอบคำถามที่ไม่ตรงประเด็น เพราะบางครั้งดูเหมือนว่าผู้สอบคิดเอาเองว่าถ้าไม่รู้อะไรเลยที่เกี่ยวกับหัวข้อนั้น เขาก็สามารถพูดถึงสิ่งที่ใกล้เคียงกับหัวข้อได้ นั่นเป็นดาบสองคม ถ้าคำตอบของคุณถูกพิจารณาจากกรรมการว่าไม่ตรงประเด็นแล้วหล่ะก็ คุณไม่มีสิทธิ์ได้คะแนนเลย

แล้วคุณจะทำอย่างไรหากไม่มีความรู้เกี่ยวกับหัวข้อนั้นเลย มาดูตัวเลือกสองข้อนี้กัน

Option 1: มองหาวิธีอื่นที่จะตอบคำถาม

ต้องยอมรับก่อนว่าคุณไม่รู้อะไรมากนัก และนี่เป็นโอกาสที่คุณสามารถใช้ภาษากายที่ช่วยให้ผู้ฟังเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังจะพูดต่อไป ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าคุณได้คำถามเกี่ยวกับ eye-catching advertisement เริ่มต้นด้วยการพูดว่า ‘That’s an interesting question, I have never thought about that before, but …. จากนั้นเริ่มพูดเกี่ยวกับโฆษณาที่คุณจำได้ (อย่างไรก็ตามโฆษณาที่สะดุดตาสำหรับเราอาจไม่มีสะดุดตาสำหรับคนอื่นก็เป็นได้) คุณอาจอธิบายโฆษณานั้นตั้งแต่สิ่งที่อยู่ด้านหน้าไปจนด้านหลังหรือจากซ้ายไปขวา พยายามเน้นจุดสำคัญของสิ่งที่จะพูดให้ได้

Option 2: พูดจากประสบการณ์ของบุคคลอื่น

อีกตัวเลือกหนึ่งคือพูดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่คนในครอบครัวหรือเพื่อนของคุณประสบมา คุณสามารถใช้วิธีนี้ได้ถ้าหัวข้อเกี่ยวกับเรื่อง memorable trip ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจไม่มีโอกาสไปเที่ยวไหนเลย แต่คุณกลับนึกถึงการเดินทางที่น่าประทับใจของพ่อของคุณ คุณสามารถบอกกรรมการได้ว่าคุณไม่มีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับหัวข้อนี้แต่คุณต้องการแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อคุณให้กรรมการฟัง การทำเช่นนี้คุณยังคงทำตามคำสั่งและไม่ออกนอกเรื่องอย่างแน่นอน

ภาษาอังกฤษของคุณต้องเป๊ะมากแค่ไหน

คำถาม

ผู้สอบ IELTS ถามผมว่า “ในข้อสอบ Speaking หนูรู้ว่าหนูจะได้คะแนนตามความเป๊ะของไวยกรณ์ คำศัพท์ และการออกเสียง แต่หนูก็ยังไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไรกันแน่ หนูต้องพูดให้เป๊ะเหมือนที่เขียนในบทความมั้ยค่ะ”

คำตอบ 1 :  Style

เริ่มจากการดูวีดิโอนี้ เป็นรูปแบบโปรแกรมที่เรียกว่า Practical Writing และมุ่งเน้นที่รูปแบบการเขียนแต่สามารถนำไปใช้เทียบเท่ากับการพูด

ดังนั้นในขณะที่คุณคุยเล่นกับเพื่อนอย่างถูกต้องสมบูรณ์แบบอยู่นั้น คุณต้องพูดให้สุภาพและเป็นทางการกับกรรมการด้วย ตัวอย่างง่ายๆเลยคือ คุณพูดกับเพื่อนว่า “yeah” แต่คุณควรพูดว่า “yes” กับกรรมการ

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องพูดให้เหมือนกับที่คุณเขียนบทความนะ ปกติแล้วเวลาเราเขียนเราใช้ประโยคที่ซับซ้อนและยาวมากกว่าที่เราพูด และยังใช้คำที่เป็นทางการมากกว่าในงานเขียนอีกด้วย ตัวอย่างเช่น คุณอาจเขียนคำว่า “furthermore” ในบทความ แต่น้อยครั้งที่คุณจะได้ยินคนพูดคำนี้ ส่วนใหญ่จะใช้คำว่า “and another thing”

คำตอบ 2 : ข้อผิดพลาด

การพูดต่างกับการเขียน มันเร็วกว่าและคุณไม่จำเป็นใช้เวลาเพื่อให้แน่ใจว่าทุกสิ่งอย่างเพอร์เฟคตอนคุณพูดอีกด้วย สถาบันสอนภาษา The British Council กล่าวไว้ว่า “แม้แต่เจ้าของภาษายังพูดภาษาตัวเองผิดได้เลย แต่พวกเขาคอยฟังตัวเขาเองอยู่เสมอและแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น”

คุณจะแก้คำพูดตัวเองอย่างไร ดูที่ตัวอย่างเหล่านี้และเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน

  • “I move to Paris two years ago… Sorry, I moved to Paris two years ago.”
  • “My favourite building is rouge… I mean red.
  • “The taste of the fruit was extra… extra… extraordinary. Sorry, I always find that word difficult to say!”

หมายเหตุ คำที่ถูกแก้ไขที่เป็นตัวเอียง (moved, red) จะเน้นเป็นพิเศษ หมายถึงว่าคุณต้องพูดคำเหล่านั้นให้ดังมากขึ้นและยาวมากขึ้นกว่าคำอื่นๆ

คำตอบ 3 : หยุดสักครู่ ไม่ต้องรีบ

อย่างที่ผมกล่าวไว้แล้วข้างต้น เมื่อคุณพูดไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ฉะนั้นพูดช้าๆและอย่ากลัวที่จะใช้คำหรือวลีพวกนี้ให้เป็นประโยชน์เผื่อเวลาสักนิดให้คุณคิดว่าจะพูดอะไร มันไม่ผิดที่คุณจะทำเช่นนี้

  • Ummm…
  • So, what I mean to say is…
  • Yes, that’s interesting. Ummm, what I think about this is…

เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถพูดช้าๆได้ หยุดสักครู่ และใช้วลีที่อยู่ด้านบนนั้นด้วย ผมทดลองทำข้อสอบ Speaking ส่วนที่ 2 ด้านล่าง ถึงแม้ว่าผมไม่ได้ใช้คำยืดยาวมากนักหรือไวรกรณ์ที่ซับซ้อน แต่ผมก็หวังว่าผมได้คะแนนอย่างน้อย Band 8 หรือถ้าเป็นไปได้ Band 9 คลิกเพื่อฟังการทดลองของผมใต้หัวข้อที่จะพูด

เล่าเกี่ยวกับเพื่อนที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตของคุณ

สิ่งที่คุณควรพูด

  • คุณเจอเขาเมื่อไหร่
  • เพื่อนของคุณมีลักษณะอย่างไร
  • เขา/เธอพิเศษอย่างไร

จากนั้นก็อธิบายการเชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างเขา เข้ากับคุณ

Credit : blog.ieltspractice.com/