วิธีของ Zahid

Zahid Siddique อาศัยอยู่ในประเทศปากีสถานและทำงานเป็นผู้บริหารในบริษัทต่างชาติชั้นนำ คะแนน IELTS โดยรวม ของเขาคือ Band 7.5 โดยไม่มีความบังเอิญ แต่เขาพูดว่า “ถ้าคนเราพยายาม เราก็สามารถทำได้” นี่คือสิ่งที่ Zahid อธิบายเกี่ยวกับการเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS ของเขา

ผมต้องการแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวของผมให้กับผู้เข้าสอบที่อยู่ในช่วงของการเตรียมตัวสอบ IELTSปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือความมุ่งมั่นตั้งใจและการทุ่มเทในเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ ผมใช้เวลาเกือบ 2-3 ชั่วโมงต่อวันหลังจากที่ทำงานเสร็จ เน้นในเรื่องของการเตรียมตัวทำข้อสอบ IELTS

วิธีที่ผมเตรียมตัวก่อนสอบ IELTS เป็นเรื่องที่ยาวมากแต่นี่คือเวอร์ชั่นแบบสั้นครับ

การฟัง

 1. ผมเข้าใจรูปแบบโครงสร้างของข้อสอบนี้
 2. วิเคราะห์หาจุดอ่อนและจากนั้นจัดการมันให้หมดอย่าหลงเหลือไว้
 3. ปรับปรุงพัฒนาและยกระดับตัวของผมเองเพื่อไปสู่ขั้นที่ผมสามารถเข้าใจคำพูดหรือบทสนทนาของเจ้าของภาษา
 4. ผมทำตามกฎเหล็ก นั่นคือ “ฝึก ฝึก และฝึก”

การอ่าน

 1. ผมฝึกทำข้อสอบด้วยการใช้เทคนิคเหล่านี้ นั่นคือการอ่านมาก่อน การสแกน และการอ่านคร่าวๆ
 2. การพินิจพิเคราะห์บทความที่ใช้ในการฝึกให้ถึงที่สุด
 3. ในขณะที่อ่านบทความ ผมไม่สนใจคำตอบมากไปกว่าการโฟกัสไปที่วิธีการหาคำตอบ
 4. ผมค้นหาบทความจากแหล่งที่มาที่หลากหลายเพราะเช็คสเปียร์ได้กล่าวไว้ว่า “ความหลากหลายคือสีสันของชีวิต”
 5. ผมทำตามกฎเหล็ก นั่นคือ “ฝึก ฝึก และฝึก”

การเขียน

 1. ผมเข้าใจรูปแบบของข้อสอบการเขียนทั้ง Task 1 และ 2 อย่างละเอียดรอบคอบ
 2. ผมเอาใจใส่กับคำตอบในแต่ละ Task ความต่อเนื่องเชื่อมโยงสัมพันธ์กันของแต่ละย่อหน้า คำศัพท์ ความถูกต้องทางไวยากรณ์ ความแม่นยำ และได้รับการความคิดเห็นจากครูสอน IELTS ของผม
 3. ในข้อสอบส่วน Task 1 ผมทำตามสูตรง่ายๆนี้ KISS (Keep is short and simple!) ด้วยการแบ่ง Task ของผมออกเป็น 3 ส่วน (a).คำนำ (b). เนื้อเรื่องและ (c). คำอธิบายของปัญหาหรือสถานการณ์ และในบทสรุปเขียนถึงการกระทำที่ได้รับคำสั่งหรือขอร้อง
 4. ในส่วน Task 2 ผมแบ่งบทความออกเป็น 3 ช่วง:

(a) การวางแผน (b) การเขียนและ (c) การแก้ไข และแบ่งบทความของผมออกเป็น 3 ส่วนอย่างชัดเจน:

(a) คำนำ (การให้เนื้อเรื่องและตำแหน่ง) (b) ตัวเนื้อหา (จุดยืน 1,2,3 …..บวกกับความไม่เห็นด้วยกับประเด็นหรือจุดยืน) และ (c) บทสรุป (การสนับสนุนจุดยืน).

