Gian ได้คะแนน Band 8

Gian เป็นผู้สอบ IELTS จากประเทศอิตาลีที่เตรียมตัวสอบด้วยตัวของเขาเอง และได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งมาก นั่นคือ Band 8 Gian รู้สึกอยากที่จะแบ่งปันเคล็ดลับและกลยุทธ์ที่ดีที่สุดของเขาให้กับผู้สอบคนอื่น Gian พูดว่า:

ผมทำงานมาระยะหนึ่ง และอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องพูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่มาหลายปี แต่ทั้งการสื่อสารในการพูดและการเขียนค่อนข้างไม่เป็นทางการในที่ทำงาน ฉะนั้นสิ่งที่ผมต้องทำก่อนการสอบ IELTS ไม่ใช่การเรียนรู้ภาษาอังกฤษแต่เป็นการขัดเกลา ผมยังต้องตั้งใจในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการอีกด้วย ผมยังไม่ชินกับการเขียน ดังนั้นผมจึงต้องปรับปรุงลายมือและการสะกด วิธีการทบทวนของผมมีดังต่อไปนี้:

ผมทบทวนเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ผมทำแบบฝึกหัดทั้งหมด 8 ชุด ที่เอามาจากหนังสือที่แตกต่างกัน 2 เล่ม จับเวลาอย่างเข้มงวดเหมือนกับว่ากำลังทำข้อสอบจริง

การฟัง

ผมไม่เคยใช้หูฟัง ผมมักจะใช้ลำโพงธรรมดาสองสามตัวเปิดเสียงค่อยๆ วางไว้อีกข้างของห้อง ผมยังดูหนังภาษาอังกฤษและฟังข่าวบีบีซีจากวิทยุอีกด้วย เพราะมีสถานีประจำชาติและท้องถิ่นที่คุณสามารถทำความคุ้นชินกับสำเนียงที่หลากหลายตามที่คุณต้องการได้

การเขียน  

นอกเหนือจากแบบฝึกหัดทั้ง 8 ชุดจากหนังสือแล้ว ผมยังเข้าไปในเวบ IELTS Blog ผมฝึกเขียนบทความสองวันต่อหนึ่งเรื่องโดยเฉลี่ย หลังจากเขียนบทความเสร็จผมเคยนับคำและตรวจเช็คทุกคำศัพท์และสำนวนจากพจนานุกรมออนไลน์ที่ผมไม่มั่นใจ ผมคัดลอกคำศัพท์ใหม่ทั้งหมดลงในสมุดโน้ตด้วยคำที่มีความหมายเหมือน และใช้เวลาก่อนเข้านอนอ่านคำศัพท์ใหม่เหล่านั้นอีกครั้ง เพื่อที่จะดูว่าบทความของผมนั้นใช้ได้หรือยัง ผมทำตามแต่ละส่วนดังต่อไปนี้

  • การทำตามคำสั่ง
  • ความต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน
  • คำศัพท์และโครงสร้างประโยค
  • ไวยากรณ์

การพูด

สำหรับข้อสอบการพูดผมอ่านตัวอย่างคำถามและผมทำ พยายามทำให้ไม่เป็นทางการมากจนเกินไป

  • เมื่อคุณเตรียมตัวสำหรับการสอบ IELTS เป้าหมายหลักของคุณไม่ใช่แค่ “การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ” แต่เป็น “การเรียนรู้วิธีการสอบ IELTS ให้ผ่าน” ดังนั้นผมจึงแนะนำให้ทุกคนค้นหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ว่าโครงสร้างของข้อสอบเป็นอย่างไร และวิธีในการเข้าถึงข้อสอบของคุณเป็นอย่างไร แบบฝึกหัดการทำข้อสอบ IELTS มีอยู่มากมาย พร้อมทั้งข้อมูลทั้งหมดที่คุณจะหาได้จาก IELTS Blog อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ฝึกฝนคุณจะเรียนรู้ว่าคุณต้องรื้อฟื้นไวยากรณ์หรือไม่
  • เป็นไปไม่ค่อยได้ที่จะโกงข้อสอบ IELTS คะแนนจะเป็นการสะท้อนระดับภาษาอังกฤษของตัวคุณเอง ฉะนั้นอย่าพยายามสร้างความประทับใจให้กับกรรมการแต่อย่างใด ใช้คำและสำนวนที่คุณมั่นใจว่าใช้อย่างไรเท่านั้น ปรับปรุงคำศัพท์และโครงสร้างของประโยคระหว่างการเตรียมตัว อย่าด้นสดระหว่างการสอบ
  • ระหว่างข้อสอบการพูด คุณมีอิสระมากมาย พยายามบังคับบทสนทนาให้ตรงกับหัวข้อ และแน่นอนอย่าออกนอกเรื่อง หากกรรมการถามบางสิ่งที่คุณไม่มั่นใจหรือหากคุณรู้สึกว่าไม่มีคำศัพท์ที่เหมาะสม ให้พูดเลยว่า “I’m not an expert” (ผมไม่ค่อยถนัดเรื่องนี้) หรือ “I’m not able to go into technicalities” (ผมไม่สามารถลงลึกไปในเรื่องของเทคนิคได้) ใน หลังจากนั้นกรรมการจะวิเคราะห์ความสามารถทางภาษาอังกฤษของคุณ ไม่ใช้ความรู้ทั่วไป ผมยังคิดด้วยว่ากรรมการจะไม่ค่อยชอบมากนักหากภาษาของคุณไม่เป็นทางการมากจนเกินไป ฉะนั้นหลีกเลี่ยงการใช้สำนวนเช่น “you know…”, “kinda like”, “see what I mean” และต้องมั่นใจว่าคุณใช้โครงสร้างประโยคที่เหมาะสม

Credit : www.ielts-blog.com