การสอบได้คะแนน Band 8.5 ของ IELTS

Jasmeen เป็นสาวน้อยร่าเริงจากประเทศอินเดีย ใช้ภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ เธอเข้าสอบ IELTS เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนและได้คะแนน Band 8.5 พร้อมคะแนน Band 9 ในข้อสอบส่วน Reading และ Listening นี่ไม่ใช่ผลคะแนน IELTS ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราจึงต้องถามเคล็ดลับการทำข้อสอบ IELTS จาก Jasmeen อย่างไม่ต้องสงสัยเลย และนี่คือสิ่งที่เธอได้บอกไว้ว่าคุณสามารถทำตามวิธีของเธอเพื่อประสบความสำเร็จ:

การเตรียมตัวเพื่อทำข้อสอบใดก็แล้วแต่ต้องทำตามขั้นตอนง่ายๆ 3 ข้อดังนี้:

  1. เข้าใจความต้องการและเกณฑ์การให้คะแนนของข้อสอบ
  2. วัดระดับการฝึกทำข้อสอบของคุณ เพื่อที่จะได้รู้ถึงกลยุทธ์ที่ไว้รับมือกับข้อสอบจริงตามระดับคะแนนของคุณ ปรับปรุงพัฒนาส่วนที่ไม่ถนัด และศึกษาเอกสารประกอบที่มีให้
  3. การทุ่มเทตั้งใจและความอดทนเป็นหัวใจสำคัญ พยายามทำตามตารางเวลาให้เคร่งครัดและฝึกซ้อมทำข้อสอบทุกวัน

ขั้นตอนง่ายๆสำหรับการเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS ในส่วนของ Reading และ Listening นั่นคือทำผิดพลาดให้น้อยที่สุด ฉะนั้นจุดมุ่งหมายที่แท้จริงคือการลดจำนวนคำตอบที่ผิดมากกว่าการตั้งเป้าคะแนนให้เป็นไปตามที่คาดหวัง เมื่อคุณลดข้อผิดพลาดลงทุกวันๆ ผลคะแนนของคุณจะเพิ่มขึ้นตามไปเอง

นอกจากนี้แล้ว ตรวจดูจุดอ่อนของคุณอีกด้วย อาทิเช่น รูปแบบคำถามที่คุณมักจะเสียคะแนนอยู่บ่อยๆ เมื่อคุณสามารถที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวคุณเองได้แล้ว คุณจะสามารถค้นพบวิธีการและกลเม็ดในแบบฉบับของตัวคุณเองได้รวดเร็วขึ้นเพื่อแก้ไขรูปแบบคำถามแบบนั้น คุณจะมั่นใจว่าจะได้คะแนนสูงในข้อสอบส่วนนั้นอย่างแน่นอน

ไปยังข้อสอบรูปแบบอื่น ฉันเชื่อว่าข้อสอบ Writing และ Speaking สามารถเตรียมตัวได้พร้อมกัน ถ้าใครคนนั้นเก่งในเรื่องของการจัดการ และแสดงความคิดเห็นภาษาอังกฤษออกมาในรูปแบบของการเขียนแล้วหล่ะก็ เขาจะสามารถทำข้อสอบ Speaking ออกมาได้ดีด้วยเช่นกันและในทางกลับกันด้วย จุดสำคัญในข้อนี้คือการสามารถที่จะอธิบายแง่มุมความคิดเห็นได้อย่างสมเหตุสมผลนั่นเอง

เพิ่มเติมคือ ข้อสอบ Writing มีเกณฑ์การให้คะแนนทั้งหมด 4 ข้อตามที่ได้กล่าวไว้ในคู่มือแนะแนวข้อสอบ IELTS ฉะนั้นคุณต้องมั่นใจว่าได้ทำตามเกณฑ์ครบทุกข้อเพื่อให้ได้คะแนนสูง นั่นหมายถึงการทำตามคำสั่งให้ครบสมบูรณ์ด้วยการตอบคำถามทั้งหมด ใช้คำเชื่อมให้เหมาะสม เพื่อให้บทความของคุณมีการเชื่อมต่อกันอย่างเรียบร้อย ให้มีโครงสร้างทางไวยากรณ์และการสะกดคำผิดน้อยที่สุด และพยายามใช้คำศัพท์ที่หลากหลายเพื่อแสดงออกในสิ่งเดียวกัน (เช่น คำที่มีความหมายเหมือน สำนวน และคำศัพท์)

สำหรับข้อสอบ Speaking ฝึกทุกวันและอัดเสียงของคุณเองเพื่อย้อนกลับไปฟังว่าคุณพูดคล่องหรือไม่ ออกเสียงถูกต้องหรือไม่ และที่สำคัญอย่าลืมจับเวลาในการตอบคำถามโดยเฉพาะในช่วงเลือกการ์ดคำถาม คำแนะนำเล็กๆข้อสุดท้ายคือ อย่าลืมฝึกเขียนด้วยดินสอและทำข้อสอบ IELTS เต็มฉบับก่อนวันสอบจริง เพราะการลบคำและเขียนใหม่อาจทำให้เสียเวลามากกว่าที่คุณคิดก็เป็นได้ ฉันสามารถทำคะแนนได้สูงก็เพราะการใช้เคล็ดลับที่กล่าวไว้แล้วและฉันหวังว่าประสบการณ์ของฉันจะช่วยให้คนอื่นนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน ขอให้ผู้สอบทุกคนโชคดีนะคะ

