เคล็ดลับของ Sylviya

สิ่งแรกที่ฉันต้องการจะบอกกับทุกคนที่สอบ IELTS คือการสอบ IELTS ด้วยการใช้กลยุทธ์และเทคนิคที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้

การฟัง

เครื่องเล่นเปิดเพียงครั้งเดียวและไม่มีการทวนซ้ำ ฉะนั้นจงมีสมาธิอย่าปล่อยให้ความตั้งใจหายไป ในขณะที่ฟังคำตอบ ระมัดระวังคำถามที่ตามมา ด้วยวิธีนี้ หากคุณพลาดคำตอบของข้อไหนไปคุณจะสามารถสังเกตเห็นได้ และลดโอกาสในการหลงคำถามได้ด้วย หลังจากจบข้อสอบแต่ละช่วง คุณจะมีเวลาตรวจทานคำตอบ ในทันทีที่คุณตรวจทานคำตอบเสร็จ ใช้เวลานี้ให้เป็นประโยชน์ในการเริ่มอ่านคำถามในช่วงต่อไป ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดี

การอ่าน

ให้คุณมีสมาธิมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ต้องตอบคำถามอย่างฉลาดเพราะคำถามกำกวม เคล็ดลับในการทำข้อสอบช่วงนี้ให้ได้คะแนนดีคือการฝึกฝน อ่านหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และหนังสือให้มาก พยามพัฒนาทักษะการอ่านและความเร็ว ฝึกฝนทำแบบฝึกหัดในหนังสือ Cambridge ทุกเล่ม

การเขียน

อย่าพยายามทำให้งานเขียนของคุณยาวขึ้นด้วยการลอกคำจากกระดาษคำถาม เพราะถ้าคุณทำเช่นนั้น กรรมการจะไม่นับคำเหล่านั้นเลย อย่าพยายามท่องจำรูปแบบคำตอบก่อนเข้าสอบ เพราะคุณอาจจะมีโอกาสได้คำถามชุดนั้นและอาจถูกกรรมการจับได้และหักคะแนน เขียนให้ชัดเจน ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ถูกหักคะแนนจากลายมือที่ไม่เรียบร้อย แต่ถ้ากรรมการอ่านไม่ออก คุณจะได้คะแนนน้อยลง อย่างไรก็ตามการสะกดคำผิดจะถูกหักคะแนน

ในขณะที่เขียนบทความ ต้องจำไว้ว่ากรรมการจะให้คะแนนจากการที่คุณทำตามคำสั่งหรือไม่ การเชื่อมโยงกัน คุณสามารถใช้คำศัพท์ที่เหมาะสมและความหลากหลายของโครงสร้างทางไวยากรณ์ กรรมการจะดูว่าคุณจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีมากแค่ไหน

การพูด

จะง่ายขึ้นหากคุณมองว่าเป็นการพูดคุยกันธรรมดา อย่างไรก็ตามพยายามตอบให้เต็ม (แทนที่จะตอบแค่ Yes หรือ No) อย่ากังวลเรื่องสำเนียงของคุณเพราะทุกคนมีสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน จุดสำคัญคือคุณทำให้ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ทำให้กรรมการสามารถเข้าใจคุณได้

ใช้คำศัพท์ที่ยากขึ้น อย่าใช้คำที่น่าเบื่ออย่าง good, bad, nice, หรือ okay ใช้คำที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการแสดงอารมณ์ ฝึกการใช้คำที่สูงขึ้นไปจากคำง่ายๆที่คุณรู้ อาทิเช่น thrilled แทนคำว่า happy หรือ depressed แทนคำว่า sad เป็นต้น อย่าใช้ศัพท์วัยรุ่น เพราะคุณมีเวลา 11 นาทีในการแสดงให้กรรมการเห็นว่าคุณสามารถใช้คำและสำนวนภาษาอังกฤษได้ดีแค่ไหน หากคุณใช้คำผิดหรือใช้รูปกริยาผิด แค่พูดขอโทษและแก้ไขตัวเอง

เคล็ดลับจากผู้ที่ทำคะแนนได้ Band 8.5

Amira หนึ่งในผู้สอบ ILETS Band 8.5 ในข้อสอบประเภท General Training นี่คือสิ่งที่ Amira พูด:

จำไว้เสมอว่าคุณจะยังต้องอ่านหนังสือให้หนักด้วยตัวของคุณเอง แต่หากคุณเลือกอ่านหนังสือด้วยตัวเอง กริยาวลี คำเชื่อม คำวิเศษณ์ และคำศัพท์ที่ไม่ธรรมดา ทั้งหมดนี้จะทำให้คะแนนของคุณสูงขึ้นอย่างแน่นอน คอยเรียนรู้คำศัพท์ใหม่อยู่เสมอและใช้ในงานเขียนและการพูดให้มาก จุดสำคัญคือต้องใช้ อย่าละทิ้งหรือไม่ใช้

ระหว่างการทบทวน

  • มองเห็นการประสบความสำเร็จ  จินตนาการตัวคุณตอนที่ได้คะแนนสูง 
  • เรียนรู้อย่างฉลาด แก้ไขตัวอย่างงานเขียนที่ดีเพื่อให้ได้คะแนนสูงขึ้น และพยายามเขียนเองในแนวทางที่ใกล้เคียงกัน
  • ฝึกฝนทำข้อสอบเหมือนกับทำข้อสอบจริง 

วันสอบจริง

  • การฟัง : นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มกาแฟตอนเช้า และมีสมาธิ
  • การอ่าน : ตั้งใจ ฉลาดในการเลือกคำตอบเพราะบทความมีความกำกวม 
  • การเขียน : คิดและวางแผนก่อนที่จะจดคำลงไป อย่าด้นสด
  • การพูด :ให้คิดว่าเป็นการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ไม่ใช่การสัมภาษณ์ที่น่ากลัว 

Credit : www.ielts-blog.com