เคล็ดลับจากคนที่ได้คะแนน Band 7.5-8.5

วันนี้เราจึงได้แชร์คำแนะนำที่เราได้จาก Shashank, Akinwale และ Chidinma

Shashank (IELTS Band 7.5) อายุ 26 ปี เขามาจากประเทศอินเดียและพูดภาษาเตลูกูเป็นภาษาแม่ นี่คือสิ่งที่ Shashank คิดว่าอาจจะช่วยให้คุณทำคะแนนได้ดีในข้อสอบ IELTS:

“คำแนะนำของผมในการทำข้อสอบนี้คือการใช้แหล่งข้อมูลที่มีในออนไลน์ให้มาก แต่อย่าพยายามยึดติดอยู่กับหลากหลายเวบ ให้จำกัดตัวเองอยู่ที่เวบไซต์ที่ดีอย่าง IELTS-Blog.com และ DCielts หนึ่งหรือสองเวบก็พอ ฝึกทำข้อสอบเสมือนจริงให้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด ทั้งหมดทั้งมวลแล้วผมพูดได้เลยว่าการฝึกฝนเป็นกุญแจสำคัญในการทำข้อสอบ IELTS ให้ประสบความสำเร็จ”

Akinwale (IELTS Band 8.0) อายุ 25 ปี เขามาจากประเทศไนจีเรียและพูดภาษาโยรูบาเป็นภาษาแม่ เขาได้แชร์เคล็ดลับที่สามารถทำได้จริงไว้ในการสัมภาษณ์ของเขาดังนี้:

“โดยพื้นฐานแล้วผมมองว่าตัวผมเองเป็นเจ้าของภาษา และชอบเรียนรู้คำศัพท์ใหม่อย่างน้อยห้าคำต่อวัน จริงๆแล้วผมเริ่มเตรียมตัวสอบเมื่อเดือนตุลาคม 2015 ถึงแม้ว่าไม่ได้จริงจังมากนักก็ตาม ผมก็ยังคงดูยูทูบวิดีโอให้มากที่สุดที่ผมจะทำได้เหมือนกัน เข้าไปดูในเวบต่างๆและจดบันทึกวิธีการทำข้อสอบมากมาย

ระหว่างการเตรียมตัวของผม เพื่อนของผมคนหนึ่งที่เคยสอบ IELTS มาแล้วแนะนำผมว่าผมต้องโฟกัสที่จุดแข็งเพื่อชดเชยจุดอ่อน ฉะนั้นผมพบว่าข้อสอบการฟังง่ายที่สุด ตามด้วยการอ่าน ผมทดสอบตัวเองด้วยข้อสอบ IELTS เกือบจะทั้งหมดตั้งแต่ 1-9 และจากนั้นฝึกทำบทสนทนาหลากหลายประเภท หัวข้อการอ่าน เนื้อเรื่องที่เอาไปเขียน เช่นเดียวกับคำถามในการสัมภาษณ์ได้อย่างค่อนข้างสบาย”

ในสถานที่สอบจริง ผมพยายามผ่อนคลายไม่กังวล ในข้อสอบการฟังผมเล็งตำแหน่งเอาไว้เพื่อให้ง่ายในการเลือกคำตอบ โดยทั่วไปแล้วมีวิธีง่ายๆสองข้อในการทำข้อสอบการอ่าน นั่นคือการอ่านคร่าวๆและการกวาดสายตาแต่ผมผสมสองข้อนี้เข้าด้วยกัน ผมจะอ่านคร่าวๆว่าคำถามถามอะไรและกวาดสายตามองหาคำตอบที่มีความหมายเหมือนหรือความหมายของประโยคที่คล้ายคลึงกัน เป็นสิ่งที่ดีมากๆหากผู้เข้าสอบกวาดสายตาให้กว้าง เพื่อที่จะได้เห็นคำให้มากที่สุดในเวลาเดียวกัน

สำหรับคนที่กลัวการพูดต่อหน้าสาธารณะอาจมีปัญหาในข้อสอบการพูดได้ ผมไม่รู้วิธีแก้สิ่งนี้แต่สิ่งที่คุณต้องทำคือพูดให้ดัง สอดคล้องต่อเนื่อง และสุภาพ การหลีกเลี่ยงคำหยาบคายจะช่วยคุณได้มาก

สำหรับข้อสอบการเขียน Academic Task 1 ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับหัวข้อนั้นถึงแม้ว่าคุณจะต้องอนุมานความรู้บางอย่างจากกราฟ/ตาราง การอนุมานนี้จะช่วยในเรื่องของการเปรียบเทียบ วิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่าง Task 2 ดูเหมือนว่าง่ายสำหรับผม สิ่งที่คุณต้องทำคือหาคำตอบที่เหมาะสมจากความรู้และประสบการณ์ที่มีมาก่อนของคุณ สุดท้ายคือลายมือต้องอ่านง่ายชัดเจนและทำให้บทความของคุณน่าสนใจด้วย

Chidinma (IELTS Band 8.5) อายุ 34 ปี เธออยู่ที่ประเทศไนจีเรียและพูดภาษาอิกโบเป็นภาษาแม่ นี่คือสิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ของเธอ:

“คำแนะนำที่ดีที่สุดให้กับผู้สอบคนอื่นคืออย่านึกภาพข้อสอบด้วยตัวคุณเอง การเตรียมตัวเป็นกุญแจสำคัญเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จ สำหรับข้อสอบการเขียน ฉันอ่านรูปแบบคำตอบตามคะแนนของ IELTS ที่ฉันคาดหวังไว้และจดบันทึกโครงสร้างและการสร้างประโยคเพื่อให้เหมาะสมกับคะแนนที่ตั้งไว้ ในข้อสอบการอ่านฉันมั่นใจว่าฉันเข้าใจคำถามโดยเฉพาะในช่วงของคำถามประเภท True/False/Not given questions คำตอบมักจะอยู่ในบทความเสมอ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องไม่เครียดรู้สึกผ่อนคลายกับข้อสอบการฟัง สิ่งนี้ช่วยได้เพราะเมื่อมีสิ่งรบกวนคุณ แนวโน้มที่คุณจะพูดตะกุกตะกักก็มีสูง ขอให้ผู้เข้าสอบทุกคนโชคดีคะ”

Credit : www.ielts-blog.com