 1. ผมทำตามกฎเหล็ก นั่นคือ “ฝึก ฝึก และฝึก”

หมายเหตุ ผมเขียนบทความประมาณ 55 บทความในช่วงที่ทำการเตรียมตัวสอบ

การพูด

 1. ผมทำให้ตัวเองให้คุ้นชินกับรูปแบบของข้อสอบการพูด
 2. เข้าร่วมการพูดคุยแบบกลุ่มและการพูดที่ครอบคลุมหลากหลายหัวข้อ
 3. ผมดูวีดีโอและรูปแบบของข้อสอบที่ทำคะแนนได้ 8 หรือมากกว่า 8
 4. ผมฝึกหนักมากเพื่อที่จะเพิ่มความมั่นใจ
 5. ผมพัฒนาเรื่องความไหลลื่น คำศัพท์ และทักษะในการสื่อสาร
 6. ให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษต่อการออกเสียง และตัดสินใจที่จะพูดในสำเนียงของชาวอังกฤษ เพราะการพูดโดยการเอาสำเนียงที่หลากหลายมาผสมกันไม่ใช่เรื่องดี พยายามฝึกสำเนียงที่ตัวเองรู้สึกสบายอยู่เสมอ นอกจากนี้ในขณะที่กำลังฝึกฝนแต่ละทักษะ ผมพยายามจำกัดเวลาของตัวผมเองและทำให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนดไว้ ผมยังนั่งทำข้อสอบทั้งหมดอีกด้วยเพื่อที่จะสามารถเข้าถึงความสามารถทางภาษาอังกฤษ และทำตามข้อสอบเสมือนจริงได้อีกด้วย

นอกจากนี้ผมอยากส่งผ่านการขอบคุณพิเศษไปถึงครูที่สอน IELTS ของผมนั้นก็คือ Mr. Riaz Laghari (Islamabad) สำหรับคำแนะนำและกำลังใจที่ดีเยี่ยมของเขาในช่วงที่ผมเตรียมตัวสอบ

เคล็ดลับที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ 

Karishma Singh ผู้สอบชาวอินเดียที่เตรียมตัวอยู่กับบ้านและได้คะแนนถึง Band 8

ถึงแม้ว่าฉันไม่ได้ฝึกทำข้อสอบการฟังมากมาย แต่ฉันรู้อยู่อย่างหนึ่งว่าคำถามส่วนนี้บางครั้งข้ามไปถึงหน้าถัดไป ฉะนั้นต้องเปิดหน้าต่อไปและเช็คดูว่ามีคำตอบในหน้าถัดไปในขณะที่เทปกำลังเล่นหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการพลาดคำตอบ ในเวลานั้นฉันเปิดหน้าถัดไปและยังมีอีกสองคำถามแต่เทปหยุดเล่นแล้ว ฉันจึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเดาเท่านั้น

ข้อสอบการอ่านอาจจะท้าทายสักเล็กน้อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีสมาธิมากนักอย่างฉัน ดังนั้นฉันจึงฝึกฝนทำข้อสอบการอ่านเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อต้องการปรับปรุงเรื่องทักษะในการมีสมาธิมากยิ่งขึ้น แทนที่จะใช้เวลา 20 นาทีฉันใช้เวลา 15 นาทีในแต่ละช่วง

อย่าใช้เวลามากเกินไปในการทำข้อสอบการเขียนในแต่ละ Task ข้อสอบการเขียน Task 2 มีคะแนนให้คุณมากกว่าและยังต้องใช้การวิเคราะห์และการอธิบายที่มากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นคุณต้องใช้เวลา 20 นาที รวมเป็น 40 นาที มีข้อสอบ Task 1 และ 2 ตามลำดับ เพราะฉันเคยทำพลาดมาแล้ว ซึ่งมันจะมีผลกระทบต่องานเขียนของคุณอย่างแน่นอน

สำหรับข้อสอบการฟัง สิ่งที่ฉันจะสามารถแนะนำได้คือทุกๆวันขอให้เพื่อนของคุณบอกหัวข้อและคุณพูดตามหัวข้อนั้นประมาณ 5 นาทีต่อหน้าเขาโดยที่ไม่ต้องพูดช้าๆ ใช้น้ำเสียงปานกลาง ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้คุณพัฒนาขึ้นได้ อ่านคำศัพท์ใหม่ 4 คำทุกๆวันและพยายามใช้มันในบทสนทนาในทุกวันอีกด้วย ในวันสอบจริง คุณจะตื่นเต้นมากแต่กุญแจสำคัญในการอ่านข้อสอบให้ได้คือต้องใจเย็นและอย่าปล่อยให้สิ่งใดรบกวนความคิดของคุณ

Credit : www.ielts-blog.com