เทคนิคจากผู้ประสบความสำเร็จ

เด็กหนุ่มจากประเทศไนจีเรียได้คะแนน Band 8 ในการสอบ IELTS ประเภท Academic เรามาดูกันว่าเขาทำอย่างไร เมื่อเราถาม Oladeji Bamisile เด็กหนุ่มจากประเทศไนจีเรียว่าเขามีวิธีการอย่างไรเพื่อจะได้คะแนนสูง Band 8 ในข้อสอบ IELTS ประเภท Academic ที่เขาทำ คำตอบฟังดูง่ายมาก นั่นคือ ฝึกเยอะๆ ไปถึงก่อนเวลา อุ่นเครื่องก่อนสอบ Speaking และทำสมาธิ

เราจึงรู้สึกว่าทัศนคติของเขามีความสำคัญและน่าสนใจที่ต้องการจะแบ่งปันให้กับคุณ เพราะนักเรียนของเราบางคนบอกว่าเขารู้สึกว่าเป็นไปได้ยากที่จะคะแนนสูงถึง Band 8 แต่ประสบการณ์ของ Oladeji พิสูจน์ให้เห็นในทางตรงกันข้ามแล้วว่าการเตรียมตัวที่ถูกต้องและทุ่มเทตั้งใจ ว่ามันเป็นไปได้ ประสบความสำเร็จได้ และจัดการได้

นี่คือสิ่งที่เขาพูดเกี่ยวกับการเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS:

“สิ่งแรกคือ ผมฝึกและอ่านคู่มือข้อสอบ IELTS อย่างละเอียด ทำข้อสอบสองสามรอบ สิ่งที่สองคือ ผมยังฝึกทำข้อสอบจากแผ่นซีดีของ  IELTS ที่ให้มากับคู่มือที่ผมได้จากศูนย์ข้อสอบอีกด้วย มันมีประโยชน์มาก สิ่งที่สามคือ ผมซื้อคู่มือบางเล่มมาจากออนไลน์ คู่มือเหล่านี้ถือเป็น 70% ที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จ ในคู่มือจะมีข้อสอบ Reading พร้อมบทความและยังมีข้อสอบ listening, reading, writing และ speaking พร้อมเฉลยมากมายอีกด้วย  สิ่งที่สี่คือ ผมไปถึงสถานที่สอบก่อนเวลาหลายชั่วโมง เพื่อที่จะให้อารมณ์สงบและชินกับบรรยากาศ ปราศจากความกดดัน  วันที่ผมสอบ Speaking ผมชวนคนอื่นที่นั่งในห้องสอบคุยและมันทำให้ผมรู้สึกมั่นใจ มีอารมณ์ที่จะพูด เมื่อผมเจอกับกรรมการผมจึงรู้สึกไม่ตื่นเต้นและผ่อนคลาย สุดท้ายคือ ผมขอพรจากพระเจ้าเพื่อให้ผมผ่านการสอบนี้ไปได้ด้วยดี และผมก็ทำได้จริงๆ”

ความจริงก็คือ เมื่อคุณฝึกทำข้อสอบ กำหนดเวลา และทำตามเวลาอย่างเคร่งครัด ผมใช้เวลาทำข้อสอบ Reading และ Writing อย่างละ 1 ชั่วโมง และมันช่วยให้ผมทำข้อสอบเกือบทั้งหมดเสร็จก่อนเวลาหมด

แรงบันดาลใจและคำมั่นสัญญา 

วันนี้เรามีความยินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จของ Pauline O. จากประเทศไนจีเรีย แตกต่างจากคนอื่นที่ต้องสอบ IELTS อยู่หลายรอบ พยายามทำคะแนนให้ได้อย่างที่ต้องการ แต่ Pauline สอบ IELTS ครั้งแรกและได้คะแนนสูง Band 7.5 และนี่คือสิ่งที่เธออธิบายเกี่ยวกับความสำเร็จเอาไว้

ข้อสอบส่วนที่เป็นกลลวงมากที่สุดสำหรับฉันคือข้อสอบ Reading ฉันเรียนรู้ว่าการพยายามอ่านทั้งบทความก่อนตอบคำถามหมายถึงว่าจะไม่สิ้นสุด ฉะนั้นฉันจึงคิดขึ้นใหม่ว่าควรเลือกคำตอบจากบทความด้วยการกวาดสายตาอ่านคร่าวๆ

สำหรับข้อสอบ Speaking ความมั่นใจและคำศัพท์เป็นหัวใจสำคัญในขณะเดียวกันต้องมั่นใจด้วยว่าการออกเสียงของคุณถูกต้องชัดเจน ถึงแม้ว่าคำตอบจะไม่ถูกต้องก็ไม่เป็นไร เพราะกรรมการทดสอบภาษาอังกฤษของคุณ ไม่ใช้ความรู้ที่เกี่ยวกับคำถาม ฉะนั้นอย่างนิ่งเงียบ พูดไปเรื่อยๆและจำไว้ว่าต้องหยุดหายใจบ้างคุณจะได้ไม่พูดผิดพูดถูก

สำหรับส่วนของข้อสอบ Writing คุณต้องมั่นใจว่าตอบตรงคำถาม ในภาษาที่ชัดเจนเข้าใจง่าย แต่ยังอยู่ในรูปของข้อมูล หรือหัวข้อ หรือจดหมาย และอย่าลืมใช้เครื่องหมายวรรคตอนให้เหมาะสมด้วยเพราะฉันมั่นใจว่าฉันใช้เหมือนกัน

ทั้งๆที่ได้คะแนน 7.5 ในข้อสอบส่วน Listening แต่สิ่งที่ฉันจะบอกกับตัวเองคือ “จะไม่แตะหูฟังเป็นอันขาด” หากฉันต้องสอบใหม่อีกครั้ง ฉันพิจารณาแล้วว่าความจริงฉันเสียเวลาฟังส่วนหนึ่งไปกับมัน ดูหนังเยอะๆด้วย มันสนุกนะ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดทำสมองให้ปลอดโปร่งและตั้งใจให้มากเพราะแค่เสี้ยววินาทีก็มีค่า หากคุณพลาดคำตอบหนึ่งไปแล้ว อย่าตกใจกลัว ทำต่อไป ไม่อย่างนั้นคุณจะพลาดข้อต่อไปด้วยเช่นกัน

สิ่งสุดท้ายคือให้คิดบวกไว้ ฉันกลัวข้อสอบ Reading มากที่สุดและฉันก็ได้คะแนนน้อยที่สุด ทุ่มเทเวลาในการเตรียมตัวสอบ IELTS และสนุกไปกับมัน อ่านนิยาย บล็อก หรือนิตยสารภาษาอังกฤษ เล่นเพลงภาษาอังกฤษ คุยเป็นภาษาอังกฤษ เล่นเกมต่อคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

คุณควรพยายามกำหนดเวลาด้วยตัวของคุณเอง แต่ฉันไม่ได้ทำแบบนั้น ฉันคิดว่าแค่คุณเก่งพอ คุณจะทำเสร็จทันเวลาแน่นอน ให้ทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษให้หมด อย่างน้อยในช่วงระยะเวลาที่คุณเตรียมตัวและจากนั้นคุณจะประสบความสำเร็จ โชคดีค่ะทุกคน

Credit : www.ielts-blog.com