Band 8.5 โดยที่ไม่ได้เข้าเรียนพิเศษ

Urvashi หญิงสาวชาวอินเดีย พูดภาษาแคชเมียร์เป็นภาษาแม่ ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในการสอบข้อสอบ IELTS ผลคะแนนรวมของเธอคือ Band 8.5 (และ Band 9 ในข้อสอบส่วนการฟัง)

หากคุณเป็นเหมือน Urvashi ที่ไม่ได้วางแผนเข้าเรียนคลาสพิเศษเพื่อเตรียมตัวสอบ IELTS แล้วหล่ะก็ นี่คือเคล็ดลับบางข้อของเธอที่อาจมีประโยชน์สำหรับคุณ เคล็ดลับของฉันสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ IELTS คือ:

  1. สำหรับข้อสอบส่วนการฟัง: เรียนรู้ในการปรับเปลี่ยนหูและสมองในการฟังและเข้าใจสำเนียงที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถทำได้ด้วยการฝึกทำข้อสอบที่บ้าน ดูหนัง สารคดี บทสัมภาษณ์ของผู้พูดภาษาอังกฤษจากหลากหลายประเทศ เพื่อเรียนรู้ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยของแต่ละสำเนียงที่คุณได้ยิน ระหว่างการทำข้อสอบอย่าวอกแหวกแม้เพียงเสี้ยววินาที ต้องคอยตั้งใจฟังและจดคำตอบให้ดีด้วยเช่นกัน
  2. สำหรับข้อสอบการอ่าน: เรียนรู้ “การกวาดสายตาอ่านคร่าวๆ” มากกว่าการอ่านทีละคำ มองหาคำ/วลีที่มีความหมายเหมือนในบทความ ในขณะที่การหาคำตอบในข้อสอบช่วง ‘True/False/Not Given’ อาจมีกลลวงได้ฉะนั้นต้องมีความคิดเห็นที่เป็นกลาง
  3. สำหรับข้อสอบส่วนการเขียน : มีสมาธิกับการจัดระเบียบ ไวยากรณ์ การสะกดคำ หรือแม้กระทั้งการใช้เครื่องหมาย commas และ semi-colons อื่นๆอีกมากมาย ฝึกฝนให้บ่อยและมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  4. ข้อสอบการพูด : คนมักจะสับสบเรื่องความคล่องแคล่วในการพูดกับการพูดเร็ว หากคุณสับสนเรื่องนี้อยู่มันอาจทำให้ตกที่นั่งลำบากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเร็วของการพูดที่มักจะมาพร้อมกับความไม่สัมพันธ์ต่อเนื่องกันอยู่เสมอ ตั้งใจพูดเพราะไม่เพียงคุณต้องพูดเสียงดังฟังชัดเท่านั้นแต่ยังต้องให้กรรมการเข้าใจคุณด้วย

จุดมุ่งหมายคือความชำนาญในการใช้ภาษา และหนทางเดียวที่จะทำได้คือฝึกพูดฝึกใช้ให้บ่อยและเยอะมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งในการเขียน การพูด และอื่นๆอีกมากมาย สุดท้ายแล้วอย่าเครียดกดดันตัวเอง ผ่อนคลาย และจัดสรรเวลาให้ดี

วิธีการทำข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนน Band 8.5

Heta และ Natasha ที่ทำคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยม Band 8.5 นี่เป็นโอกาสอันดีงามของคุณที่จะทำคะแนนสอบ IELTS ได้ดี หากคุณทำตามคำแนะนำที่เราจะบอกในวันนี้

ขอแนะนำ Heta หญิงชาวอินเดียอายุ 33 ปี พูดภาษาคุชราตเป็นภาษาแม่ Heta ทำคะแนน IELTS ได้ Band 8.5 พร้อมด้วยคะแนนสูงถึง Band 9 ในส่วนของข้อสอบการฟังและการอ่าน เธอเล่าว่า:

ด้านล่างนี้คือเทคนิคต่างๆที่ช่วยให้ฉันทำคะแนนได้ดี ก่อนที่จะเริ่มเล่า ฉันพูดได้เลยว่า “การฝึก ฝึก และฝึกเท่านั้น” เป็นหัวใจสำคัญ

