Maybel ได้คะแนน Band 8

Meybel Martirez เธอมาจากประเทศฟิลิปปินส์และภาษาแม่ของเธอ คือภาษาตากาล็อก เมื่อเราขอให้ Meybel แบ่งปันวิธีการของเธอเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำคะแนนที่ยอดเยี่ยม นี่คือสิ่งที่เธอบอกกับพวกเรา:

ฉันดีใจที่จะแบ่งปันเคล็ดลับบางอย่าง จุดสำคัญทั่วไป และเทคนิคการเรียนรู้แสนง่ายด้วยคำว่า I.E.L.T.S ที่ช่วยในการจำในแบบฉบับของฉัน ฉันหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ช่วยผู้สอบในอนาคตได้

I – วิเคราะห์จุดสำคัญในข้อสอบ ฉันมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้ธรรมชาติและรูปแบบของข้อสอบ ตัวอย่างเช่น:

  • ข้อสอบทั้ง 4 ส่วน (การพูด การอ่าน การเขียน การฟัง)
  • การเรียงลำดับของข้อสอบ
  • จำนวนส่วนย่อยต่อข้อสอบ 1 ส่วนใหญ่
  • เวลาที่กำหนดไว้ในข้อสอบแต่ละส่วน
  • ประเภทของข้อสอบว่าเป็นแบบตัวเลือก เติมคำในช่องว่าง และอื่นๆอีกมากมาย
  • มีเวลาพิเศษให้เพื่อย้ายคำตอบไปลงในกระดาษคำตอบหรือไม่และ
  • คำสั่งของข้อสอบแต่ละส่วน (สำคัญมาก)

E – เพิ่มเติมและพัฒนาความรู้ของคุณ

ความรู้ทางภาษาอังกฤษที่ติดตัวเรามาโดยกำเนิด และที่ได้รับการขัดเกลามาไม่เพียงพอที่จะทำคะแนนตามที่เราต้องการได้ สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดคือใช้ประโยชน์ความรู้ของเราอย่างระมัดระวังและมีประสิทธิภาพ และขวนขวายเรียนรู้ให้เพิ่มมากขึ้น อ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรียนรู้สำนวนหรือคำศัพท์ใหม่หรือ กลับไปอ่านสมุดโน๊ตภาษาอังกฤษเก่าของเรา ตัวอย่างเช่นการใช้หลักไวยากรณ์ที่ถูกต้อง การใช้เอกพจน์หรือพหูพจน์เป็นเรื่องสำคัญในข้อสอบทุกส่วน ข้อผิดพลาดที่เราไม่ใส่ใจจะทำให้เราเสียคะแนนได้มาก

L – เรียนรู้เคล็ดลับเทคนิคที่ต้องนำไปใช้และแม้กระทั่งข้อผิดพลาดทั่วไปที่ผู้สอบคนอื่นเคยทำเอาไว้

ฉันสอบ IELTS เป็นครั้งแรกและพูดอย่างเจียมตัว ฉันตั้งใจทบทวนข้อสอบน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะสอบเท่านั้น เพราะว่าเวลากระชั้นชิด สิ่งที่ฉันได้เปรียบก็คือฉันสามารถเขียนและพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วอยู่แล้ว ฉันรู้สึกขอบคุณมากที่ได้คะแนน 8 ในการเขียนและคะแนน 8.5 ในการพูด แต่อย่างไรก็ตามถ้าฉันไม่รู้คำสั่งและสิ่งที่ข้อสอบคาดหวัง แน่นอนฉันจะไม่ได้ผลคะแนนที่ดีเลิศอย่างนี้

