เคล็ดลับที่ได้คะแนน Band 8

วันนี้เราจะแชร์เรื่องราวของผู้อ่านบลอคของ IELTS ที่สอบได้คะแนน Band 8 และนี่คือสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ของพวกเขา Mohammad (พูดภาษาเบงกาลีเป็นภาษาแม่) เล่าว่า :

ผมอ่านและจดบันทึกคำ/วลีที่มีความหมายคล้ายกันและโครงสร้างประโยคที่มีความหลากหลายเพื่อใช้มันในงานเขียนและการพูดของผม และยังฝึกการฟังสำเนียงที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

การฟัง

ทันทีที่มีคนบอกให้คุณเริ่มลงมือทำข้อสอบการฟัง ให้ไปยังคำถามและพยายามอ่านให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ในขณะที่เทปเริ่มเล่น จากนั้นกลับไปยังส่วนที่ 1 เพื่ออ่านคำถาม ทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมที่จะถอดคำตอบที่ถูกต้องจากสิ่งที่คุณได้ยิน สองสิ่งสำคัญในส่วนนี้คือหนึ่งอ่านให้เร็วและฟังเทปอย่างตั้งใจ สองคือแกะรอยประโยคและความหมายที่แตกต่างกันออกไป และอย่าลืมตรวจคำตอบของคุณว่าสะกดผิดหรือไม่ก่อนที่จะย้ายคำตอบลงไปในกระดาษคำตอบจริงด้วยเช่นกัน

การอ่าน

เริ่มด้วยคำถามที่ง่ายที่สุด ข้ามคำถามที่ทำให้คุณสับสนและค่อยกลับไปทำทีหลังอย่างตั้งใจ จำไว้เสมอว่าคุณต้องกลับไปตรวจทานคำตอบที่คุณข้ามไปด้วย กุญแจสำคัญในการทำข้อสอบการอ่านนี้คือก่อนอื่นคุณต้องรู้ตำแหน่งบริเวณคำตอบ/ประโยคเพื่อที่จะได้โฟกัสและทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเพื่อที่จะตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง

การเขียน

สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องรู้ว่าบทความนั้นเป็นประเภทไหน ตัวอย่างเช่น คล้อยตาม/ขัดแย้ง หรือส่วนไหนที่คุณเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย ในกรณีของผม ผมเห็นด้วยกับหัวข้อแต่ผมไม่ลืมที่จะกล่าวถึงความคิดเห็นที่ตรงกันข้ามและพิสูจน์ว่าไม่เป็นความจริง ในขณะเดียวกันการหยิบยกบทความมาพิจารณานั้น คุณควรแต่งโครงสร้างประโยคที่หลากหลาย เชื่อมต่อแต่ละประโยคด้วยเหตุผล และจัดวางรูปแบบการเขียนด้วยย่อหน้าพร้อมคำนำและสรุปให้เหมาะสม

การพูด

พยายามฝึกพูดกับเพื่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คุณรู้สึกว่าพูดภาษาอังกฤษได้อย่างสบายคล่องแคล่ว จากนั้นตอบคำถาม

ตัวอย่างเช่น

  •  Do you like travelling by bus?
  • Yes, air conditioned public buses are the most popular and well-accepted transportation means in my locality. As it is cheaper, more frequent and comfortable than even taxis, I enjoy it very much.

คุณควรฝึกตอบคำถามที่ได้มีการเตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมด้วยข้อมูลในชีวิตจริงของคุณเอง ใช้คำศัพท์ให้มาก พูดเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจและเล่าเรื่องราวสั้นๆ โดยเฉพาะในส่วนของ Cue card ซึ่งนี่เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด กรรมการจะให้ความสนใจกับช่วงนี้มากกว่าช่วงอื่นๆ

Amit และ Nandan ทำคะแนน IELTS ได้ Band 7.5+ 

เราสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่และมีประโยชน์จากผู้ที่สอบได้คะแนนสูงในข้อสอบ IELTS อยู่เสมอ วันนี้ Amit และ Nandan  จะมาแชร์เทคนิคต่างๆที่ช่วยให้ Amit ได้คะแนน Band 7.5 และ Nandan ได้คะแนน Band 8 ในข้อสอบครั้งล่าสุดของพวกเขา

Amit อายุ 38 ปี พูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ ที่ทำข้อสอบ IELTS ประเภท General Training สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งของเขาคือ

