Hamid กับผล Band 9

วันนี้เราอยากให้คุณพบกับ Hamid ผู้เข้าสอบ IELTS หลายครั้ง เรื่องราวของเขาค่อนข้างไม่ธรรมดา ครั้งแรกเขาสอบได้คะแนน Band 8 และหลายคนดีใจไปกับเขา แต่เขาไม่เป็นเช่นนั้น Hamid ตั้งใจอยากทำคะแนนให้ได้ Band 9 จริงๆแล้วนั่นเป็นสิ่งที่เขาตั้งใจอย่างที่สุด

ต้องใช้ความพยายามสูงใช่ไหม ใช่ เป็นไปไม่ได้ใช่ไหม ไม่ใช่

ดังนั้นหากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกัน พยายามผลักดันให้ได้คะแนน IELTS ที่สูงขึ้น และบางทีคิดว่า “ฉันจะทำได้หรือไม่” อ่านสิ่งที่ Hamid ทำ ความยากลำบากอะไรที่เขาต้องเผชิญ และวิธีที่เขารับมือกับปัญหาเหล่านั้น Simone สัมภาษณ์ Hamid และเปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจมากบางอย่างเกี่ยวกับเส้นทางการทำข้อสอบของเขา:


Simone: คุณช่วยเล่าอะไรเล็กน้อยเกี่ยวกับตัวคุณเองได้มั้ยครับ อาศัยอยู่ที่ไหน ทำอาชีพอะไร แต่งงานรึยัง มีลูกหรือป่าว

Hamid: ผมเกิดและเติบโตที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่านเมื่อ 32 ปีมาแล้ว เตหะรานเป็นเมืองที่คึกคัก มีประชากรมากกว่า 15 ล้านคนรวมถึงบริเวณใกล้เคียงด้วย ผมเคยมีเพื่อนร่วมห้องเป็นชาวอเมริกันเมื่อสองสามปีก่อน แต่ตอนนี้ผมอยู่คนเดียวและโสดด้วยครับ ประวัติการศึกษาที่ผ่านมา ผมจบปริญญาตรีสาขาการแปลภาษาอังกฤษและปริญญาโทสาขาการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ ผมทุ่มเทชีวิตการทำงานของผมให้กับการสอนที่ IELTS การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนและที่ปรึกษาตั้งแต่ปี 2008 แต่ทั้งหมดรวม 12 ปีตั้งแต่ผมเลือกการสอนเป็นเส้นทางอาชีพของผม ผมยังเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย แต่ก่อนหน้านั้นผมทำงานอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศในฐานะล่าม ผู้ประสานงาน และทูตสันถวไมตรี ขณะนี้ผมจัดการประชุมเวิร์คช้อปทั่วไปและคลาสเตรียมความพร้อม ทั้งแบบจำลองและแบบกลุ่มเพื่อช่วยคนที่ต้องการทำคะแนนสูงในการสอบ เท่าที่ผ่านมาผมเป็นโค้ชและแนะแนวผู้เข้าสอบหลายร้อยคนเพื่อให้พวกเขาทำคะแนนได้ตามที่คาดหวังเอาไว้


Simone: แล้วทำไมคุณต้องเข้าสอบ IELTS

Hamid: ในฐานะคนทำงานให้กับ IELTS ผมเข้าสอบหลายครั้งเพื่อประเมินตัวเองและคอยสำรวจการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทั้งรูปแบบและความยากของข้อสอบครั้งล่าสุด ผมเดาว่าในทุกสายงานอาชีพ ในกรณีของผมคือผู้แนะแนวของ IELTS ต้องคอยระวังสิ่งที่จะเกิดขึ้นไม่ให้เกินเลยความเป็นจริง แต่สิ่งที่เป็นแรงผลักดันเบื้องหลังการตัดสินใจคือการเป็นกรรมการ ย้อนกลับไปสักระยะหนึ่งผมรู้ว่าผมประสบความสำเร็จในทุกอย่าง ยกเว้นการเป็นกรรมการ ซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่ผมคาดหวังไว้ อย่างที่คุณรู้กันดีว่าการผ่านการเป็นกรรมการ คุณต้องมีประสบการณ์การสอน คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกัน ยังไม่รวมถึงคะแนนรวม Band 9 ในข้อสอบ IELTS (ประเภท academic) ฉะนั้นผมรวบรวมความกล้าทั้งหมดและต้องทำให้มันเป็นจริงขึ้นมาให้จงได้


