เคล็ดลับการประสบความสำเร็จของ Farzam

วันนี้ผมมีความยินดีให้คุณพบกับ Farzam ชายหนุ่มวัย 25 ปีพูดภาษาฟาร์ซีเป็นภาษาแม่ ที่ทำคะแนนได้ Band 7.5 ในการสอบ IELTS Farzam รู้สึกพอใจกับผลคะแนนเป็นอย่างมาก นี่คือสิ่งที่เขากล่าว:

โดยทั่วไปแล้ว หากผมต้องสรุป กุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จคือการฝึกฝน ผมรู้ว่ามันฟังดูไม่เหมือนเป็นการแก้ปัญหาแบบทางลัดที่หลายคนกำลังมองหา แต่สำหรับการทำคะแนนสอบ IELTS ให้ได้ดีการฝึกฝนเป็นเรื่องสำคัญ ให้ผมอธิบายให้คุณฟังแบบนี้ สิ่งที่ผมหมายถึงคือแค่การอ่านเคล็ดลับผ่านทางเวบไซต์หรือในหนังสืออย่างเดียวไม่พอ และเชื่อว่าเคล็ดลับเหล่านั้นจะช่วยเพิ่มคะแนนได้ ในขณะที่ผมเตรียมตัวสอบนั้น ผมเขียนบทความใหม่เกี่ยวกับเทคนิคเล็กๆที่ผมอ่านเจอในวันนั้น ผมสามารถเอาวิธีเดียวกันนั้นไปปรับใช้กับแบบฝึกหัดอื่นได้อีกด้วย เมื่อผมฝึกมากขึ้นเรื่อยๆผมสามารถใช้เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆอย่างคล่องแคล่ว ฉะนั้นมันยังช่วยในเรื่องความเร็วที่เป็นปัจจัยสำคัญอีกข้อหนึ่งในการทำข้อสอบ IELTS อีกด้วย

ฝึกฝนจุดอ่อนของคุณเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชีวิตผมจากการได้คะแนนเดิมซ้ำไปซ้ำมาในขณะที่ฝึกทำข้อสอบ ผมเพิ่มเวลาฝึกมากขึ้นสำหรับข้อสอบส่วนที่ผมมีพื้นฐานกลางๆ สำหรับผมคือการเขียน วิธีที่ดีที่สุดคือการแยกปัญหาออกมา ค้นหาจุดอ่อนของคุณและเริ่มฝึกฝนส่วนนั้นดีกว่าสุ่มเขียนบทความหรือจดหมาย หากคุณไม่ถนัดการเขียนจดหมายธุรกิจ อย่าเสียเวลากับการฝึกทำสิ่งที่คุณเก่งอยู่แล้วแค่เพียงทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเท่านั้นเอง

การฟัง

นอกเหนือจากเคล็ดลับที่เป็นที่รู้จักมากมายที่ช่วยในเรื่องการฟังของผม ผมลองทำตามเคล็ดลับอื่นๆที่หลากหลายและพยายามฝืนออกนอกกรอบไปเล็กน้อย ฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและพยายามหาเทปเสียงที่มีสำเนียงที่ฟังยาก จากนั้นในขณะที่คุณกำลังฟังอยู่นั้น หยุดเทปและจดทุกสิ่งอย่างที่คุณได้ยินไว้ หลังจากนั้นสักพักฝึกแบบเดียวกันเพื่อที่จะฝึกการฟังให้เป็นกิจวัตรประจำวัน แบบฝึกหัดการฟังของ IELTS จะกลายมาเป็นเรื่องกล้วยๆสำหรับคุณอย่างแน่นอน

การอ่าน

การทำแบบฝึกหัดการอ่านประเภทวิชาการเป็นสิ่งที่ช่วยผมให้พัฒนาได้มากที่สุด เป็นเรื่องจริงที่ว่ามีความแตกต่างมากมายระหว่างการอ่านประเภทวิชาการและประเภททั่วไป แต่เนื่องจากความจริงที่ว่าการอ่านประเภทวิชาการยากกว่าเล็กน้อย มันจะช่วยให้คุณทำข้อสอบการอ่านประเภททั่วไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

การเขียน

การเขียนเป็นเรื่องยากในการเตรียมตัวเพราะไม่มีใครคอยประเมินงานเขียนของคุณและบอกคุณว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมันผิด ฉะนั้นผมจึงตัดสินใจดูที่ตัวอย่างงานเขียนบนเวบไซต์และเปรียบเทียบงานเขียนในเวบนั้นกับงานเขียนของผมเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด

การพูด

อัดเสียงตัวคุณเองไว้ พูดตามตรงแล้วการอัดเสียงไม่ได้ฟังให้เกิดวามอยากกับผมตั้งแต่ครั้งแรกเหมือนกันแต่ผมต้องยอมรับว่า มันมีผลหระทบต่อการพูดของผมเป็นอย่างมาก นี่คือการออกเสียงของคุณหรา นี่คือคำศัพท์ของคุณหรา ไม่ว่าอะไรก็ตาม มันทำให้คุณเห็นภาพได้อย่างชัดเจน เคล็ดลับสุดท้ายของผมคือการฝึกฝนกับใครสักคนต่อหน้า มีข้อแตกต่างสำคัญระหว่างพูดกับหน้าจอและพูดกับคนจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณเป็นคนขี้อายอย่างผม

Nisha M กับ Band 8.5 ในการสอบ IELTS

ฉันทำขอสอบ  IELTS ประเภท Academic และนี่คือผลคะแนน การฟัง 8.5 , การอ่าน 8.5, การเขียน 7.5, การพูด 8.5 และสิ่งเหล่านี้เป็นคำแนะนำจากฉัน

