การทำข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนน Band 7.5 

คุณคงได้ฟังหลายสิ่งอย่างเกี่ยวกับข้อสอบ IELTS จากหลากหลายคน บางคนคิดว่ามันยากแต่บางคนบอกว่ามันค่อนข้างง่าย แต่สิ่งที่ทุกคนคงจะเห็นตรงกันคือข้อสอบ IELTS ไม่ใช่ข้อสอบประเภทที่ว่าคุณจะผ่านได้โดยที่ไม่ต้องอ่านหนังสือเลย Nathaline Onek Aparo, ผู้สอบจากประเทศอูกันดา ได้คะแนน Band 7.5 และนี่คือสิ่งที่เธอคิดว่าจะช่วยให้คุณได้คะแนนใกล้เคียงกับเธอ:

ฝึกทำข้อสอบอย่างต่อเนื่อง ใช้ข้อสอบเก่า ดูข่าว อ่านหนังสือพิมพ์ โดยทั่วไปการได้รับข้อมูลที่เป็นปัจจุบันจะเป็นผลดีกับตัวคุณเอง จับเวลาในขณะที่คุณฝึกทำข้อสอบเพราะเหมือนกับคุณได้จำลองเหตุการณ์ในการทำข้อสอบจริง เวลาเป็นสิ่งท้าทายสำหรับผู้เข้าสอบทุกคน

คำเตือน : อย่าใช้เวลากับข้อสอบช่วงใดช่วงหนึ่งในมากจนเกินไปจนละเลยข้อสอบช่วงอื่นไป ให้เวลากับทุกช่วงเท่าๆกันและตั้งใจให้มากด้วย ในวันสอบจริง ไปถึงสถานที่สอบก่อนเวลา วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีเวลามากพอที่จะทำความคุ้นเคยกับบรรยากาศรอบข้าง สุดท้ายคือ คุณต้องมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้อสอบ Speaking ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการสอบนะค่ะ ทำตามความฝันให้ได้ สู้ๆ !

และอีกคนสำหรับ Tejashree ได้คะแนน Band 7.5 ในข้อสอบ IELTS ทั้งๆที่ทำงานวันละ 10 ชั่วโมงและอ่านหนังสือแค่วันหยุดเสาร์อาทิตย์เท่านั้น และนี่คือวิธีของเธอ

วันนี้เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะแนะนำให้รู้จัก Tejashree Bhat หญิงสาวชาวอินเดียที่พูดภาษามาราฐีเป็นภาษาแม่ ความจริงแล้ว Tejashree ได้คะแนนถึง Band 7.5 ทั้งๆที่ทำงานหนักตลอดทั้งสัปดาห์ และมีเวลาอ่านหนังสือเพียงไม่กี่ชั่วโมงในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ซึ่งนั่นถือว่ายอดเยี่ยมมาก และเราคิดว่าเคล็ดลับของเธอจะมีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

นี่คือวิธีการเตรียมตัวก่อนทำข้อสอบ IELTS ของ Tejashree:

ฉันต้องทำงานหนักมากทุกวัน วันละ 10-12 ชั่วโมง ฉะนั้นฉันมีเวลาน้อยมากที่จะเตรียมตัวสอบ IELTS ในช่วงระหว่างสัปดาห์ ฉันทำได้แค่ในวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้นและไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวันอีกด้วย ฉันมีเวลาเตรียมตัวก่อนวันสอบแค่ 8 สัปดาห์เท่านั้น ส่วนใหญ่ฉันฝึกฝนจากสิ่งต่างๆที่มีในออนไลน์ ฉันเตรียมตัวในแต่ละส่วนของข้อสอบตามโครงสร้างดังต่อไปนี้

Listening – ฉันคิดอยู่เสมอว่าการฟังเป็นส่วนที่ยากที่สุด นั่นไม่ใช่เพราะว่าฉันฟังไม่เก่งแต่เป็นเพราะสำเนียงที่ใช้ในเทป ข้อสอบทั้งหมดที่ฉันฝึกทำฉันได้คะแนน Listening น้อยที่สุดเสมอ และฉันได้รับคำแนะนำจากผู้สอบส่วนใหญ่ที่ได้คะแนนสูงว่าฉันควรเริ่มดูหนังฮอลลีวู้ดและทีวีซี่รีย์โดยที่ไม่มีคำแปล ฉันพยายามดูอย่างน้อยหนึ่งตอนทุกวันหลังจากทำงานเสร็จ มันช่วยให้ฉันสดชื่นและสนุกอีกด้วย และท้ายที่สุดการฝึกฝนแบบนี้ทำให้ฉันได้คะแนนส่วน Listening สูงที่สุด Band 8

Reading – ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝนเท่านั้นที่จะช่วยให้คุณทำข้อสอบส่วนนี้ได้อย่างเป็นอย่างดี คนส่วนใหญ่คิดว่าข้อสอบ Reading ไม่ยากและเป็นเพียงบทความที่เราต้องตอบคำถามเท่านั้น แต่จริงๆแล้วคำถามที่เป็นกลลวงอย่าง True/False/Not Given หรือ Yes/No/Not Given อาจไม่ง่ายสำหรับทุกคน คุณสามารถตอบถูกได้ก็ต่อเมื่อคุณฝึกทำเท่านั้น สิ่งที่ฉันอยากแนะนำคือพยายามอ่านบทความที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนิยายไปจนกระทั้งเศรษฐศาสตร์ หลายคนไม่ชอบการอ่านและหลังจากอ่านไปแล้วสองย่อหน้าก็จะเสียสมาธิ ฉะนั้นสิ่งแรกคือทำความคุ้นเคยกับการอ่าน และอยากแนะนำอีกด้วยว่าทันทีที่คุณทำข้อสอบ Reading ให้ไปอ่านคำถามก่อนเพราะจะทำให้คุณรู้ไอเดียอย่างคร่าวๆ

Writing – มันเป็นความสามารถส่วนบุคคลมากๆ สำหรับข้อสอบ Writing ฉันแนะนำได้เพียงหนังสือ Target Band 7 book เท่านั้นถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์นักกับการเขียนจดหมายหรือบทความ หากคุณฝึกเขียนทั้งบทความและจดหมายอย่างละ 5 เรื่องตามคำแนะนำที่อยู่ในหนังสือแล้วคุณจะได้คะแนนมากกว่า Band  6 อย่างแน่นอน

Speaking – ฉันว่าข้อสอบส่วนนี้ง่ายที่สุด สิ่งเดียวที่ต้องการคือความมั่นใจและแน่นอนทักษะทางการสื่อสารปานกลาง คำถามช่วงเริ่มต้นจะเหมือนกันสำหรับผู้สอบทุกคนฉะนั้นคุณสามารถเตรียมตอบคำถามได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้กรรมการสัมภาษณ์ยังเป็นกันเองและทำให้คุณรู้สึกสบายอีกด้วย ฉะนั้นคุณไม่ต้องกังวลเลย พยายามฝึกฟังการสัมภาษณ์และดูรายการทีวีภาษาอังกฤษเพื่อช่วยพัฒนาการพูดของคุณให้ดีขึ้น

Credit : www.ielts-blog.com