Simone: คุณเริ่มศึกษาเกี่ยวกับข้อสอบ IELTS ครั้งแรกเมื่อไหร่

Hamid: ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 ตอนที่ผมเริ่มเป็นครูสอน IELTS ผมไม่เคยทำข้อสอบมาก่อนเลย ผมไม่คุ้นเคยกับรูปแบบแต่ผมคิดกับตัวเองว่าผมต้องมีประสบการณ์ครั้งแรกให้ได้ ฉะนั้นผมจึงตัดสินใจเดินหน้า การสอบครั้งแรกผมทำคะแนนรวมได้ Band 8 การพูดและการฟัง Band 8.5 นั่นเป็นการเริ่มต้นในอาชีพของผม


Simone: คุณตั้งเป้าคะแนนสอบ IELTS ไว้ที่เท่าไหร่ ทำไมคุณถึงคอยสอบอยู่เรื่อยเป็นปี

Hamid: ผมขอพูดอีกครั้งในสิ่งที่พูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าในฐานะคนทำงานให้กับ IELTS ผมรู้มาตลอดถึงความสำคัญของการทำข้อสอบให้ทันสมัย และทุกสิ่งอย่างที่ต้องทำไปพร้อมกัน เช่นเดียวกับคุณต้องเคลื่อนไปตามเวลา และสร้างความเปลี่ยนแปลงและการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นในวิธีการสอนและเอกสารประกอบการสอนที่คุณใช้ นอกเหนือจากนี้สองสามเดือนที่ผ่านมาผมตั้งเป้าคะแนนไว้ที่ Band 9 ไม่ใช่แค่เพื่อพัฒนาตัวเองอย่างระดับมืออาชีพเท่านั้นแต่ยังต้องการสมัครเป็นกรรมการอีกด้วย เอกสารของผมอยู่ในขั้นตอนต่างๆแล้วจากสองศูนย์การเรียน ขั้นตอนต่อไปคือการทำคะแนนเต็ม Band 9 ทั้งสี่ช่วง


Simone: อะไรคือปัญหาระหว่างเส้นทางการสอบ IELTS ที่ยาวนานเช่นนี้ คุณรู้สึกอย่างไร

Hamid: เป็นเรื่องที่ยากแต่เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามาก ไม่ใช่แค่เรื่องของภาษาเท่านั้นแต่ในเรื่องของการเตรียมจิตใจมากกว่า คุณรู้มั้ยการสอบ IELTS ไม่ใช่เรื่องความสามารถทางภาษาของตัวคุณเอง มีหลายสิ่งที่ต้องทำเกี่ยวกับด้านจิตใจด้วย ผมหมายความว่าไม่ว่าคุณยังไม่แน่ใจในเรื่องความสามารถของตัวเอง ไม่ว่าคุณพร้อมที่จะทำคะแนนให้ได้ Band 9 เพื่อให้ได้เป็นกรรมการหรือไม่ นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ซึ่งผมศึกษาเรื่องนี้มาโดยตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา คำแนะนำของผมสำหรับผู้เข้าสอบ IELTS คืออย่ายอมแพ้ หากคุณเดินมาถูกทางแล้ว เดินหน้าต่อไป ยอมรับมัน หนทางอาจยากลำบากแต่อย่าหมดศรัทธาในตัวเอง การเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณทำมันได้อย่างดีที่สุด


Simone: คุณพัฒนาตัวเองอย่างไร คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อคะแนนของคุณขยับเข้าใกล้เป้าหมายแล้ว