T – ฝึกฝนตัวเองให้ฝึกทำตัวอย่างข้อสอบเสมือนนั่นเป็นข้อสอบจริง

อ่านคำสั่งอย่างระมัดระวัง ตอบข้อสอบตัวอย่าง จำกัดเวลา และทำมันอย่างเคร่งครัด ข้ามคำถามที่คุณไม่สามารถตอบได้แล้วกลับไปทำเมื่อคุณมีเวลาและคุณอาจจะต้องเดาถ้ามันจำเป็น อย่าโกงเป็นอันขาดเพราะจุดประสงค์หลักคือการทดสอบความสามารถของคุณและมีความรู้สึกถึงการวัดระดับที่แท้จริง จากนั้นตรวจเช็คคำตอบของคุณและเรียนรู้ข้อผิดพลาด นี่คือสิ่งที่ฉันทำส่วนใหญ่ระหว่างที่ทบทวน

S – ตั้งเป้าหมายให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เป้าหมายแรกของฉันคือการทำคะแนนให้ได้  7  โดยที่มีเวลาทบทวนน้อยมาก อย่างไรก็ตามด้วยการทำความคุ้นเคยกับรูปแบบของข้อสอบ ความคาดหวังและการเข้าถึงที่ถูกต้องของข้อสอบแต่ละส่วนเราสามารถที่จะได้คะแนนที่สูงขึ้นหากเราต้องการ ฝึก ทบทวน เรียนรู้ เตรียมพร้อม และท้าทายข้อสอบ

ความสำเร็จจาก Andrei, Band 8.5

เมื่อเราขอให้ Andrei แนะนำให้กับผู้สอบที่ต้องการเพิ่มคะแนนการทำข้อสอบ IELTS  ว่าอะไรคือเคล็ดลับของเขา เขาพูดว่า:

ในข้อสอบการฟังของคุณ คุณอาจจะพบว่าตัวคุณเองตอบคำถามพลาดไป อย่ากังวลเพราะมันก็เกิดขึ้นกับผมเช่นเดียวกัน แค่อย่าสนใจกับข้อที่คุณทำผิดมากนักเพราะมันอาจจะรบกวนคุณและทำให้คุณตั้งใจฟังเทปน้อยลง สิ่งที่สำคัญเท่ากันคืออย่ารอคำตอบแต่ต้องมั่นใจและเตรียมตัวล่วงหน้าเมื่อคำตอบกำลังจะมาในเทป

ในข้อสอบการพูด คุณต้องเป็นตัวของตัวเอง ไม่เป็นไรหากคุณต้องการที่จะใช้โครงสร้างของคำศัพท์ที่หลากหลายเพื่อต้องการที่จะสร้างความประทับใจ แต่อย่าโฟกัสทั้งหมดไปในเรื่องเหล่านั้น เพราะคุณอาจจะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกอย่างคืออย่าลังเลที่จะพูดบางอย่างที่ผิด เพราะไม่มีความคิดเห็นไหนถูกหรือผิดหากคุณไม่พูดออกนอกเรื่อง

ส่วนข้อสอบการอ่านผมเห็นวิธีในการทำข้อสอบนี้ที่แตกต่างหลากหลายกันออกไป ส่วนตัวแล้วตอนแรกผมอ่านคำถามก่อนจากนั้นอ่านบทความทั้งหมดอย่างคร่าวๆ ซึ่งดูเหมือนว่าจะมองหาคำตอบมากกว่าการอ่านบทความ ตั้งใจอ่านบริบทมากกว่าเนื้อหาเพราะมันจะช่วยให้คุณหาคำตอบได้เร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับผมการใส่ใจทุกรายละเอียดไม่ใช่เรื่องดีเพราะมันจะทำให้ผมเสียเวลา

สุดท้ายในข้อสอบการเขียนคุณจะต้องถามตัวคุณเองว่าคุณจะเชื่อมโยงความคิดเห็นเข้ากับหัวข้อและช่วยให้งานเขียนประสบความสำเร็จได้อย่างไร ผมแนะนำว่าให้ยึดกับแนวความคิดเห็นเพียงแค่ 2-3 ข้อเท่านั้น  และเขียนให้ต่อเนื่องกัน ไม่ใช่ข้ามจากความคิดหนึ่งไปอีกความคิดหนึ่งเพราะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ สรุปแล้ว พยายามผ่อนคลายแต่ต้องตั้งใจโฟกัสตลอดเวลา

