Navneet กับ Band 9

วันนี้เรามีความยินดีที่จะแนะนำให้ทุกคนรู้จัก Navneet Gridhar หญิงสาวน่ารักชาวอินเดีย พูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ Navneet เธอทำคะแนนรวมได้ Band 8.5 พร้อมคะแนนเต็ม 9 ในช่วงการฟังและการอ่าน

ในบทสัมภาษณ์ของผู้ชนะเลิศ Navneet แชร์เคล็ดลับการทำข้อสอบ IELTS ที่มีประโยชน์มากบางข้อที่อาจช่วยให้คุณพัฒนาผลการสอบของตัวคุณเอง และประสบความสำเร็จได้คะแนนที่ดีขึ้น ฉะนั้นอ่านอย่างตั้งใจว่าเธอทำอย่างไร Navneet พูดว่า:

ฉันใช้เวลาเตรียมตัวสี่สัปดาห์และโฟกัสหลักของฉันคือการเขียน แต่ฉันฝึกทำข้อสอบครบทั้งสี่ช่วงทุกวัน

สำหรับการฟังการโฟกัสเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และการฝึกฝนเป็นกุญแจสำคัญภายใต้เงื่อนไขการทำข้อสอบจริงเพื่อให้ได้คะแนนที่ดี แค่การดูไปยังคำถามคุณสามารถคิดถึงประเภทของคำตอบว่าจะเป็นอย่างไร อาทิเช่น เป็นตัวเลขหรือไม่ คำคำเดียว หรือสองคำ หรือการผสมเข้าด้วยกันของทั้งสองอย่างก็เป็นได้ การขีดเส้นใต้คำสำคัญในคำถามเป็นเรื่องที่ดีเพื่อให้คุณกวาดสายตาหาคำตอบได้ดีขึ้น

ฉันอ่านหนังสือออนไลน์เยอะมากฉะนั้นในช่วงการอ่านไม่ได้ยากมากสำหรับฉัน อย่างไรก็ตาม การสร้างกลยุทธ์บางอย่างเป็นเรื่องสำคัญสำหรับข้อสอบส่วนนี้ด้วย การดูไปยังคำถามก่อนจะทำให้คุณระวังเนื้อหาหลักในบทความที่ให้มาและเช่นเดียวกับข้อสอบการฟัง ควรขีดเส้นใต้คำสำคัญในคำถาม เพื่อให้ในขณะที่คุณกวาดสายตาอ่านคร่าวๆผ่านบทความคุณจะสามารถหาคำตอบได้ง่ายขึ้น อย่าทำอะไรก่อนเวลาอันสมควร อย่าตัดสินคำตอบเพียงแค่ดูจากคำสำคัญ เพราะบางครั้งคำถามอาจหลอกเรา อ่านคำถามทุกข้ออย่างตั้งใจเพื่อหาให้แน่ชัดว่าคำตอบคืออะไรกันแน่

ข้อสอบการเขียนต้องการความเข้าใจขั้นพื้นฐานของการเขียนเชิงวิชาการ อาทิเช่น ไวยากรณ์ คำศัพท์ และโครงสร้างของบทความ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเขียนที่คุณต้องมีความคิดเห็นของคุณเองเกี่ยวกับหัวข้อเรื่องทั่วไปในหัวข้อทางการเมือง การศึกษา สังคม ธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ฉะนั้นพยายามอ่านหนังสือพิมพ์และให้ตัวเองคุ้นเคยหัวข้อเหล่านี้ทั้งหมดที่มีผลต่อตัวเราด้วย พัฒนาความคิดเห็นของตัวเองเพราะจะต้องถูกถามในข้อสอบอย่างแน่นอน อ่านบทความที่ดีเพื่อให้เข้าใจโครงสร้างของบทความ ฝึกเขียนตามหัวข้อไหนก็ได้และให้ผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษตรวจให้

การพูดเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความคิดเห็นส่วนบุคคลอีกเช่นกัน ฉะนั้นในขณะที่เตรียมหัวข้อสำหรับการเขียนให้เตรียมตัวสำหรับการพูดด้วย อ่านหัวข้อจากบลอกและฝึกพูดสดโดยที่มีคนคอยช่วยและนึกเรื่องเวลาไว้ในใจอยู่เสมอ สำหรับคนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาการโต้ตอบบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมตัวสอบพูดเป็นเรื่องที่ดี

ฉันคิดว่าถึงแม้ว่าก่อนเริ่มเตรียมตัวสำหรับการสอบ การวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวคุณเองจากข้อสอบทั้งสี่ส่วนเป็นเรื่องที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น หากคุณเก่งเรื่องคำศัพท์มันจะเป็นประโยชน์กับข้อสอบการเขียนและการพูด ซึ่งไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายในการสร้างมันขึ้นมา ฉะนั้นสิ่งที่ต้องโฟกัสสามารถย้ายไปที่ข้อสอบส่วนอื่นได้ และจากนั้นสามารถปรับวิธีเรียนและการจัดสรรเวลาให้เหมาะสมได้ด้วย

วิธีเพิ่มคะแนนการพูดของคุณให้มากกว่า 7.5

เคล็ดลับนี้มาจาก Pouya ชาวอิหร่านที่พูดภาษาฟาร์ซีเป็นภาษาแม่ Pouya ได้คะแนนการพูด Band 8.5 ต้องขอบคุณการดูทีวีคู่ไปกับหนังตลก นี่คือสิ่งที่เขาต้องการบอกทุกคนเกี่ยวกับการเตรียมตัวในการสอบ IELTS ของเขา :

การทำคะแนนมากกว่า Band 7 ในข้อสอบการฟังหมายความว่าคุณได้พูดให้เป็นธรรมชาติหรือใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาและมีความแม่นยำในการเรื่องไวยากรณ์ขณะที่พูดอีกด้วย ความจริงแล้วสิ่งที่ผมทำมาตลอดในช่วงระหว่างหกปีที่ผ่านมา คือทำตามคำแนะนำของเพื่อนชาวรัสเซียของผมคนหนึ่งที่เก่งภาษาอังกฤษมากด้วยการดูทีวีซีรี่ย์จำนวนมาก

ผมแตกต่างจากคนที่มีการศึกษาและมีความรู้ทางวิชาการมากมาย ผมไม่ใช่คนที่ชื่นชอบ TED talks หรือรายการย้อนหลังออนไลน์ ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้ใช้ได้ผลในบางกรณีแต่มันก็ทำให้รู้สึกเบื่อได้อย่างรวดเร็วและยังยากที่จะหาเอกสารประกอบที่สอดคล้องกันทั้งในเรื่องของเนื้อหา และภาษาด้วย

ในทางตรงกันข้าม ทีวีซีรี่ย์มีความเป็นต้นฉบับ ไม่มีข้อผิดพลาด และเป็นภาษาอังกฤษที่ใช้ในปัจจุบัน มีให้คุณเลือกมากมายหลายประเภท ผมแนะนำว่าอย่าดูพร้อมคำบรรยายและให้ดูเพื่อการเรียนรู้ไม่ใช่เพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว การฝึกดูทีวีซีรี่ย์อาจใช้เวลานานและต้องการทั้งความอดทนและความมุ่งมั่นทุ่มเท แต่ผมพิสูจน์ได้ว่านี่เป็นการฝึกภาคปฏิบัติที่ช่วยให้วัยรุ่นนับพันจากทั่วโลกพัฒนาภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นได้

นี่เป็นเรื่องจริงแม้แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วมากมาย อาทิเช่น ประเทศในยุโรปซึ่งคนสมัยใหม่ยังคงมีปัญหาในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษกันอยู่

Credit : www.ielts-blog.com