การฟัง

ผมดูหนังภาษาอังกฤษมากมายที่มีหลากหลายสำเนียง คำแนะนำสำคัญคือต้องอ่านและเชื่อมโยงคำถามภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ก่อนที่เทปจะเริ่มเล่น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณวิเคราะห์หาข้อมูล (วันที่ ปี จำนวนนับ ชื่อ ที่อยู่ และอื่นๆอีกมากมาย) เพราะมีบางสิ่งที่เชื่อมโยงกันอยู่เมื่อฟังข้อมูลจากเทป อย่าลืมฝึกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การอ่าน

ผมคาดหวังว่าจะได้คะแนนสูงในข้อสอบส่วนนี้ ช่วงเวลาก่อนเริ่มลงมือทำข้อสอบการอ่านจะมีเวลามากพอที่อ่านคำตอบก่อนหนึ่งครั้ง ผมแนะนำว่าให้ทำเครื่องหมายข้อที่ยากและสับสนไว้ก่อนและข้ามไปข้ออื่นให้เสร็จและค่อยย้อนกลับไปทำข้อยากนั้น แต่อย่าลืมที่เอาคำตอบไปใส่ลงในกระดาษคำตอบและต้องมั่นใจว่าใส่คำตอบให้ตรงกับข้อคำถามนั้นด้วยเช่นกัน

การพูด

ง่ายๆเริ่มด้วยการคิดและพูดเกี่ยวกับตัวคุณเอง และทุกสิ่งอย่างที่อยู่รอบตัวเป็นภาษาอังกฤษ พูดเกี่ยวกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวและความคิดเห็นในหลากหลายแง่มุมเป็นภาษาอังกฤษ ฉะนั้นพยายามฝึกคิดและพูดเป็นภาษาอังกฤษให้ติดเป็นนิสัย

การเขียน

ขึ้นอยู่กับคะแนนที่คุณตั้งเป้าหมายไว้และดูที่จดหมายและบทความในเวบไซต์ของ IELTS ที่มีช่วงคะแนนตามที่คุณตั้งเป้าไว้ เขียนจดหมายและบทความวันละหนึ่งเรื่องในหัวข้อเดียวกันและจากนั้นเปรียบเทียบบทความของคุณ กับตัวอย่างเพื่อทำให้กระบวนการทางความคิดและคำศัพท์สวยงามมากยิ่งขึ้น พยายามอ่านบทบรรณาธิการจากหนังสือพิมพ์ให้มากที่สุดอีกด้วย

Nandan อายุ 25 ปี จากประเทศอินเดียและพูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ เขามีเวลาเตรียมตัวเพียง 15 วันและทำคะแนนได้ Band 8 ภายในระยะเวลาอันสั้นซึ่งถือได้ว่าเป็นการประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม และนี่คือสิ่งที่ Nandan เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเส้นทางในการเอาชนะข้อสอบ IELTS:

วันสอบจริงผมคิดแค่ว่าน่าจะได้คะแนน Band 6.5 (ซึ่งเป็นคะแนนขั้นต่ำสำหรับการสมัครงานในทุกประเทศ) นี่อาจฟังดูแปลกๆแต่ผมตัดสินใจแล้วว่าจะไม่กดดันตัวเอง การตั้งเป้าหมายสูงไม่ใช่เรื่องผิดแต่หากคุณพลาดคำตอบบางข้อจะทำให้คุณตื่นเต้นตกใจจนทำข้อต่อไปไม่ได้ ในทางตรงกันข้ามหากคุณตั้งเป้าไม่สูงจะทำให้คุณไม่ตื่นเต้นมากนัก ถึงแม้ว่าจะตอบพลาดสองสามข้อก็ตาม

จริงๆแล้วนี่เป็นหลักการของผมในการจัดการกับความกดดันในวันสอบจริง แต่ไม่ควรจะทำเหมือนกันในวันที่ต้องฝึกฝนเพราะคุณต้องตั้งเป้าคะแนนไว้ที่ Band 9 การเข้าไปดูช่องรายการในยูทูบและตัวอย่างข้อสอบทำให้คุณคุ้นเคยกับวันสอบจริงได้เป็นอย่างดี สุดท้ายคือต้องอดทนกับการนั่งประมาณ 2.5 ชั่วโมงและการดื่มน้ำที่น้อยมากๆ

Credit : www.ielts-blog.com