Ankush Abat กับเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริง

Ankush Abat เป็นผู้สอบ IELTS อายุ 33 ปีที่พูดภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ เมื่อ Ankush  และนี่คือสิ่งที่เขาได้พูดไว้

ผมทำงานแล้ว และผมมั่นใจว่าคนส่วนใหญ่อย่างเช่นผมเป็นต้นโดยทั่วไปแล้วจะไม่ค่อยได้ใกล้ชิดกับทักษะทางภาษาอังกฤษมากนัก (ในแง่ของข้อสอบ IELTS)  มาเป็นระยะเวลานานก่อนที่เขาจะตัดสินใจสอบ IELTS ดังนั้น ผมจึงได้คะแนนไม่ดีในขณะที่เริ่มเตรียมตัวทำข้อสอบในช่วงแรก และด้วยเหตุผลหลายข้อด้วยเช่นกันที่ผมจะต้องทำคะแนนให้ได้สูงในการสอบ IELTS ในเวลาไม่ถึง 2 เดือนซึ่งเพิ่มความกดดันให้ผมเป็นอย่างมาก

ฉะนั้นนี่คือคำแนะนำของผมสำหรับผู้ที่ต้องการสอบและสิ่งที่ผมได้ทำเมื่อตอนที่ผมเตรียมตัวสอบอีกด้วย

ข้อสอบการพูดและการเขียน

พยายามพูดเป็นภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่คุณสามารถจะทำได้ บางครั้งในประเทศที่ไม่ใช่เจ้าของภาษามันอาจจะเป็นไปไม่ได้บ่อยนัก ที่จะพบกับคนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษกับคุณได้ตลอดเวลา

ฉะนั้นอย่าเพียงแค่พูด พยายามบังคับตัวเองให้เริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่นถ้าผมเดินทางไปท่องเที่ยวและผมเห็นอุบัติเหตุบนท้องถนน ผมจะพยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษจากจิตใต้สำนึกแทนที่จะคิดเป็นภาษาแม่ของผมเอง สิ่งนี้จะเป็นผลดีกับในการทำคะแนนทั้งในเรื่องของการเขียนและการพูด เพราะคุณจะมีความมั่นใจในการแสดงความคิดเห็นของตัวเอง

การฟัง

ฟังเพลงภาษาอังกฤษหรือดูรายการทีวีภาษาอังกฤษ จะเป็นการดีอีกด้วยถ้าคุณได้ดูการโต้วาทีภาษาอังกฤษในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง ซึ่งออกอากาศทางช่องรายการข่าวอยู่เป็นประจำ

การอ่าน

อ่านบทความจากหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษและจากนิตยสาร (ตัวอย่างเช่น The Economist / Harvard Business Review เป็นต้น) อย่างน้อย 1 ชั่วโมงเป็นประจำทุกวัน ในขณะที่คุณกำลังอ่านอย่าเพียงแค่อ่าน คจงอ่านอย่างจริงจังและพยายามชื่นชมผู้เขียนว่ามีแนวความคิดที่ชาญฉลาดในการเขียนบทความสั้นนี้ได้อย่างไร ให้คุณอ่านราวกับว่าคุณสามารถที่จะใช้คำหรือแนวความคิดเดิมในการเขียนบทความของคุณเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือหลังจากการทำตัวอย่างข้อสอบเสร็จแต่ละชุดแล้ว คือคุณต้องให้เวลาที่มากพอกับตัวคุณเองเพื่อวิเคราะห์ว่าทำไมคุณถึงตอบคำถามนั้นผิด ตัวอย่างเช่นในการเขียน จะเป็นการดีถ้าคุณได้รับการประเมิน และคำแนะนำในการเขียนบทความหรือจดหมายจากครูภาษาอังกฤษหรือเพื่อนหรือใครก็ได้ที่คุณคิดว่าภาษาอังกฤษของเขาดี จากนั้นพยายามแต่งประโยคใหม่ และวิเคราะห์ว่าวิธีการไหนเป็นวิธีการที่ดีกว่าในการเขียนในรูปประโยคเดิมหรือแนวความคิดเดิม จากนั้นเขียนบทความนั้นขึ้นมาอีกครั้งโดยการใช้คำที่ดีขึ้นและแสดงถึงแนวความคิดเดิมในรูปแบบที่สั้นกระชับ

ในการอ่าน ให้อ่านย่อหน้านั้นอีกครั้งและพิจารณาว่าทำไมคุณถึงตอบผิดทั้งทั้งที่จริงๆแล้วคำตอบอยู่ข้างหน้าคุณในย่อหน้านั้น อีกอย่างคือต้องแม่นในคำถามประเภท FALSE และ NOT GIVEN หากคุณยังสับสนกับคำถามประเภทนั้นอยู่ ให้ใช้เวลาดูที่คำตอบที่ถูกต้องและย่อหน้านั้นอีกครั้งและพยายามให้มากขึ้นเพื่อให้รู้ว่าข้อไหนควรตอบ FALSE และข้อไหนควรตอบ NOT GIVEN