  1. การอ่าน – การฝึกทำข้อสอบตัวอย่างจากออนไลน์และจากหนังสือช่วยได้เยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องประเภทของคำถามที่แตกต่างกันออกไป
  2. การฟัง – การฝึกทำข้อสอบตัวอย่างจากออนไลน์ช่วยฉันได้มากในส่วนของการฟังด้วยเหมือนกัน ยังทำให้ฉันรู้สึกคุ้นเคยกับสำเนียงที่แตกต่างกันออกไปด้วย (สำเนียงอังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกา) เวลาเป็นสิ่งสำคัญฉะนั้นต้องตั้งใจมากๆ
  3. การเขียน – อีกครั้งการฝึกฝนช่วยได้มากเหมือนกันแต่ฉันก็ยังอ่านบทความออนไลน์อยู่เสมอเพื่อช่วยพัฒนาในเรื่องของคำศัพท์
  4. การพูด – การฝึกพูดกับเพื่อนช่วยฉันได้มากด้วยเช่นกัน

และตอนนี้เราไปยัง Natasha สาวน้อยน่ารักชาวอินเดียอายุ 21 ปี ผู้เป็นเจ้าของคะแนนรวม Band 8.5 และ Band 9 ในส่วนของข้อสอบการฟัง Natasha มีคำแนะนำดังต่อไปนี้:

การพูด

ในหลายกรณีนี่เป็นการสอบครั้งแรกของคุณ คุณมีเวลาประมาณ 10 นาทีในการทำคะแนนให้ได้มากที่สุดฉะนั้นต้องทำให้ดี ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องตอบให้ตรงคำถามมากนัก คุณควรอธิบายยกตัวอย่างพร้อมด้วยรายละเอียดจนกระทั้งเข้าไปสู่จุดสำคัญของเรื่อง ให้แน่ใจว่าคุณได้ฟัง/อ่านคำถามอย่างละเอียดและตอบให้ตรงกับคำถามนั้น ผู้สอบส่วนใหญ่ขาดสมาธิถูกรบกวนได้ง่ายและพูดวกไปวนมา

การฟัง

นี่ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดของข้อสอบ แต่มันก็เป็นกลลวงได้เหมือนกัน อ่านคำถามก่อนเทปเสียงจะเล่นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจสิ่งที่ถูกถาม และจากนั้นฟังเทปเสียงอย่างตั้งใจเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเก็บทุกรายละเอียดเพราะเทปเสียงจะเล่นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

การอ่าน

บ่อยครั้งที่เราถูกพร่ำสอนให้มีนิสัยรักการอ่าน เพื่อที่จะพัฒนาคำศัพท์และทักษะในการอ่านเร็ว ทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญมากในการทำความเข้าใจบทความแบบยาว และตอบคำถามที่ให้มา ภายในระยะเวลาที่กำหนด คำใบ้คือคำตอบส่วนใหญ่คือคำที่มีความหมายเหมือนกับคำถามที่ถาม

การเขียน

หลีกเลี่ยงการเรียบเรียงคำถามใหม่และประโยคที่เลือกมาบ่อยจนเกินไป มันใช้ไม่ได้ผลนัก สิ่งที่ควรทำมากกว่าคือใช้เวลาสักสองสามนาที เพื่อสร้างแผนความคิดในกระบวนการความคิดของคุณและเอามาใช้ในงานเขียน

ปัจจัยสำคัญที่สุดของข้อสอบสามส่วนสุดท้ายคือการจัดสรรเวลา  British Council มีการจัดเตรียมเอกสารประกอบทั้งในเรื่องของรูปแบบข้อสอบและเวลาให้กับผู้เข้าสอบด้วย

ฉันรู้สึกตื่นเต้นเป็นกังวลตอนที่ทำข้อสอบเหมือนกัน แต่ตอนนี้ฉันภูมิใจในความสำเร็จที่ได้มาจากความมุ่งมั่นพยายาม และหวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยคนอื่นให้ประสบความสำเร็จเช่นกัน โชคดีนะ

Credit : www.ielts-blog.com