เคล็ดลับเหล่านี้ช่วยคุณได้

วันนี้เรามีคำแนะนำบางอย่างจากผู้สอบสองท่าน Hiren และ Lasitha โดย Hiren มาจากประเทศอินเดีย เขาพูดภาษาคุชราตเป็นภาษาแม่และได้คะแนน  Band 8 สิ่งต่อไปนี้มีประโยชน์จริงๆที่ทำให้ได้คะแนนสูงขนาดนี้:

  1. การอ่านเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มันช่วยเพิ่มคำศัพท์ของคุณให้มากขึ้นซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของความสามารถทางการพูดและการเขียนได้อีกด้วย
  2. คุณควรจับเวลาทุกครั้งที่คุณฝึกทำข้อสอบในแต่ละช่วง สังเกตว่าคุณใช้เวลาทำข้อสอบการอ่านช่วงที่ 1 เท่าไหร่และใช้เวลากับอีกสองช่วงเท่าไหร่ และจากนั้นวางแผนทำตามนั้น
  3. พยายามทำข้อสอบเสมือนจริงให้เสร็จ (อย่างน้อย 2-3 ชุด) เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการทำข้อสอบทั้งชุดให้เสร็จ
  4. สำหรับข้อสอบการฟัง ผมเน้นที่การดูทีวีซีรี่ส์ หนัง และการฟังวิทยุ (BBC Radio และอื่นๆ) เป็นส่วนใหญ่

Lasitha มาจากประเทศศรีลังกา เขาพูดภาษาสิงหลเป็นภาษาแม่และได้คะแนนรวมทั้งหมด Band 7.5 ในข้อสอบ IELTS และนี่คือสิ่งที่เขาบอกเราเกี่ยวกับการเตรียมตัวการทำข้อสอบ:

กุญแจสำคัญในข้อสอบการฟัง คืออย่าใช้เวลานานในคำถามประเภทบทสนทนาทางโทรศัพท์หรือข้อมูลที่มีการโต้แย้ง และประหยัดเวลาไว้สำหรับคำถามอย่างแผนที่ และการสอน และอื่นๆ ข้อสอบการอ่านผมมั่นใจว่าต้องทำข้อสอบ 27 ข้อแรกให้เสร็จภายใน 30-35 นาทีเพื่อเอาเวลาไปใช้ทำข้อสอบที่เหลือ 28-40 เพราะว่าคุณจะต้องอ่านบทความแบบยาว นอกเหนือจากนี้ในขณะที่ตอบคำถามข้อที่ 28-35 คุณอาจต้องหาคำตอบเผื่อคำถามข้อที่ 36-40 ไปพร้อมกันเลย ประหยัดเวลาได้เยอะและไม่ต้องเหนื่อยอ่านบทความซ้ำด้วย

ข้อสอบส่วนการเขียนและการพูดเป็นสิ่งที่ยากจริงๆสำหรับผม ผมเชื่อว่าหัวใจหลักในการประสบความสำเร็จในข้อสอบสองส่วนนี้คือเรื่องของคำศัพท์ การอ่านบทความที่ได้คะแนน Band 8 หรือ 9 ที่เอามาลงในบลอคนี้เยอะๆช่วยผมพัฒนาวิธีการเขียนและคำศัพท์ได้เป็นอย่างดี และการฝึกทำข้อสอบคำศัพท์ให้มากทำให้คุ้นเคยกับคำศัพท์ใหม่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากด้วยเช่นกัน

อะไรคือสิ่งที่พวกเขาทำแตกต่างออกไปเพื่อให้ได้คะแนน Band 8+

Vasileios มาจากประเทศกรีซและภาษาแม่ของเขาคือภาษากรีก เขาถ่ายทอดเรื่องราวการประสบความสำเร็จของเขาไว้ดังนี้:

