เคล็ดลับการเตรียมตัวข้อสอบ IELTS

Bahar Ranjbaran หญิงสาวชาวอิหร่านอายุ 17 ปีที่ทำข้อสอบ IELTS เป็นครั้งแรกในชีวิต เซอร์ไพรส์ที่ได้คะแนนถึง Band 8.5 สำหรับการทำข้อสอบที่ยอดเยี่ยม และนี่คือสิ่งที่ Bahar แนะนำ

สร้างความประทับใจแรก

ก่อนอื่นเลยคือการสร้างความประทับใจแรก หากคุณสามารถพิสูจน์ให้กรรมการเห็นในช่วงแรกของการสัมภาษณ์ว่าคุณมีความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม คะแนนของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะกรรมการจะพัฒนาภาพลักษณ์ที่ดีในความสามารถของคุณตั้งแต่ในช่วงแรก และจะเชื่อในตัวคุณว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีทักษะยอดเยี่ยมถึงแม้ว่าคุณจะทำผิดพลาดไปบ้างหรือจะทำได้ไม่ดีในช่วงถัดไปของข้อสอบ

ปรับเปลี่ยนสำเนียง

เรื่องการออกเสียงเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกัน การออกเสียงจะมีผลกระทบอย่างมากในเรื่องของการที่คุณสื่อสารกับกรรมการ เนื่องจากกรรมการจะคาดการณ์ความสามารถทางไวยากรณ์ของคุณว่าดีแค่ไหนด้วยเช่นกัน

รักษาการสบสายตาอยู่เสมอ

ถึงแม้ว่าจะเป็นบทสนทนาทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่การสบตาจะมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มคุณภาพของบทสนทนาเช่นเดียวกับการเพิ่มความมั่นใจและกระตุ้นให้คุณพูดได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นพยายามอย่ามองไปที่เครื่องอัดเสียง และนาฬิกาจับเวลาเพราะไม่เพียงแต่รบกวนสมาธิของคุณและทำให้คุณสูญเสียความคิด แต่ยังทำให้คุณกังวลและตื่นเต้นเพิ่มมากขึ้นไปอีก ซึ่งจะเป็นการทำให้คะแนนคุณลดน้อยลง

เรียนรู้หัวข้อที่หลากหลายที่มักจะเจอในการสัมภาษณ์

ไม่จำเป็นที่จะต้องศึกษาเรียนรู้ในสาขาใดสาขาหนึ่งอย่างละเอียด จุดประสงค์คือเพียงต้องการความรู้อย่างย่อในแต่ละหัวข้อ เพื่อเตรียมตัวในกรณีที่กรรมการถามคำถามที่เกี่ยวกับหัวข้อนั้น

หัวใจสำคัญคือการเตรียมตัว

เวลาของคุณค่อนข้างมีค่าดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัว ใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน หากน้อยกว่านั้น ลองทำสัมภาษณ์ตัวอย่างพร้อมคำถามข้อสอบเก่าที่คุณชอบและมีหัวข้อที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามค่อนข้างสำคัญสำหรับคุณที่จะต้องพูดเสียงดังๆออกมาไม่ใช่เพียงคิดเท่านั้น เสียงสูงต่ำของการพูดของคุณ การเชื่อมต่อและวิธีการแสดงความคิดทั้งหมดนี้จะต้องมีการพัฒนาหรือแม้แต่มีการค้นหา หากคุณเพียงคิดคำตอบและไม่พูดออกมาดังๆและโดยปกติแล้วคุณต้องทำเช่นนั้นในการสัมภาษณ์จริง จะเป็นการดีหากคุณฝึกฝนกับเพื่อนเพราะทั้งคู่สามารถสลับเปลี่ยนและสัมภาษณ์กันเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนรวมถึงตัวฉันด้วย การพูดกับตัวเองได้ผลมากกว่ามีเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาสัมภาษณ์ เพราะคุณจะมีความมั่นใจมากกว่าและสามารถพูดได้ดีขึ้นและง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วขึ้นอยู่กับความชื่นชอบโดยส่วนตัว

พูดกับกระจก

ฟังดูอาจจะตลก จากประสบการณ์ของฉันไม่เคยพลาดในการพิสูจน์ว่าวิธีการเตรียมตัวนี้สร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม จริงๆแล้วไม่ว่าการสัมภาษณ์จะเป็นประเภทไหน การฝึกฝนด้วยวิธีนี้มักจะให้ความมั่นใจอยู่เสมอและมั่นใจมากสำหรับฉัน ฉันมั่นใจว่าจะได้ผลสำหรับคุณเช่นกัน

ทำใจให้สบาย

ยิ้มและทำตัวให้เป็นกันเอง ความมั่นใจไม่มีผลต่อเกณฑ์ของมันเองในผลคะแนนของคุณ ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับสิ่งที่คุณทำคะแนน แต่จะมีผลต่อความประทับใจของกรรมการที่มีต่อคุณอย่างมาก เป็นเรื่องธรรมชาติที่จะคาดเดาได้จากความมั่นใจส่วนตัวและความเคารพนับถือของผู้เข้าสอบว่าพวกเขามีทักษะที่ดีด้วยเช่นกัน

กินของหวานก่อนสัมภาษณ์

กินช็อกโกแลตสักแท่งก่อนที่คุณจะเริ่มสัมภาษณ์ การทำเช่นนี้กิจกรรมในสมองของคุณมีการพัฒนาและคุณจะมีโอกาสมากขึ้นในการได้คะแนนสูงอีกด้วย

Vinay แบ่งปันประสบการณ์ Band 8.5 ในข้อสอบ IELTS

Vinay Kumar ชายหนุ่มทำงานด้านไอทีจากเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย เขาเพิ่งทำข้อสอบ IELTS ประเภทวิชาการเมื่อเร็วๆนี้ ทำคะแนนได้ Band 8.5 เขาได้ตักเตือนว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ควรทำ

  1. เขาใช้เพียงหนังสือเล่มเดียว (ที่จัดเตรียมให้โดย IDP) และข้อสอบหนึ่งชุดในการเตรียมตัว แทนที่จะได้หนังสืออย่างน้อยหนึ่งเล่ม และแหล่งข้อมูลอีกอย่างหนึ่งในการฝึกฝน
  2. เขาไม่ได้เช็คสถานที่สอบก่อนไป จึงทำให้เขาจอดรถห่างจากสถานที่สอบเป็นกิโล ทำให้ต้องเดินไปก่อนสอบ
  3. เขาไปสอบสาย ไม่จำเป็นต้องบอกคุณเลยว่าเขาเครียดแค่ไหน
  4. เขาไม่ได้ฝึกการพูดมาเลยเพียงแค่อ่านสำเนา แทนที่เขาจะขอให้เพื่อนเล่นเป็นกรรมการเพื่อช่วยในการฝึก
  5. เขาพูดเร็วเกินไป นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาทำคะแนนได้น้อยลงจาก Band 9 ไป Band 8
  6. ลายมือของเขาไม่เรียบร้อยและทำให้เขาต้องเขียนใหม่หลายประโยค
  7. เขาเขียนเสร็จก่อนเวลา เขาควรจะจัดการกับเวลาได้ดีกว่านี้ในการเขียนบทความให้สมบูรณ์

Credit : www.ielts-blog.com