สิ่งที่กรรมการคาดหวัง

ในข้อสอบ Reading และ Listening มันเดาค่อนข้างง่ายว่าคุณจะได้คะแนน IELTS เท่าไหร่ คุณฝึกทำข้อสอบที่บ้าน นับจำนวนข้อที่คุณตอบถูก คิดเลขดู ตัวอย่างเช่น คุณทำถูก 34 ข้อจากทั้งหมด 40 ข้อประมาณเท่ากับ Band 7 แต่คำถามคือคุณจะประเมินตัวเองอย่างไรถ้าทำข้อสอบ Speaking

และนี่คือคำตอบ กรรมการจะใช้หลักการเดิมในการพิจารณาผลคะแนนของคุณ ผมมองหาข้อมูล (ทั่วทุกที่:))และพบมันในหน้าเวบไซต์ทางการของ IELTS ดังนั้น โดยหลักพื้นฐานแล้ว สิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่กรรมการจะประเมินคุณ:

คุณจะได้คะแนนในระดับ Band 5 ถ้าคุณ

 • รักษาประโยคให้ช้า (โดยไม่มีการหยุดกลางคัน) ไม่รีบเร่ง ย้ำคำเดิม พูดผิดแล้วแก้ไขด้วยตัวเอง
 • สามารถสร้างประโยคพื้นฐานได้อย่างง่ายดาย แต่ประโยคที่ซับซ้อนยากไปสำหรับคุณ (คุณหยุดเพราะเกิดความสับสนหรือเริ่มที่จะพูดซ้ำไปซ้ำมา) และอาการเหล่านั้นแสดงออกมา
 • ไม่สามารถพูดถึงสิ่งเดียวกันด้วยวิธีอื่นที่แตกต่างออกไปได้ (เรียบเรียงประโยคใหม่) หรือการใช้คำที่มีความหมายเหมือนกัน
 • ส่วนใหญ่สร้างประโยคพื้นฐานถูกหลักไวยากรณ์ แต่ไม่ค่อยใช้ประโยคซับซ้อนและเมื่อคุณสร้างประโยคซับซ้อนแล้วประโยคนั้นผิดหลักไวยากรณ์และทำให้สิ่งที่คุณพูดเข้าใจยาก

คุณจะได้คะแนนในระดับ Band 6 ถ้าคุณ

 • สามารถมีจังหวะการพูดที่มีความเร็ว (เช่นเดียวกับภาษาแม่ของคุณ) ด้วยความยากเล็กน้อย แก้ข้อผิดพลาดด้วยตัวคุณเองหรือหลงลืมคำที่จะพูดและหยุดพูด
 • มีการใช้คำเชื่อม ถึงแม้ว่าจะไม่เหมาะสมอยู่เสมอ
 • สามารถพูดเกี่ยวกับหัวข้อได้ (คุ้นเคยกับหัวข้อหรือไม่ก็ตาม) เป็นเวลานาน ใช้คำศัพท์เยอะและอธิบายได้ชัดเจน
 • เรียบเรียงประโยคได้ดีและใช้คำที่มีความหมายเหมือนกันได้ Successfully rephrase and use synonyms.
 • มีการใช้ประโยคพื้นฐานและซับซ้อนผสมกันในขณะที่พูด แต่มีข้อผิดพลาดมากมายในประโยคซับซ้อน ข้อผิดพลาดส่วนใหญ่คือเรื่องไวยากรณ์แต่กรรมการยังสามารถเข้าใจคุณได้

คุณจะได้คะแนนในระดับ Band 7 ถ้าคุณ

 • ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดประโยคยาวๆรักษาจังหวะได้คงที่มีความเร็ว (เช่นเดียวกับภาษาแม่ของคุณ) การพูดของคุณรื่นไหลและเข้าใจง่าย ไม่ค่อยมีการหยุดเว้นช่วงและนึกคำที่จะพูด พูดซ้ำ หรือแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเอง
 • สามารถพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อด้วยการใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และคุณใช้สำนวนอังกฤษได้อย่างถูกต้อง
 • ใช้ประโยคซับซ้อนได้ดีไม่มีข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์มากนัก มีประโยคที่ถูกต้องมากกว่าประโยคที่ผิด

เหตุผลที่ผมให้คำอธิบายเกี่ยวกับระดับคะแนน Bands 5,6 และ 7 นั้นเป็นเพราะว่านี่เป็นคะแนนของ IELTS ที่คนส่วนใหญ่ต้องการรู้กันครับ

ข้อสอบ Speaking ของ IELTS : สิ่งที่คาดหวัง (การบรรยาย)

ข้อสอบส่วนที่สองของ Speaking เป็นการบรรยาย (หรือที่รู้จักกันว่า Cue Card talk) กรรมการจะให้คุณเลือกการ์ดพร้อมหัวข้อพร้อม 3-4 คำถามย่อย) จากนั้นคุณมีเวลาเตรียมตัว 1 นาทีสำหรับการบรรยายสั้นๆในหัวของคุณ คุณอาจเขียนจุดสำคัญหลักๆลงในกระดาษก็ได้ถ้าคุณต้องการ หลังจากหมดหนึ่งนาทีคุณควรเริ่มพูดและพูดต่ออีก 1-2 นาที

นี่คือตัวอย่างคำถามของการ์ดจากเวบไซต์ทางการของ IELTS:

อธิบายถึงของบางสิ่งที่เป็นของคุณซึ่งสำคัญกับคุณมาก คุณควรพูดถึง:

 • –where you got it from
 • –how long you have had it
 • –what you use it for

และอธิบายต่อว่าทำไมสิ่งนั้นสำคัญกับคุณ อย่างที่คุณเห็นแล้วว่า งานหลักของคุณในข้อสอบส่วนนี้คือการอธิบายสิ่งต่างๆ ดังนั้นพยายามให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันสำคัญมากที่คุณตอบคำถามทุกข้อในการ์ดทางที่ดีที่สุดคือพูดสัก 2-3 ประโยคในแต่ละคำถามย่อย วิธีนี้จะทำให้การบรรยายของคุณใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งนาที-เวลาขั้นต่ำที่คุณต้องพูด

วิธีที่ดีในการฝึกพูด (ต้องใช้ 2 คน) คือการให้เพื่อนหรือใครก็ได้ถือสำเนาของการ์ดไว้และคุณเริ่มพูด บอกให้เขาหรือเธอใส่เครื่องหมายไว้หน้าคำถามย่อยที่คุณพูด จากนั้นมาดูว่าคุณไม่ได้พูดในคำถามย่อยไหนบ้าง แต่ถ้าคุณฝึกคนเดียวคุณสามารถที่จะอัดเสียงตัวคุณและจากนั้นเปิดฟังและตรวจดูคำถามย่อยที่คุณพลาดไป

การฝึกซ้อมกับเวลาก็เป็นไอเดียที่ดีนะ คุณต้องรู้สึกถึงว่า “สองนาทีนั้นนานแค่ไหน” ในขณะที่คุณพูดต่อหน้ากรรมการไม่ควรมองดูนาฬิกาและถ้าคุณซ้อมมาดีพอ คุณไม่จำเป็นต้องก้มดูมันเลย

และสุดท้าย เพื่อให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนสมบูรณ์แบบในข้อสอบส่วนที่ 2 ของ Speaking นี่คือตัวอย่างคำถาม เสียงจากเทป และคำบรรยาย (ขอขอบคุณเวบไซต์ทางการของ IELTS) ขอให้สนุกครับ!

Credit :  ielts-blog.com