Band 8.5 โดยไม่มีติวเตอร์

คุณอยากได้คะแนน Band 8.5 ในข้อสอบ IELTS ในการสอบครั้งแรกและไม่มีติวเตอร์เลยหรือไม่ ผมพนันได้เลยว่าคำตอบคือใช่ และข่าวดีคือมันเป็นได้ Ayesha  ได้ส่งเคล็ดลับสองสามข้อเพื่อช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายนี้ได้:

ฉันดีใจมากที่จะบอกคุณว่าฉันได้คะแนนรวม Band 8.5 ในการสอบครั้งแรกโดยไม่มีติวเตอร์ ฉันมีเวลาเตรียมตัวสอบ 1 เดือนและภาษาแม่ของฉันไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ฉันเรียนจบจากประเทศอินเดีย นี่คือกลยุทธ์และเคล็ดลับที่ฉันทำตามในการทำข้อสอบ IELTS และฉันประสบความสำเร็จด้วยคะแนน Band 8.5

ฉันมีเวลาเตรียมตัว 1 เดือนก่อนสอบ ฉันพยายามฝึกทำข้อสอบให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฉันเคยใช้เวลาอย่างต่ำ 2 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน (ยกเว้นวันหยุดเสาร์อาทิตย์) ฉันเริ่มจากหนังสือ Target Band 7 และ Insight into IELTS หนังสือสองเล่มนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อสอบเพราะตอนแรกฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับข้อสอบเลย ฉันพยายามจำเคล็ดลับและเอาเคล็ดลับเหล่านั้นไปใช้ระหว่างการฝึกทำข้อสอบ แบบฝึกหัดของฉันมาจากหนังสือ Cambridge และข้อมูลออนไลน์ สองสามวันแรก ฉันทำข้อสอบส่วนที่ฉันถนัดก่อน จากนั้น 5 วันสุดท้ายฉันทำข้อสอบเรียงกันรวดเดียวซึ่งทำให้ฉันนั่งทำข้อสอบอย่างสบายติดกัน 3 ชั่วโมง

การฟัง

พูดตรงๆว่าการฟังไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับฉันเลย ฉันเรียนในโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก นอกจากนี้ฉันยังชอบดูหนังภาษาอังกฤษอยู่เสมออีกด้วย สำหรับคนที่กลัวข้อสอบส่วนนี้ ฉันพูดได้แค่ว่า อย่ากังวลไปเลยเพื่อน ส่วนนี้ง่ายที่สุด แค่ฟังข่าวจากบีซีซีทุกวันอย่างน้อย 30 นาทีและฝึกทำข้อสอบจากหนังสือ Cambridge ดูหนังภาษาอังกฤษโดยที่ไม่มีคำบรรยายให้เยอะๆและพยายามพูดตามประโยคส่วนใหญ่ นั่นจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

การอ่าน

ผู้สอบหลายคนมีปัญหากับการจัดสรรเรื่องเวลาระหว่างการทำข้อสอบส่วนนี้ คำแนะนำที่จริงใจของฉันคือทำตัวเองให้สบายอ่านบทความยาวๆในหนังสือพิมพ์ทุกวัน นี่จะช่วยปรับปรุงคำศัพท์และไวยากรณ์ของคุณอีกด้วย วิธีที่ฉันทำตามคือการกวาดสายตาอ่านคร่าวๆและการสแกน สิ่งแรกฉันจะรีบอ่านบทความและจับใจความสำคัญและไฮไลท์วันที่ คน และอื่นๆอีกมากมายในบทความ จากนั้นฉันอ่านคำถามและกลับไปหาคำตอบในส่วนที่เกี่ยวข้องกัน นี่ช่วยประหยัดเวลาให้ฉันได้มาก ในกรณีที่คุณไม่สามารถหาคำตอบได้ ทิ้งมันไว้ก่อนและทำข้อต่อไป คุณสามารถกลับไปยังข้อนั้นได้เสมอ คำถามที่ยากที่สุดคือ TRUE/FALSE/NOT GIVEN พยายามฝึกทำจนชำนาญ

