Pritam กับเบื้องหลังคะแนน Band 8.5

Pritam Kumar ที่ได้คะแนน Band 8.5 เมื่อเราถาม Pritam ว่าอะไรคือสิ่งที่ช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในการได้คะแนนที่ยอดเยี่ยมนี้ เขาบอกว่า

ตั้งมาตรฐานให้ตัวคุณเอง สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนทำข้อสอบใดๆคือการทำตั้งมาตรฐานความสามารถของคุณที่มีต่อความต้องการของข้อสอบ คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ด้วยการทำข้อสอบวัดผลและเปรียบเทียบผลคะแนนของคุณ หรือโดยทั่วไปต้องระวังในสิ่งที่ข้อสอบสั่งให้ทำและระดับภาษาอังกฤษของคุณอยู่ที่จุดไหนตอนนี้ ยิ่งคุณซื่อสัตย์มากแค่ไหนในข้อสอบ คุณจะยิ่งมีโอกาสทำคะแนนได้สูงมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับข้อสอบ IELTS ผมค้นพบว่าผมทำคะแนนได้ดีในข้อสอบการอ่านและการฟัง เพราะการฟังและการเขียนเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ผมขอให้คนอื่นช่วยตัดสินผมในข้อสอบช่วงนั้นและจากนั้นผมรู้ว่าจุดไหนที่ผมต้องการเปลี่ยนหรือคิดแตกต่างออกไป สำหรับบางคนที่ได้ทำข้อสอบ IELTS ก่อนหน้านี้หรือ IELTS เทรนเนอร์สามารถช่วยคุณได้ในเรื่องนี้

เริ่มฝึกฝน (เป็นประจำ) เริ่มฝึกฝนจุดอ่อน/จุดที่กำกวมไม่แน่ใจของคุณให้มากขึ้นแต่ต้องมั่นใจว่าสิ่งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำคะแนนในส่วนที่เป็นจุดแข็งของคุณ ผมมักจะเคยทำข้อสอบจากหนังสือแบบฝึกหัดของแคมบริดจ์อยู่เสมอ ที่ถูกส่งมาจาก British Council ครั้งที่ผมเคยสมัครสอบไว้ ถึงคุณจะคิดว่าข้อสอบนั้นง่าย แต่ขอให้คุณฝึกทำข้อสอบอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

สำหรับข้อสอบการพูด ข้อสอบ IELTS ต้องการโครงสร้างของประโยคมากกว่าสิ่งอื่น คุณไม่จำเป็นต้องพูดเร็ว นี่เป็นสิ่งที่ไม่ต้องการอย่างแน่นอน แต่คุณควรพูดให้ชัดเจนและถูกต้องแม่นยำ ใช้เวลาเพื่อรวบรวมความคิดและจากนั้นเลือกใช้คำที่ถูกต้อง ผมเห็นเพื่อนของผมพลาดในวันสอบ ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเขาพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี จำไว้ว่ากรรมการไม่รู้จักคุณและเขาหรือเธอมีเวลาแค่ 15-25 นาที (หรืออาจน้อยกว่านั้น) เพื่อตัดสินและให้คะแนน ให้ความสนใจกับการพูดให้มากเพราะมันขึ้นอยู่กับกรรมการเป็นอย่างมาก ฝึกอัดเสียงบทพูดแบบสั้นเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน สัตว์เลี้ยง กิจกรรมวันหยุดสุดสัปดาห์ ภรรยา ครอบครัว งานอดิเรก จากสมาร์ทโฟนของคุณและเปิดให้คนอื่นฟังหรือกลับมาฟังทีหลังและให้คะแนนตัวคุณเอง

การเขียนเป็นเรื่องง่ายตราบใดก็ตามที่คุณทำตามโครงสร้าง (คำขึ้นต้น ย่อหน้า และอื่นๆอีกมากมาย) อย่าเขียนคำน้อยกว่าที่กำหนดไว้ อ่านหัวข้ออย่างระมัดระวังด้วยเช่นกันก่อนที่คุณจะเริ่มเขียน อย่างน้อยอย่ารีบเร่งในช่วง 5 นาทีแรก

การฟังและการอ่าน ผมเดาว่าคนส่วนใหญ่สามารถทำข้อสอบส่วนนี้ได้ แต่ถ้าหากคุณพบว่าตัวคุณมีจุดอ่อนในส่วนนี้ แค่ทำการฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ ฝึกทำรูปแบบที่เหมาะสำหรับตัวคุณเพราะส่วนใหญ่เป็นคำถามที่มีความยุติธรรม และมีหลายสิ่งที่ขึ้นอยู่กับความพยายามของคุณ

