เคล็ดลับจากผู้ที่ได้คะแนนสูง 

Pinta Punsoni (IELTS Band 8 ) พูดว่า: การฝึกฝนล่วงหน้าก่อนสอบและการดูหนังโดยที่ไม่มีคำบรรยายเป็นเทคนิคของฉัน นอกจากนี้ฉันยังฟังเพลงภาษาอังกฤษมากมายและพยายามแปลเนื้อเพลงอีกด้วย

Anastassiya Lyubich (IELTS Band 7.5) พูดว่า: หนังสือที่มีประโยชน์มากที่ฉันใช้มาตลอดก่อนการสอบคือ “Target Band 7” “101 helpful hints for IELTS”, “Improve your reading/listening/speaking/writing skills for IELTS” และยังมีตัวอย่างข้อสอบจากข้อสอบจริงอย่าง IELTS 1-7 อีกด้วย

สิ่งสำคัญที่สุดระหว่างการเตรียมตัวสอบตามที่ฉันคิดคือการฝึก ฝึก และฝึก ฉันเข้าไปดูคอร์สการเตรียมตัวสอบพิเศษมาแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าคือการฝึกที่บ้าน ฉันฟังข่าว BBC วิทยุ BBC ออนไลน์ Fox news และอื่นๆอีกมากมาย ฉันอ่านบทความภาษาอังกฤษมากมายและสิ่งที่เป็นประโยชน์มากคือแหล่งที่มาจากนิตยสารภาษาอังกฤษ (www.allyoulike.com) ด้วยบทความที่น่าสนใจ การเตรียมตัวด้วยวิธีนี้ไม่น่าเบื่อและสนุกสนานบีบีซี แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าคือการฝึกที่บ้าน สมดุล และการเขียนอย่างรวดเร็วและะอ่านออก

ในข้อสอบการเขียนมีคนบอกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือโครงสร้าง ฉะนั้นตรวจเช็คโครงสร้างให้ถูกต้องและจัดระเบียบบทความของคุณให้ดี เพราะหากทำเช่นนั้นแล้วคุณไม่จำเป็นต้องนับว่ามีจำนวนคำเท่าไหร่ (เพราะเป็นการเสียเวลาในการทำข้อสอบ) ติวเตอร์ของฉันเป็นคนช่วยตรวจบทความให้ ฉันเขียนบทความประมาณ 3 เรื่องต่อวันและให้ติวเตอร์ตรวจ ข้อผิดพลาดทั้งหมดฉันเขียนแยกเวลาในกระดาษอีกแผ่นเพื่อจะได้ไม่ทำซ้ำอีก สิ่งที่เป็นประโยชน์มาก (หากเป็นไปได้) คือการดูและวิเคราะห์ข้อผิดพลาดของคนอื่นในส่วนของงานเขียน

ส่วนของการพูดเป็นอีกส่วนที่ยากที่สุดสำหรับฉันเพราะฉันไม่ค่อยมีเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษมากนัก และสถานที่เดียวที่ฉันฝึกความสามารถในการพูดคือที่ออฟฟิสของติวเตอร์ฉันเท่านั้น เราฝึกพูดกันหลายหัวข้อ แต่ฉันได้คำถามที่น่าทึ่งมากในข้อสอบ ซึ่งเกี่ยวกับ อุปกรณ์ภายในบ้าน ฉันมีเวลาแค่หนึ่งนาทีในการตอบและการวาดช่วยฉันได้มาก ฉันใช้เวลาไม่ถึงนาที (นั่นเป็นเวลาสำหรับเตรียมตัว) แต่หัวข้อแบบนี้ทำให้คุณต้องตัดสินใจเพราะมันสามารถเป็นรูปแบบของแผนภาพก็ได้

Dmitry Shigabutdinov (IELTS Band 8.5) พูดว่า:

  • การอ่านไกด์ไลน์เกี่ยวกับข้อสอบอย่างดีและละเอียดรอบคอบ สิ่งนี้สำคัญมาก
  • ควรนอนหลับให้เพียงพอก่อนการสอบ อาทิเช่น อย่านอนดึกก่อนวันสอบ 
  • ทานอาหารเช้าให้อิ่มและดื่มกาแฟในตอนเช้า 

 Srishma ผู้ที่ได้คะแนน Band 8  

ด้านล่างนี้คือเรื่องจริงของ  Srishma Sridhar นักเรียนชาวอินเดียและหนึ่งในผู้ชนะเลิศการแข่งขันการสอบ IELTS ประจำเดือนพฤษภาคม เธอคาดหวังแค่ Band 5 เพื่อให้เข้าวิทยาลัยการแพทย์ให้ได้ แต่หลังจากเตรียมตัวด้วยวิธีบางอย่างทำให้เธอได้คะแนนถึง Band 8 เมื่อเราขอให้ Srishma เล่าถึงวิธีในการอ่านทบทวนการสอบ นี่คือสิ่งที่เธอเขียนกลับมา:

  1. สิ่งแรก ทำความรู้จักกับข้อสอบให้มากขึ้น เข้าใจโครงสร้างของข้อสอบ ว่าแบ่งเป็น 4 ส่วนอย่างไร เวลาในการทำของแต่ละส่วน รูปแบบของคำถาม และอื่นๆอีกมากมาย
  2. พยายามฝึกทำข้อสอบตัวอย่างจากหนังสือ IELTS ด้วย (ข้อสอบทั้ง 4 ส่วนในครั้งเดียว)
  3. สำหรับข้อสอบการพูด เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องฝึกทำข้อสอบ IELTS จริง เชื่อฉันว่าคำถามจะต้องซ้ำกันอย่างแน่นอน มีคำถามมากมายให้คุณฝึกทำ ระหว่างทำข้อสอบ พยายามให้คำตอบที่สร้างสรรค์หรืออย่างน้อยแค่คำตอบ อย่าเงียบ ไม่เช่นนั้นกรรมการจะคิดว่าคุณไม่เข้าใจคำถาม
  4. ฟังข่าวบีบีซี หรือช่องรายการข่าวภาษาอังกฤษอื่นและพยายามทำความเข้าใจว่าเขาพูดอะไรกัน การพูดตอบโต้กับเจ้าของภาษาก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
  5. การฝึกฝน ฉันพูดย้ำจุดนี้เพราะนี่เป็นหนทางเดียวในการประสบความสำเร็จ

Credit : www.ielts-blog.com