ถึงแม้ว่าการฝึกทำข้อสอบเป็นประจำจะมีผลต่อการทำคะแนนเป็นอย่างมาก แต่ผมรู้สึกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการประเมินและประเมินอีกครั้งในแต่ละข้อสอบที่คุณได้ทำและคุณได้บังคับตัวเองไม่ให้ทำข้อผิดพลาดเดิมอีกครั้ง

ประสบการณ์ของ Ayan 

Ayan นี่คือเรื่องราวการเตรียมตัวสอบ IELTSของเขาซึ่งทำให้เขาได้คะแนน Band  7 ในการทำข้อสอบจริง

ตอนที่ผมทำข้อสอบเป็นช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์และตอนนี้เมื่อผมได้รู้ผลสอบ ผมจึงต้องการแบ่งปันวิธีที่ผมฝึกทำข้อสอบและเคล็ดลับต่างๆที่ผมคาดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

สิ่งที่สำคัญคือการวางแผน จะต้องเป็นแผนชัดเจนที่คุณทำตามอย่างจริงจัง ผมบอกคุณได้เลยว่าไม่ว่าคุณจะเตรียมตัวกับติวเตอร์ส่วนตัวหรือด้วยตัวคุณเอง คุณจะต้องฉลาดอย่างมากเมื่อพยายามที่จะวางแผนหลักสูตร นี่คือสิ่งที่ผมจะกระตุ้นนักเรียนเพื่อที่จะได้มีวิธีที่ละเอียดสมบูรณ์แบบที่สุดที่เขาจะต้องทำตาม

อย่างต่อมาคือ คุณจะต้องรู้ว่ายิ่งคุณฝึกมากขึ้นเท่าไหร่ด้วยตัวของคุณเองคุณก็จะได้คะแนนดีขึ้นเท่านั้น ผมรู้ว่า การทำแบบฝึกหัดด้วยตัวเองจะช่วยให้คุณได้สิ่งที่ดีขึ้นมากกว่าการช่วยเหลือจากติวเตอร์ ฉะนั้นอย่าเพียงแค่แกล้งว่าคุณไม่สามารถทำได้ คุณสามารถทำมันได้จริงๆถ้าคุณอยากที่จะทำ

สิ่งสุดท้ายนั่นก็คือการมีเป้าหมาย กำหนดเป้าหมายตัวคุณเองด้วยการคาดหวังคะแนนที่คุณต้องการ พยายามบังคับและผลักดันตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะมันจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายที่คุณตั้งใจไว้ได้

เคล็ดลับในการฝึกทำข้อสอบ

การเขียน

คุณจะต้องเข้าใจโครงสร้างเป็นอย่างแรก แล้วจากนั้นคุณแค่เพียงต้องฝึกให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งนี้ไม่ใช่ส่วนที่ยากที่สุดของข้อสอบ IELTS  เพราะแค่กำหนดเส้นทางและกำหนดเวลาของตัวเองในขณะที่คุณเตรียมตัว ต้องให้มั่นใจว่าคุณได้อ่านและเขียนบทความอย่างน้อย 20 เรื่อง

การอ่าน

เป็นทักษะที่ซับซ้อนมากที่สุดสำหรับผม ซึ่งผมโชคร้ายที่ได้คะแนนแค่ 6.5 เท่านั้น แต่อย่าคิดว่าข้อสอบนี้ยากและวิธีที่คุณจะฝึกฝนมันจะต้องซับซ้อนมาก เพียงแต่คุณต้องทำแบบฝึกหัดในจำนวนที่เพียงพอที่คุณจะสามารถอ่านบทความแบบข้ามๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งคุณควรจะต้องอ่านคำถามก่อนที่คุณจะไปอ่านที่บทความ เพื่อการประหยัดเวลาในการทำข้อสอบอีกด้วย

การพูด

คุณจะต้องระวัง ผมฝึกซ้อมพูดแค่วันเดียวเท่านั้นเพราะผมคิดว่ามันเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดแต่ผมก็ยังได้คะแนน 7  แล้วผมคิดว่าผมสามารถทำได้มากกว่านั้น ฉะนั้นผมจึงต้องการให้ทุกคนฝึกซ้อมให้มาก

การฟัง

ผมได้คะแนน 7.5 ในข้อสอบส่วนของการฟัง ผมฝึกทำข้อสอบเพียงแค่ 2 ชุด สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือฝึกทำข้อสอบ อย่างที่ 2 คือตรวจคำตอบ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือฟังเทปอีกครั้งและอ่านบทความไปพร้อมกันที่ให้ไว้ในหน้าสุดท้ายของข้อสอบ IELTS ทุกชุด

คะแนนรวมของผมคือ Band 7 ในผลระยะยาวคุณจะต้องมีทุกสิ่งอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการ ตอนนี้คุณจะต้องเริ่มทำและอย่ากลัวที่จะพยายามไปให้ถึงความฝัน เป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณต้องการที่จะได้คะแนน 9 ซึ่งคุณจะทำมันได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นจงอดทน คาดหวังในสิ่งที่ดี และฉลาดในการเตรียมตัว

Credit : www.ielts-blog.com