เคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมจาก Raghu

Raghu กับคะแนนรวมในข้อสอบ IELTS (ประเภททั่วไป) คือ Band 8.5 การมาจากประเทศอินเดีย ผมเป็นคนพูดภาษาอังกฤษเป็นประจำตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ผมเป็นคนชื่นชอบอ่านนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมหัวข้อที่หลากหลาย อาทิเช่น การเมือง วิทยาศาสตร์ และศิลปะ ความสัมพันธ์ที่ยาวนานและรักในการพูดภาษาที่พูดกันอย่างกว้างขวางเป็นเหตุผลที่แท้จริงสำหรับผมที่ได้คะแนนสูงในข้อสอบ IELTS

ผู้สอบสามารถพิจารณาคำแนะนำด้านล่างในการเพิ่มคะแนนให้สูงขึ้น

  1. การใช้สำนวน ผมหาสำนวนที่มีประโยชน์อยู่เสมอในการสื่อสารความคิดอย่างมีประสิทธิภาพ สำนวนที่เราใช้มีอยู่ค่อนข้างมากแต่ต้องมีการฝึกฝนด้วยตัวเองโดยการใช้สถานการณ์ที่หลากหลายในช่วงเวลาของแต่ละวัน มีเว็บไซต์มากมายที่มีคำแนะนำในการใช้สำนวน
  2. เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้คำหรือวลี หลีกเลี่ยงการใช้ทั้งสองอย่างด้วยกัน เหตุผลที่ต้องหลีกเลี่ยงอาจเป็นความยากในการออกเสียง หรือการสะกดหรือการใช้สำนวนอย่างถูกต้อง อย่างน้อยกลยุทธ์นี้จะช่วยรักษาสิ่งที่คุณได้ทำคะแนนในการทำข้อสอบการเขียน หรือการพูด
  3. ดูทีวีภาษาอังกฤษและฟังวิทยุ คุณสามารถรวมถึงการดูวีดิโอที่เกี่ยวกับข้อสอบ IELTS ที่มีการแชร์อยู่ในเว็บไซต์อย่างยูทูบ สิ่งนี้จะช่วยให้การเตรียมตัวสำหรับข้อสอบสุดท้ายได้เป็นอย่างดีและไม่ต้องใช้ความพยายามมากอีกด้วย
  4. ผมเจอผู้สอบหลายคนที่ค้นพบว่าข้อสอบการพูดเป็นส่วนที่ยากที่สุด มากไปกว่านั้น เหตุผลคือพวกเขามาจากประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ทางเดียวที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือพูดกับเจ้าของภาษา ทำให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้เป็นประจำหากคุณมีโอกาสทำเช่นนั้น
  5. เรียนรู้ความแตกต่างระหว่างคำที่สะกดหรือออกเสียงใกล้เคียงกันแต่มีความหมายแตกต่างกัน เรียกว่าคำพ้องรูปและคำพ้องเสียง (แต่คุณจะไม่ได้ถูกถามถึงความหมาย)
  6. ทำทุกอย่างที่คุณสามารถทิ้งสำเนียงเดิมของคุณ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องใช้สำเนียงต่างชาติ เพียงแค่พยายามพูดตามสำเนียงที่เป็นกลาง
  7. ผมยังต้องการแนะนำให้ใช้ประโยตที่สั้นๆด้วย เพราะหากสร้างประโยคที่ยาก ไม่มีใครเป็น cup of tea (นั่นเป็นสำนวน ลองหาความหมายดูนะ)
  8. ลองหาและติดตั้งพจนานุกรมดีๆสักอันในคอมพิวเตอร์ (ผมขอแนะนำ Wordweb) คุณอาจจะเลือกใช้พจนานุกรมเป็นเล่มได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าอันไหนที่คุณเลือก พยายามใช้มันให้มีประโยชน์มากที่สุด สิ่งนี้จะช่วยให้คุณค้นหาคำศัพท์ได้ทันทีเมื่อคุณเจอกับคำศัพท์ที่น่าสนใจ
  9. ในโลกนี้มีภาษาอังกฤษหลักเพียง 3 เวอร์ชั่น อังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย มีอันใดอันหนึ่งที่ได้รับความชิ่นชอบมากกว่าหรือไม่ ผมโพสต์ข้อสงสัยไปในระหว่างการเตรียมตัวสอบของ British Council เขาบอกว่าไม่มีเวอร์ชั่นไหนดีกว่ากัน ไม่มีความชิ่นชอบ แต่เขายืนยันให้ผมติดตามหนึ่งในสำเนียงนั้นอย่างต่อเนื่องในข้อสอบ เพราะมันสามารถเพิ่มคะแนนให้คุณได้
  10. สุดท้ายนี้ พยายามใช้ประโยชน์จากแหล่งข้อมูลทั้งหมดที่คุณมี ซึ่งอาจเป็นหนังสือที่สามารถหาซื้อได้ การเข้าถึงห้องสมุดของ British Council ฟรี เพื่อนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี หรือแหล่งข้อมูลออนไลน์ฟรี

