เคล็ดลับการอ่านบทความ

อย่างที่ผมสัญญากับแฟนเพจที่น่ารักมากที่สุดคนหนึ่ง โพสต์นี้จึงเกี่ยวกับเคล็ดลับการอ่านที่มีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาทักษาอการอ่านของคุณ

การอ่านบทความสำหรับการสอบประเภท Academic มีความแตกต่างเล็กน้อยจากประเภท General Training นั่นคือแทนที่จะมีบทความ 4 หรือ 5 ย่อหน้าแต่มีเพียง 3 ย่อหน้าเท่านั้น (ยากกว่าด้วย) ความจริงแล้วย่อหน้าแรกมักจะง่ายที่สุดและจากนั้นจะยากขึ้นเรื่อยๆ และอย่างที่ผมพูดไว้ นี่คือเคล็ดลับพิชิตการอ่าน

IELTS Tips

เคล็ดลับ  #1 – อย่าอ่านทั้งย่อหน้า พยายามฝึกตัวคุณเองด้วยการแสกนและสังเกตเพียงข้อมูลสำคัญเท่านั้น หลังจากที่คุณมองไปที่บทความครั้งแรกแล้ว คุณควรรู้ทันทีว่าแต่ย่อหน้าพูดถึงเรื่องอะไร ใจความสำคัญคืออะไร วิธีการอ่านแบบนี้ช่วยคุณประหยัดเวลาได้ดีเลยทีเดียว

เคล็ดลับ  #2 – ระวังเรื่องเวลาให้มาก อย่าแบ่งเวลา 60 นาทีเป็นสามช่วงช่วงละ 20 นาทีเท่าๆกัน ทำไมหรา ก็เพราะว่าย่อหน้าสุดท้ายคือส่วนที่ยากที่สุดและคุณจะต้องใช้เวลามากกว่า 20 นาทีเพื่อทำความเข้าใจมันอย่างแน่นอน ดังนั้นผมแนะนำว่าให้แบ่งเวลาเป็น 15 – 20 – 25 ในแต่ละช่วง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรจัดสรรเวลาที่เหมาะกับตัวคุณเองด้วย

เคล็ดลับ  #3 – อย่าลืมลอกคำตอบของคุณไปยังกระดาษคำตอบ คุณสามารถเขียนคำตอบคร่าวๆในขณะที่อ่านบทความลงในสมุดเล็กๆของคำถามได้ แต่คุณจะได้คะแนนจากคำตอบที่เขียนลงในกระดาษคำตอบเท่านั้น

เคล็ดลับ  #4 – หากไม่สามารถตอบคำถามได้ ทำเครื่องหมายตัวโตๆไว้ก่อนจะได้เห็นได้อย่างชัดเจนและข้ามไปทำข้ออื่นก่อน อย่าติดอยู่กับข้อที่เราทำไม่ได้ คุณสามารถกลับไปทำใหม่ได้ พยายามหาข้อที่คุณจะได้คะแนนก่อนและกลับไปทำข้อที่ทำเครื่องหมายไว้หากเวลายังเหลือ

เคล็ดลับ  #5 – นับคำตอบ หากคำสั่งบอกว่า“answer in 3 words” คุณต้องตอบแค่ 3 คำเท่านั้นจริงๆ และคำนำหน้านามอย่าง“a” และ “the” นับเป็นหนึ่งคำด้วย

เคล็ดลับ  #6 – ในขณะที่คุณฝึกทำข้อสอบ อ่านบทความ ตอบคำถาม ให้เปรียบเทียบคำตอบของคุณในกระดาษคำตอบด้วย และตั้งใจกับคำตอบที่ผิดอย่างจริงจัง เพราะคุณต้องทำความเข้าใจว่าทำไมคุณถึงตอบผิดและจำข้อผิดพลาดเหล่านั้นไว้และจะไม่ทำผิดซ้ำอีก

การฝึกฝนให้ฉลาดขึ้น

ข้อสอบ IELTS กำลังใกล้เข้ามาและคุณฝึกอย่างหนัก แก้โจทย์ข้อสอบมากมาย ฝึกอ่านบทความ และอื่นๆอีก แต่นั่นเป็นวิธีการฝึกฝนที่ได้ผลจริงหรือ

เคล็ดลับสุดยอดที่ผมจะบอกคือสิ่งนี้ เมื่อคุณตรวจเทียบคำตอบของคุณกับเฉลย ให้ตั้งใจดูคำตอบที่คุณทำผิดเป็นพิเศษ เพราะเรายังมีโอกาสอีกเยอะที่จะชื่นชมตัวเองกับคำตอบที่ถูกต้อง

ตอนที่คุณตรวจคำตอบไล่ไปแต่ละคำตอบนั้น พยายามทำความเข้าใจว่าทำไมคำตอบของคุณถึงผิด ทำไมคำตอบในเฉลยถึงถูก และสำคัญที่สุดคือ ทำไมคุณถึงทำผิด จำมันเอาไว้และอย่าทำผิดอีกเป็นอันขาด

สังเกตกับดักที่คุณต้องเจอ อะไรคือจุดอ่อนของคุณ คำสั่งประเภทไหนที่ยากที่สุดสำหรับคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณทำข้อสอบ “True/False/Not Given” ผิดเยอะที่สุด ตั้งใจตรวจคำตอบอีกรอบ หรือว่าจุดอ่อนคุณคือ “Matching headings” พยายามตั้งใจกับคำสั่งประเภทนั้นให้มากยิ่งขึ้น

การอ่านคร่าวๆ 

การอ่านหนึ่งบทความประกอบด้วย 3-5 ย่อหน้าและคำถามทั้งหมด 40 ข้อ ข้อสอบ Reading ของการสอบประเภท Academic มี 3 ย่อหน้ายาวกว่า ในขณะที่ข้อสอบประเภท General Training มี 4-5 ย่อหน้าที่สั้นกว่า สิ่งที่คุณต้องทำคืออ่านบทความและตอบคำถาม ระบุคำในแผนภาพ ตอบประโยคให้สมบูรณ์ หรือเติมคำในช่องว่าง ในทุกๆ Task จะมีคำสั่งและตัวอย่างประกอบ บทความคัดลอกมาจากหนังสือ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร และหัวข้อที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การดำน้ำลึกไปจนกระทั้งการสำรวจอวกาศ บทความมีการเรียงลำดับจากง่ายไปยาก อันแรกง่ายสุดและอันสุดท้ายยากสุด

ข่าวดีคือคุณไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งบทความ ต้องขอบคุณเทคนิคนี้ที่ผมจะเล่าให้ฟังทีหลัง ข่าวที่ไม่ค่อยดีนักคือไม่มีเวลาเหลือพอที่จะให้คุณลอกคำตอบไปใส่ในกระดาษคำตอบและคุณต้องบีบเวลาทั้ง 60 นาทีนี้เพื่อการอ่านทั้งหมด โปรดอย่าลืมลอกคำตอบลงในกระดาษคำตอบ ผมเคยเห็นคนที่ลืมทำ ร้องไห้น่าสงสาร เขาไม่ได้คะแนนเลยจากข้อสอบการอ่านทั้งหมด และอย่าลืมใช้ดินสอเขียนเท่านั้น

Credit : www.ielts-blog.com