เคล็ดลับของ Ronik ในการพัฒนาภาษาอังกฤษ

วันนี้เราดีใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแนะนำ Ronik ให้ทุกคนได้รู้จัก ผู้สมัครขอวีซ่าประเทศแคนาดาและรองประธานองค์กร “The Wishing Factory” องค์กรที่ไม่หวังผลกำไรเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการสอบข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง เขาบอกว่า:

สิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดเกี่ยวกับภาษาคือตัวของมันเอง สิ่งที่ต้องการคือยอมรับมันด้วยความกล้าหาญและความเชื่อใจ คนส่วนใหญ่ที่ผมรู้จักที่เผชิญกับความยากลำบากในการแสดงความรู้สึกเป็นภาษาอังกฤษคือคนที่ไม่เคยพยายามใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันเลย กลัวว่าจะเป็นตัวตลกต่อหน้าคนอื่น แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณไม่มีทางทำได้หากไม่เริ่ม

การพัฒนาปรับปรุงคะแนนในข้อสอบการอ่าน ผมแนะนำให้ทุกคนเริ่มอ่านหนังสือที่คุณสนใจหรืออย่างน้อยหนังสือพิมพ์รายวัน เพื่อที่คุณสามารถเข้าใจความหมายของบทความอย่างชัดเจน หลายคนเสียคะแนนจากคำถามประเภท ‘Yes/No/Na’ หรือ ‘True/False/Not Given’ สิ่งสำคัญที่สุดคือความหมายของประโยคนั้นได้ถูกกล่าวถึงอย่างชัดเจนในบทความหรือไม่ และการอ่านเป็นประจำทุกวันยังช่วยในการหาความหมายที่ซ่อนอยู่ได้รวดเร็วมากขึ้นด้วย สำหรับคนที่มีนิสัยรักการอ่าน เวลาไม่เป็นอุปสรรคและจะไม่รีบเร่งทำให้เสร็จอีกด้วย

เมื่อมาถึงการอ่าน การดูหนังภาษาอังกฤษและ/หรือซีรี่ย์ช่วยได้เป็นอย่างดี แต่ให้ดูพร้อมคำบรรยาย สิ่งนี้ช่วยพัฒนาความสามารถในการจับสำเนียงโดยไม่จำเป็นต้องพยายามเลย นี่เป็นตัวอย่างที่คุณสามารถเรียนรู้และสนุกสนานได้ในเวลาเดียวกัน อีกสิ่งหนึ่งคือต้องมีความมั่นใจในการสะกดคำเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียคะแนนเพราะข้อผิดพลาดในการสะกดคำ (ผมยังจำได้ดีว่าผมสับสนมากแค่ไหนเกี่ยวกับการสะกดคำง่ายๆ เช่นคำว่า ‘mirror’)

ในข้อสอบการเขียนนั้น คุณสามารถเริ่มด้วยการแสดงความรู้สึกผ่านการเขียนไดอารี่หรือความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับสิ่งของที่คุณสนใจ  ยกตัวอย่างเช่น ผมชอบเทนนิสมากดังนั้นผมจึงเริ่มเขียนเกี่ยวกับนักเทนนิสที่มีชื่อเสียง และแรงบันดาลของเขาที่มีต่อตัวผมผ่านประวัติชีวิตของพวกเขา ด้วยวิธีนี้คุณเริ่มคิดเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง ที่ช่วยรวมรวมความคิดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและถูกกาลเทศะ การฝึกฝนแบบนี้หากทำทุกวันจะช่วยได้มาก คุณสามารถเพิ่มจำนวนคำมากขึ้นเรื่อยๆในงานเขียนแต่ละครั้ง

การพูดเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับวิธีการรับรู้ภาษาจากผู้ฟัง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณได้คะแนนพิเศษคือความมั่นใจในขณะที่พยายามถ่ายทอดความคิดเห็นของคุณและการแสดงความรู้สึกทางใบหน้า/ภาษากาย (เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสื่อถึงสิ่งที่ต้องการจะพูดได้หรือไม่)

วิธีการทำอย่างไรให้ได้คะแนนสูง (Band 7.5-8.5)

Sweety (IELTS Band 8.5) กล่าวว่า :

“ฉันพบว่าข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบที่ทดสอบความถนัดด้านภาษาของบุคคล ฉันมีสมาธิตั้งใจในส่วนของการเขียนและการอ่านและฝึกฝนด้วยตัวอย่างข้อสอบที่ผ่านมาแล้ว ในความคิดเห็นของฉัน การเขียนและการพูดไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถฝึกฝนได้ การฝึกฝนจะช่วยคุณในเรื่องของการจัดสรรเวลาเท่านั้นแต่ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับความสามารถทางภาษาล้วนๆที่คุณสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ด้วยการเพิ่มคำศัพท์ ซึ่งมาจากการอ่านนิตยสาร หนังสือพิมพ์ นิยาย และอื่นๆอีกมากมาย นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันสอบ IELTS และฉันพูดได้เลยว่าความสำเร็จของฉันต้องยกความดีให้กับโรงเรียนสอนพิเศษ”

Fernando (IELTS Band 8) กล่าวว่า :

“คำแนะนำที่ดีที่สุดของผมคือฝึก ฝึก และฝึกเท่านั้น ผมไม่ได้ลงสมัครเข้าคอร์สเรียนพิเศษก่อนสอบจริงเลยแต่หากคุณต้องการทำคะแนนตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ และไม่ต้องการเสียเงินเยอะมาก สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำได้คือเข้าไปในอินเตอร์เนตและฝึกทำแบบทดสอบฟรี ซึ่งมีความใกล้เคียงกับข้อสอบจริงมาก และยังช่วยให้คุณคุ้นเคยกับรูปแบบของข้อสอบอีกด้วย คุณต้องทำให้เสร็จภายในเวลาประมาณ 30-40 นาทีขึ้นอยู่กับแต่ละส่วนของข้อสอบฉะนั้นพยายามจัดสรรเวลาให้ดี สิ่งนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณต้องตอบคำถามกี่ข้อหรือทำข้อสอบให้เสร็จก่อนเวลาจะหมด ผมพูดได้เลยว่าความเร็วและความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำข้อสอบนี้”

Adeola (IELTS Band 7.5) กล่าวว่า :

“ฉันฟังจากแผ่นซีดีที่ได้มาตอนที่ฉันลงทะเบียนสอบ IELTS และยังใช้ประโยชน์จากการเรียนออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นจาก YouTube speaking videos และ  Learn English with Emma อีกด้วย”

การเตรียมตัวสำหรับข้อสอบการอ่านและการฟัง ฉันฝึกทำเอกสารต่างๆที่ได้จาก British Council และจากที่ค้นเจอใน IELTS-Blog.com อีกด้วย

Credit : www.ielts-blog.com