เคล็ดลับการทำข้อสอบ Reading

จะต้องพูดเลยว่าทักษะการอ่านนี้ต้องอาศัยว่าความสามารถส่วนบุคคลอย่างมากเลยทีเดียว ผมได้รับคำแนะนำมาว่าการอ่านบทความหลากหลายประเภท จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวสำหรับ IELTS แต่ในความจริงแล้วผมไม่เคยทำแบบนั้นเลย เหตุผลง่ายๆคือผมไม่มีเวลานั่นเอง ผมเกลียดการอ่าน แต่ตรงกันข้ามผมกลับได้คะแนนเยอะสุดในส่วนนี้ ผมเองก็ไม่รู้เลยจริงๆว่าทำไม ไม่ใช่ว่าผมฉลาดหรอกนะ แต่อาจเป็นเพราะว่าผมเข้าใจเมนไอเดียของบทความอย่างทะลุปรุโปร่ง

IELTS Tips

หัวใจของการอ่านคือการเข้าใจคำศัพท์ แต่เวลาเพื่อนบอกผมว่าผมได้คะแนนสูงเพราะผมรู้คำศัพท์เยอะ ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง คำศัพท์สำคัญก็จริงแต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทุกคำ คุณควรรู้เฉพาะคีเวิร์ด คำสำคัญที่สามารถเปลี่ยนคำตอบได้อย่างสิ้นเชิง

ต้องตั้งใจเป็นพิเศษกับหลักไวยกรณ์ คุณคงเคยเห็นหลักไวยกรณ์หลากหลายรูปแบบและพยายามเข้าใจมันทุกอย่าง มันจะช่วยให้คุณทำข้อสอบ Writing ได้ดี คนเราส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รู้คำศัพท์เยอะแยะอะไรมากนักแล้วยิ่งถ้าอ่อนเรื่องไวยกรณ์เข้าไปอีก แล้วถ้าเป็นเรื่องของการอ่านล่ะ คราวนี้หล่ะคุณไม่สามารถเข้าใจได้เลยว่าบทความนั้นต้องการจะสื่ออะไร และแน่นอนที่สุดคุณพลาดเมนไอเดียของบทความนั้นด้วย และด้วยเหตุผลนี้เองคุณไม่สามารถแม้แต่เดาความหมายของเนื้อเรื่องได้เลย

การจับใจความสำคัญในการอ่านเป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน คุณต้องรู้ว่าการอ่านคร่าวๆและการสแกนเป็นสองเคล็ดลับหลักในการอ่าน ทั้งสองเคล็ดลับนี้ขึ้นอยู่กับความเข้าใจของเมนไอเดีย ดังนั้นหากคุณไม่สามารถจับใจความสำคัญได้ในระยะเวลาอันสั้นแล้ว คุณตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากแล้วหล่ะ แต่จะฝึกฝนอย่างไรเพื่อให้จับใจความสำคัญของบทความได้อย่างรวดเร็ว

ผมพูดได้เลยว่าการอ่านบทความหลากหลายประเภทมีประโยชน์จริงในกรณีนี้ (ถึงแม้ว่าผมไม่เคยทำแบบนั้นเลย) แต่ผมฝึกทำข้อสอบ Reading ทุกวันและพยายามเข้าใจใจความสำคัญของทุกๆข้อความ

อีกวิธีหนึ่งในการฝึกฝนทักษะการอ่านนั่นคือต้องอ่านให้เร็ว ผมรู้วิธีนี้มาจากศูนย์การสอบที่อังกฤษ แต่วิธีนี้อาจจะแปลกสักหน่อยสำหรับหลายคน วิธีคือเลือกบทความสั้นๆง่ายๆ (ประมาณ 500 คำ) จากนั้นอ่านอย่างเร็ว (ทั้งใจความสำคัญและรายละเอียด) หมายเหตุว่าบทความที่คุณเลือกนั้นต้องง่ายจริงๆ ถ้ามีคำศัพท์ที่คุณไม่รู้มากกว่า 5 คำแล้วคุณไม่ควรเลือกบทความนั้น ฟังดูเหมือนการฝึกแบบนี้ไม่มีประโยชน์เลย แต่อย่าลืมว่าจุดสำคัญคือใจความสำคัญและถัดไปคือรายละเอียด นอกเหนือจากความเข้าใจในทุกใจความสำคัญแล้วคุณควรจดจำทุกรายละเอียดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะมีข้อสอบ true/false 10 ข้อให้คุณทำในช่วงหลัง คำถามเหล่านี้จะทดสอบความเข้าใจที่ถูกต้องแม่นยำของคุณด้วย

