วิธีที่ทำให้ Ali ได้คะแนน Band 8.5  

Ali พร้อมคะแนนรวม Band 8.5 และคะแนนเต็ม Band 9 ในข้อสอบการอ่าน เขาอายุ 30 ปีและภาษาแม่คือภาษาอารบิก เมื่อเราถามเขาว่า “อะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการสอบให้คะแนนสูงในข้อสอบ IELTS” เขาเล่าว่า สิ่งนั้นคือความฉลาดในเรื่องข้อสอบ:

 • วันสุดท้ายก่อนวันสอบจริงไม่มีผลอะไรกับคะแนนของคุณมากนัก ฉะนั้นอย่านอนดึก พยายามนอนพักผ่อนให้เต็มที่ ตื่นให้เร็ว ไปยังสถานที่สอบก่อนเวลาเพราะมีขั้นตอนการลงทะเบียนและตรวจเช็คเรื่องความปลอดภัยก่อนเข้าห้องสอบด้วย เมื่อข้อสอบถูกแจกออกไปคุณอาจจะเหนื่อยล้าได้ถ้านอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจมีผลต่อข้อสอบการฟังและการเขียน ผมรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไปและนอนไม่หลับซึ่งทำให้ผมทำพลาดสองสามอย่างในข้อสอบการฟังและการเขียนเนื่องจากอาการเพลียจากการนอนไม่เพียงพอ
 • อย่าเบื่อกับข้อสอบการฟังถึงแม้ว่าทักษะการฟังของคุณดีมากอยู่แล้ว และอย่าพยายามแปลบางสิ่งที่คุณไม่เข้าใจ การฟังถูกออกแบบมากเพื่อถ่ายทอดข้อมูลในแต่ละสถานการณ์ ฉะนั้นคุณควรตั้งใจฟังแต่ละส่วนให้ดี หากคุณต้องการทำคะแนนให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในส่วนนี้ เตรียมดินสอเพื่อจดใจความสำคัญลงบนกระดาษข้อสอบ เพื่อช่วยในการจำส่วนที่สำคัญของคำตอบได้ วิธีนี้ใช้ค่อนข้างได้ผลสำหรับคำถามที่มีเวลาจำกัด
 • ในส่วนการฟัง การอ่าน หรือแม้กระทั้งการเขียน หากคุณมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจในคำตอบหรือไอเดียแล้วหล่ะก็ ให้ข้ามไปทำข้อต่อไปทันทีและอย่ากังวลกับมัน การทำข้อสอบมีเวลาจำกัดคุณไม่มีเวลาวิเคราะห์คำถามเพียงข้อเดียวจากทั้งหมด 40 ข้อเพราะอาจทำให้เสียคะแนนในข้ออื่นด้วย
 • อย่าพยายามโอ้อวดด้วยการใช้คำศัพท์ที่หรูหรามากเกินไปในงานเขียน เรามักจะชินกับการพิมพ์ข้อความในคอมพิวเตอร์หรือมือถือที่มีโปรแกรมการแก้คำอัตโนมัติ แต่ข้อสอบการเขียนเป็นลายมือของคุณ คุณอาจเสียคะแนนได้โดยไม่จำเป็นหากสะกดคำผิด แต่คุณควรแสดงตัวอย่างประกอบด้วยเช่นกันและอย่าทิ้งร่องรอยให้กรรมการเห็นหากคุณมีคำศัพท์ไม่เยอะด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้คำเดิมซ้ำไปซ้ำมาหรือรูปแบบประโยคประเภทเดียวกัน
 • คุณสามารถใช้ความรู้สึกในการทำข้อสอบได้หากดูที่โครงสร้างของมัน มีคำถามง่ายๆมากมาย คำถามที่ยากแค่ข้อเดียว และคำถามที่เอาไว้หลอกเล็กๆน้อยๆมากมายอีกด้วย ฉะนั้นคุณต้องตั้งใจ จัดสรรเวลา และโฟกัส พยายามคิดถึงคะแนนและตรวจดูว่าคำถามแต่ละข้อมีคะแนนสูงพอหรือไม่ เพราะสิ่งที่คุณต้องทำคือการทำคะแนนให้สูงขึ้น อย่าคิดเรื่องอื่นเพราะไม่มีประโยชน์เลย
 • ทำความคุ้นเคยกับรูปแบบการพูด ในความคิดเห็นของผมไม่มีวิธีที่แท้จริงในการปรับปรุงหรือจำเลยเพราะการพูดไม่สามารถพัฒนาขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน และอาจเป็นข่าวร้ายถ้าหากกรรมการรู้สึกได้ว่าคุณเสแสร้งหรือจำคำพูดมา แต่การทำความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบการพูดเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะคุณจะไม่ประหลาดใจกับคำถามโดยเฉพาะหากคุณไม่ค่อยถนัดในหัวข้อนั้น ต่างจากข้อสอบส่วนอื่นโดยเฉพาะในส่วนการเขียน สิ่งที่คุณต้องทำคือโอ้อวดแสดงออกให้เต็มที่และผ่อนคลายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่ากังวลมากจนเกินไปเกี่ยวกับการออกเสียงผิดหรือสำเนียงไม่ดี ให้เน้นที่การพูดอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล ต้องมั่นใจและผ่อนคลายให้มากที่สุดและส่วนที่เหลือจะตามมาเองอย่างเป็นธรรมชาติ

