เคล็ดลับใหม่โดยกรรมการของ IELTS

ผมมั่นใจว่าหลังหลังจากอ่านโพสต์อันก่อนของผมแล้ว คุณอดใจรอไม่ไหวที่จะอ่านโพสต์ต่อไปกันเลยทีเดียว เคล็ดลับเหล่านี้ได้รับการเปิดเผยจากกรรมการชายท่านหนึ่งของ IELTS

เคล็ดลับข้อสอบ Speaking

ถ้าหากคุณตั้งเป้าไว้ที่ Band 6 คุณไม่จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษที่ซับซ้อน เพียงแค่อย่าพูดผิดในประโยคพื้นฐานก็พอ อย่าทดลองใช้คำศัพท์ใหม่ในการสัมภาษณ์ มันไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมเลย ใช้คำและวลีที่คุณมั่นใจแค่นั้นก็พอ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอ่านหนังสือพิมพ์เมื่อวานนี้และเห็นคำศัพท์ใหม่ แต่คุณไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอย่างไรหรือใช้ในสถานการณ์ไหน อย่าเอาคำนั้นไปใช้ในการสอบพูด

ไม่มีใครตัดสินคุณจากความคิดของคุณ แต่จะตัดสินภาษาอังกฤษของคุณเพียงอย่างเดียว ถ้ามีหนัง (เรื่องโปรด) ที่คุณไม่สามารถอธิบายได้และมีอีกเรื่อง (คุณดูมาเมื่อเร็วๆนี้) ที่สามารถอธิบายได้ เลือกเรื่องที่สอง เพราะกรรมการไม่สนใจความจริงสักเท่าไหร่ เขาโฟกัสที่การใช้ภาษาอังกฤษของคุณเท่านั้น

คุณต้องคิดถึงว่าจะพูดอะไรและพูดอย่างไร เปิดเผยความเป็นตัวเองของคุณออกมาผ่านภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ใช่แค่เพียงเรียนรู้คำศัพท์และวลีใหม่เท่านั้น แต่ยังต้องฝึกฝนจนกระทั้งคุณมีความเชี่ยวชาญอีกด้วย

ถ้าคุณทำผิดถือว่าแย่ ถ้าคุณแก้ไขข้อผิดพลาดนั้นด้วยตัวเองถือว่าดี เพราะว่ากรรมการจะไม่นับข้อผิดพลาดของคุณและจะสร้างความประทับใจเมื่อตอนที่คุณแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ตั้งใจทำข้อผิดพลาดนั้น

ถ้าคุณพูดว่า “economic” แทนที่จะพูดว่า “economy” และพูดผิดอีกหลายครั้ง คุณจะได้คะแนน Band 5 ถ้าคุณพูดผิดแต่สองสามครั้ง คุณน่าจะได้คะแนน Band 6 หากกรรมการไม่เข้าใจคุณ คุณได้คะแนน Band 4

คุณควรแสดงให้เห็นว่าสามารถที่จะใช้คำศัพท์พิเศษได้เล็กน้อยหากต้องการคะแนน Band 7 อธิบายแนวความคิดได้ดีมาก ชัดเจนมาก และไม่ใช้แค่คำศัพท์ทั่วไป แต่ใช้คำศัพท์ที่สูงขึ้นไป เช่น “economic environment”, “favorable conditions” และคำอื่นอีกมากมาย

เคล็ดลับจากกรรมการของ IELTS (อีกท่าน)

ผมโชคดีที่ได้พบกับบุคคลพิเศษมากๆท่านหนึ่ง นั่นคือกรรมการของ IELTS เขาส่งอีเมลให้ผมและบอกเล่าเกี่ยวกับเคล็ดลับพิชิตข้อสอบ IELTS ข้อมูลจริงจากวงใน และที่สำคัญผมจะไม่เก็บมันไว้คนเดียวอย่างแน่นอน

