ทำอย่างไรถึงจะได้คะแนน Band 7

นี่เป็นบทความสุดท้ายจาก Phuong นักเรียนที่ได้คะแนน Band 7 ในข้อสอบ IELTS และที่นี่เขาจะเล่าประสบการณ์อย่างหมดเปลือกถึงเคล็ดลับประสบผลสำเร็จในการทำข้อสอบ Writing ซึ่งความจริงแล้วนี่ไม่ใช่จุดอ่อนของผม แต่ทักษะด้านการเขียนนี้เป็นสิ่งที่ยากหากต้องศึกษาด้วยตัวเอง คุณต้องไปตามศูนย์สอนภาษาที่มีครูมากประสบการณ์เต็มใจที่จะตรวจสอบการเขียนของคุณ นี่เป็นข้อแนะนำบางอย่างที่ผมคิดเอาไว้ มันอาจช่วยคุณไม่ได้ทั้งหมด แต่ถ้าคุณพยายามทำอย่างเต็มที่ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี

IELTS Tips

1.ก่อนการเขียนบทความ คุณต้องรู้พื้นฐานโครงสร้างของประโยค หนังสือเกี่ยวกับการเขียนบทความอาจสอนคุณเรื่องนี้

2.ทำข้อสอบ Task 2 ก่อน เพราะมันได้คะแนนเยอะกว่าและง่ายกว่าอีกด้วย

3.อย่าเสียเวลามากเกินไปกับ Task 1 คุณต้องเรียนรู้โครงสร้างการเขียนทั้งหมดของข้อสอบในแต่ละรูปแบบของ Task 1 ในข้อสอบจริง คุณแค่ต้องนำเอาโครงสร้างเหล่านั้นไปปรับใช้กับข้อมูลใหม่และให้เหมาะสมกับกริยาของประโยค อ่านตัวอย่างบทความและจดโน๊ตประโยคที่เจ๋งๆเอาไว้เพื่อเพิ่มโครงสร้างประโยคที่มีความเป็นวิชาการมากยิ่งขึ้น บางโครงสร้างอาจนำไปใช้ในข้อสอบ Task 2 ได้อีกด้วย

4.คุณต้องทำทั้งสอง Task ให้เสร็จ ผมไม่สนว่ามันจะยากแค่ไหน ผมไม่สนว่าคุณจะเหลือเวลาน้อยเท่าไหร่ แต่คุณต้องทำให้เสร็จไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าทำไม่เสร็จคุณต้องถูกหักคะแนน

5.อีกแล้วที่คุณต้องฝึกการเขียน ทำทั้งสอง Task ในเวลาหนึ่งชั่วโมง คุณสามารถโฟกัสไปที่แค่ Task 1 หรือ Task 2  เท่านั้น แต่ก่อนทำข้อสอบ คุณควรฝึกเขียนทั้งสอง Task เพื่อให้เกิดความเคยชินกับเวลาที่มีจำกัด

6.Practice makes perfect ในข้อสอบ Writing สำนวนนี้จริงที่สุด แต่ก็ยังดีกว่าอยู่ดีที่จะต้องมีใครสักคนตรวจสอบการเขียนของคุณและคุณจะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเหล่านั้น

7.การเขียนบทความต้องอาศัยคำศัพท์ทางวิชาการเป็นอย่างมาก ฉะนั้นคุณต้องซื้อพจนานุกรมเพื่อท่องจำและเพิ่มพูนคำศัพท์ให้มากขึ้นอีกด้วย

8.หลีกเลี่ยงการเขียนด้วยภาษาพูด มีกฎบางข้อเกี่ยวกับการเขียนที่คุณควรทำตาม ตัวอย่างเช่น ห้ามเขียนตัวย่อ ห้ามเขียนสรรพนามบุรุษที่ 1 และ 2 หรือสรรพนามความเป็นเจ้าของ (I, you, me, my, your) ยกเว้นในช่วงสรุปที่คุณต้องแสดงความคิดเห็นส่วนตัว

9.ในแต่ละย่อหน้าต้องมีสิ่งเหล่านี้ ประโยคหัวข้อ ประโยคสนับสนุน (2-3 ประโยค) ประโยคตัวอย่าง (หลักฐาน ตัวอย่าง ประสบการณ์ ข้อมูล) ในหลายภาษา (รวมถึงภาษาอังกฤษ) มีหลายวิธีเพื่อปรับปรุงย่อหน้าเนื้อหา ซึ่งมีผลกระทบต่อสถานการณ์ที่หัวข้อไม่ใช่ประโยคแรก แต่คุณต้องนำประโยคแรกนั้นไปอยู่ในช่วงแรกของแต่ละย่อหน้าเนื้อหา อย่าพยายามสร้างสรรค์มากจนเกินไปในกรณีนี้

นั้นเป็นสิ่งที่ผมคิดได้ตอนนี้ ผมหวังว่าคุณจะโฃคดีในการสอบของคุณและสิ่งที่ผมเขียนจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย แต่อย่าลืมว่าการประสบความสำเร็จนั้นคุณต้องพยายามอย่างเต็มที่ คุณควรมีแรงบันดาลใจที่ชัดเจนและเข็มแข็งพอที่จะพบกับความยากลำบากมากมาย ตอนผมฝึกทำข้อสอบผมเหนื่อยมาก แต่ความสำเร็จไม่ได้มาอย่างง่ายดาย การฝึกฝนเท่านั้นที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ อย่ารอแต่โชคช่วยเพราะมันจะไม่มาถ้าคุณไม่รู้ว่าจะคว้ามันอย่างไร และจุดสุดท้ายที่ผมอยากจะกล่าวถึงคือ ทำจิตใจให้ผ่อนคลายก่อนสอบ!

