นี่คือสิ่งที่ช่วยให้ Ruying สอบได้ Band 8.5 

Ruying หญิงสาวน่ารักชาวสิงคโปร์ ที่ได้คะแนนรวม Band 8.5 ในข้อสอบ IELTS (คะแนน Band 9 พอดีในข้อสอบการอ่าน) เธอได้แชร์เคล็ดลับซึ่งนำไปใช้ได้จริงและทำตามได้ง่ายที่ช่วยให้เธอได้คะแนนที่น่าทึ่งนี้:

ข้อสอบการอ่าน

จากข้อสอบ IELTS ทั้งหมด ฉันรู้สึกว่าข้อสอบการอ่านเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดในการทำคะแนน สิ่งที่ฉันทำคือการอ่านบทความให้เร็ว จากนั้นตอบคำถามที่ฉันมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ให้เร็วด้วย ฉันแนะนำว่าอย่าใช้เวลามากเกินไปกับคำถามที่คุณไม่แน่ใจ เพราะไม่เพียงแต่ใช้เวลาเท่านั้นแต่ดึงให้คุณช้าลงไปอีกด้วย คุณสามาถกลับไปยังคำถามที่คุณไม่แน่ใจทีหลังได้และตรวจทานคำตอบอยู่เสมอๆเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้อ่านคำถามผิดหรือพลาดอะไรไป และฉันยังใช้เวลานานกว่าในช่วงบทความบทสุดท้ายอีกด้วย เพราะมีกลลวงมากกว่าบทความในช่วงแรก

ข้อสอบการฟัง

ฉันโชคดีที่แวดล้อมไปด้วยเจ้าของภาษา ฉะนั้นการฟังไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับฉันเลย ฉันแนะนำว่าให้ติดตามแค่วิทยุของ BBC และดูข่าวประจำวัน การฟังและการคุ้นเคยกับสำเนียงอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลียอาจใช้เวลานิดหน่อยแต่ถ้าหากคุณฝึกฟังเป็นประจำทุกวันหลายเดือนผ่านไป คุณจะเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใดหากคุณพยายาม และเพราะว่าเทปเสียงเล่นแค่ครั้งเดียวฉันแนะนำว่าให้ตั้งใจฟังอย่างเต็มที่ และอย่าพยายามอ่านหรือตรวจทานคำตอบก่อนหน้านี้หรือทำอย่างอื่นเป็นอันขาด ระหว่างที่ทำข้อสอบฉันทำพลาดไป ฉันย้อนกลับไปเขียนคำตอบก่อนหน้านั้นในขณะที่เทปกำลังเล่นอยู่และตอบพลาดไปหนึ่งคำถาม ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นให้ใช้ความรู้ที่มีเดาและหวังว่าจะถูก!

ข้อสอบการเขียน

ฉันว่านี่เป็นส่วนที่ยากที่สุดของข้อสอบ แต่หากคุณเตรียมตัวมาดีก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร การเตรียมตัวสำหรับข้อสอบการเขียน ฉันแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับโครงสร้างของคำตอบในทุกๆประเภทของคำถาม เรียนรู้ว่าคำถามต้องการอะไรและมั่นใจว่าคุณต้องเขียนอย่างไรและเขียนอะไรเพื่อให้ได้คะแนนตามที่คาดหวังไว้ ตัวบ่งชี้คะแนนในแต่ละ Band มีให้ทุกคนได้อ่านในออนไลน์ ฉะนั้นฉันฝึกซ้อมเขียนบทความตามตัวบ่งชี้คะแนนนั้น บทความสำหรับการอ่านช่วยได้มากเช่นกัน มีบทความดีๆหลายบทความให้คุณได้อ่านออนไลน์และยังมียูทูบวิดีโอที่ช่วยเพิ่มคำศัพท์ในงานเขียนของคุณด้วย

ข้อสอบการพูด

นี่อาจเป็นส่วนที่ยากที่สุดหรือง่ายที่สุดจากข้อสอบทั้งหมด ขึ้นอยู่กับจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ ฉันฝึกทำข้อสอบส่วนนี้ด้วยความมั่นใจมากแต่ได้คะแนนน้อยที่สุด นี่เป็นเพราะฉันคิดว่าฉันพูดนอกเรื่องไปเล็กน้อยและเพราะว่าฉันหยุดพูดไประยะหนึ่งระหว่างช่วง cue card ฉันแนะนำว่าให้พูดให้ตรงกับคำถามที่ได้และมั่นใจว่าคุณพูดได้อย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 2 นาทีที่กำหนดให้ในช่วง cue card เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียคะแนน วิธีที่ง่ายที่สุดในการพัฒนาการพูดคือดูทีวีให้เยอะ (ฉันไม่ได้พูดเล่น) และอ่านหนังสือ นี่เป็นการเพิ่มคำศัพท์ของคุณให้มากขึ้น เพิ่มพูนสิ่งที่พูด และสร้างความคุ้นเคยในเรื่องของการใช้ภาษา ถ้าคุณรู้สึกไม่อยากดูข่าว คุณสามารถดูทีวีโชว์ที่คุณสนใจเช่นสารคดีหรือแม้แต่ละคร ตราบใดที่เป็นภาษาอังกฤษมันจะช่วยคุณได้มากในเรื่องของการออกเสียง คุณสามารถหาหัวข้อที่จะพูดได้จากกูเกิ้ลอีกด้วย อัดเสียงคุณเองและเปิดฟังว่าคุณออกเสียงอย่างไร

วิธีเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS ของ Robson ที่ได้คะแนน Band 7.5

Robson อายุ 28 ปี เขาอาศัยอยู่ที่ประเทศบราซิลและพูดภาษาโปรตุเกส ในการสัมภาษณ์ของเขา เขาได้แชร์วิธีการทำคะแนน Band 7.5 ในการสอบ IELTS ประเภท General Training นี่คือสิ่งที่ Robson อยากให้คุณรู้:

วิธีการทำข้อสอบของผมคือการเน้นไปที่การฝึกฝน ก่อนทำการจองวันสอบผมเริ่มเรียนภาษาอังกฤษด้วยเวบ Duolingo (สำหรับการเสริมเรื่องไวยากรณ์) ดูหนังและซีรี่ส์โดยไม่มีคำบรรยายใต้ภาพ (เพื่อปรับปรุงทักษะการฟังและคำศัพท์) และผมยังสมัครเรียนคอร์สออนไลน์ที่เวบ Future Learn อีกด้วย ในเวบมีคอร์สเรียน IELTS ของ British Council และการเรียนภาษาอังกฤษทั่วไป หลังจากลงทะเบียนการสอบแล้ว ผมเปลี่ยนแนวความคิดให้มีความจริงจังมากยิ่งขึ้นและเริ่มฝึกฝนเป็นประจำทุกวัน โดยการทำข้อสอบจำลองที่ทำให้รู้สึกเคยชินกับรูปแบบของตัวข้อสอบมากขึ้น ผมเริ่มฝึกล่วงหน้าสามเดือนก่อนวันสอบจริงฉะนั้นผมฝึกทำวันละหนึ่งส่วน และนี่คือเคล็ดลับที่ผมใช้ นั่นคือพยายามเก็บบันทึกเวลาที่คุณฝึกทำข้อสอบอยู่เสมอ ในช่วงแรกคุณอาจคิดว่ามันยากที่จะทำข้อสอบให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ด้วยการฝึกฝนที่เพียงพอคุณจะจัดการกับมันได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามคุณสามารถดาวโหลดกระดาษคำตอบของจริงจากเวบไซต์ IELTS.org ได้เพราะนี่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะข้อสอบการเขียนที่คุณต้องรู้ให้ได้ว่าการเขียน 150/250 คำด้วยลายมือของคุณเองหน้าตาเป็นอย่างไร

หลังจากเวลาผ่านไปผมเพิ่งรู้สึกตัวว่าผมค่อนข้างมั่นใจในการทำข้อสอบการฟังและการอ่าน แต่ผมรู้ว่าผมต้องการความช่วยเหลือในส่วนของการพูดและการอ่านเพราะนั่นเป็นจุดอ่อนของผม ผมใช้บริการแก้ข้อผิดพลาดจากเวบไซต์ IELTS.Blog.com เพื่อปรับปรุงงานเขียนของผม ผมเห็นข้อผิดพลาดของผมและพัฒนาโครงสร้างของบทความ สำหรับทักษะการพูดผมเข้าเรียนในคลาสที่มีครูสอนในเวบไซต์ Verbling.com และผมคิดว่านี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผมได้คะแนนสูง ผมขอแนะนำทั้งสองอย่างนี้ให้กับนักเรียนทุกคนที่ต้องการทำคะแนนให้สูงขึ้น

สรุปแล้วผมคิดว่าคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมสามารถให้ได้ คือค้นหาเทคนิคการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับคุณให้มากที่สุด ผมเล่าประสบการณ์ของผมเองและสิ่งที่ใช้ได้ดีกับตัวผม มีบล็อก ช่องรายการยูทูบ และแหล่งข้อมูลอื่นอีกมากมายพร้อมด้วยเคล็ดลับและเทคนิคในการเรียนรู้ ฉะนั้นคุณควรลองทำและหาวิธีที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด ฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ ทำอย่างจริงจัง และโฟกัสไปที่เป้าหมาย ผมมั่นใจว่าคุณต้องทำได้อย่างแน่นอน

Credit : www.ielts-blog.com