เคล็ดลับข้อสอบ Writing

เป็นการดีกว่าที่คุณจะเขียนแบบปกติทั่วไป ไม่ต้องเป็นภาษาอังกฤษที่สูงมาก ไม่ต้องใช้วลีหรือโครงสร้างประโยคที่คุณไม่เข้าใจอย่างแท้จริง ถ้าคุณต้องการคะแนน Band 6 ไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างประโยคที่ซับซ้อน แต่หากคุณตั้งเป้าไว้ที่ Band 7 คุณต้องโชว์โครงสร้างประโยค ภาษา และคำศัพท์ขั้นสูง

อย่าเขียนเกิน 260-265 คำ ในข้อสอบ Writing Task 2 ทำไมหรา ไม่ใช่เพราะว่าคุณจะได้คะแนนน้อยลงหรอกนะ แต่เพราะด้วยเหตุผลสองข้อนี้:

1) เสียเวลา

2) คำยิ่งเยอะ ข้อผิดพลาดก็เยอะตาม

หากคุณได้รับคำสั่งให้เขียนครอบคลุมทุกจุดสำคัญในบทความ/จดหมาย ทำตามนั้นเพราะกรรมการนับคะแนนจากคำสั่งนั้นจริงๆ

อย่าใช้คำเชื่อมประโยคเยอะจนเกินไป (เช่นคำว่า However, Furthermore, Moreover และอื่นๆอีกมากมาย) กรรมการคอยจับผิดคุณอยู่

ข้อสอบ Speaking – เคล็ดลับในการสัมภาษณ์

พูดจนกว่ากรรมการจะบอกหยุด อย่าเพียงแค่ตอบคำถามและหยุด แสดงให้เห็นว่าคุณเก่งภาษาอังกฤษมากแค่ไหน ทำให้เหมือนราวกับคุณกำลังสอบขับรถ ขับตรงไปเรื่อยๆจนกระทั้งเขาบอกให้เลี้ยวขวา ซ้าย หรือจอด

มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่คุณต้องพูดในสิ่งที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งนั้นเลย ถ้าคุณไม่รู้เกี่ยวกับหัวข้อนั้น บอกกรรมการทันทีเพราะกรรมการจะเปลี่ยนคำถามให้ เพราะหากคุณไม่บอกกรรมการและพยายามพูด กรรมการอาจไม่คิดว่าคุณมีปัญหาเรื่องความรู้เกี่ยวกับหัวข้อนั้นแต่เขาจะคิดว่าคุณพูดไม่ได้ตะหาก

ข้อสอบ Speaking ของ IELTS ในประเทศอิหร่าน กรกฎาคม 2017

ด้านล่างนี้คือคำถามในข้อสอบ Speaking ที่ออกในข้อสอบ IELTS ครั้งล่าสุดที่อิหร่าน:

ข้อสอบ Speaking

ช่วงที่ 1 Interview

– What is your full name?

– Can I see your ID?

– Where are you from?

– Do you work or study?

– Is it acceptable for visitors or advisors to make a speech for school children?

– Is it better to have a teacher make a speech or someone else, like parents?

– What do you think about robots?

– Is it good to have a robot at home?

– What do you think about travel by car which is controlled by a robot?

ช่วงที่ 2 Cue Card

พูดเกี่ยวกับบทสนทนาที่น่าสนใจที่คุณเคยเจอ หรือการบรรยายที่คุณเคยได้ยิน โปรดพูดตามหัวข้อย่อยนี้

– Who the speaker was

– When you heard him/her or talked with him/her

– What the speech/conversation was about

– Why it was interesting to you

ช่วงที่ 3 Discussion

– What abilities make a person a good public speaker?

– Is it good to use a video presentation or other visual aids during the speech?

– Let’s talk about online shopping.

– Have you ever bought a pair of shoes online?

– Is it important to wear good shoes?

– Which do you prefer, good-looking shoes or comfortable ones?

Credit :  ielts-blog.com