Band 7.5 หลังจากเตรียมตัวไปได้แค่สองสัปดาห์

โพสต์ของเราวันนี้ขอมอบให้เรื่องราวที่ประสบความสำเร็จของ Manoj De Zoysa นักธุรกิจวัย 42 ปีจากประเทศศรีลังกา เช่นเดียวกับพวกเราส่วนใหญ่ Manoj ยุ่งมากทั้งกับชีวิตครอบครัวและการทำงาน บางทียุ่งมากกว่านั้น (เพราะเขาเป็นเจ้าของธุรกิจ) เขาเคยคิดว่าเขาจะไม่สอบข้อสอบไหนๆในชีวิตอีกเลย แต่สุดท้ายแล้วเขาก็พบว่าเขาจะต้องสอบ IELTS

Manoj พูดภาษาสิงหลเป็นภาษาแม่ เขาต้องการทำคะแนนให้ได้ Band 6.5 ในข้อสอบ IELTS ประเภท Academic และถึงแม้เขามีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 17 วัน เขาทำทะลุเป้าหมายและได้คะแนนถึง Band 7.5 ต่อไปนี้คือเรื่องราวของเขา เขาพูดว่า:

ผมชื่อ Manoj De Zoysa ผมมาจากประเทศศรีลังกา มีลูกชาย 2 คน เป็นเวลาเกือบ 22 ปีตั้งแต่ผมนั่งทำข้อสอบครั้งสุดท้าย และไม่เคยคิดมาก่อนถึงความจำเป็นในการนั่งทำข้อสอบอื่นอีกเลยในชีวิตที่เหลือของผม แต่สุดท้ายพบว่าต้องทำข้อสอบ IELTS ประเภท Academic และประสบความสำเร็จทำคะแนนได้ดังต่อไปนี้: การฟัง -7.5 , การอ่าน – 8.5 , การเขียน – 6.5 , การพูด – 7.0 , คะแนนรวม  – 7.5

ผมมีเวลาแค่ 17 วันก่อนวันสอบจริงหลังจากที่ผมถูกบอกว่าจะต้องทำข้อสอบ IELTS และผมคิดถึงความท้าทายเพื่อทำให้สอบ IELTS ได้คะแนนรวม 6.5 ประเภท Academic

ผมมั่นใจว่าจะได้คะแนน 6.5+ ในข้อสอบการพูดและการฟังเพราะผมเข้าร่วมกลุ่มการพูดภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจและเพื่อนๆ แต่ในขณะเดียวกันต้องการที่จะทำความคุ้นเคยกับสำเนียงอังกฤษด้วย ฉะนั้นผมฝึกทำข้อสอบการฟังสองสามชุดด้วยตัวของผมเองและเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมพลาดคำตอบ ผมทิ้งมันไปก่อนและยังคงมีสมาธิกับบทสนทนาเพื่อที่จะไม่ให้พลาดคำตอบอื่นอีก ในข้อสอบการพูดมีคนอังกฤษสัมภาษณ์ผม ซึ่งผมจะตอบคำถามอย่างเป็นกันเองอยู่เสมอแต่สุภาพด้วยเช่นกัน

ลายมือของผมแย่มาก และถึงแม้ว่าผมมีความรู้และความสามารถในการเขียนหัวข้อนั้นและเข้าใจโครงร่างและแผนภูมิ แต่ความจริงแล้วคนที่อ่านลายมือผมไม่ออกจะคอยเป็นห่วงผมอยู่เสมอ ผมยังมีติวเตอร์ภาษาอังกฤษอีกด้วยเพื่อช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดในการเขียนและผมสามารถทำมันได้บ้างบางส่วน

ปกติแล้วผมอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษเยอะมาก แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งผมฝึกทำข้อสอบประเภท Academic ชุดเก่าผมพบว่ามันยากมากและผมรู้ว่าทางแก้ปัญหาทางเดียวที่จะทำได้คือเรียนรู้เคล็ดลับในการทำข้อสอบและจากนั้นฝึกทำข้อสอบให้เยอะ วิธีการใช้สายตาอ่านคร่าวๆและการแสกนช่วยผมได้มากและพบอยู่เสมอว่าไม่จำเป็นต้องอ่านหมดทั้งย่อหน้า

