Philip ใช้เพียงแหล่งข้อมูลฟรี

วันนี้เรามีความยินดีแบ่งปันเรื่องราวของชายหนุ่มจากประเทศมาเลเซียให้กับคุณ เขาทำคะแนนได้ถึง Band 7.5 โดยที่ไม่ใช้อะไรเลยนอกจากแหล่งข้อมูลฟรี  Philip ทำข้อสอบในเมลเบิร์นและทำได้ดีมาก คะแนนการฟัง 8.5 การอ่านและการเขียน 7.0 และการพูด 8.0 นี่คือสิ่งที่ Philip พูดเกี่ยวกับประสบการณ์ทำข้อสอบ

ผมทำสิ่งที่หลายคนทำ อ้างอิงถึงคำถามในข้อสอบเก่า ผมไม่ได้โฟกัสมากที่การฟังหรือการอ่านเพราะผมรู้ว่าผมสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องเตรียมตัวมาก

สำหรับข้อสอบการเขียน บางครั้งผมติ่นเต้น เมื่อผมเขียนบนกระดาษโดยที่ไม่มีเครื่องแก้คำผิดอัตโนมัติ จากนั้นผมรู้ว่าผมต้องโฟกัสที่โครงสร้างประโยคเมื่อเขียนโครงร่างจากหัวข้อในคำถาม มีหลายคืนที่ผมต้องอ่านหนังสือดึกในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ แต่การฝึกเขียนหลายต่อหลายครั้งนับว่าคุ้มค่าจริงๆ ระหว่างระยะเวลาที่ผมทบทวนผมเพิ่งรู้ว่าหัวข้อบางเรื่องที่ฟังดูง่ายมากแต่เมื่อลองทำ กลายเป็นว่าผมเสียเวลากับการร่างโครงความคิดของผมเอง ผมจัดการมันได้ ผมเพิ่งรู้ว่าเราเพียงต้องการหัวข้อสำคัญที่หลากหลาย และต้องมั่นใจว่ามีการเรียงประโยคที่เหมาะสมพร้อมตัวอย่างในชีวิตจริงอีกด้วย ผมพบการเชื่อมต่อจากจุดสำคัญไปยังเหตุการณ์ในชีวิตจริงเพื่อช่วยส่งเสริมจุดที่กำลังจะทำ

ปัญหาอีกเรื่องที่ผมมีคือการสะกดคำ การใช้คอมพิวเตอร์ทุกวัน  เราเชื่อเครื่องตรวจการสะกดคำและนี่คือการท้าทายเล็กน้อยในการเขียนของผม หากพิจารณาว่าอย่าเสียคะแนนเยอะ วิธีแก้ปัญหาคือการใช้คำที่ผมคุ้นชินและทำให้ประโยคสั้นและแม่นยำ ในการเขียนเราสามารถเสียคะแนนได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้ประโยคที่ซับซ้อน

ข้อสอบการพูดดูเหมือนเรียบง่ายและทำได้เลยตั้งแต่แรก รวมเข้าด้วยกันด้วยความแข็งแรงและความกดดัน ผมพบว่าตัวเองพลาดหลายคำในเวลาเดียวกัน นี่คือที่ที่ผมพบหัวข้อที่ยังอยู่บน IELTS บล็อกช่วยได้อีกครั้ง ผมฝึกพูดเกี่ยวกับภาษา วัฒนธรรม บุคคลที่ผมอยากพบ และอื่นๆอีกมากมาย

เครื่องมืออีกอย่างที่มีประโยชน์คือเครื่องอัดเสียง ผมอัดเสียงตัวเองในทุกหัวข้อที่ผมพูดเกี่ยวกับและฟังการออกเสียงของตัวเอง มันช่วยให้ผมวิเคราะห์จุดอ่อนจากความคิดเห็น การอัดเสียงตัวเองยังทำให้คุณมีความมั่นใจและจะทำให้คุณเตรียมตัวในวันสอบจริงอีกด้วย สุดท้ายคือเมื่อคุณอยู่ต่อหน้ากับกรรมการ ยิ้ม และพยายามชวนคุยเล็กน้อย ผ่อนคลายก่อนที่คุณเริ่มพูด และมันจะจบในเวลาไม่นาน

ข้อสอบการฟังของผมง่ายมากจนกระทั้งพูดถึงประเภทของปลาโลมาประมาณ 7-8 ประเภทและลักษณะเฉพาะของแต่ละประเภท ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าส่วนนี้ของการฟังเป็นมากกว่าข้อสอบที่ต้องจำ จับดินสอในมือและฝนให้เร็ว นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เสียคะแนน พยายามตั้งใจกับกระดาษคำตอบด้วยเช่นเดียวกัน บางครั้งข้อสอบต้องการคำตอบที่น้อยกว่า 2 หรือ 3 คำ

สำหรับข้อสอบส่วนการอ่าน การมีไม้บรรทัดถือว่าเป็นประโยชน์มาก เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งคืออ่านคำถามทั้งหมดให้เร็วก่อนอ่านบทความ การอ่านคำถามจะทำให้คุณนึกคำตอบออกและประหยัดเวลาได้อย่างแน่นอน

ผมเดาว่าสิ่งนี้จะสรุปถึงวิธีการที่ผมพยายามอ่านและเตรียมตัวในการสอบข้อสอบ IELTS ไม่มีทางลัดไหนถึงแม้ว่าคุณพูดภาษาอังกฤษทุกวัน เอาใจใส่กับโครงสร้าง ความเชื่อมโยงกัน และการสะกดคำของคุณ ผมแนะนำให้คุณใช้ดินสอเพราะคุณสามารถลบแก้ไขประโยคตามที่คุณต้องการได้

Credit : www.ielts-blog.com