เทคนิคที่ควรรู้ในการสอบ Speaking

คุณควรทำตามเคล็ดลับข้อสอบ Speaking ของ IELTS บางข้อให้ดีคุณจะได้ไม่ตอบคำถามที่ไม่เข้าท่าในขณะที่สอบเพราะไม่รู้เลยว่ากรรมการคาดหวังอะไรจากคุณ และนี่คือเคล็ดลับสุดยอดที่จะช่วยให้คุณสอบผ่านข้อสอบ Speaking ได้อย่างสบาย เน้นสิ่งที่สำคัญตอนที่คุณเตรียมตัว เว้นเสียแต่ว่าคุณมีปัญหาเรื่องการออกเสียงจริงๆ  อย่าเสียเวลาและเงินมากมายเพื่อเข้าคอร์สพัฒนาการออกเสียง แต่คุณควรใช้เวลาในการเพิ่มคำศัพท์และโครงสร้างของประโยคดีกว่าและฝึกะพูดให้คล่องมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

speaking

  1. ใจเย็น อย่ากังวลจนเกินไป สิ่งนี้อาจยากที่จะควบคุมในขณะที่คุณกำลังสอบพูดอยู่ แต่พยายามอย่ากังวลมากจนเกินไป ถ้าคุณพูดน้อยเพราะคุณตื่นเต้นอยู่คุณจะได้คะแนนน้อยลงเพราะกรรมการต้องการให้คุณพูดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อทดสอบทักษะของคุณ แต่ถ้าคุณพูดอย่างสบายและมั่นใจคุณอาจได้คะแนนสูงกว่าที่คุณคาดหวังก็เป็นได้
  1. ตอบให้เยอะ เคล็ดลับนี้อาจเป็นหนึ่งในข้อที่สำคัญที่สุดข้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะหน้าที่ของกรรมการคือต้องเข้าถึงความสามารถในการพูดของคุณให้ได้ ฉะนั้นถ้าคุณพูดน้อยมากๆ กรรมการก็ไม่สามารถให้คะแนนคุณได้ อย่าตอบสั้นๆแค่คำเดียว อย่าง ‘yes’ หรือ ‘no’ และจบอยู่แค่นั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือทำให้กรรมการเข้าถึงภาษาของคุณให้ได้มากที่สุด ฉะนั้นพูดเยอะๆ
  1. อย่าออกนอกเรื่อง การตอบให้เยอะก็เป็นเรื่องสำคัญแต่ต้องให้แน่ใจว่าไม่ออกนอกเรื่อง อย่าพูดถึงแค่เรื่องที่นึกออกถ้านั่นไม่ใช่คำตอบ
  1. อย่าพึ่งกรรมการ โดยปกติแล้วกรรมการจะไม่กระตุ้นให้คุณพูดเยอะขึ้นอีกหากคุณยังพูดน้อยอยู่ ฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองที่จะตอบคำถามแต่ละคำถามอย่างเต็มที่ ถ้าคุณไม่ตอบอย่างเต็มที่แล้ว กรรมการจะรีบสัมภาษณ์ให้เสร็จอย่างไวและคุณอาจไม่แฮปปี้กับคะแนนก็ได้นะ
  1. เข้าใจคำถาม หากคุณไม่เข้าใจคำถาม บอกให้กรรมการทวนคำถามให้ใหม่ได้ อย่าพยายามตอบคำถามตั้งแต่แรกหากคุณไม่เข้าใจหรือได้ยินไม่ถนัด คุณไม่เสียคะแนนหรอกหากบอกให้กรรมการพูดใหม่อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่สามารถเข้าใจคำถามและคอยให้กรรมการทวนคำถามอยู่ตลอดคุณก็อาจยังไม่พร้อมที่จะสอบก็ได้นะ
  1. อย่าอวดเก่งมากเกินไป ผมรู้ว่าคุณต้องการทำให้ดีที่สุดเพื่อให้กรรมการประทับใจ แต่พยายามทำให้อยู่ภายในขอบเขตความสามารถของคุณอย่าทำเยอะเกินไปนั่นเอง เพราะถ้าคุณพยายามใช้โครงสร้างไวยากรณ์ และคำศัพท์ยากเกินไปที่คุณไม่มั่นใจในการใช้มันสักเท่าไหร่ แทนที่คุณจะได้คะแนนกลับจะทำคะแนนคุณน้อยลงก็ได้
  1. สบตากรรมการ พยายามสบตากรรมการ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องจ้องที่กรรมการอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องธรรมดาที่เวลาคุณคุยกับใครสักคนหนึ่งควรจะสบตาคุยกับเขาเพื่อให้เขาสนใจสิ่งที่คุณกำลังพูด เพราะหากคุณกำลังคุยกับใครสักคนและเขาไม่มองตาคุณเลย มันเป็นความรู้สึกที่ประหลาดนะ
  1. ฟังอย่างตั้งใจ ฟังคำถามอย่างตั้งใจเพราะคุณจะได้ตอบคำถามอย่างถูกต้อง ตัวอย่างเช่น หากคุณได้รับคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีต คุณต้องมั่นใจว่าคุณใช้ประโยค past tense
  1. ตรงต่อเวลา เคล็ดลับข้อสอบ Speaking ของ IELTS ข้อนี้จะใช้ไม่ได้ผลมากนักหากคุณเป็นคนไม่ตรงต่อเวลา การสัมภาษณ์ของคุณจะเริ่มไม่ค่อยดีนักหากคุณทำให้กรรมการไม่พอใจเพราะปล่อยให้กรรมการรอนาน ฉะนั้นเผื่อเวลาไปสอบไว้มากหน่อย

แต่มันไม่มีอะไรดีไปกว่าการฝึกพูดอย่างจริงจังเพื่อให้คุณได้คะแนนสูง ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือหาใครสักคนฝึกพูดไปกับคุณด้วย

Credit :  ieltsbuddy.com