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ การสอบเป็นเรื่องเกี่ยวกับความแข็งแรงอดทนด้วยเช่นกัน จนกระทั้งผมมาถึงส่วนของการเขียนซึ่งเป็นส่วนสุดท้าย ผมยอมรับว่าผมเริ่มทำช้าขึ้นเล็กน้อย และนี่เป็นส่วนที่คุณต้องใช้ทั้งความคิดและมือในเวลาเดียวกันอีกด้วย ต้องมั่นใจว่าคุณเตรียมพร้อมสำหรับการเขียนและอย่าให้ตัวเองเขียนช้าลงและคิดว่ายังมีเวลาเหลือ ในการสอบจริงเวลาผ่านไปเร็วมาก

เคล็ดลับการสอบ IELTS ให้ได้ Band 8 

Nima ผู้ที่ได้คะแนน Band 8 ในการทำข้อสอบ IELTS เมื่อเร็วๆนี้ ได้พูดเกี่ยวกับวิธีการที่ช่วยให้เขาเผชิญหน้ากับข้อสอบด้วยการเตรียมตัวเป็นอย่างดี

ผมต้องการแบ่งปันเคล็ดลับที่ได้ผลอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับการทำข้อสอบ IELTS เพื่อที่ผู้สอบจะทำคะแนนได้ดีที่สุด

การพูด

ในความคิดเห็นของผม ทักษะนี้ไม่สามารถที่จะพัฒนาได้ในระยะเวลาอันสั้น หากคุณฟังบทสนทนาทั้งแบบอังกฤษและอเมริกัน อาทิเช่น ภาพยนตร์ หรือทีวีซีรี่ย์ คุณได้เลือกสำเนียงที่ดีให้กับตัวคุณเองแล้ว ในทางตรงกับข้ามผมแนะนำให้พูดกับเพื่อนคนอื่นเป็นภาษาอังกฤษและพยายามอย่าโกง เพราะการพูดในสภาพแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษถือเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมมาก

การฟัง

Practice makes perfect และเนื่องจากหัวข้อเฉพาะนี้ พยายามฝึกทำข้อสอบให้ชินมือมากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ หลังจากฝึกทำข้อสอบ 5 ถึง 6 ชุดแล้วคุณจะเริ่มชินและรู้ว่าข้อสอบนั้นต้องทำอย่างไร ดังนั้นอย่าชะล่าใจ ผมฝึกทำข้อสอบทั้งหมดที่อยู่ในตัวอย่างข้อสอบของแคมบริดจ์และในขณะที่ทำข้อสอบจริง ไม่มีข้อไหนใหม่ผ่านตาผมเลย

การอ่าน

ฝึกทำข้อสอบตัวอย่างที่ผมกล่าวถึงก่อนหน้านี้

การเขียน

ส่วนนี้เป็นจดติดขัดสำหรับโปรเจคของผม พูดตามตรงผมเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือและนิยายและงานเขียนเดียวที่ผมเคยทำ คืองานที่ออฟฟิสซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับแหล่งข้อมูล พยายามทำความคุ้นเคยกับหัวข้อทั่วไปที่คุณจะต้องเจอในข้อสอบ และมีความคิดสร้างสรรค์ และอย่าลืมกฎของการเขียน

สิ่งสุดท้ายที่ผมต้องการพูดถึง คือประสบการณ์การสอบพูดของผมในอิหร่านที่แปลกสักเล็กน้อย ผมทำงานในบริษัทต่างชาติมานาน 6 ปีและคุยกับหลายคนด้วยหลากหลายสำเนียง ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น ไปจนกระทั้งจีน แคนาดา อเมริกัน ออสเตรเลีย และแน่นอนที่สุดคือสำเนียงอังกฤษ อย่างไรก็ตามในช่วงสัมภาษณ์ กรรมการพูดกับผมด้วยสำเนียงที่แปลกที่สุดซึ่งทำให้ผมสับสับเป็นอย่างมาก และการแสดงท่าทางของเขาก็ค่อนข้างแปลกด้วยเช่นกัน ผมได้คะแนน 8 ในข้อสอบการพูด แต่ผมคาดหวังไว้มากกว่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ผมพยายามจะพูดคือ นอกเหนือจากสิ่งอื่นใด พยายามเตรียมตัวให้ดีกับสิ่งที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นด้วย

Credit : www.ielts-blog.com