การเขียน

ความจริงแล้วนี่เป็นส่วนที่ยากที่สุด พยายามดูวีดิโอยูทูปให้มากในการทำข้อสอบส่วนนี้ วีดิโอจะแสดงให้คุณเห็นรูปแบบต่างๆของคำถามหลากหลายประเภทของคำถาม Task 1 และ 2 อ่านบทความตัวอย่างให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในบลอค IELTS มีอยู่มากมาย ต้องมั่นใจว่าคุณไม่เขียนออกนอกประเด็น เขียนให้ตรงไปตรงมาและชัดเจนโดยเฉพาะใน Task 2 ที่สำคัญต้องเขียนให้ครบคำตามที่กำหนด 150 คำ (Task 1) และ 250 คำ (Task 2) ใช้ประโยคหลากหลาย คำที่มีความหมายเหมือน และตัวเชื่อมประโยค ตอบคำถามทุกส่วน ฝึกให้มากอีกเช่นกัน

การพูด

ต้องมีความมั่นใจในขณะที่กำลังพูด อย่าตื่นเต้นตกใจ ใช้เวลาทำความเข้าใจคำถามและให้ตอบให้ตรงคำถาม สำหรับบทพูด    ตอบคำถามทุกส่วนเพราะการทำข้อสอบให้ครบสมบูรณ์เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน พยายามรักษาความคล่องแคล่วในการพูดให้เป็นปกติ อย่าพูดเร็วหรือช้าเกินไป คุณสามารถหยุดพูดในช่วงสั้นๆแต่ใช้คำเสริมเพื่อรักษาความคล่องแคล่วในการพูด หากคุณไม่เข้าใจคำถามสามารถขอให้กรรมการอธิบายเพิ่มได้ พยายามฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ไม่เป็นไรหากคุณพูดหรือทำอะไรผิดแค่อย่าตื่นเต้นตกใจก็พอ

กลยุทธ์ที่ Anastasia ใช้เพื่อทำคะแนน Band 7.5

ทุกคน พบกับ Anastassia Fokina หญิงสาวคนนี้อาศัยอยู่ที่ประเทศคาซัคสถานและพูดภาษารัสเซียตั้งแต่เกิด แต่เธอสามารถทำคะแนนได้ถึง Band 7.5 ในข้อสอบ IELTS ประเภท Academic ตั้งแต่ครั้งแรกที่สอบ นี่คือสิ่งที่เธอแนะนำให้คุณทำเพื่อให้ได้คะแนนสูงในการสอบ IELTS

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบที่มีกลลวง การสอบผ่านเป็นจุดมุ่งหมายสูงส่ง ฉะนั้นคุณควรสร้างกลยุทธ์เพื่อเพิ่มคะแนนที่คาดหวังไว้และทำตามอย่างเคร่งครัด ตั้งใจและมีระเบียบวินัย

  1. ฉันแนะนำว่ากลยุทธ์ของคุณควรจะรวมถึงการฝึกทำข้อสอบเป็นประจำ (อย่างน้อย 3 ชุดต่อสัปดาห์) คุณสามารถหาข้อสอบมากมายมาฝึกทำจากเวบ www.ielts-blog.com และจากอินเตอร์เนตอีกด้วย
  2. ติวเตอร์สอนสดเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มคะแนนให้สูงขึ้น คุณสามารถหาติวเตอร์ผ่านอินเตอร์เนตและพูดคุยกันด้วยสไกป์
  3. ฝึกเขียนบทความให้มากที่วุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แนะนำให้เขียนวันละหนึ่งบทความ แต่ควรมีติวเตอร์ไว้คอยตรวจหรือบริการแก้ไขบทความ
  4. อีกวิธีที่ใช้ได้ผลคือการพูดภาษาอังกฤษอย่างเดียวใน 30 วันสุดท้ายก่อนการสอบจริง ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยภาษาอังกฤษก็ตาม คุณสามารถขอให้สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนๆช่วยพูดกับคุณได้ ยิ่งคุณพูดภาษาอังกฤษมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่คุณจะคิดเป็นภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น การเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะประสบความสำเร็จเพื่อเพิ่มคะแนนสูงสุดในการสอบ
  5. ฝึกพูดภาษาอังกฤษทุกวัน คุณสามารถเปิดกล้องและอัดวีดิโอตัวคุณเองเพื่อดูว่าคุณมีลักษณะและเสียงเป็นอย่างไร ฉันอัดวีดิโอของตัวเองหลายต่อหลายครั้ง ฝึกพูดในหัวข้อที่แตกต่างกันออกไป และกล้าพูดได้เลยว่านี่เป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบที่สุดเพื่อเผยข้อผิดพลาดทั่วไปและช่องว่างคำศัพท์ของคุณ คุณควรปิดช่องว่างตรงนั้น

ฉันหวังว่าสิ่งนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะสอบ IELTS ได้นะคะ โชคดีค่ะ

Credit : www.ielts-blog.com