ผมเชื่อว่าสิ่งที่ช่วยผมให้ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือผมจะจับเวลาในขณะฝึกทำข้อสอบ และเขียนบทความอยู่เสมอ และผมจะทำให้เสร็จในกระดาษคำตอบที่ใช้ในการสอบจริงซึ่งผมดาวโหลดจาก ที่นี่ นอกเหนือจากนั้นคือเรื่องของความรู้และความสามารถในการเขียนและความเข้าใจ

Nadya มาจากประเทศรัสเซียและภาษาแม่ของเขาคือภาษารัสเซียน เธอเชื่อว่าการจดจ่อกับภาษาอังกฤษ การฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และการพักผ่อนให้เพียงพอคือเคล็ดลับนั่นเอง:

นี่เป็นการสอบ IELTS ครั้งที่สองของฉัน ครั้งแรกฉันได้คะแนนรวมทั้งหมด Band 7 และครั้งนี้ได้ Band 8 ส่วนสำคัญในการประสบความสำเร็จครั้งนี้ต้องยกให้โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของฉัน แต่ฉันก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันฝึกฝนด้วยตัวของฉันเองเช่นกัน ฉะนั้นคำแนะนำอันดับแรกของฉันสำหรับผู้สอบทุกคนคือ อย่ากลัว คุณสามารถทำได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้จ่ายเงินให้กับครูสอนพิเศษก็ตาม

สิ่งที่คุณต้องทำทั้งหมดก็คือทำให้สิ่งที่อยู่ตัวคุณเป็นภาษาอังกฤษ หากคุณต้องการค้นหาข้อมูลจากกูเกิ้ลที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณ ค้นหาด้วยภาษาอังกฤษและอ่านคำอธิบายในวิกีพิเดียเป็นภาษาอังกฤษแทนที่จะเป็นภาษาแม่ของคุณเอง หากต้องการอ่านหนังสือ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษเถอะ หากต้องการฟังเพลงคุณรู้ใช่ไหมว่าต้องทำอย่างไร หากคุณเหนื่อยมากและอยากดูซีรี่ย์ ‘Game of Thrones’ ซีซั่นใหม่เพื่อผ่อนคลาย ดูภาคภาษาอังกฤษนะ คำบรรยายใต้ภาพช่วยคุณได้หากคุณมีปัญหาเรื่องการฟังสำเนียง

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งคือเริ่มจากส่วนที่คุณคิดว่ายากที่สุดก่อนและฝึกฝนทำให้เยอะมากๆ สำหรับฉันแล้วการเขียนเป็นส่วนที่ยากที่สุด ฉันฝึกเขียนบทความหนึ่งเรื่องทุกวัน ฉันเลยรู้สึกคุ้นเคยกับคำถามเกือบทุกรูปแบบ การฝึกฝนเป็นหัวใจสำคัญจริงๆ เขียนบทความและนำไปให้ใครก็ได้ที่สามารถบอกข้อผิดพลาดของคุณได้ แก้ให้ถูกต้อง และเขียนใหม่อีกครั้งหัวข้อเดียวกัน ในสัปดาห์ต่อไป มีความเป็นไปได้อย่างมากที่คุณจะพัฒนาความสามารถในการเขียนให้ดีขึ้นได้

สุดท้ายนี้ ขอฉันพูดอีกครั้ง กรรมการไม่ใช่ศัตรูของคุณ ไม่เคย และไม่มีวันเป็นด้วย จุดมุ่งหมายของกรรมการคือการเข้าถึงความรู้ของคุณมากกว่าการกดคะแนน ฉะนั้นพยายามคิดว่าพวกเขาเป็นเพื่อนของคุณเองโดยเฉพาะในข้อสอบส่วนการฟัง

และใช่อีกเรื่องหนึ่งคือ นอนพักผ่อนให้เต็มที่ 8 ชั่วโมงในคืนก่อนสอบจริง โชคดีค่ะ!

Credit : www.ielts-blog.com