การเตรียมตัวที่ผิดพลาด

มันไม่ดีหรือที่จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดของคนอื่น จริงๆแล้วผมทำพลาดครั้งหนึ่งตอนที่ผมเตรียมตัวสอบ IELTS เพราะผมตั้งใจฝึกทำแต่ทักษะเดียวจากสี่ทักษะ ผมเรียนรู้ข้อสอบ Writing อย่างเดียวและไม่สนใจข้อสอบส่วน Listening Reading และ Speaking เลย

มีเหตุผลมากมายว่าทำไมอาจมีคนทำพลาดแบบผม โดยปกติแล้วคนเราชอบจะทำสิ่งที่เราถนัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เราไม่ถนัด ผมถนัดการเขียนดังนั้นมันก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่ผมจะเขียนบทความและจดหมายต่างๆและและไม่แยแสเรื่องที่ยากทั้งหมดและถือว่าน่ากลัวอีกด้วย หรือในทางตรงกันข้ามคนที่อนุมานได้ว่าเก่งการเขียนแต่ตั้งใจพัฒนาทักษะที่ไม่ถนัดด้านอื่น

มีหลายเหตุผลว่าทำไมไม่ควรทำอย่างที่ผมทำ อย่างแรกคือในหลายกรณีคุณต้องการที่จะได้คะแนน band score สูงในทุกๆส่วนของข้อสอบ หรืออย่างน้อยสองส่วน นั่นหมายความว่าคุณจะไม่พอใจเลยถ้าคุณได้คะแนนในระดับปานกลางเพราะคุณคาดหวัง band score 7 ในข้อสอบสองส่วนไม่ว่าอะไรก็ตาม

อย่างที่สองคือ เมื่อคุณคาดหวังคะแนนในระดับปานกลางในขณะที่ตั้งใจฝึกข้อสอบแค่หนึ่งหรือสองส่วนนั้น คุณไม่น่าจะได้โอกาสนั้น ข้อสอบทุกส่วนใน IELTS มีการวัดคะแนนเท่ากัน ฉะนั้นคุณทำคะแนนส่วน Reading ได้ 8 ข้อสอบ Listening ได้ 4 ข้อสอบ Writing ได้ 8 และข้อสอบ Speaking ได้ 4 ผลคะแนนโดยรวมคือ 6 (คิดเลขง่ายๆ) ถ้าคุณลองพิจารณาอีกครั้งมันค่อนข้างยากที่จะได้คะแนน 8 ในส่วนของ Reading และ Writing ไม่ว่าคุณจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราควรตั้งใจฝึกฝนข้อสอบทั้งสี่ส่วนให้มากขึ้นและสุดท้ายคุณจะได้รู้ว่ามันคุ้มค่าที่ทำ

สุดท้ายคือ คำแนะนำที่ได้ผลจริงคือแบ่งเวลาออกเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน (หรือเกือบเท่ากัน) และฝึกทำข้อสอบทั้งสี่ส่วน Listening, Reading, Writing, และ Speaking โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น

คุณสามารถรวมข้อสอบสองส่วนเข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น ฝึกทำส่วนของ Reading หนึ่งชั่วโมงและจากนั้นต่อด้วยส่วนของ Writing อีกหนึ่งชั่วโมง วิธีนี้ช่วยผมและเพื่อนมาแล้ว หวังว่าจะช่วยคุณได้ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีช่วยคุณได้

เมื่อคุณต้องฝึกทำข้อสอบ Reading Writing หรือว่า Listening คุณไม่ต้องการให้ใครช่วย แต่ข้อสอบ Speaking หล่ะ คุณจะคุยกับกระจกหรือ

คำแนะนำของผมคือการใช้เครื่องเล่น MP3 อัดเสียงของคุณ ผมซื้อมาเครื่องหนึ่งเพื่อใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ อัดเสียงตัวของผมเอง มันช่วยให้ผมรู้และยอมรับปัญหาทั้งหมดของผม เช่น การออกเสียงผิด หยุดนานเกินไประหว่างคำ ประโยตที่ยืดยาวและสับสน สิ่งที่คุณต้องทำคือแค่พูดในหัวข้อเดิม อัดเสียง ฟัง และวิเคราะห์ในภายหลัง มันเป็นเรื่องจำเป็นจริงๆที่คุณต้องรู้จุดอ่อนทั้งหมดล่วงหน้า ฉะนั้นคุณจะสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมและพัฒนาได้ทัน จดสิ่งที่คุณต้องปรับปรุงแก้ไขและมองไปที่สิ่งนั้นทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มต้นพูด

การพูดคุยกับคู่สนทนาต่อหน้าดีกว่าแน่นอน แต่ถ้าคุณต้องทำด้วยตัวคุณเองแล้ว เครื่องเล่น MP3 เป็นการแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยม ข้อดีอีกอย่างคือคุณสามารถใช้เครื่องนี้ฝึกการฟังได้อีกด้วย ใส่ข้อมูล audio books เป็นภาษาอังกฤษหรือข้อสอบ Listening ของ IELTS ที่คุณดาวโหลดมาจากอินเตอร์เนตและเอามันไปด้วยทุกที่ที่คุณไป มันจะทำให้คุณไม่เสียเวลา ไม่ว่าตอนคุณขับรถ กินข้าวกลางวัน หรือแม้แต่พาสุนัขออกไปเดินเล่นก็สามารถฟังภาษาอังกฤษบนเครื่องเล่น MP3 ไปพร้อมๆกันได้

ไอเดียอีกอย่างคือการเตรียมตัวฝึกทำข้อสอบ Speaking ด้วยการใช้ Skype ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากให้คุณได้คุยกับใครก็ได้ที่มี Skype เหมือนกัน สิ่งที่ต้องทำคือติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์ของคุณและเพื่อน เสียบหูฟังและไมค์ และโทรหาเพื่อนของคุณโดยใช้ Skype คุณสามารถโทรไปต่างประเทศได้ คุยนานแค่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการ คุณภาพเสียงดีเยี่ยม และแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

Credit : www.ielts-blog.com