Sayma ได้คะแนน Band 7.5

Sayma ใช้เวลาทุ่มเทในการเตรียมตัว 25 วันและฝึกทำข้อสอบหลายชุด นอกจากนี้เธอยังดูรายการทีวีภาษาอังกฤษ (ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหนังไปจนกระทั่งการ์ตูน) และอ่านนิตยสารภาษาอังกฤษอีกด้วย และนี่คือคำแนะนำบางข้อของเธอ:

เมื่อฉันรับผลสอบ IELTS ฉันไม่อยากเชื่อเลยว่าฉันได้คะแนน 7.5 คะแนนการเขียนของฉันได้ 7.5 ซึ่งถือได้ว่าเซอร์ไพรส์มาก สิ่งที่ฉันต้องการแนะนำให้กับผู้เข้าสอบ IELTS คนอื่นคือการฝึกฝนให้มากและต้องมีความมั่นใจ

สำหรับการทำคะแนนให้ดีในข้อสอบส่วนการฟัง มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะฟังเทปอย่างตั้งใจ อย่างละเอียด อาทิเช่น น้ำเสียงของผู้พูด ส่วนที่สำคัญที่สุดคือการอ่านคำสั่งก่อน การรักษาจำนวนคำก็เป็นเรื่องที่สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน จะต้องสะกดคำตอบถูกและถูกไวยากรณ์ด้วย เป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกันที่จะอ่านคำถามและคำตอบทั้งหมดอย่างรวดเร็ว (ถ้ามีเวลาพอ) ในเวลาที่มีให้ก่อนข้อสอบแต่ละส่วนของข้อสอบการฟัง ข้อสอบส่วนที่หนึ่งและสองเป็นคำถามที่ง่ายกว่าเมื่อเทียบกัน สิ่งที่สำคัญมากคือต้องตอบคำถามของข้อสอบส่วนเหล่านี้อย่างถูกต้องเพื่อให้ได้คะแนนที่ดี

เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรักษาเวลาที่จำกัดในข้อสอบการอ่าน ในช่วงเริ่มต้นเป็นความคิดที่ดีที่จะดูที่คำถามท้ายของแต่ละย่อหน้าและขีดเส้นใต้คำสำคัญ บางครั้งคำถามกล่าวถึงว่าคำตอบอยู่ในส่วนไหนของบทความ ตัวอย่างเช่น ตอบคำถามอ้างอิงตามข้อมูลที่ให้ไว้ในย่อหน้า F ของบทความที่ 1

งานเขียน Task 2 ประกอบด้วยคะแนนสองในสามของคะแนนทั้งหมด ฉะนั้นคุณควรที่จะใช้เวลาในส่วนนี้ให้มากกว่า การทำคะแนนให้ได้มากกว่า 7 ในการเขียน จะต้องแม่นยำในการสะกดคำและไวยากรณ์ ต้องอธิบายหัวข้อได้อย่างสมเหตุสมผล จะเป็นการดีหากมีการอ้างอิงข้อมูลอื่นด้วย ฉันเชื่อว่าการได้คะแนนสูงคือการอธิบายข้อมูลเกือบทั้งหมดที่ให้มาจากแผนภาพหรือกราฟของข้อสอบ Task 1

ความเชื่อมั่นเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จในข้อสอบการพูด คำตอบของคุณควรจะไม่เหมือนคำตอบ ใช่ ฉันหมายถึงอย่างที่ฉันพูดจริงๆ คำตอบควรจะเป็นเหมือนบทสนทนา จะเป็นการดีหากคุณใช้ประโยคที่เรียบง่ายมากกว่าประโยคที่ซับซ้อน เพราะมีความเป็นไปได้น้อยที่จะพูดผิด กรรมการไม่ค่อยเป็นมิตรกับฉันตอนที่ฉันสอบและในบางกรณีผู้สอบจะตื่นเต้นตกใจกับสถานการณ์แบบนี้ คำแนะนำของฉันคือต้องไม่ตื่นเต้นและเชื่อมั่นในตัวเอง

Credit : www.ielts-blog.com