ผมขอแนะนำด้วยอีกว่าอย่าคิดคำตอบเยอะมาก เหมือนกับการสัมภาษณ์งานเพราะความรู้เกี่ยวกับหัวข้อนั้นอาจอยู่นอกประเด็น แค่พูดในสิ่งที่อยู่ในใจของคุณออกมาอย่างเป็นธรรมชาติและลื่นไหลเพราะคุณจะได้คะแนนจากตรงนั้น อย่างไรก็ตามหากคุณเจอคำถามที่คุณเข้าใจแต่คุณไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างทันทีทันใดแค่บอกกรรมการว่าขอเวลาคิดสักเล็กน้อย แทนที่จะตื่นกลัวหรือตอบคำถามไม่ต่อเนื่องและทำให้เสียคะแนน พยายามคิดว่าคุยอยู่กับเพื่อนในหัวข้อที่แตกต่างกันออกไปไม่มีอะไรมากกว่านั้น ตอบให้ตรงคำถามและอย่าทำให้บทสนทนาดูเป็นกันเองมากจนเกินไปด้วย สำหรับข้อเสนอแนะเพิ่มเติมคือ

 • ดูรายการทีวีภาษาอังกฤษและยูทูบให้เยอะ อย่าเปิดคำบรรยายถึงแม้ว่าคุณไม่เข้าใจอะไรเลยเพราะสุดท้ายแล้วคุณจะเข้าใจได้เอง ผมแนะนำละครซีรี่ย์และหนังสารคดีหรือเกี่ยวกับการศึกษาเพราะคุณสามารถสังเกตได้ว่า ผู้คนมีการพูดคุยตอบโต้ในแต่ละสถานการณ์อย่างไรและคำศัพท์อะไรบ้างที่ใช้ในบทสนทนานั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ข้อสอบ IELTS (โดยเฉพาะข้อสอบประเภท General training) ต้องการประเมินผลจากตัวคุณ
 • พูดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ อาจดูเหมือนงี่เง่าในตอนแรกแต่สุดท้ายแล้วคุณจะสามารถคิดเป็นภาษาอังกฤษได้และและมีอำนาจเหนือภาษาแม่ของคุณ เมื่อคุณทำได้แล้วคุณสามารถทำข้อสอบอะไรก็ได้โดยเฉพาะข้อสอบการพูด
 • ข้อสอบการเขียนประเภท General training ต้องการงานวิจัยที่เป็นทางการและการโต้ตอบจดหมายทางธุรกิจในงานเขียนของคุณ ถ้าหากคุณไม่สามารถเขียนได้อย่างมืออาชีพแล้วหล่ะก็คุณต้องทุ่มเทเวลาฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • การโต้ตอบออนไลน์มีประโยชน์มากเพื่อสร้างความมั่นใจในการพูดคุยกับเจ้าของภาษา ในห้องแชท แชทแอพ เกมออนไลน์ ที่ต้องใช้การสื่อสาร (การโต้ตอบด้วยเสียงระหว่างผู้เล่น) จะสร้างความมั่นใจและทักษะด้านอื่นได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นผมเล่นเกม EVE online เยอะมากและการต่อสู้ที่รวดเร็วทำให้คุณต้องมีความชัดเจน และข้อมูลระหว่างการต่อสู้เพื่อให้ชนะ ข้อสอบการพูดของ IELTS ก็เช่นกัน และยังสนุกอีกด้วยฉะนั้นจะช่วยให้คุณจำบทสนทนาได้เป็นอย่างดี
 • หลีกเลี่ยงการพูดตัวต่อตัวกับคนที่พูดภาษาอังกฤษอ่อนหรือสำเนียงไม่ดีเพราะคุณจะติดสิ่งเหล่านั้นมา พยายามพูดกับคนที่เก่งภาษาอังกฤษหรือเจ้าของภาษาเท่านั้น
 • ใช้เวลาช่วงบ่ายหรือเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการโหลดเวบไซต์พจนานุกรม และพิมพ์คำอะไรก็ได้ลงไป คุณจะเซอร์ไพรส์กับคำศัพท์มากมาย พยายามใช้พจนานุกรม”อังกฤษ-อังกฤษ” ไม่ใช่ “อังกฤษ-ภาษาแม่ของคุณ” ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตั้งใจกับสิ่งเหล่านี้และคะแนนสอบ IELTS ของคุณจะเพิ่มขึ้นได้

