คุณก็สามารถได้ Band 8  

หลายคนทำคะแนนสอบ ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่ครั้งแรก แต่ Dr. Afroza Shameen ไม่ใช่คนเหล่านั้น เธอไม่ได้โชคดีที่ได้คะแนน Band 8 โดยบังเอิญ เธอตั้งใจและขยันมาก แต่ระหว่างการเตรียมตัวและการพยายามสอบของเธอ เธอได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญมากมาย ซึ่งเธอตั้งใจที่จะแบ่งปันกับทุกคน หวังว่ามันจะช่วยคุณได้ด้วยเช่นกัน

เป้าหมายของฉันคือ Band 7 ในข้อสอบแต่ละส่วนแต่ฉันทำได้คะแนน 8 มันเป็นเรื่องจริงที่ฉันสอบตั้งหลายครั้งและทำคะแนนตามที่หวังไม่ได้สักที และฉันเริ่มโทษดวง แต่ปัญหาที่แท้จริงคือรูปแบบการทบทวนของฉันเอง การได้คะแนนสูงในข้อสอบ ไม่ใช่เรื่องของดวง คุณต้องฝึกฝนและไม่มีทางเลือกอื่น อย่างน้อยที่สุดฉันบรรลุเป้าหมายหลังจากนั้นได้เรียนรู้

ฉันแนะนำให้ทุกคนอ่านหนังสือ Cambridge ทั้ง 1-8 ชุด ฉันค้นพบหนังสือ Target Band 7 ที่มีประโยชน์

การฟัง

นักเรียนควรได้ไอเดียดีๆเกี่ยวกับรูปแบบคำถามและปัญหา ข้อสอบการฟังทั้ง 4 ส่วนเป็นคำถามรูปแบบเดียวกัน การฝึกฟังจากหนังสือเพียงพอแล้ว ฉันฝึกทำจนกระทั้งได้คะแนนเต็ม 40 และมั่นใจว่าเข้าใจคำตอบทั้งหมด

ฉันมีปัญหาเรื่องการสะกดคำ (โดยเฉพาะในส่วนของการฟัง) บางครั้งฉันพบว่ารูปแบบข้อสอบนั้นสับสนมาก ฉะนั้นฉันจึงฝึกคำถามที่เป็นการสะกดคำและสังเกตว่ารูปแบบคำถามการสะกดคำค่อนข้างความคล้ายคลึงกัน อาจจะเป็นชื่อเดือน ชื่อวัน ชื่อวิชาเรียน หรือชื่อส่วนต่างๆของร่างกาย สำหรับการทำคะแนนการฟังให้ดีขึ้นคุณแค่ต้องฝึกและมีสมาธิที่แน่วแน่ การฟังข่าวบีบีซี Podcast ดูหนังภาษาอังกฤษช่วยให้ฉันได้คะแนนสูงด้วยเหมือนกัน ฉันฟัง Podcast 3 เรื่อง จากบีบีซีและ British council ทุกวัน เรียนรู้เวบไซต์ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้ฉันเรียนรู้คำศัพท์ใหม่

การอ่าน

ในการสอบครั้งแรก ฉันได้คะแนน Band 6-6.5 ในการอ่านและค่อนข้างผิดหวัง ฉันจึงเริ่มมองหาจุดอ่อน ฉันสามารถเข้าใจบทความทั้งหมดแต่เมื่อต้องตอบคำถามกลับกลายเป็นว่าต้องใช้เวลานานมาก กว่าจะหาคำตอบเจออยู่เสมอ

ฉันอ่านช้าและเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เทคนิคของฉันคือฝึกอ่านข้อสอบ 3 ชุด นั่นหมายความว่าทั้งหมด 9 เรื่อง โดยที่ไม่อ่านคำถามเลย ฉันขีดเส้นใต้คำใหม่และเรียนรู้ความหมายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 สัปดาห์

หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ที่ฉันสามารถอ่านบทความพร้อมด้วยความเข้าใจอย่างเต็มที่ภายใน 5 นาที ด้วยการฝึกฝนจากเทคนิคของฉัน ฉันได้คะแนน 8.5 มันเป็นเรื่องจริงที่ว่าการตอบคำถามคุณไม่จำเป็นต้องอ่านเนื้อเรื่องทั้งหมด แต่คุณต้องหาคำตอบให้ถูกภายในเวลาที่จำกัดและต้องรู้วิธีการอ่านให้เร็วด้วย