  1. ความเชื่อมั่น – ไม่ต้องสงสัยเลยว่าข้อสอบ IELTS นั้นยาก แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีทางเป็นไปไม่ได้ จำไว้ในใจและมุ่งมั่นตั้งใจเพื่อให้ได้คะแนนตามที่คุณต้องการ
  2. การเตรียมตัว – พูดตรงๆฉันไม่ได้โฆษณาให้กับเวบไซต์แต่ฉันรู้สึกซาบซึ้งเป้นอย่างมากกับทุกคนที่ทุ่มเทให้กับบลอคนี้ เพราะเป็นแหล่งข้อมูลเดียวที่ฉันได้ศึกษาเรียนรู้ก่อนสอบจริง นี่คือสิ่งที่ฉันทำ

การฟัง

เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องมีสมาธิตั้งใจระหว่างที่ทำข้อสอบส่วนนี้เพราะการเสียสมาธิเพียงแค่วินาทีเดียวจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงทำให้คุณพลาดคำตอบที่คุณกำลังหา

การอ่าน

หนังสือพิมพ์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง) บทความวิทยาศาสตร์ออนไลน์ นิยาย และสิ่งอื่นที่คุณสามารถหาได้ จะช่วยปรับปรุงการอ่านเร็วและคำศัพท์ (ต้องเอาพจนานุกรมอยู่ใกล้มือเสมอ) ความเร็วในการอ่านของคุณเป็นเรื่องสำคัญในการทำข้อสอบส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี คุณต้องสามารถกวาดสายตาอ่านคร่าวๆทะลุผ่านข้อมูลมากมายและเลือกจับเอาสิ่งที่ติองการ ในข้อสอบอ่านคำถามก่อนและค่อยอ่านบทความ

การเขียน

เริ่มต้นด้วยงานเขียนที่ยาวกว่าก่อน จากนั้นทำอันสั้น การจัดสรรเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ฉันทำตามคำแนะนำบางอย่างเกี่ยวกับวิธีการจัดสี่ย่อหน้าอย่างไร โดยย่อหน้าแรกนั้นเป็น คำนำอย่างย่อกล่าวถึงสิ่งที่คุณเชื่อและอย่างน้อยสองเหตุผลที่สนับสนุนความคิดเห็นของคุณ ในขณะที่ย่อนหน้าที่สอง และสามนั้นฉันอธิบายเหตุผลที่คุณให้ไว้พร้อมตัวอย่างจาก ประสบการณ์ชีวิตของคุณเอง ย่อหน้าสุดท้ายคือย่อหน้าที่สี่ซึ่งจะต้องเขียนสรุปบทความ โดยจุดสำคัญเพิ่มเติมคือ บทความทางการ งดการใช้  “I,” “my,” “you” และอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งต้อง หลีกเลี่ยงคำย่อ – “It’s,” “don’t,” “can’t” และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะต้องวางแผนการเขียนบทความก่อนที่จะเขียนอะไรลงไป

ฉันไม่สามารถจัดการกับเวลาได้อย่างดีพอ ฉันทุ่มเทเวลาให้กับ Task 2 มากจนเกินไป และลงเอยด้วยการเขียน Task 1 ประมาณ 30 คำ ด้วยเหตุนี้ทำให้ฉันได้คะแนนไม่ค่อยดีในการทำข้อสอบส่วนนี้แต่ฉันสังเกตว่าคะแนนที่ได้ส่วนใหญ่แบ่งมาจากข้อสอบ Task 2

การพูด 

อย่าตื่นเต้นกังวลก่อนเข้าห้องสอบ จำไว้ว่ากรรมการมีไว้เพื่อช่วยคุณไม่ใช่ประณามคุณ ฉะนั้นพยายามผ่อนคลาย ยึดติดกับอะไรก็แล้วแต่ที่กรรมการถามคุณและหากคุณรู้ตัวว่าพูดผิดไวยากรณ์ แก้ไข้ให้ถูกต้องโดยเร็วที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงการพูดว่า “yeah,” “nah” และอื่นๆอีกมากมาย ตอบคำถามด้วยประโยคบอกเล่า/ปฏิเสธบวกกับการอธิบายสั้นๆ แต่อย่าพูดซ้ำคำของกรรมการ ตัวอย่างเช่น:

กรรมการ: Do you like dancing? Is it a good form of exercise?
คุณ: Yes, I do. I believe that it’s a wonderful way to keep fit.
หรือ
คุณ: I’m not particularly keen on it. In my opinion, there are far better ways for one to be in good shape.

สำหรับคนที่พลาดเรื่องการพูดภายในเวลาสองนาที ขอเชิญทางนี้คะ ตอนสอบหัวข้อฉันคือบุคคลที่มีชื่อเสียงในประเทศของฉัน โชคไม่ดีฉันตอบไม่ได้เลยในเวลาสองนาที ฉันพูดแค่ประโยคเดียวแค่นั้น แต่ส่วนที่เหลือผ่านไปได้ด้วยดีฉะนั้นผลปรากฏว่าส่วนนั้นไม่มีผลกระทบต่อคะแนนของฉันมาก โปรดทำให้ดีที่สุดโดยไม่ต้องคำนึงถึงกรณีของฉัน ที่สำคัญคือนอนให้เพียงพอก่อนวันสอบจริง ขอให้ทุกคนโชคดีนะ ทำข้อสอบให้ดี

Credit : www.ielts-blog.com