คุณสอบ IELTS คะแนน Band 8 ได้จริงๆ

เรื่องราวแห่งความสำเร็จอีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของ Bahram ชายชาวอิหร่านอายุ 26 ปี พูดภาษาฟาร์ซีตั้งแต่เกิด เขาทำคะแนนรวมได้ 8 ในข้อสอบ IELTS ด้วยคะแนนเต็ม 9 ในการอ่าน นี่คือบทสรุปสั้นๆของการเตรียมตัวของเขาและคำแนะนำสำหรับผู้สอบคนอื่นอีกด้วย:

ผมเคยเข้าอบรมการเรียนภาษาอังกฤษมาบ้าง ตอนที่ผมยังเป็นเด็กแต่การประสบความสำเร็จมาจากการศึกษาด้วยตัวเอง ผมมีความเชื่ออย่างมากว่าการทำคะแนน Band 8 ในข้อสอบ IELTS ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณควรใช้แหล่งข้อมูลภาษาอังกฤษมากมาย (หนังสือ ดนตรี หนัง) อย่างต่อเนื่อง

จุดสำคัญที่ยอดเยี่ยมคือในช่วงของการอ่านด้วยคะแนน Band 9 ผมแนะนำให้ทุกคนใช้ 2 เทคนิคต่อไปนี้คือ การกวาดสายตาคร่าวๆและการแสกน การกวาดสายตาคร่าวๆคือการอ่านได้อย่างรวดเร็วเพื่อการเข้าใจทั่วไป และการแสกนคือการมองหาข้อมูลเฉพาะภายในบทความ เคล็ดลับที่มีประโยชน์อีกข้อหนึ่งคือการขีดเส้นใต้คำสำคัญในข้อสอบ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณจัดการกับบทความและช่วยประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี

ในการทำข้อสอบการฟัง การมีสมาธิเป็นกุญแจสำคัญที่สุดในการประสบความสำเร็จ อย่าเสียสมาธิแม้แต่วินาทีเดียว ตั้งใจสะกดคำให้ดี อ่านคำถามอย่างระมัดระวังและตัดสินใจว่าคำประเภทไหนควรอยู่ในช่องว่างนั้น ส่วนท้ายของข้อสอบทุกส่วนคุณมีเวลา 30 วินาทีเพื่อตรวจทานคำตอบของคุณ ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยนี้อย่างชาญฉลาดเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดของคุณ

ผมคิดว่าส่วนการพูดเป็นส่วนที่ท้าทายที่สุดสำหรับผม พยายามพูดกับครูหรือผู้ให้คำปรึกษาก่อนการสอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจสำหรับข้อสอบจริง พยายามพูดให้มากขึ้นด้วยการใส่รายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เมื่อกำลังตอบคำถาม ระวังเรื่องของข้อผิดพลาด คุณอาจทำให้มันแย่ลงไปอีกด้วยการใช้เวลานานจนเกินไปเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือการข้ามไปทำข้อต่อไปอย่างรวดเร็ว

และสุดท้ายคือข้อสอบการเขียน คำแนะนำที่ดีที่สุดของผมคือคิดและวางแผนให้ดีก่อนที่จะทำอย่างอื่น หากคุณเริ่มเขียนโดยไม่ตั้งใจอ่านคำถามให้ดีแล้วหล่ะก็ คุณอาจจะเสียหลายคะแนนเลยก็เป็นได้ การตรวจทานไวยากรณ์ในงานเขียนของคุณเป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกัน จัดสรรเวลาให้เพียงพอสำหรับเผื่อการทบทวนและการแก้ไขข้อผิดพลาด

Credit : www.ielts-blog.com