การเตรียมตัวสอบของ Senthil

Senthil Sarangapani จากประเทศอินเดียอายุ 32 ปี ที่ทำงานอยู่ในบริษัทบริการทางการเงินแห่งหนึ่ง เขาทำข้อสอบ IELTS ประเภททั่วไปในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และนี่คือสิ่งที่เขาพูดในวันที่เขาได้รับผลคะแนน

ฝึกทำข้อสอบให้มากที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ในข้อสอบทุกส่วน การฝึกฝนเป็นวิธีเดียวที่คุณจะทำคะแนนให้สูงขึ้นได้ หากคุณใช้แบบฝึกหัดจากอินเตอร์เนตหรือแผ่นซีดี ปริ้นท์ออกมาและฝึกทำด้วยการใช้กระดาษที่ปริ้นท์ออกมา ในขณะที่ฝึกทำข้อสอบต้องจับเวลาในข้อสอบแต่ละส่วนด้วย ฝึกทำข้อสอบการฟัง การอ่าน และการเขียนอย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่ต้องพักเบรคเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับจิตใจของคุณ ดาวโหลดตัวอย่างกระดาษคำตอบเปล่าของ IELTS และปริ้นท์ออกมาและฝึกเขียนลงในกระดาษคำตอบนั้นในขณะที่ฝึกทำข้อสอบ

ในข้อสอบส่วนการฟังและการอ่าน มองหาคำสั่งที่บอกจำนวนคำที่คุณต้องเขียนเพื่อใช้ในการตอบคำถาม เพราะคำถามแต่ละข้อจะมีการกำหนดจำนวนคำที่แตกต่างกันออกไป ตรวจดูคำสั่งตั้งแต่แรกของข้อสอบแต่ละส่วนก่อนตอบคำถาม

ความตั้งใจเป็นกุญแจสำคัญในการทำข้อสอบส่วนการฟังให้ประสบความสำเร็จ ติดตามผู้พูดในเทปเสียงอย่างตั้งใจ หากคุณพลาดแม้แต่คำเดียวหรือวลีเดียวที่เกี่ยวกับคำถามที่คุณกำลังทำอยู่นั้น อย่าตกใจหรือพยายามเดาในขณะที่เทปเสียงกำลังเล่นอยู่ ตอบคำถามต่อไปและผ่านข้อนั้นไปก่อนจนกระทั้งเทปหยุดเล่นแล้ว

ในข้อสอบส่วนการเขียน ความยาวของคำตอบคุณมีความสำคัญเทียบเท่ากับโครงสร้างเลยทีเดียว คำตอบที่สั้นเกินไปจะทำให้ได้คะแนนน้อยและยาวเกินไปจะทำให้คุณเสียเวลาที่มีค่าไป เขียนบทความของคุณสี่ถึงห้าบรรทัดในตัวอย่างกระดาษคำตอบ นับคำทั้งหมดที่คุณเขียนในแต่ละบรรทัด กะดูว่าเฉลี่ยเก้าคำต่อบรรทัด คุณต้องเขียนประมาณ 28 บรรทัดเพื่อที่จะแต่งบทความยาวอย่างน้อย 250 คำ ตั้งค่าความยาวของแต่ละบรรทัดให้ลงท้ายตรงกัน นับรวมได้ประมาณ 28 บรรทัด ตัวอย่างเช่น เขียนย่อหน้าคำนำให้ยาวประมาณสี่บรรทัด จากนั้นเขียนสามย่อหน้า แต่ละย่อหน้ายาวเจ็ดบรรทัดเขียนถึงหัวข้อและจากนั้นจบด้วยย่อหน้าสรุปยาวประมาณสามบรรทัด ฉะนั้นหากคุณตั้งค่าความยาวย่อหน้าตามลายมือของคุณ คุณต้องควบคุมความยาวของบทความของคุณอย่างอัตโนมัติ คุณสามารถทำตามวิธีเดียวกันในขณะที่เขียนจดหมายได้ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ หากคุณมีเวลาเหลือในช่วงท้ายของแต่ละส่วน ผมแนะนำให้ตรวจทานคำตอบของคุณอีกครั้ง

คุณสามารถทำคะแนน IELTS Band 7.5  

เมื่อ Ram Kumar กล่าวไว้ว่า เมื่อต้องทำข้อสอบทุกอย่างค่อนข้างยาก มีสองสามสิ่งที่ผมต้องการแนะนำผู้สอบหน้าใหม่ที่ต้องการสอบ IELTS

  1. ศึกษาเรียนรู้รูปแบบของข้อสอบเป็นอย่างดี นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมทำ
  2. ในขณะที่คุณกำลังฝึกทำข้อสอบ ทำเป็นส่วนๆ ฝึกทำข้อสอบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และหลังจากทำข้อสอบในแต่ละส่วนเสร็จคุณจะเห็นการพัฒนา
  3. สำหรับข้อสอบการพูด ในขณะที่คุณฝึกพูด ผมคิดว่าจะเป็นการดีถ้าคุณอัดเสียงตัวเองในเครื่องเล่น mp3 สิ่งนี้จะทำให้คุณเห็นภาพอย่างชัดเจนว่าคุณพูดเป็นอย่างไร คุณสามารถพัฒนาการปรับเสียงและการออกเสียงได้ด้วย
  4. สำหรับข้อสอบการเขียน ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมากหากคุณเรียนรู้ทำความเคยชินกับสไตล์และรูปแบบของการเขียน จะดีมากหากฝึกข้อสอบอย่างน้อย 2 ชุด
  5. สุดท้าย ไม่สำคัญว่าคุณมีเวลากี่วันในการเตรียมตัว ที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือความมุ่งมั่นตั้งใจ ดังนั้นผมคิดว่า 10 วันเป็นระยะเวลาที่ดี ถ้าผมทำได้ทุกคนก็ทำได้

Credit : www.ielts-blog.com