Erica แบ่งปันเคล็ดลับ

Erica หญิงสาวน่ารักจากประเทศไนจีเรีย เธอได้คะแนนรวม Band 8.5 พร้อมคะแนนเต็ม 9 ในข้อสอบการฟัง เมื่อเราถาม Erica ว่าเธอทำอย่างไร และเธอแนะนำให้ผู้สอบคนอื่นเตรียมตัวให้ดีสำหรับการสอบ IELTS นี่คือสิ่งที่เธอบอก:

ก่อนสอบ

  • ฉันตั้งคำถามว่าจะสอบเมื่อไหร่ ในข้อสอบมีกี่ส่วน และข้อสอบแต่ละส่วนมีผลต่อคะแนนรวมอย่างไร
  • ฉันเริ่มเตรียมตัวสอบทันทีที่ตัดสินใจสอบ
  • ฉันซื้อคู่มือแบบฝึกหัดของ IELTS อ่านเคล็ดลับทั้งหมดและศึกษาคู่มือ ฉันยังพยายามทำแบบฝึกหัดทั้งหมดสำหรับข้อสอบทั้งสี่ช่วงและดูวีดีวีอีกด้วย
  • ฉันพยายามฝึกทำข้อสอบตัวอย่างที่อยู่ในเวบไซต์ของ IELTS

ระหว่างสอบ

  • อ่านคำสั่งอย่างระมัดระวังโดยเฉพาะช่วงระหว่างข้อสอบการฟัง
  • อย่าลืมจัดสรรเวลาให้เป็นสัดส่วน โดยเฉพาะระหว่างข้อสอบการเขียน
  • ตอบคำถามส่วนที่ง่ายที่สุดก่อนระหว่างทำข้อสอบการอ่าน เนื่องจากการมัวตอบคำถามที่ยากกว่าอยู่อาจขโมยเวลาที่มีค่าของคุณไปได้
  • เมื่อตอบคำถามช่วงการพูด พยายามผ่อนคลายและซื่อสัตย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะทำให้การสนทนาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง จำไว้ว่าข้อสอบส่วนใหญ่ทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษของคุณไม่ใช่ตัวตนหรือสิ่งที่คุณเป็น อย่ารู้สึกกลัว กรรมการมีความเป็นมืออาชีพและได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี

หลังสอบ

  • อย่ากังวลว่าข้อสอบนั้นยากเพราะหลายคนก็คิดเช่นเดียวกันกับคุณ

เคล็ดลับของ Glenn สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

Glenn เป็นชายชาวฟิลิปปินส์อายุ 33 ปีที่ความใฝ่ฝันต้องการย้ายไปอยู่ที่ประเทศแคนาดากำลังจะกลายเป็นความจริง เขาทำงานเต็มเวลาแต่ถึงแม้ว่าเขายุ่งมาก เขายังสามารถทำคะแนนรวม Band 8 ในข้อสอบ IELTS ได้พร้อมคะแนนเต็ม 9 ในส่วนการอ่าน ด้วยคะแนนสูงขนาดนั้นการย้ายไปอยู่อย่างถาวรเป็นเรื่องง่ายดาย นี่คือคำแนะนำสำหรับผู้สอบที่ต้องการเดินตามรอยเขาเพื่อให้ได้คะแนนสูงในการสอบ IELTS:

ฝึกฝนทักษะทางภาษาอังกฤษทั้งหมดของคุณ สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษทุกครั้งที่เป็นไปได้ กล้าแสดงความรู้สึก (การพูดและการเขียน) เช่นเดียวกับการรับรู้และประมวนผลข้อมูล (การฟังและการอ่าน) ฝึกทักษะการพูดและการฟังของคุณด้วยการสังเกตและเลียนแบบเจ้าของภาษาที่มีหลากหลายสำเนียง และคุ้นเคยกับการได้ฟังภาษาจากหนังและดนตรี เมื่อคุณพูดหรือเขียน ใช้คำและสำนวนภาษาอังกฤษที่คุณรู้ ด้วยการอ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สายตาของคุณจะคุ้นเคยกับการเห็นประโยคและบทความ คุณต้องเพิ่มคำศัพท์และไวยากรณ์ให้มากยิ่งขึ้น หากคุณเปิดใจอ่านเอกสารที่ดี คุณจะได้เรียนรู้การเขียนที่ยอดเยี่ยมมีลักษณะอย่างไร

หลังจากฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษของคุณเองแล้ว ทำความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ IELTS และประเภทของคำถาม ข้อสอบถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้าถึงทักษะทางภาษาของคุณ แต่คุณจะได้คะแนนง่ายๆถึงแม้ว่าต่ำกว่าระดับภาษาอังกฤษของคุณ การทำคะแนนให้สูงคุณต้องเข้าใจหรือคาดการณ์วิธีที่คนทำข้อสอบคิด คุณไม่สามารถทำข้อสอบโดยที่ไม่ต้องเตรียมตัวเลย คุณต้องฝึกด้วยความรับผิดชอบและความตั้งใจ คุณต้องพัฒนากลยุทธ์ต่างๆอย่างการวางแผน นี่เป็นข้อสอบขั้นสูงที่ถูกทำขึ้นเป็นอย่างดีซึ่งทำให้เป็นข้อสอบทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษระดับโลก

ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เรามี อินเตอร์เนตช่วยฉันได้มากในการเตรียมความพร้อมสำหรับข้อสอบ หากคุณใช้สมาร์ทโฟน มีแอพการเตรียมตัวสอบ IELTS มากมายให้คุณติดตั้ง เวบไซต์มากมายอย่าง www.ielts-blog.com และ www.ielts-simon.com ที่มีไอเดียที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการทำอย่างไรระหว่างทำข้อสอบ ฉันยังแนะนำ   www.ieltsnetwork.com อีกด้วย เฟสบุ๊คมีหน้าเพจให้กดไลค์ ในยูทูปเต็มไปด้วยเคล็ดลับและเทคนิคพิเศษ ฉันสร้างรายการเล่นวิดีโอที่สามารถกลับไปวนดูใหม่ได้ ยิ่งคุณค้นหาเวบไซต์และวิดีโอมาก คุณจะเข้าใจข้อสอบและเพิ่มความมั่นใจให้มากเท่านั้น

ระหว่างที่ฉันเตรียมตัว ฉันปริ้นท์สำเนากระดาษคำตอบของ IELTS และฝึกทำพร้อมกับจับเวลาแต่ละส่วนของข้อสอบการเขียนไปด้วย ฝึกเขียนด้วยดินสอและกระดาษ อ่านคำสั่งอย่างละเอียด วงกลมหรือขีดเส้นใต้คำสำคัญ วิเคราะห์คำตอบ (ว่าจะเป็นคำ วลี ตัวเลข คำนาม กริยา หรือคำคุณศัพท์) คำถามให้คำใบ้ ทั้งข้อสอบ IELTS ความรู้เรื่องการถอดความและคำที่มีความหมายเหมือนเป็นความรู้เสริมที่สำคัญ ในส่วนของการฟังและการอ่าน คำตอบมักหลบซ่อนอยู่เสมอในวิธีที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของการพูดและการเขียน คุณจะสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นผ่านเงื่อนไข และโครงสร้างของประโยคที่หลากหลาย

ในส่วนของการฟัง ใช้เวลาส่วนใหญ่ของคุณอ่านคำถาม ตอนที่คุณได้รับอนุญาตให้เปิดกระดาษคำถามได้ ไปยังส่วนที่ยากก่อนอย่างเร็วเพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวล่วงหน้า การทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันเป็นสิ่งที่ต้องทำ ในขณะที่คุณฟัง คุณต้องอ่านคำถามและจดโน้ตคำตอบไว้ด้วย มีสมาธิอยู่ตลอด

จำไว้ให้ขึ้นใจว่าข้อสอบการอ่านมี 40 คำถามที่มีคำตอบแฝงอยู่และในช่วงท้ายชั่วโมงคุณต้องหาให้เจอ ไฮไลท์คำสำคัญในคำถามจากนั้นไปยังที่บทความ อย่าตื่นกลัวและอย่าเสียเวลา ไปยังคำถามต่อไปหากคำถามนั้นต้องการให้วิเคราะห์มากเกินไป

ฉันพบว่าข้อสอบการเขียนยากที่สุดจากทั้งสี่ส่วน การเขียนสองบทความในเวลาเพียงชั่วโมงเดียวเป็นเรื่องยาก การเขียนข้อสอบ IELTS ไม่ใช่งานเขียนทั่วไป จำเป็นต้องศึกษาและฝึกฝน ในขณะที่ฝึกทำข้อสอบ ฉันปรึกษากับเวบไซต์อย่างที่ได้บอกไปแล้ว คุณต้องอ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เนื่องจากคำถามจะออกมาให้คุณเขียนในหัวข้อไหนก็ได้ ด้วยการอ่านตัวอย่างงานเขียนของ IELTS และบทความที่สอดคล้องกัน คุณควรสังเกตว่าผู้เขียนมีวิธีจัดการกับหัวข้อต่างๆอย่างไร การทำสิ่งนี้จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมด้วยกลยุทธ์วิธีการพัฒนาแนวความคิดอย่างไร คุณต้องมีเทคนิคหรือเทมเพลทในใจเมื่อคุณทำข้อสอบ

จำไว้ว่าข้อสอบการพูดใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที แต่การตอบคำถามของคุณในระยะเวลาอันสั้นนั้นจะมีผลต่อคะแนนของคุณ ถ้าคุณได้คำถามเกี่ยวกับบางสิ่งที่คุณไม่สนใจหรือแย่ไปกว่านั้น หัวข้อที่คุณไม่รู้อะไรเลย การมีความรู้พื้นฐานอยู่บ้างเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องขยายความให้มากขึ้น ฉันคิดว่ามันช่วยได้หากคุณมีประสบการณ์การสัมภาษณ์มาแล้วหลายครั้ง จัดรูปแบบความคิด พูดให้ชัดเจนและเสียงดังฟังชัด แสดงถึงความรู้ทางคำศัพท์และทักษะทางไวยากรณ์อย่างเหมาะสม อย่าอายและกล้าแสดงความคิดเห็น

เมื่อคุณเข้าใจโครงสร้างของข้อสอบและวิธีการทำคะแนน วิเคราะห์จุดอ่อนพร้อมกับหาส่วนที่คุณพบว่ายากที่สุดและใช้เวลาทบทวนให้มาก ทำเหมือนว่าข้อสอบเป็นการทดสอบสภาพจิตใจที่ต้องการความแข็งแรงฉะนั้นคุณต้องพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยหนึ่งวันก่อนสอบ ท้ายสุดนี้ ข้อสอบ IELTS เป็นมากกว่าการทดสอบทักษะทางภาษา เพราะมันทดสอบความคิดที่รวดเร็ว จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และ common sense

Credit : www.ielts-blog.com