Hamid: ทั้งหมดเป็นเรื่องของการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ส่วนตัวแล้วผมว่าทุกสิ่งอย่างในโลกนี้ในทางเดียวกันหรือตรงกันข้าม ถูกกำหนดไว้ด้วยนิสัยของเราเอง หากคุณจัดการงานประจำหรือวางแผนการเรียนและทำตามอย่างเคร่งครัดเราจะประสบความสำเร็จได้กับทุกสิ่งอย่าง จากนั้นคุณต้องการแค่ความอดทนและการทุ่มเทเพื่อผลที่จะตามมาเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น พยายามทำช่วงเวลาตอนเช้าให้มีประโยชน์มากที่สุด แทนที่จะเสียเวลาที่มีค่ากับการเช็คอีเมลและใช้เวลากับโซเชียลมีเดียต่างๆ อ่านสิ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการอ่านคือตอนเช้าเพราะสมองของคุณมีการตอบสนองได้ดีที่สุดในช่วงนี้ อ่านบทความสองสามเรื่องจากเวบไซต์อย่าง Psychology Today หรือ Scientific American ทุกวัน ฟัง podcasts ให้ติดเป็นนิสัย ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มีคุณค่าของภาษาอังกฤษดั้งเดิม (BBC, Here and Now, ABC news) ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุก พยายามเลือกละครซีรี่ย์ที่ดึงดูดความสนใจของคุณและเริ่มดูมันทุกวัน เชื่อผม มันได้ผลจริงๆ

ในเวลาเดียวกันผมนั่งสมาธิและออกกำลังกาย การเล่นกีฬาช่วยให้เลือดไหลเวียนได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณมีสมาธิและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ในกรณีของผม ผมออกไปวิ่งทุกวันเพราะมันช่วยให้จิตใจสงบ นี่คือสิ่งที่คุณต้องการ ผมยังใช้เวลาหลายชั่วโมงพูดจูงใจตัวเองว่าผมดีพอและใกล้จะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว แทนที่จะใช้เวลาอย่างไร้จุดมุ่งหมายกับเอกสารการเรียน ทำบางอย่างเพื่อวางระเบียบ “สิ่งที่อยู่ข้างในตัวคุณเอง” พยายามเข้าถึงสภาวะจิตใจและจากนั้นเริ่มตั้งใจเรียน


Simone: อะไรเป็นแรงจูงใจให้กับคุณในช่วงเวลาทั้งหมดนี้

Hamid: ความจริงแล้วการที่คุณกำลังก้าวไปข้างหน้าเป็นแรงจูงใจที่ดีที่สุด ก่อนที่ผมจะได้คะแนน Band 9 ทั้งสี่ช่วง ผมได้คะแนน Band 9 ในสามช่วงมาแล้วซึ่งถือว่าค่อนข้างเป็นการประสบความสำเร็จที่น่าพอใจและอีกก้าวเดียวเพื่อให้ถึงยังจุดมุ่งหมาย นั่นเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนให้ผมก้าวไปข้างหน้าได้


Simone: คุณรู้สึกอย่างไรที่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ในที่สุด

Hamid: จริงๆแล้วผมรู้สึกเหมือนผ่อนคลายสำหรับคะแนนรวม Band 9 แต่ในเวลาเดียวกันต้องมีแรงผลักดันไปสู่เป้าหมายเพื่อให้ได้คะแนนเต็ม 9 ทั้งสี่ช่วง จุดหนึ่งที่ผมต้องการพูดถึงในที่นี่คือเตรียมตัวคุณเองให้พร้อมอยู่เสมอและเมื่อคุณรู้ตัวว่าคุณพร้อมแล้ว นั่งทำข้อสอบสองหรือสามชุด ไม่เพียงแค่ทำไปเท่านั้นแต่ยังช่วยลดความกดดันหากคุณต้องเจอในระหว่างทำข้อสอบ มันยังช่วยให้คุณได้โอกาสเป็นครั้งที่สองในกรณีที่คุณทำได้ไม่ดีอีกด้วย


Simone: ตอนนี้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อคุณประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว

Hamid: มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะว่าผมจะเริ่มทำงานเป็นกรรมการในเร็วๆนี้ ความรู้สึกและพลังงานที่คุณได้เมื่อประสบความสำเร็จในเรื่องได้เรื่องหนึ่งเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งสิ่งนี้สามารถทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้อย่างสวยงาม


Credit : www.ielts-blog.com