การเขียน

นี่คือส่วนที่อ่อนที่สุด ฉันทำคะแนนได้ 6-6.5 และไม่สามารถเข้าใจข้อผิดพลาดต่างๆ หลายคนแนะนำฉันว่าต้องหาครูเก่งๆมาช่วยแต่มันแพงมากในอังกฤษ ฉันจึงเริ่มค้นหาในออนไลน์และพบกับบริการสองสามอย่าง แต่ทั้งหมดมีราคาแพง แม้แต่ครูบางคนก็คิดราคาแพงในการแก้งานด้วย

ในเวลานั้นฉันพบกับบริการแก้งานเขียนของเวบ ราคาประหยัดและมีประสิทธิภาพมาก ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าหลังจากแก้ไขงานเขียนฉันเรียนรู้จุดอ่อนของตัวเอง ช่างเป็นข้อผิดพลาดที่งี่เง่าและฉันไม่สามารถสังเกตเห็นได้จนกระทั้งได้รับการแก้ไข ฉันจึงอยากขอบคุณบริการแก้ไขงานเขียนของเวบ ielts-blog.com

หลายคนโฟกัสไปที่ Task 2 มากกว่า Task 1 ทุกคนควรให้กับความสำคัญกับข้อสอบทั้ง 2 Task ฉันฝึกทำทั้งสอง Task และได้คะแนน 7 ในข้อสอบงานเขียน ฉันเพิ่มพูนคำศัพท์และเรียนรู้โครงสร้างประโยคใหม่ๆมากมาย

การพูด

ฉันทำคะแนนได้ 9 พระเจ้า ฉันไม่อยากจะเชื่อเลย มันเหมือนกับฝัน เป็นเพราะโชคช่วยเหรอ ไม่ใช่เพราะฉันโชคดีหรอก แต่เป็นเพราะความตั้งใจและการฝึกฝนอย่างดีช่วยให้ฉันทำคะแนนได้ตามที่ตั้งใจไว้

  1. หากคุณไม่มีคนช่วย อย่ากังวลไป คุณสามารถทำสิ่งอื่นแทนได้ นั่นคืออัดเสียงของคุณเอง จากนั้นพยายามหาจุดอ่อน
  2. ฉันดูข่าวบีบีซีและพยายามติดตามว่าเจ้าของภาษาพูดคุยกันอย่างไร และใช้คำไหนกันบ่อยๆ และจดโน้ตเอาไว้
  3. เคล็ดลับอีกข้อคือการใช้กริยาวลี อาทิเช่น sit back, take off, look out, get on well with, come up with, figure out และอื่นอีกมากมาย
  4. ฉันมักจะให้กับความสำคัญกับ tenses ไม่ควรเอารูปอดีตมาปนกับรูปอนาคต ต้องระวังเรื่องเพศ พหูพจน์/เอกพจน์ และการออกเสียงที่ถูกต้อง ในอินเตอร์เนตมีพจนานุกรมออนไลน์มากมายที่สามารถฟังการออกเสียงได้
  5. Cue Card เป็นช่วงที่สำคัญมากสำหรับข้อสอบการพูด คะแนนส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับส่วนนี้ การพูดอย่างน้อย 1 หรือ 2 นาทีเพียงพอแล้ว หากคุณไม่มีไอเดียที่รู้จะพูดอะไร อย่ากังวลไป แค่มองที่คำถาม เริ่มตอบคำถามจากข้อที่มีจุดข้างหน้าไปแต่ละข้อ และคำตอบของคุณจะมีความเป็นระเบียบ พยายามหลีกเลี่ยงการพูดนอกเรื่อง Tense ในคำถามช่วงนี้จะต้องมีความถูกต้องแม่นยำ ต้องใช้ไวยากรณ์ให้ถูก

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้สอบที่รักทุกคน นั่งหลังตรงและลุกขึ้นมา อย่าพึ่งโชคชะตา เริ่มฝึกฝนและทำมันอย่างเหมาสม พยายามหาจุดอ่อนและแก้ไข ฉันการันตีได้เลยว่าคะแนนที่คุณต้องการจะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

Credit : www.ielts-blog.com