หลังจากสอบ IELTS ไป 6 ครั้ง 

ทุกคนพบกับ Rita หญิงสาวน่ารักจากประเทศอินเดียที่ใช้ภาษาปัญจาบเป็นภาษาแม่ เหตุผลสำหรับโพสต์นี้คือช่วยเฉลิมฉลองความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของ Rita คะแนนรวมทั้งหมด Band 7.5 และ Band 7 หรือสูงกว่าในทุกข้อสอบย่อย เธอทำได้อย่างไร ไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ดีไปกว่าตัวเธอเอง:

ฉันฝึกฝนหนักมากและเตรียมตัวเพื่อทำคะแนน ในข้อสอบ CLB 9 (CLB = Canadian Language Benchmarks) ตัวอย่างเช่นต้องทำ L-8, R-7, W-7, S-7 ฉันสมัครเข้าเป็นผู้อพยพของประเทศแคนาดา ในเวลานั้นฉันเขียนใบสมัครและได้ CLB 8 แล้ว แต่เพื่อความสำเร็จที่มากขึ้นและต้องเพิ่มคะแนนให้สูงขึ้นใน Express Entry ฉันต้องการ CLB 9 ก่อนหน้านี้ฉันฝึกทำข้อสอบ IELTS มากมายแต่ก็ยังไม่สามารถทำคะแนนได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ เทคนิคต่อไปนี้คือสิ่งที่ฉันพบ:

การฟัง

ฉันไม่เคยฝึกการฟังจากช่องรายการข่าวหรือละครซีรี่ย์หรือหนัง ตามที่คนส่วนใหญ่คิดว่าสิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุ้นเคยกับสำเนียงภาษาอังกฤษที่หลากหลาย สิ่งที่ฉันทำอย่างเดียวคือเปิดซีดีวันละแผ่นทุกวัน ฉันใช้ประโยชน์จากเวบไชต์ออนไลน์และหนังสือของแคมบริดจ์มากมาย ฉันจะขีดเส้นใต้คำสำคัญในส่วนของข้อสอบการฟังอยู่เสมอเมื่อมีเวลาอ่านคำถาม วิธีนี้ทำให้ฉันรู้ว่าคำถามถามอะไรและง่ายในการหาคำตอบด้วย และถ้าเป็นแผนที่ คุณควรตามไปยังเส้นทางเพื่อหาคำตอบ สิ่งที่ฉันต้องการที่จะแนะนำด้วยคืออย่าทำข้อสอบส่วนถัดไปก่อนเวลาเพราะจะทำให้เกิดสิ่งรบกวนมากขึ้น และควรมีสมาธิอยู่ในข้อสอบส่วนนั้นตามเวลาที่กำหนด วิธีนี้ช่วยฉันได้มากจริงๆและฉันทำคะแนนได้ Band 8.5 ในส่วนข้อสอบการฟัง

การอ่าน

ฉันต้องเตรียมทำข้อสอบประเภท general training ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าง่ายกว่าประเภท academic ฉันใช้เวลาวันละหนึ่งชั่วโมงทุกวันเพื่อฝึกทำข้อสอบส่วนนี้ สำหรับการสอบประเภท general training ฉันลองทำข้อสอบการอ่านประเภท academic 4 ชุดและประเภท general reading 3 ชุดต่อสัปดาห์ ในขณะที่ฉันฝึกทำข้อสอบประเภท academic ฉันเลือกทำชุดที่ยากและเวลาฉันไปทำข้อสอบประเภท general reading ฉันพบว่ามันง่ายกว่าเยอะและยังมีเวลามากพอสำหรับข้อสอบส่วนถัดไปอีกด้วย สิ่งนี้เป็นเพราะการอ่านหนังสือเป็นประจำทุกวันมากกว่าการอ่านหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารหรือนิยาย ฉันต้องอ่านคำถามก่อนและขีดเส้นใต้คำสำคัญจากนั้นอ่านบทความแต่ละย่อหน้า ผ่านคำสำคัญเพื่อหาคำตอบ เทคนิคนี้ช่วยฉันหาคำตอบได้ง่ายขึ้น ในข้อสอบช่วง True/False/NG questions ก็เช่นกัน คุณจะรู้คำตอบอย่างชัดเจนทันทีที่รู้ว่าคำตอบอยู่ตรงตำแหน่งไหน คุณจะหาคำตอบได้ง่ายขึ้น เพราะแค่เจอคำสำคัญในบทความแล้วคำตอบมักจะอยู่ในประโยคเดียวกัน ฉันได้คะแนน Band 7 ในข้อสอบการอ่าน

การเขียน

ฉันเข้าใจการเขียนคำนำโดยไม่ออกนอกประเด็น การเขียนย่อหน้าและบทสรุป ฉันได้เรียนรู้การใช้คำเชื่อมและการเขียนบทความให้เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน ยิ่งไปกว่านั้นฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับจดหมายและบทความมากมาย และยังอ่านหนังสือของ Parthesh Thakkar ที่ทำให้ฉันเข้าใจประเภทของจดหมายและบทความได้เป็นอย่างดี ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจฉันทำคะแนนได้ Band 7.5

การพูด

สำหรับข้อสอบส่วนนี้ ฉันเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการพูดมาหลายเล่ม แต่ส่วนใหญ่อ่านจากหนังสือของ Parthesh Thakkar ซึ่งทำให้ฉันรู้วิธีในการตอบคำถามในหลากหลายมุมมอง ไม่เพียงเท่านี้ฉันยังเรียนรู้จากเอกสารออนไลน์อีกด้วยและฟังเทปและวิดีโอจากยูทูบ ฉันได้เรียนรู้ว่าในขณะตอบคำถามคุณต้องสงบนิ่ง ผ่อนคลาย และตอบคำถามอย่างคล่องแคล่ว และเพราะฉันอ่านหนังสือหลายเล่มมากทำให้ฉันรู้ว่าจะตอบคำถามประเภทต่างๆอย่างไร ในข้อสอบส่วนนี้เราควรตอบอย่างลื่นไหลโดยไม่รีบเร่ง มีเวลามากพอที่ให้คุณได้แสดงความคิดเห็นโดยที่ไม่หยุดทิ้งช่วงนาน การดูวิดีโอออนไลน์เกี่ยวกับการพูดทำให้ฉันรู้ว่าควรใช้เวลานานเท่าไหร่ในแต่ละช่วง

ต่อไปนี้คือผลคะแนนสอบ IELTS ของฉัน จนกระทั้งในที่สุดฉันได้คะแนน CLB 9 ที่ช่วยให้ฉันได้คะแนนสูงขึ้นใน Express Entry

กุมภาพันธ์ 2015: L-7, R-8, W- 6, S- 8 (คะแนนรวม  7.5)

เมษายน 2015: L- 8, R-6.5, W-7, S-7 (คะแนนรวม 7)

กุมภาพันธ์  2016: L-7, R-7.5, W-7, S-7 (คะแนนรวม 7, ต้องการคะแนน  CLB 9)

เมษายน 2016: L-8, R-6.5, W-6, S-7 (คะแนนรวม 7)

พฤษภาคม 2016: L-8.5, R-6, W-6.5, S-7 (คะแนนรวม 7)

กันยายน 2016: L-8.5, R-7, W-7.5, S-7 (คะแนนรวม 7.5, ในที่สุดได้  CLB 9.)

Credit : www.ielts-blog.com