Band 8 เซอร์ไพรส์

Phu Dat Le เป็นผู้สอบชาวเวียดนามที่เซอร์ไพรส์เล็กน้อยกับผลคะแนนสอบ IELTS เขาคาดหวังแค่เพียง Band 7 หรือ 7.5 แต่เขาทำได้ถึง Band 8  นี่เป็นสิ่งที่ Phu บอกเราเกี่ยวกับวิธีการเตรียมตัวสอบของเขา:

“บอกตามตรง ผมไม่มีเคล็ดลับอะไรมากมายที่จะทำให้คุณได้คะแนนตามที่คุณต้องการ เพราะความจริงแล้วผมไม่ได้คาดหวังว่าจะได้คะแนน Band 8 เลย แค่คิดว่าน่าจะได้ประมาณ Band 7-7.5 เท่านั้น สำหรับข้อสอบ Listening และ Reading ผมเชื่อว่ามีเคล็ดลับและวิธีต่างๆมากมายอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม มันสำคัญมากที่คุณจะต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวคุณให้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกของ Task ไม่ว่าจะเป็นการอ่านคร่าวๆ การสแกน หรือจะอ่านทั้งบทความก็ตามที ทุกคนมีวิธีในแบบของตัวเอง แค่พยายามฝึกฝนในวิธีของคุณเท่านั้น ั

ส่วนข้อสอบ Writing ผมได้คะแนนไม่สูงนัก บอกตรงๆทักษะการเขียนของผมไม่ค่อยดี ก่อนวันสอบจริงผมมีเวลา 4-5 เดือนติวข้อสอบกับรุ่นพี่ที่ได้คะแนนสูงมาก่อน ผมต้องเรียนรู้การเขียนในรูปแบบที่สมเหตุสมผลและการแสดงความคิดเห็นอย่างมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน อีกนั่นแหละต้องเลือกคำแนะนำที่ดีที่สุดจากคนอื่นและทำในสไตล์ของคุณเอง อีกสิ่งหนึ่งคือฝึกเขียนบนกระดาษคำตอบฉบับจริง คุณจะได้กะประมาณได้ว่าคุณต้องเขียนยาวแค่ไหนลงในกระดาษคำตอบเพื่อให้ครบคำที่กำหนดและเสร็จทันเวลาที่ให้ไว้

สุดท้ายคือข้อสอบ Listening คุณสามารถเตรียมตัวสำหรับคำถามช่วงแรก Task 1ซึ่งจะเป็นคำถามข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับตัวคุณเอง ส่วน Task 2 และ Task 3 คุณต้องเตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับหัวข้อบางเรื่อง อย่างเช่น เรื่องท่องเที่ยว ดารา สัตว์ นี่เป็นสิ่งที่ผมเรียนรู้จากรุ่นพี่มาด้วยเหมือนกัน คำแนะนำอีกอย่างจากเพื่อนของผมคือคุณควรนึกว่าการสอบ Speaking นี่เหมือนการสอบสัมภาษณ์งาน พูดความจริง เป็นตัวของตัวเอง อย่าพยายามลอกเลียนความคิดเห็นของคนอื่นเพราะจะทำให้คุณรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติและอึดอัดมากกว่า กรรมการจะชื่นชมคุณถ้าคุณเป็นตัวของตัวเอง หลังจากจบการสอบแล้วคุณอาจจะถามกรรมการถึงข้อเสนอแนะเพื่อทำการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณต่อไป

ฝึกฝน วิเคราะห์ข้อผิดพลาดของตัวเอง และอย่าประหม่า

Sai Bhargavi Satti เป็นหญิงสาวน่ารักจากประเทศอินเดีย ที่พูดภาษาเตลูกูเป็นภาษาแม่ เธอเข้าสอบ IELTS เป็นครั้งแรกหลังจากที่ได้เตรียมตัวที่บ้านและประสบความสำเร็จกับคะแนน Band 8.5 (ด้วยคะแนน Band 9 ในข้อสอบ Listening และ Reading) เธอบอกว่า:

ด้านล่างนี้คือกลยุทธ์ที่ฉันใช้ในการสอบและหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยเช่นกัน

  1. เคล็ดลับแรกสุดที่ฉันแนะนำคือคุณต้องรักในการเรียนภาษาอังกฤษถ้าต้องการสอบให้ได้คะแนนดี มันสำคัญที่จะต้องรู้รูปแบบของตัวข้อสอบก่อนด้วยเช่นกัน “การฝึกฝน” เป็นหัวใจหลักเพื่อการประสบความสำเร็จ ต้องมั่นใจว่าคุณรู้คำสั่งและทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดก่อนวันสอบจริง
  2. สำหรับข้อสอบ Listening : คุณต้องทำความเคยชินกับการฟังภาษาอังกฤษและจริงๆต้องเข้าใจมันด้วย และจะต้องฝึกซ้อมให้มากๆเพราะเทปเสียงมีภาษาท้องถิ่นและสำเนียงที่หลากหลาย ส่วนตัวแล้วฉันสามารถฟังได้ทุกสำเนียง ในวันสอบจริงคุณต้องผ่อนคลายและปรับร่างกายนิดหน่อย อย่าห่วงว่าจะต้องเข้าใจทุกคำพูด แค่ฟังเทปและจดคำตอบลงในกระดาษคำถามอย่างรวดเร็วก่อน
  3. สำหรับข้อสอบ Reading : ฝึกฝน วิเคราะห์หาข้อผิดพลาดของตัวเองและพยายามอย่าทำอีกในการฝึกข้อสอบชุดต่อไป มีกลยุทธ์และวิธีมากมายที่จะทำให้คุณทำข้อสอบในส่วนนี้ได้ดี ลองทำดูสักข้อและจะรู้ว่าอันไหนเหมาะกับตัวคุณ
  4. สำหรับข้อสอบ Writing: การฝึกซ้อมให้มากมีความสำคัญค่อนข้างมาก เรียนรู้เกี่ยวกับจำนวนคำที่ต้องเขียนสำหรับทั้งสอง Task และฝึกฝนตามนั้น ลายมือของคุณต้องอ่านออกและเรียบร้อย ทั้งเรื่องของไวยากรณ์ การสะกดคำ และเนื้อหาจะมีผลต่อการให้คะแนนด้วย มองหารูปแบบการเขียนที่ดูดีและเหมาะสมกับตัวคุณ มีรายการในยูทูบและทีวีมากมายให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเขียน
  5. สำหรับข้อสอบ Speaking : อย่าให้ความประหม่าครอบงำคุณ คุณจะต้องมีความตั้งใจในการตอบคำถามและพูดให้เยอะ จะต้องเป็นคำตอบที่ยาวและตรงคำถาม สิ่งเดียวที่ทำให้คุณประสบผลสำเร็จคือการฝึกพูดภาษาอังกฤษเท่านั้น คุณจะสามารถตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  6. สุดท้าย – การแบ่งเวลาที่ดีเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับข้อสอบทั้งสี่ช่วง

Credit : www.ielts-blog.com