Sathiyaseelan ได้คะแนน Band 7.5

ผมยินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวของ Sathiyaseelan จากประเทศอินเดียให้กับคุณในวันนี้ เรื่องราวเกิดขึ้นจาก Sathiyaseelan พูดภาษาทมิฬเป็นภาษาแม่ และสุดท้ายประสบความสำเร็จได้คะแนน Band 7.5 ในข้อสอบ IELTS อย่างที่เขาต้องการ หลังจากลองสอบมาทั้งสิ้น 6 ครั้ง มีเหตุการณ์อะไรที่ผลักดันเขา อะไรทำให้เกิดความแตกต่าง นี่คือสิ่งที่เขาพูดไว้:

ไม่ต้องพูดก็รู้ได้เลยว่าส่วนที่ง่ายที่สุดของข้อสอบ ILETS สำหรับผมคือข้อสอบส่วนการฟัง เทคนิคที่ผมใช้เพื่อทำคะแนน 7.5 นั้นเรียบง่ายแต่อาจจะใหม่ ผมเชื่อว่าการฝึกข้อสอบการฟังโดยใช้ภาษาอังกฤษจะช่วยเพิ่มคะแนนให้ดีขึ้นในข้อสอบจริงที่บทสนทนานั้นเล่นช้ากว่า ผมปริ้นท์เนื้อร้องเพลงภาษาอังกฤษพร้อมคำที่หายไปที่ผมต้องเติมลงในช่องว่าง ขณะที่ฟังเพลงไปด้วย ผมทำคะแนนได้ดีระหว่างการฝึกทำข้อสอบเพราะเทคนิคนี้ นอกจากนี้ผมฟังรายการวิทยุบีบีซี ครูสอนภาษาอังกฤษระหว่างทางจากบ้านไปยังที่ทำงานและจากที่ทำงานกลับบ้าน การมีสมาธิและการโฟกัสเป็นกุญแจสำคัญเพื่อไปให้ถึงคะแนนที่ตั้งเป้าไว้

ส่วนที่ง่ายและสนุกของข้อสอบ IELTS คือข้อสอบการฟัง ผมทำคะแนนได้ Band 7 ในข้อสอบส่วนนี้ สิ่งแรกคือผมรวบรวมคำถามของข้อสอบการฟัง และเริ่มฝึกพูดพร้อมกับเพื่อนๆในสไกป์เป็นประจำ นอกจากนี้ผมฝึกพูดกับเพื่อนทั้งบทสนทนาในเรื่องส่วนตัวและเรื่องการทำงานเพื่อเพิ่มระดับความมั่นใจของผม ผมคิดว่าความต่อเนื่องคือเคล็ดลับสำคัญ ผมแบ่งเวลา 2 ชั่วโมงทุกวันคุยกับเพื่อนผ่านสไกป์ จนสุดท้ายผมได้คะแนนตามที่ตั้งใจไว้

ข้อสอบส่วนถัดไปคือข้อสอบการอ่านที่ผมสอบคะแนนไม่ถึง Band  7 จากการสอบครั้งก่อนหน้านี้ แต่ผมทำคะแนนได้ Band 8.5 ในการสอบครั้งล่าสุด ผมแบ่งข้อสอบการอ่านออกเป็น 2 ส่วน อย่างคำถามข้อที่ 1-26 ในข้อสอบส่วนแรก และคำถามที่ 27-40 ในข้อสอบส่วนที่สอง สำหรับข้อสอบส่วนที่หนึ่ง ผมอ่านคำถามก่อนและขีดเส้นใต้คำสำคัญในย่อหน้าไว้ จากนั้นผมอ่านคำอีกครั้งและตรวจทานคำตอบอีกรอบก่อนเขียนบนกระดาษคำตอบ ผมตัดสินใจทำข้อสอบส่วนแรกให้เสร็จภายในเวลาครึ่งชั่วโมงและผมก็ทำได้ แต่สำหรับส่วนที่ 2 ผมอ่านบทความก่อนและขีดเส้นใต้คำสำคัญ อาทิเช่น ปี ชื่อ คำศัพท์ทางเทคนิค และอื่นอีกมากมาย จากนั้นกลับไปอ่านคำถาม สิ่งนี้ช่วยให้ผมเข้าใจความหมายโดยรวมของบทความและวิเคราะห์หาคำตอบได้อย่างรวดเร็ว ผมทำข้อสอบส่วนนี้เสร็จภายในเวลาครึ่งชั่วโมง ดังนั้นผมทำข้อสอบการอ่านเสร็จได้คะแนน 39 จากทั้งหมด 40 ข้อ