การลองทำข้อสอบสักหนึ่ง หรือสองข้อสอบก่อนทำข้อสอบจริงนั้นไม่ช่วยเพิ่มคะแนนให้คุณแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม มันจะทำให้คุณเครียดและขาดความมั่นใจด้วย สำหรับตัวผมนั้น ผมเข้าสอบ IELTS สองครั้ง:

ครั้งแรก เครียดมาก ผมพยายามฝึกทำข้อสอบมากมายก่อนวันสอบจริง ด้วยเหตุนี้เองผมไม่สามารถมีสมาธิกับข้อสอบจริงได้และผลสอบคือ ข้อสอบ Listening :5.5 ; Reading :7.0 (อย่าพูดถึงข้อสอบ Writing และ Speaking เลยเพราะมันขึ้นอยู่กับกรรมการมากกว่า)

ครั้งสอง 2 สัปดาห์หลังสอบครั้งแรก นั้นหมายความว่าเมื่อผมได้รับคะแนนจากครั้งแรกแล้ว ผมจะต้องทำข้อสอบหลังจากวันนั้นวันเดียว แต่ครั้งนี้ผมรู้สึกผ่อนคลายเพราะผมรู้ว่าผมได้คะแนน 6.5 ในข้อสอบครั้งแรก และผลสอบที่ได้จากครั้งที่สองคือ  Listening :6.5 ; Reading :7.5

ผมเชื่อว่าในระยะเวลาอันสั้นนี้ (สองสัปดาห์) ผมไม่สามารถพัฒนาได้มากนัก และยิ่งไปกว่านั้นผมคิดว่าข้อสอบครั้งที่สองนั้นยากกว่าเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นสิ่งที่สร้างความแตกต่างคือการผ่อนคลาย ผมยังมีตัวอย่างอีกเยอะที่อยากจะกล่าวถึงเพื่อพิสูจน์ในจุดนี้แต่มันอาจทำให้คุณเสียเวลา

โดยสรุปแล้ว คุณต้องทำตัวเองให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนการทำข้อสอบใดๆก็ตาม ลืมมันไปฃั่วคราวก่อนสอบ และเชื่อมั่นในตัวคุณเอง

วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้บทความของคุณถุกหักคะแนนหรือไม่ได้รับการตรวจให้คะแนน

คุณทราบหรือไม่ว่าในข้อสอบ IELTS มีการหักคะแนนของคุณจากบทความ จดหมาย หรือรายงานที่คุณเขียนเพราะมันสั้นเกินไปด้วย ความยาวของบทความเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะเสียคะแนนเท่าไหร่ ผมขออธิบายว่า หากคุณเขียน 240 คำ (แทนที่จะเขียน 250 คำตามคำสั่ง) คุณจะเสียคะแนนน้อยกว่าถ้าคุณเขียนแค่ 200 คำ

บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า ถึงแม้ว่าคุณมีเวลาไม่พอที่จะเขียน 250 คำ พยายามเขียนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะคุณจะได้เสียคะแนนน้อยลง แน่นอนสิ่งที่ดีที่สุดคือต้องทำให้ได้ 250-265 คำ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหักคะแนนจากการเขียนที่สั้นเกินไป

คุณทราบหรือไม่ว่าถ้าคุณเขียนบทความ จดหมาย หรือรายงานที่ไม่เกี่ยวกับหัวข้อที่ให้ บทความของคุณจะไม่ได้รับการตรวจให้คะแนนเลย ใช่ นั่นคือความจริงและนี่เป็นอีกทางหนึ่งที่คุณจะเสียคะแนนอย่างแน่นอนที่สุด การท่องจำ กรรมการไม่โง่นะ พวกเขาได้รับการอบรมอย่างมืออาชีพและสามารถจับผิดข้อความที่ถูกท่องจำมาได้อย่างง่ายดาย

บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า อย่าฉวยโอกาส จงเขียนบทความตามหัวข้อที่ได้มา ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้มีไอเดยบรรเจิดอะไรมากมาย มันไม่สำคัญว่าคุณมีความเป็นเจ้าของภาษามากแค่ไหน เพราะตราบใดที่การเขียนของคุณสื่อความหมายได้และปฏิบัติตามกฎของการเขียนในข้อสอบ IELTS ก็พอแล้ว

Credit : www.ielts-blog.com