Eileen มุ่งมั่นตั้งใจเพื่อให้ได้คะแนน Band 8 

Eileen เป็นหญิงสาวทรงเสน่ห์จากประเทศฟิลิปปินส์ (พูดภาษาตากาล็อก) ประมาณ 10 สัปดาห์ก่อนเธอตัดสินใจไปสอบหลังจากที่มีความมุ่งมั่นที่แน่วแน่เป็นอย่างมาก เธอต้องการทำคะแนนให้ได้ Band 8 ในข้อสอบ IELTS และทุ่มเททั้งหมดให้กับการสอบครั้งนี้ เวลาผ่านไปถึงเดือนมีนาคมอย่างรวดเร็วและ Eileen ภาคภูมิใจกับคะแนนรวม Band 8 พร้อมกับคะแนน Band 9 ที่น่าทึ่งในข้อสอบส่วน Listening และนี่คือวิธีการที่เธอใช้ในการเตรียมตัวสอบ:

ประมาณสองเดือนก่อนวันสอบจริง ฉันตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่า “จะต้องได้คะแนน Band 8” เพื่อที่จะได้มีแรงผลักดันตัวเอง ฉันต้องทำคะแนนสูงให้ได้ ฉันพยายามหาข้อมูลที่มีในออนไลน์ อาทิเช่น วิดีโอ และบทความต่างๆที่บอกถึงเคล็ดลับที่มีประโยชน์ วิธีการที่จะทำให้ได้คะแนนสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ฉันชื่นชอบการค้นหาข้อมูลออนไลน์มากไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆมากมาย

และหลังจากนั้นประมาณหนึ่งเดือนก่อนวันสอบจริง ฉันตัดสินใจสมัครเข้าเรียนในคลาสที่อยู่ใกล้ที่ทำงานของฉันเพื่อช่วยให้ฉันคุ้ยเคยกับบรรยากาศการสอบจริงมากยิ่งขึ้น ฉันต้องการที่จะลองรับรู้ถึงประสบการณ์การสอบ IELTS ทั้งหมดให้ใกล้เคียงกับบรรยากาศในวันสอบจริงมากให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือฉันต้องการการประเมินผลตามความเป็นจริงที่คาดว่าจะได้จากการสอบจริง เพื่อให้รู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนและกำหนดส่วนที่ฉันต้องพัฒนาปรับปรุงมากที่สุดอีกด้วย การเข้าคลาสก่อนสอบจริงนั้นช่วยฉันเพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษและได้เทคนิคดีๆเพื่อให้ฉันทำข้อสอบในแต่ละส่วนให้เร็วขึ้น

ระหว่างการทดลองทำข้อสอบจริง ฉันสังเกตว่าในส่วนของ Listening ฉันได้คะแนนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับข้อสอบส่วนอื่น มันทำให้ฉันรู้สึกผิดหวังเพราะว่าจากตามบล็อกและเคล็ดลับต่างๆที่ฉันได้อ่านมาก่อนหน้านี้ ข้อสอบ Listening น่าจะเป็นส่วนที่ง่ายที่สุด หลังจากนั้นฉันเพิ่งรู้ว่าสิ่งที่ขัดขวางไม่ให้ฉันได้คะแนนสูงนั่นคือระหว่างสอบจริงนั่นเอง มีความคิดฟุ้งซ่านและความกังวลในหัวคอยรบกวนฉันอยู่ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันจดจ่ออยู่แค่เพียงปากกาในมือและกระดาษในขณะที่สอบจริง มองก้มหน้าตลอดเวลา และไม่ยอมสงสัยอะไรเลย ฉันจดทุกสิ่งอย่างคำถามที่ฉันได้ยินเพื่อที่จะตอบได้อย่างรวดเร็วซึ่งฉันสามารถทำได้ ฉันได้คะแนน Band 9 ในข้อสอบ Listening ซึ่งทำให้ฉันเซอร์ไพรส์มากเพราะเป็นคะแนนที่สูงที่สุดจากข้อสอบทั้งสี่ส่วน

ข้อสอบ Writing เป็นส่วนที่สองที่ฉันเป็นห่วงมากที่สุด ปกติแล้วเวลาฉันเขียนฉันค่อนข้างคิดมากและโฟกัสไปที่เทคนิคต่างๆ และสิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับกรรมการมากกว่าการโฟกัสไปที่สไตล์การเขียนและการแสดงออกให้เหมาะสมที่สุดกับหัวข้อที่ให้มา

ฉันสามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขสิ่งนี้ได้ด้วยการอ่านตัวอย่างคำถามของ IELTS บทความและจดหมายตัวอย่างที่อยู่ในออนไลน์และในบล็อกหลายๆชั่วโมงต่อวัน สิ่งนี้ช่วยให้ฉันกำจัดนิสัยแย่ๆในการเขียนและเพิ่มความเชื่อมั่นในการเขียนได้ด้วย วิธีนี้ช่วยให้ฉันใช้เวลาได้อย่างชาญฉลาดเลยทีเดียว

ในส่วนของ Speaking ฉันเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับคำตอบในช่วงแรกไว้แล้วเพราะส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่เหมือนกันสำหรับผู้สอบทุกคน ฉันเตรียมคำตอบที่เป็นคำถามที่พบได้บ่อยที่สุด ที่เกี่ยวกับตัวฉันเอง งาน บ้านเกิด งานอดิเรก และสิ่งที่สนใจ เช่นเดียวกับที่ฉันทำในส่วนอื่นๆ ฉันไม่คิดฟุ้งซ่าน โฟกัสไปที่คำถามเท่านั้น ฟังอย่างตั้งใจ และตอบคำถามที่อ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัวซึ่งช่วยให้ฉันพูดได้คล่องขึ้นและเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย

Credit : www.ielts-blog.com