ในข้อสอบการเขียน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดอ่อนของผม ผมทำตามเทคนิคบางอย่างเพื่อให้ได้คะแนน Band 7.5 ผมลอกสำเนาจดหมายและบทความ ทำให้หมด  ก่อนเริ่มเขียน ผมจดบันทึกคำสำคัญของจดหมาย/บทความ และเขียนคำที่มีความหมายเหมือนที่อาจใช้ในการเขียนจดหมายและบทความ จากนั้นผมรวมรวมไอเดียตามหัวข้อและให้แน่ใจว่าประโยคถูกเชื่อมต่อกันเป็นอย่างดีด้วยคำเชื่อมที่มีเหตุผล นอกจากนี้ผมยังใช้สำนวนและ คำพังเพย  เหตุผล หลักฐาน ผลข้อมูล แบบสอบถาม และอื่นๆอีกมากมายอีกด้วย (อันไหนก็ได้ที่สามารถใช้ได้) เพื่อที่จะทำให้จุดยืนของผมชัดเจน ผมยังหลีกเลี่ยงการใช้คำซ้ำด้วย โดยรวมแล้ว ผมมีความสุขกับคะแนนเดี่ยวและรวม

Sridhar ทำคะแนนได้ Band 8

Sridhar เป็นผู้เข้าสอบ IELTS จากบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ที่ทำข้อสอบในเดือนมิถุนายนและได้คะแนนรวมที่ยอดเยี่ยม Band 8.0 นี่คือคำพูดของเขา:

ผมเริ่มเตรียมตัวจากหนังสือ standard Cambridge book ไปพร้อมๆกับหนังสือเตรียมตัวสอบอื่นอีกสองสามเล่ม อาทิเช่น Barrons เมื่อผมเข้าใจโครงสร้าง ผมจึงสนใจในการขัดเกลาเทคนิค ความเร็ว ความมีประสิทธิภาพ และอื่นๆอีกมากมาย

คุณจำเป็นต้องมีภาษาอังกฤษในระดับที่ดี ซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่ดีในการเริ่มต้น คุณสามารถขัดเกลาทักษะทั้งหมดได้ด้วยการอ่าน การฟัง เช่นเดียวกับการพูดในสถานการณ์ประจำวันด้วยเช่นกัน แต่นอกเหนือจากทักษะทางภาษาอังกฤษแล้ว คุณยังจำเป็นต้องคุ้นเคยกับรูปแบบ ความไหลลื่น วิธีจัดการปัญหาของข้อสอบในแต่ละส่วน และอื่นๆอีกมากมาย เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ

การฟัง

เคล็ดลับคือการโฟกัสไปที่คำถามใดคำถามหนึ่ง และการวาดเส้นจากคำถามสุดท้ายในกลุ่มล่าสุดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สิ่งนี้อาจฟังดูธรรมดา แต่คุณจะรู้ถึงความสำคัญของงสิ่งนี้ในระหว่างการทำข้อสอบ ตาหรือจิตใจของคุณอาจพลาดไถลไปยังส่วนต่อไปในขณะที่บทสนทนากำลังดำเนินอยู่และคุณอาจพลาดบางสิ่งบางอย่างไป

การเขียน

คุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มตัวอย่างให้มากขึ้น รสชาติ จุดสำคัญ และอื่นๆอีกมากมาย เพราะคนเราส่วนใหญ่มักจะเคยชินกับการใช้คอมพิวเตอร์ ในการเขียนและการแก้ไขอาจไม่ดีเท่าเมื่อเราเขียนด้วยมือ คุณไม่มีเครื่องตรวจสะกดคำ เครื่องตรวจไวยากรณ์ เครื่องมือต่างๆ และคุณไม่สามารถกลับไปและเปลี่ยนคำหรือประโยคได้อย่างง่ายดาย (เหมือนในไมโครซอฟท์เวิดหรือไมโครซอฟท์เวิดโปร) แค่พยายามตัดสินใจในสิ่งที่คุณต้องการจะเขียนและลดการแก้ไขให้น้อยที่สุด

ในกรณีของผม ลายมือที่ไม่สวยเป็นปัญหาด้วยเช่นเดียวกันและผมต้องไปอย่างช้าๆและเขียนอย่างเรียบร้อยซึ่งต้องมีการฝึกฝน คุณอาจพิมพ์ในคอมพิวเตอร์เก่งแต่การเขียนด้วยมือเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคนที่เรียนจบมานาน

การอ่าน

คุณต้องหาเคล็ดลับให้มากขึ้นในบล็อกนี้ ดังนั้นผมจะพูดอย่างย่อ แต่เคล็ดลับหนึ่งคือเรียนรู้การอ่านและการกวาดสายตาอย่างคร่าวๆ ให้เร็ว ไม่ใช่เรื่องฉลาดหากคุณอ่านทุกคำและประโยค แต่เมื่อคุณกำลังมองหาสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเจาะจง ให้อ่านอย่างละเอียด คุณอาจตีโจทย์คำถามบางข้อได้ในขณะที่คุณกำลังอ่านอยู่ จำไว้ว่าจุดมุ่งหมายคือการหาคำตอบ ไม่ใช่การอ่านอย่างละเอียด