นอกเหนือจากการอ่านคร่าวๆและการสแกนแล้ว ผมพบว่าการติวเข้มเรื่องการอ่านเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำข้อสอบ IELTS อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าใจคำถามยากๆ บางคำถามหรือบางประโยคคุณต้องอ่านและพยายามเข้าใจในทุกๆคำ โดยเฉพาะข้อสอบในส่วน true/false/not given (หรือ yes/no/not given) เพียงคำเดียวสามารถเปลี่ยนความหมายทั้งหมดได้เลย

หลังจากจบการฝึกทำข้อสอบการอ่านแล้ว คุณต้องตรวจเช็คคำตอบที่ผิดทั้งหมด พยายามอธิบายให้ได้ว่าทำไมถึงผิด (คุณอาจต้องให้คนที่เก่งภาษาอังกฤษมากๆช่วย) และต้องคิดหาวิธีอื่นในการตอบคำถามนั้นให้เร็วยิ่งขึ้น คุณจะได้รับประสบการณ์มากยิ่งขึ้นก่อนการทำข้อสอบจริง

สั้นๆเลยการเดาเป็นหัวใจหลักของการอ่าน แต่คุณต้องเดาอย่างมีหลักการและมีวิชาการ ใช้เวลาฝึกฝนการอ่านแล้วคุณจะเห็นว่าทักษะการอ่านของคุณจะพัฒนาขึ้นในระยะเวลาอันสั้น

แปดแหล่งข้อมูลฟรีที่ช่วยให้คุณได้คะแนนสูง

คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้คะแนนสูงขึ้นในข้อสอบการอ่านของ IELTS คำตอบคือ ถูกต้องแล้ว เพิ่มความเร็วด้วยการอ่านบทความให้เยอะ แต่ไม่ใช่บทความอะไรก็ได้ มีบทความบางประเภทที่มักเอามาออกข้อสอบ Reading บ่อยๆ

หลายคนถามผมว่า “หนูควรอ่านอะไรค่ะ” และคำตอบคือ บทความมากมายที่ออกบ่อยในข้อสอบ IELTS มาจากหลายแหล่งข้อมูลดังต่อไปนี้นั่นเอง:

  1. Economist – หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ที่เน้นเฉพาะข่าวการเมืองต่างประเทศและความคิดเห็นต่างๆ
  2. The Economist Technology quarterly
  3. New Scientist – นิตยสารข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรายสัปดาห์ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกและเนื้อหาที่มีความหลากหลาย
  4. American Scientist – นิตยสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสองสัปดาห์
  5. The Geographical Journal – สิ่งตีพิมพ์ต้นฉบับงานวิจัยและทุนการศึกษาในด้านภูมิศาสตร์กายภาพและภูมิศาสตร์มนุษย์ รวมทั้งบทความออนไลน์ งานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพ
  6. Australian geographic – วารสารข้อมูลอ้างอิงด้านความบันเทิงและข้อมูลจริงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลีย
  7. The British museum – สิ่งตีพิมพ์ออนไลน์
  8. Illustrated London News – ตัวอย่างภาพข่าวของเหตุการณ์สำคัญในอังกฤษและของโลกที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในเวบไซต์เหล่านี้มีบทความมากมายให้ท่านอ่านออนไลน์ (ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย) นี่เป็นวิธีที่จะทำให้คุณคุ้นเคยกับรูปแบบการเขียน และระดับความยากง่ายของบทความที่คุณจะต้องเจอในข้อสอบ IELTS ด้วยการฝึกฝนการอ่านจากบทความของแหล่งข้อมูลนี้เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากพัฒนาทักษะการอ่านของคุณแล้วยังช่วยขยายคลังคำศัพท์ของคุณให้กว้างมากขึ้นไปอีกด้วย สำหรับท่านใดที่ต้องการสอบ IELTS เพื่อไปเรียนต่อในประเทศอังกฤษแล้ว รับรองว่าเพจของเรานี้จะมีประโยชน์สำหรับท่านอย่างแน่นอน

Credit : ielts-blog.com