ผมขอแนะนำให้เพื่อนที่ลงสอบ IELTS พยายามต่อไปและใช้ภาษาอังกฤษให้บ่อยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และในสถานที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ประสบความสำเร็จได้คะแนนมากกว่าปานกลาง และยังช่วยให้คุณรักและชื่นชมภาษาอีกด้วย

เขาเตรียมตัวหนึ่งอาทิตย์และได้คะแนน Band 8 

Zachary จากฟิลิปปินส์และ Elona จากโรมาเนีย พวกเขาส่งเคล็ดลับสำคัญสองสามข้อซึ่งอาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้คะแนนที่ดีขึ้นได้ Zachary พูดว่า

การฟัง­

ฟัง ฟัง และฟังเท่านั้น ฝึก ฝึก และฝึกเท่านั้น กวาดสายตาอ่านคำถามล่วงหน้าจากนั้นโฟกัสไปคำถามนั้นในขณะที่คุณกำลังฟังเทปเสียง

การอ่าน ­­

อ่าน กวาดสาย และอ่านอีก อ่านคำถามและกลับไปยังส่วนของหัวข้อและหาคำตอบที่เหมาะสม

การเขียน ­

เขียน และเขียนให้มากขึ้นไปอีก และจับเวลาตัวคุณเอง ช่วงที่ 2 ของข้อสอบการเขียน และพจนานุกรมอาจจะต้องอยู่ใกล้มือด้วยเช่นกันในขณะที่คุณตรวจเช็คงานเขียนของคุณ

การพูด

ฝึกพูดหน้ากระจก อ่อนน้อม สุภาพ มั่นใจ และตอบคำถามอย่างเหมาะสมตามประสบการณ์ของคุณเองเพื่อที่จะพูดได้อย่างคล่องแคล่ว พยายามหาคำที่เรียบง่ายและเหมาะสมกับคำถามอีกด้วย พยายามหลีกเลี่ยงประโยตที่ซับซ้อนที่คุณไม่แน่ใจในเรื่องของการใช้เพราะมันอาจทำให้การพูดของคุณเกิดการเว้นช่วงนานและคำอุทานซึ่งเป็นผลให้คะแนนน้อยลง

Elona พูดว่า คำแนะนำที่สำคัญที่สุดที่ฉันสามารถให้กับผู้ที่กำลังจะสอบ คือทำความคุ้นเคยกับข้อสอบและรูปแบบของแบบฝึกหัด จริงๆแล้วฉันใช้แต่หนังสือเพื่อการเตรียมตัวเพียงอย่างเดียวสำหรับทักษะเฉพาะ (ทักษะการอ่านและการเขียน) และแค่สัปดาห์สุดท้ายทำข้อสอบแบบฝึกหัด

การเตรียมตัวเป็นเรื่องสำคัญ นี่ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าคุณต้องฝึกฝนตลอดทั้งวันทั้งคืนเป็นเวลาสองสามเดือน แต่ให้ฝึกอย่างน้อย 30 นาทีในช่วงเดือนครึ่งสุดท้าย แน่นอน เวลาที่คุณต้องการขึ้นอยู่กับระดับภาษาอังกฤษของคุณและคะแนนที่คุณตั้งเป้าหมายไว้

การรู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวคุณเองเป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน โดยส่วนตัวแล้วก่อนเริ่มเตรียมตัวสอบ ฉันกลัวข้อสอบการอ่านมาก ดังนั้น ฉันจึงเริ่มเตรียมตัวกับส่วนนี้ ฉันคิดว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดีเพราะสุดท้ายแล้วคะแนนที่สูงที่สุดของฉันคือข้อสอบการอ่าน

นอกจากนี้ พยายามฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับส่วนของการพูด คุณอาจจะต้องใช้ความรู้สึกต่างๆในระหว่างการสัมภาษณ์ ดังนั้นการพูดภาษาอังกฤษอย่างไม่อึดอัดเป็นเรื่องจำเป็น จะเป็นการดีหากคุณสามารถถามเจ้าของภาษาเพื่อช่วยคุณหรืออย่างน้อยบางคนที่รู้ภาษาอังกฤษดีกว่าคุณ และอย่าท่องจำตำตอบใดคำตอบหนึ่งเพราะคุณจะรู้สึกกังวลมากเกินไปในการท่องจำ

สุดท้ายนี้ เขียนบทความให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้เกิดความคล่องแคล่วในการแสดงไอเดียของคุณและจำไว้ว่าคุณมีเวลาจำกัด เป็นเรื่องที่ดีที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด เพราะสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการระหว่างการทำข้อสอบ คือการตกใจกลัวเกี่ยวกับเรื่องเวลาไม่พอ มันสามารถเป็นกลลวงได้

Credit : www.ielts-blog.com