Natalie Cohen ต้องทำวิทยานิพนธ์ แต่เธอยังได้คะแนน Band 8 ในการสอบ IELTS

วันนี้เราอยากให้คุณได้พบกับ Natalie Cohen หญิงสาววัย 20 จากประเทศเยอรมัน Natalie กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยในกรุงเบอร์ลิน และภาษาแม่ของเธอคือภาษาเยอรมัน เธอทำคะแนนรวมได้ Band 8 พร้อมคะแนนเต็ม 9 ในส่วนของการฟัง

การเป็นนักศึกษาปีสุดท้ายก็ยากพออยู่แล้วแต่ Natalie สามารถเตรียมตัวทั้งการสอบที่มหาวิทยาลัย เขียนวิทยานิพนธ์ก่อนเรียนจบและเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS ทั้งหมดในเวลาเดียวกันอีกด้วย เมื่อเราถามเธอว่า “คุณจะแนะนำอะไรกับผู้สอบคนอื่นที่ต้องการสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง” และนี่คือสิ่งที่เธอบอกกับเรา:

ฉันมีเคล็ดลับทั่วไปบางข้อสำหรับคนที่กำลังวางแผนสอบ IElTS ฉันต้องเตรียมตัวสอบนอกเหนือจากการเรียนที่มหาวิทยาลัยและการเขียนวิทยานิพนธ์ ฉะนั้นฉันไม่มีเวลามากนัก สองเดือนก่อนวันสอบจริงฉันเริ่มอ่านหนังสือ 5-6 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 1-3 ชั่วโมงในช่วงเช้าก่อนที่จะทำอย่างอื่น

หลังจากฝึกทำข้อสอบหนึ่งเดือนแล้ว ฉันรู้ตัวว่าระดับคะแนนการอ่านและการฟังค่อนข้างคงที่ในระดับ 8-9 และฉันตัดสินใจเน้นในส่วนของการพูดและการเขียน ฉันเขียนบทความหรือรายงานทุกวันและส่งไปตรวจอยู่ตลอด ฉันยังพูดกับตัวเองในทุกหัวข้อเก่าที่เคยออกในข้อสอบ IELTS อีกด้วย ฉันไม่คิดว่าจะมีอะไรดีกว่าการเตรียมตัวสำหรับข้อสอบการพูดมากไปกว่าการพูดเกี่ยวกับหัวข้อที่หลากหลายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ฉันไม่ได้คาดคิดมาก่อนคือกรรมการขัดจังหวะอยู่ตลอดฉะนั้นคุณควรเรียนรู้การกลับไปยังหัวข้อให้เร็วภายใน 1-2 ประโยค

สัปดาห์ก่อนวันสอบจริงฉันไม่ทำอย่างอื่นเลยนอกจากเตรียมตัวสอบ ฉันฝึกทำข้อสอบ IELTS ทั้งชุดทุกวันและค้นหาหัวข้อในการเขียนและการพูดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะได้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับทุกสิ่งอย่างที่ออกสอบ

การเตรียมตัวสอบฟังดูเยอะแต่คุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะฉันเริ่มทันเวลาจึงไม่ยากเกินไปที่จะใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงต่อวันฝึกทำข้อสอบ และฉันค่อนข้างยุ่ง แค่คิดถึงเป้าหมายที่คุณตั้งเอาไว้

เป็นเรื่องสำคัญอักด้วยในการโฟกัสไปที่สองส่วนหลัก เพราะฉันทบทวนเป็นภาษาอังกฤษและอ่านบทความวิทยาศาสตร์ทุกวัน ฉันทำข้อสอบการอ่านเสร็จ 20 นาทีก่อนหมดเวลา การฟังค่อนข้างง่ายด้วยเช่นกันหากคุณฝึกเพียงเล็กน้อย

สุดท้ายนี้ ในวันสอบจริงฉันแนะนำแค่ให้ใจเย็นและมีสมาธิ คนที่ศูนย์การสอบทุกคนดีเป็นกันเองและข้อสอบง่ายขึ้นกว่าที่คาดหวังไว้

Credit : www.ielts-blog.com