เราได้มีโอกาสถาม Shivangi และ Pouya พวกเขามาพร้อมกับเคล็ดลับดีเยี่ยมหลายข้อ ตัวอย่างเช่น Pouya สังเกตว่าการฝึกทำข้อสอบการอ่านจะช่วยให้คุณทำข้อสอบการฟังได้ดีขึ้นด้วย และ Shivangi เตือนเราว่ากรรมการในข้อสอบการพูดบางคนอาจไม่ค่อยเป็นกันเองเท่าไหร่นัก แต่ความมั่นใจของคุณไม่ควรขึ้นอยู่กับสิ่งนั้น เราหวังว่าคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณทำคะแนนได้ดีในการทำข้อสอบ IELTS ของคุณเอง

Shivangi (พูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ ได้คะแนน Band 7.5 ในข้อสอบ IELTS) บอกกับเราว่า:

กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการพิชิตข้อสอบ IELTS คือการจัดสรรเวลาและการฝึกฝน

 • พยายามฝึกทำการสำเนาข้อสอบจริงเพื่อให้ตัวคุณเองคุ้นเคยกับรูปแบบของข้อสอบ
 • ลายมืออ่านง่าย หากจำเป็นคุณต้องปรับปรุงลายมือของคุณ
 • ในส่วนของการฟัง พยายามคาดเดาคำตอบล่วงหน้าก่อนเทปเสียงจะเริ่มเล่น
 • ในส่วนของการฟัง ฉันพยายามทำข้อสอบ True/False/Not given ก่อนส่วนอื่นเพราะคิดว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุด
 • ในส่วนของการเขียน คิดถึงคำตอบภาพรวมทั้งหมดจากนั้นเริ่มลงมือเขียน พยายามเน้นที่ task 2 (เพราะคะแนนเยอะกว่า)
 • ในส่วนของการพูด รักษาความลื่นไหลให้คงที่ในระหว่างที่พูดและอย่าลืมใช้คำเชื่อมต่างๆด้วย กรรมการอาจไม่แสดงความรู้สึกใดๆขณะที่คุณพูด ฉะนั้นจำไว้ว่ารักษาความมั่นใจของคุณเอาไว้โดยไม่ต้องคำนึงถึงการตอบสนองของกรรมการ

Pouya พูดภาษาฟาร์ซีเป็นภาษาแม่ ได้คะแนน Band 8 ในข้อสอบ IELTS พูดว่า:

ผมเชื่อว่าหลายคนในที่นี่พยายามอย่างมากในการทำคะแนนให้ดีในข้อสอบ IELTS ฉะนั้นผมจะบอกคุณแต่บางเคล็ดลับที่ช่วยผมได้จริงๆ ในข้อสอบการอ่านคุณไม่จำเป็นต้องรู้ความหมายของทุกคำเพื่อให้ได้คะแนนดี สิ่งสำคัญที่สุดคือการเข้าใจในสิ่งที่ถาม คุณควรเข้าใจความหมายของคำถามนั่นเอง

ระวังเรื่องคำสำคัญ คำสำคัญในคำถามไม่จำเป็นต้องมีความหมายตรงกันกับคำที่อยู่ในบทความสะเลยทีเดียว แค่มองดูการเชื่อมโยงระหว่างคำเหล่านั้นและใช้คำเหล่านั้นมาช่วยในการตอบคำถาม

เคล็ดลับที่มีประโยชน์อีกข้อคือการเขียนโน้ตย่อ (ประมาณ 3-4 คำ) อาจเป็นภาษาของคุณเองเพื่อที่คุณจะได้จำคำถามไว้ในใจในขณะที่อ่านบทความ ด้วยการกวาดสายตาไปที่โน้ตย่อของคุณ จะช่วยให้คุณตอบคำถามได้ง่ายขึ้น

ต่อไปยังข้อสอบการฟัง ผมยังยืนยันว่าให้จดโน้ตย่อข้างๆคำถามเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องจับตาอยู่ที่คำถามอย่างเดียวและคุณสามารถโฟกัสไปที่การฟังเสียงได้ การมีสมาธิกับเสียงในขณะที่เทปเล่นอยู่เป็นเรื่องสำคัญมากๆ พยายามอย่าเสียสมาธิแม้แต่วินาทีเดียวแต่ถ้าคุณเสียสมาธิไปแล้ว อย่ากังวล ใจเย็นไว้ก่อน และฟังส่วนที่เหลือ การเสียแค่หนึ่งคะแนนดีกว่าเสียคะแนนทั้งหมด

ในความคิดเห็นของผมการอ่านและการฟังเป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวพันธ์กันมาก การพัฒนาทักษะการอ่านของคุณจะนำการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญไปสู่ทักษะการฟังด้วย อย่างน้อยที่สุดจะช่วยให้คุณอ่านคำถามได้เร็วขึ้นและเข้าใจคำถามได้ง่ายขึ้น”

Credit : www.ielts-blog.com