เคล็ดลับการทำข้อสอบ Listening 

Doan Hung Phuong  ได้แบ่งปันเคล็ดลับของเขาในการทำข้อสอบ Listening ดังนี้

เพื่อให้เราประสบความสำเร็จในข้อสอบ IELTS แล้วนั้น การฝึกฝนคือปัจจัยสำคัญ อย่าฝันว่าคุณได้รับในสิ่งที่คุณไม่ได้พยายามอะไรเลย ความจริงแล้วผมต้องฝึกทำข้อสอบมากมายภายในหนึ่งเดือนก่อนที่จะสอบจริง ผมฝึกทำข้อสอบเฉลี่ยหนึ่งวันต่อหนึ่งเทสต์ รวมทั้ง Reading และ Listening บางครั้งฝึกทำข้อสอบ Writing และ Speaking เองที่บ้านด้วย

โปรดจำไว้ว่า คุณต้องฝึกทำข้อสอบ Listening Reading และ Writing อย่างต่อเนื่อง เพราะในข้อสอบจริงไม่มีเวลาให้คุณพักเบรค เขาแค่พูดอย่างเป็นทางการว่าคุณมีเวลาพัก 5 นาทีในระหว่างแต่ละช่วง แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ดังนั้นคุณต้องฝึกต่อสู้กับความเครียดสูงและความกดดันเหมือนที่เกิดในห้องสอบจริง

IELTS Tips

การฝึกข้อสอบ Writing และ Speaking ที่บ้านจริงๆแล้วไม่ใช่วิธีที่ดีนัก เพราะคุณต้องการคนที่จะตรวจสอบการเขียนของคุณ และให้คำแนะนำว่าคุณควรจะปรับปรุงการพูดของคุณอย่างไร อย่างไรก็ตามตัวผมเองไม่มีข้อได้เปรียบตรงนั้นเลย ผมจึงฝึกทำข้อสอบอยู่ที่บ้าน ถ้าไม่คิดถึงข้อเสียเปรียบแล้วหล่ะ ก็การฝึกทำข้อสอบที่บ้านจะช่วยให้คุณจัดการกับเวลาที่จำกัดและพัฒนาการ เรียบเรียงทั้งการเขียนและการพูดได้ในระยะเวลาอันสั้นอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้คุณคุ้นเคยกับคำถามยากๆและเตรียมตัวอย่างดีสำหรับข้อสอบที่กำลังจะมาถึงได้อีกด้วย

ผมใช้เวลา 3 เดือนเตรียมตัวสำหรับข้อสอบ IELTS 2 เดือนเพื่อเอาความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษกลับมาในศูนย์สอนภาษาและอีก 1 เดือนฝึกฝนทำข้อสอบอย่างแน่วแน่ มันจะดีที่สุดหากคุณวางแผนล่วงหน้าในระยะยาวสำหรับข้อสอบ รวมถึงการพัฒนาคำศัพท์ แก้ไขไวยกรณ์ เรียนรู้ และนำเอากลยุทธ์ต่างๆไปปรับใช้กับคำถามแต่ละรูปแบบ เช่นเดียวกับการพัฒนาทักษะทั้ง 4 ด้านอีกด้วย ตอนนี้ผมจะเจาะรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเรียนของผม และผมคิดว่ามันจะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณ

สำหรับทักษะด้านการฟังถือว่าเป็นทักษะที่ยากที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ ความเป็นจริงแล้วการฟังเป็นหนึ่งในจุดอ่อนของผม เพื่อพัฒนาการฟังให้ดีขึ้นคุณไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฝึกและฝึกทุกวันเท่านั้น หรือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มีช่องรายการภาษาอังกฤษมากมายให้คุณสามารถฟัง และพยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่เขากำลังพูด ถ้ามันยังยากเกินไปที่คุณจะทำความเข้าใจช่องรายการต่างชาติเหล่านี้ บางทีคุณต้องเรียนคำศัพท์ในชีวิตประจำวันเพิ่มและพยายามฝึกอ่านหนังสือง่ายๆไปก่อน จุดสำคัญคือแค่ใจความสำคัญ ตราบใดก็ตามที่คุณยังคงเข้าใจว่าเขากำลังพูดถึงเรื่องอะไรนั่นก็ถือว่าคุณทำได้ดีแล้ว จุดประสงค์ของวิธีนี้คือคุณสามารถที่จะคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษและแก้ไขการออกเสียงของคุณจากคำง่ายๆทั่วไป (คำที่คุณรู้แล้ว) ดังนั้นนี่ก็เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมอีกวิธีหนึ่งในการเตรียมตัวเรื่องการฟังด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คุณต้องไม่ฟังข่าว BBC มันไม่มีอะไรให้คุณเรียนรู้จากข่าว BBC เลย หากระดับภาษาอังกฤษของคุณแข็งแรงพอที่จะเข้าใจข่าว BBC แล้วหล่ะก็ คุณไม่จำเป็นต้องมองหาคำแนะนำต่างๆแล้ว แค่ฝึกทำข้อสอบอย่างเดียวและประหยัดเวลาอีกด้วย

เวลาที่คุณกำลังฝึกทำข้อสอบ Listening คุณต้องพยายามจับใจความสำคัญด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามครั้งนี้คุณต้องฝึกการฟังในทุกรายละเอียดด้วย ใจความสำคัญจะช่วยให้คุณตั้งใจหาว่าคีเวิร์ดอยู่ตรงไหนและโฟกัสไปที่ส่วนสำคัญ การเน้นเสียงและการออกเสียงสูงต่ำยังมีประโยชน์อีกด้วย บางครั้งรายละเอียดย่อยที่ไม่จำเป็นมากมายทำให้คุณสับสนและไม่สามารถจับคีเวิร์ดของเนื้อเรื่องได้ โดยสรุปแล้วเคล็ดลับสำคัญในการฟังคือการฟังภาษาอังกฤษให้มากที่สุด เท่าที่คุณจะทำได้นั่นเอง

Credit : www.ielts-blog.com