อย่ามโนในข้อสอบ IELTS

โพสต์นี้เป็นการเตือนข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยครั้ง อย่างที่ท่านทราบว่าผมได้รับอีกเมลมากมายจากผู้สอบ IELTS อธิบายให้ฟังเกี่ยวกับข้อสอบว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และเราได้วิเคราะห์เหตุการณ์และสิ่งที่เราควรทำแตกต่างกัน และนี่คือจุดสำคัญที่เกี่ยวกับข้อสอบล่าสุด อย่างที่ท่านทราบคือเป็นที่เหมือนกันในหลายประเทศและผู้สอบหลายท่านมีปัญหาเดียวกันนั้นเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่ได้เตรียมใจมาก่อนนั่นเอง

IELTS Tips

มโนที่ 1

เราอนุมานว่า Task  1 ในข้อสอบ ILETS ประเภท Acadamic  จะเป็นชาร์ตหรือกราฟแผนภูมิ และเมื่อข้อสอบออกมาเป็นแผนภาพ ผู้สอบเกิดอาการช็อค ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้สอบเสียเวลาและใช้เวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงแค่คิดว่าจะเขียนอะไรลงไปในกระดาษคำตอบ จากนั้นก็ผลสืบเนื่องกันไป เพราะถ้า Task แรกใช้เวลานานขนาดนี้ คุณคงไม่มีเวลามากพอสำหรับการเขียนบทความต่อไปอย่างแน่นอน และคุณเครียดกดดันจึงทำให้คุณทำข้อสอบได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เหตุการณ์นี้อาจได้รับการแก้ไขอย่างง่ายดายด้วยการเตรียมตัวฝึกมาล่วงหน้า เพื่อนๆครับเวลาคุณฝึกทำข้อสอบอย่าเลือกทำแค่กราฟ ให้เตรียมฝึกแผนภาพด้วย มันสำคัญมากในการเตรียมตัวสำหรับข้อสอบอะไรก็ตามที่คุณจะเจอและอาจไม่ใช้ข้อสอบที่คุณคิดไว้เสมอไป หากคุณกดดันเรื่องเวลาและมีเวลาจำกัดแค่หนึ่งอาทิตย์ก่อนสอบ ก็ไม่เป็นปัญหา แค่ฝึกทำแผนภาพเพิ่มเติม

มโนที่ 2

ผมไม่รู้ว่าทำไม แต่คนเรามักอนุมานว่าข้อสอบ IELTS จะไม่ออกซ้ำ เมื่อบล็อกนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าความจริงแล้วข้อสอบออกซ้ำและบ่อยด้วย ผมจึงได้รับอีเมลจากนักเรียนท่านหนึ่งว่า “อาจารย์ทราบมั้ยค่ะว่าอะไรมันน่าขำจริงๆ หนูเห็นข้อสอบ Speaking คืนก่อนสอบที่ IELTS บล้อค แล้วหนูก็คิดว่าหนูจะไม่ได้คำถามเดิมหรอกก็เลยไม่ได้เตรียมตัวกับคำถามนั้นเลย”

คุณต้องช่วยตัวเองแล้วหล่ะ กลับไปดูข้อสอบล่าสุดและทำความคุ้นเคยด้วยตัวของคุณเอง ผมบอกได้เลยว่าโอกาสที่คุณจะเจอข้อสอบเดิมมีสูง และแน่นอนในข้อสอบ Speaking นั่นเอง อย่างไรก็ตามในข้อสอบ Writing เราเห็นว่าข้อสอบนั้นออกซ้ำไปซ้ำมาอยู่ตลอด

และเหนือสิ่งอื่นใด ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเตรียมตัวและทำข้อสอบผ่านฉลุยเลยครับ

ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย

ตลอดสัปดาห์นี้ผมสังเกตเห็นข้อผิดพลาดที่พบบ่อยมากถึงมากที่สุดที่นักเรียนหลายคนทำผิดและเขียนมาเล่าให้ผมฟัง ผมยังรู้อีกว่านักเรียนหลายคนกำลังจะเข้าสอบในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้อีกด้วยและ(หวังเป็นอย่างยิ่งว่า)คำเตือนเล็กๆน้อยๆนี้สามารถช่วยคุณเก็บแต้มได้อย่างง่ายดาย

สิ่งแรกคือ หลายคนจดคำตอบในกระดาษคำตอบสลับกัน มันสามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และนั่นหมายความว่าการตั้งใจฝึกทำข้อสอบของคุณมาโดยตลอดไม่มีประโยชน์อะไรเลย หากคำตอบข้อที่ 24 เลื่อนไปอยู่ข้อที่ 25 คุณจะไม่ได้คะแนนเลย เป็นธรรมดาทั่วไป แต่สิ่งนี้ทำให้ผมคิดได้เรื่องหนึ่งคือ พยายามฝึกลอกคำตอบลงในกระดาษคำตอบ วิธีนี้จะไม่ทำให้คุณสับสนเวลาทำข้อสอบจริง

สิ่งที่สองคือ หลายคนไม่เขียนบทความ/จดหมาย/รายงานให้ยาวพอ เพื่อนๆครับ นั่นคือคะแนน Band ทั้งหมดเลยนะครับ (ผมไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเขาหักคะแนนเท่าไหร่แต่เดาว่าเกือบทั้งหมด) การนับคำนั้นง่ายมากและคุณไม่จำเป็นต้องนับทุกคำ เพียงแค่ได้จำนวนใกล้เคียงก็พอแล้ว

ว่ากันตามสถิติแล้ว บรรทัดหนึ่งเขียนได้ประมาณ 9 คำ ถ้าคุณต้องการพิสูจน์ก็แค่ดูที่บทความของคุณและนับว่ามีกี่คำต่อบรรทัดที่คุณเขียน สิ่งที่บทความต้องการคืออย่างน้อย 250 คำซึ่งเท่ากับ 28 บรรทัดและคุณควรนับบรรทัด ไม่ใช่นับคำ ส่วนจดหมายหรือรายงานต้องมีอย่างน้อย 150 คำ ก็คือ 17 บรรทัดนั่นเอง เท่านี้หล่ะครับสำหรับวันนี้ ขอให้ทุกคนโชคดี กลับไปอ่านหนังสือกันต่อได้เลย!

สิ่งที่เกี่ยวข้อสอบ IELTS ที่หลายคนกลัวที่สุด

นักเรียนหลายคนเขียนถึงผมและเล่าให้ผมฟังเกี่ยวกับประสบการณ์เกี่ยวกับข้อสอบ IELTS ที่น่ากลัวที่สุด ลองทายดูสิคืออะไร – มีหลายออย่างเกี่ยวกับข้อสอบ IELTS เลยนะที่ทำให้เกือบทุกคนขนหัวลุก การกลัวข้อสอบไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่มันกลับทำให้คุณขยันฝึกฝน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องจัดการกับมันและขจัดความกลัวนั้นออกไปให้ได้

โดยทั่วไปแล้วมีอยู่ 5 อย่างที่คนกลัวมากที่สุด

1) พลาดคำตอบในช่วงข้อสอบ Listening

2) เวลาไม่พอในการทำข้อสอบ Reading หรือ Writing

3) ไม่รู้จะเขียนอะไรในบทความ

4) พูดผิด

5) ไม่รู้จะพูดอะไรเมื่อถูกกรรมการถาม

ดังนั้น ความกลัวที่เกิดขึ้นคุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจท่ี่จะเผชิญหน้ากับมัน เราสามารถลดความกังวลและความกลัวดังกล่าวได้โดยการเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด โดยอยู่บนพื้นฐานสภาพจิตใจที่ไม่เครียดนั่นเองครับ

Credit : www.ielts-blog.com