ทักษะ ไม่ใช่พรสวรรค์

บ่อยครั้งที่การฟังเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของคุณ ผมรู้เพราะว่าเพื่อนที่สอบ IELTS เกือบทุกคนของผมมีปัญหานี้ด้วยกันทั้งนั้น ในหลายกรณีความสามารถในการฟังของคุณไม่ได้พัฒนาเท่าที่ควร แต่ข่าวดีคือการฟังเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน ไม่ใช่พรสวรรค์ นั่นหมายความว่าใครๆก็สามารถเรียนรู้วิธีการฟังและเข้าใจ (เกือบ) ทุกคำได้ เพื่อนๆและผมมีเทคนิคหนึ่งที่ได้ผลมาฝากกันครับ

IELTS Tips

สิ่งที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ

เมื่อคุณฟังและได้ยิน “บลาๆๆๆ” ซึ่งคุณไม่สามารถแตกออกเป็นคำๆได้ และนั่นทำให้คุณไม่เข้าใจอะไรเลย มีข้อแตกต่างที่ชัดเจนอยู่ระหว่างการเห็นคำในกระดาษเมื่อตอนที่คุณอ่านและฟัง ถ้าคุณเห็นคำ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะรู้จักคำนั้นเมื่อคุณได้ยิน ฉะนั้นทุกคำที่คุณอ่าน คุณต้องได้ยินอย่างน้อยที่สุดหนึ่งครั้ง

เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร

คุณต้องสอนคำศัพท์ให้กับตัวเอง

แล้วจะทำได้อย่างไร

ในขณะที่คุณกำลังฝึกอยู่นั้น อัดเสียงข่าว การบรรยาย รายการทีวี หนัง หรือแม้กระทั้งข้อสอบ Listening ของ IELTS ตัวจริงและค่อยๆฝึกไป

Listening เคล็ดลับ # 1 –ใช้คำบรรยาย

ใช้ข้อสอบ Listening ของ IELTS – คุณแค่เลือกข้อสอบจากลิงค์ทั้งหมดจากแถบทางขวามือ คุณต้องเลือกข้อสอบหนึ่งที่มาพร้อมกับคำบรรยาย ผมแนะนำข้อสอบ Listening ที่ 1 เลย (อดทนสักนิด เวบไซต์ค่อนข้างช้า) ขั้นแรกพยายามฟังอย่างเดียว เพื่อให้ชินกับสำเนียงการออกเสียง จากนั้นเริ่มด้วยเทปเสียงและคำบรรยาย เริ่มเปิดเทปเสียง กดหยุดทุกท้ายประโยคและอ่านคำแปลเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจทุกคำ

Listening เคล็ดลับ  # 2 – ทวนประโยค

คุณสามารถฝึกได้กับทุกเทปเสียง สิ่งแรกสุดคือฟัง จำสิ่งที่คุณได้ยินและกดหยุดเทปเสียงในแต่ละประโยค ถึงแม้ว่าคุณไม่เข้าใจประโยคนั้น ฟังซ้ำอีกสองสามครั้งเหมือนเครื่องเสีย “Tonight we have a special guest”, “Tonight we have a special guest”, “Tonight we have a special guest”

จากนั้นพูดออกมาดังๆ ถ้าคุณเข้าใจประโยคนั้นตั้งแต่แรก การฝึกแบบนี้จะช่วยพัฒนาการออกเสียงของคุณ แต่ถ้าหากคุณไม่เข้าใจประโยคตั้งแต่แรก การฟังซ้ำจะช่วยให้คุณฟังได้ดีขึ้น แตกประโยคออกเป็นคำๆและเข้าใจความหมาย และถ้ามันยังยากอยู่ คุณสามารถย้อนกลับไปฟังประโยคนั้นใหม่ได้อีก

Listening เคล็ดลับ # 3 – อย่าให้มีอะไรมารบกวนคุณ 

ในข้อสอบส่วน Listening ของ IELTS มีเสียงคนพูดที่หลากหลายในเทปเสียง วัยรุ่นบ้าง คนแก่บ้าง ผู้ชาย และผู้หญิง คุณจะได้ยินสำเนียงจากหลายประเทศอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย อังกฤษ อเมริกัน ญี่ปุ่น และอื่นๆอีกมากมาย เสียงดังจากฉากหลังก็แตกต่างกันออกไปด้วย อาจจะเป็นสนามบิน ร้านกาแฟ บนถนน ห้องบรรยายรวมในมหาวิทยาลัย เตรียมตัวให้พร้อมและอย่าให้เสียงดังรบกวนสมาธิคุณได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่ทางข้อสอบต้องการ อย่าไปสนใจเสียงดังรบกวนนั้นและตั้งใจฟังให้ดี

แน่นอน สำเนียงที่คุณมักจะได้ยินบ่อยที่สุดคือสำเนียงอังกฤษนั่นเอง คำแนะนำคือเมื่อตอนที่คุณกำลังฝึกทำข้อสอบอยู่ พยายามฝึกฟังสำเนียงอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณจะหาฟังจากที่ไหนได้นะหรา ผมเองชอบฟัง BBC ลองเข้าไปดูในเวบไซต์  คุณสามารถฟังข่าว (และอ่านคำบรรยาย) เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ การออกเสียง และอื่นๆอีกมากมาย ลองดูสิคุณอาจชอบมันก็ได้นะ

อีกหนึ่งเวบไซต์ที่ดีมากในการฝึกการฟังสำเนียงอเมริกันคือ VOA News นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงแนะนำให้ใช้เวบไซต์นี้:

“ประโยคสั้น คำศัพท์ไม่มาก และพูดช้า ทำให้เข้าใจง่าย รายการนี้ประสบความสำเร็จในการช่วยคนที่เรียนภาษาอังกฤษด้วยวิธีสมัยใหม่ คนจากทั่วโลกฝึกฝนทักษะทั้งด้านการพูดและการฟังด้วยการอัดเทปรายการและเปิดดูซ้ำไปซ้ำมา ผู้ใช้อินเตอร์เนตสามารถฟังรายการต่างๆของทางเวบไซต์ภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกับอ่านคำบรรยายได้อีกด้วย”

Credit : www.ielts-blog.com