เทคนิคในการ Writing ที่ควรรู้

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสุดยอดการทำข้อสอบ Writing ของ IELTS ที่จะช่วยคุณทำข้อสอบทั้ง task 1 และ 2 ได้ผ่านฉลุย

1.อย่าเขียนน้อยเกินไป สำหรับส่วน Task 1 คุณต้องเขียน 150 คำ และสำหรับ Task 2 คุณต้องเขียน 250 คำ ต้องมั่นใจว่าคุณจะไม่เขียนน้อยกว่าคำที่กำหนดให้นี้มิฉะนั้นคะแนนของคุณจะน้อยลงไปด้วย เริ่มต้นด้วยการสังเกตดูว่าปกติที่คุณเขียนหนึ่งบรรทัดมีกี่คำ วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้อย่างคร่าวๆว่าคุณเขียนไปทั้งหมดกี่คำ โดยที่ไม่ต้องมานั่งนับให้เสียเวลาเพราะ เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่มีเวลาเลยก็ได้

2.อย่าเขียนมากเกินไป กรรมการมองหาคุณภาพของบทความไม่ใช่ปริมาณ คุณจะไม่ได้คะแนนเพิ่มถ้าเขียนมากเกินไปดังนั้นอย่าเขียนเยอะโดยไม่มีเหตุผล ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการเขียนของตัวคุณเองเพราะคนที่เขียนเก่งกว่าจะใช้เวลาน้อยในการตรวจไวยากรณ์จึงทำให้มีเวลาเขียนมากกว่าด้วย แต่ถ้าคุณไม่เก่งขนาดนั้น ขอแค่ให้มั่นใจว่าคุณเขียนคำอย่างน้อยขั้นต่ำตามที่กำหนด จากนั้นใช้เวลาพิเศษที่เหลือตรวจดูไวยากรณ์ของคุณ

3.วางแผนและตรวจทานคำตอบ อย่าเพิ่งเริ่มเขียนเมื่อเวลาเริ่มเดินและหยุดเมื่อเวลาหมด ใช้เวลาสักเล็กน้อยในช่วงเริ่มต้นเช็คดูว่าคุณเข้าใจคำถามหรือไม่ รวมรวบความคิดทั้งหมด และวางแผนคำตอบของคุณ จากนั้นใช้เวลาในช่วงท้ายเช็คดูไวยากรณ์

4.ใช้เวลาให้มากกว่าในช่วง  Task 2 ช่วงนี้ต้องการให้คุณเขียนเพิ่มขึ้นไปอีก 100 คำ เพราะฉะนั้นใช้เวลา 20 นาทีในช่วง Task1 และ 40 นาทีในช่วง Task 2 ไม่ว่าคุณจะทำช่วงไหนก่อนก็ตาม

5.เขียนให้ชัดเจนสวยงาม จริงๆลายมือของคุณไม่มีผลต่อการให้คะแนน แต่อย่างไรก็ตามถ้ากรรมการไม่สามารถอ่านสิ่งที่คุณเขียนได้คุณก็ไม่ได้คะแนนอยู่ดี ฉะนั้นเขียนด้วยลายมือที่อ่านง่ายชัดเจน

6.เรียบเรียงย่อหน้าให้ชัดเจน อย่าเขียนบทความให้กรรมการดูเหมือนโดยไม่มีย่อหน้าเป็นอันขาด ต้องมั่นใจว่าคุณเขียนเป็นย่อหน้าเพื่อแบ่งแยกข้อโต้แย้งที่แตกต่างกันออกไปหรือหัวข้อที่กำลังอธิบายอยู่

7.อย่าลอกคำถาม ห้ามลอกคำถามโดยเด็ดขาด คุณอาจต้องใช้คำถาม (หรือที่เขาเรียกกันว่าหัวเรื่อง) ในย่อหน้าบทนำทั้งสอง Task เพื่อที่จะเกริ่นนำก่อนเข้าสู่เนื้อหา แต่ให้แน่ใจว่าคุณใช้ภาษาของคุณเอง ห้ามลอกมา

8.ใช้โครงสร้างไวยากรณ์ที่หลากหลาย กรรมการจะคอยดูว่าคุณสามารถใช้หลักไวยากรณ์ได้มากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นพยายามใช้โครงสร้างทางไวยากรณ์ให้หลากหลายหรือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะหากคุณอยากได้คะแนนสูง คุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสร้างประโยค simple compound และ complex ได้

9.อ่านคำถามอย่างระมัดระวัง สิ่งนี้เป็นหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่สุดของการทำข้อสอบ Writing เลยก็ว่าได้ เมื่อนักเรียนของผมเขียนบทความ ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยข้อหนึ่งคือไม่ตอบคำถาม ดูหัวข้อเรื่องให้ดีและให้มั่นใจว่าคุณเข้าใจสิ่งที่คุณต้องเขียนอย่างแจ่มแจ้ง  หากคุณเขียนผิดเรื่องหรือตอบไม่ตรงคำถาม คะแนน Band score ของคุณจะต่ำลงอย่างแน่นอน

10.อ่านคำสั่งให้ชัดเจน  ข้อสอบ IELTS แต่ละส่วนมีคำสั่งแตกต่างกันฉะนั้นคุณควรอ่านคำสั่งทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เพราะคำสั่งเหล่านั้นจะช่วยให้คุณรู้ว่าต้องเขียนตรงไหนและทำอะไรบ้าง

หลังจากที่เข้าใจไอเดียที่เป็นเทคนิคสำคัญในการเขียนเรียบร้อยแล้ว ความสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดคือ คุณต้องลงมือฝึกเขียนด้วยตัวเองด้วยนะครับ

Credit :  ieltsbuddy.com