Band 8 ของ Anita

Anita Williams เธอเป็นหญิงสาวน่ารักสดใสอายุ 25 ปีที่ทำงานเต็มเวลา ข้อสอบ IELTS ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของเธอ ครั้งแรกเธอสอบได้ 6.5 ในช่วงการเขียนซึ่งไม่พอสำหรับการขอเรื่องอพยพย้ายถิ่นฐาน ครั้งนี้ Anita ไม่ต้องหาโอกาสอื่นอีกแล้วเพราะเธอเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีและได้คะแนนรวม Band 8 การเขียนของเธอเพิ่มขึ้นจาก 6.5 ไปยัง 7.5 ส่วนการฟังและการอ่านพัฒนาจาก 7+ ไปยัง 8+ นี่คือสิ่งที่ Anita บอกกับเราเรื่องประสบการณ์การเตรียมตัวสอบ IELTS ของเธอ:

ฉันมีความสุขมากที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ให้แก่ผู้สอบคนอื่น ฉันทำงานเต็มเวลาฉะนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะทุ่มเทเวลาเรียนให้เพียงพอ หลังจากสอบ IELTS ครั้งแรกเมื่อสองสามเดือนก่อน ฉันรู้ตัวว่าฉันต้องใช้ความพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิมในส่วนของการเขียนซึ่งเป็นจุดอ่อนของฉัน

ความจริงแล้วฉันสังเกตเห็นนักเรียนหลายคนมีปัญหากับการเขียน เพราะเป็นสิ่งที่ยากมากในการพัฒนาคำศัพท์ภายในระยะเวลาสั้น หากคุณสอบครั้งแรกและมีเวลาจำกัด ฉันแนะนำว่าให้ใช้ข้อสอบจำลองเพื่อให้รู้ส่วนที่เป็นจุดอ่อนของคุณและพยายามฝึกส่วนนั้นให้เยอะขึ้น นอกเหนือจากนี้ฉันพูดได้เลยว่า “การฝึกฝนที่ชาญฉลาดเป็นกุญแจสำคัญ”

การเขียน

 1. ต้องเข้าใจประเภทของบทความและจดหมายที่หลากหลายที่ปรากฏอยู่ในข้อสอบ IELTS
 2. อย่าเริ่มเขียนทันทีที่อ่านหัวข้อ คิดและวางแผนงานของคุณก่อน เขียนจุดสำคัญและวางแผนการเขียนก่อนเริ่ม มิเช่นนั้นคุณไม่เพียงแต่เสียเวลาเท่านั้น งานเขียนของคุณจะไม่เป็นระเบียบอีกด้วย
 3. ฝึกเขียนให้เร็วและมั่นใจคุณมีเวลาอย่างน้อยสองนาที เพื่อตรวจทานคำตอบของคุณ นอกจากนี้เรื่องที่สำคัญคืออย่าเขียนคำเยอะมากเกินไป เขียนตามคำที่กำหนดไว้อยู่เสมอด้วยเช่นกัน
 4. พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำซ้ำๆ ใช้คำที่มีความหมายเหมือนแทน

การอ่าน

 1. เรียนรู้การกวาดสายตาคร่าวๆและจัดสรรเวลาให้ดี ฝึกทำข้อสอบให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้และจับเวลาทุกครั้ง นี่เป็นส่วนที่ง่ายเพื่อให้ได้คะแนนสูงหากคุณฝึกมาเป็นอย่างดี

การฟัง

 1. อ่านคำถามก่อนฟังและพยายามเดาคำตอบอยู่เสมอ นี่จะช่วยให้คุณได้ยินคำสำคัญ
 2. บางครั้งผู้พูดเหมือนกับเน้นเสียงที่คำใดคำหนึ่งและอาจจะพูดส่วนที่เหลืออย่างเร็ว นี่เป็นตัวบ่งชี้ว่าคำตอบเป็นหนึ่งในคำที่เน้นเสียงคำใดคำหนึ่ง

การพูด

 1. นี่เป็นส่วนที่น่าสนใจและหากคุณใจเย็นคุณจะทำคะแนนได้ดีมาก อย่าใจร้อนและพยายามแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ
 2. ฝึกพูดด้วยการอัดเสียงตัวเอง นี่เป็นวิธีที่ดีในการเตรียมตัวสำหรับข้อสอบการพูด เตรียมเกี่ยวกับหัวข้อทั่วไป อาทิเช่น การแนะนำตัวเองและพูดเกี่ยวกับบ้านเกิดของคุณ ครอบครัว เพื่อนๆ หรืองานอดิเรก สุดท้ายนี้ ก่อนวันสอบจริงพักผ่อนให้เพียงพอ วันถัดไปแค่มั่นใจและทำให้ดีที่สุด

8 สิ่งที่ช่วยให้ Leo ทำคะแนนข้อสอบ IELTS ได้ Band 7.5

 1. เชื่อมั่นในตัวของคุณเอง หากคุณไม่เชื่อมั่นในตัวเอง เท่ากับว่าคุณแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เลยด้วยซ้ำ
 2. รู้จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณและฝึกซ้อมจุดอ่อนของคุณก่อน จนกระทั้งคุณเกิดความมั่นใจ
 3. ตั้งเป้าหมายให้สูงกว่าที่คุณต้องการอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น คุณควรตั้งเป้าไว้ที่ Band7 ถึงแม้ว่าคุณต้องการแค่ Band 6
 4. ใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวันฝึกการอ่าน การฟัง การเขียน และการพูดภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นว่าจะเป็นอะไร สิ่งไหน อย่างไร ขอแค่ให้เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น
 5. การใช้วลีที่สวยงามฉลาดพร้อมกับโครงสร้างและคำที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงในการเขียนอย่างง่ายดาย
 6. อย่ากลัวที่จะพูดเด็ดขาด เพื่อนๆหลายคนของผมอายตัวเองหากพูดผิด อย่าเป็นแบบนั้นเพราะไม่มีใครหัวเราะเยาะหากคุณพูดผิด ความจริงแล้วเขาจะดีใจมากที่ช่วยแก้ไขให้กับคุณ ผมขอให้เพื่อนต่างชาติช่วยแก้คำให้อยู่เสมอเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมใช้คำผิด Tense ผิด โครงสร้างประโยคผิด และอื่นๆอีกมากมายและเขาช่วยให้ผมพัฒนาจนกลายเป็นความเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น ยิ่งคุณฝึกพูดออกเสียงมากเท่าไหร่ จะช่วยให้คุณพูดเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเท่านั้น พูดช้าๆและชัดๆ ให้เวลาตัวเองได้คิดสักพักแต่อย่านานเกินไป
 7. อย่าคิดเป็นภาษาแม่ของคุณเองเกี่ยวกับบางสิ่งที่ต้องพูดหรือเขียน หลีกเลี่ยงการแปลประโยคจากภาษาแม่ของคุณ นี่เป็นนิสัยเสียและต้องถูกจำกัดให้หมดไป สิ่งที่คุณควรคิดคือ คำ tense ของกริยา และโครงสร้างเท่านั้น และทั้งหมดต้องเป็นภาษาอังกฤษ

ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เหล่านี้คือหัวใจสำคัญที่ต้องทำก่อนสอบข้อสอบภาษาอังกฤษไหนๆก็ตาม ขอให้โชคดีกันทุกคนนะครับ

Credit : www.ielts-blog.com