เคล็ดลับธรรมดาที่ใช้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเราถาม Karan หนึ่งในผู้ชนะเลิศการแข่งขันสอบ IELTS ว่าอะไรมีส่วนทำให้เขาได้คะแนนสูง เขาบอกเราสองสามข้อ มันอาจเป็นวิธีง่ายๆแต่ข้อผิดพลาดน้อยซึ่งเทคนิคนั้นไม่จำเป็นต้องยากหรือซับซ้อน และความจริงก็ได้ยืนยันแล้วว่า Karan ได้คะแนนถึง Band 8 และนี่คือสิ่งที่เขาจะแนะนำเรา

คำแนะนำของผมสำหรับผู้เข้าสอบ IELTS ทุกคนคือการฝึกทำข้อสอบจำลองหลายๆครั้งซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับการทำข้อสอบจริง และยังมีเคล็ดลับเฉพาะสำหรับข้อสอบย่อยของ IELTS บางข้ออีกด้วย:

การอ่าน

คุณต้องพัฒนาเรื่องการอ่านเร็ว รวมถึงความเข้าใจเนื้อหาและการตอบคำถามหลังจากอ่านบทความเท่านั้น อย่าพยายามหาคำตอบโดยอ้างอิงจากคำถามที่ให้ ระวังเรื่องการสะกดคำด้วย

การเขียน

สิ่งสำคัญในการเขียนบทความหรือรายงานที่ดีคือต้องระวังเรื่องของรูปแบบในทั้ง 2 task เพราะจะช่วยให้คุณได้คะแนนมากขึ้น สำหรับบทความคุณต้องวิเคราะห์อย่างชัดเจน ว่ารูปแบบบทความเป็นประเภทไหน อาทิเช่น พื้นฐานของคำถาม การเจรจา ข้อดี/ข้อเสีย และอื่นๆอีกมากมาย ย่อหน้าแรกควรจะเป็นการเรียบเรียงคำถามใหม่ จะต้องเกริ่นนำหัวข้อของบทความ ย่อหน้าต่อไปต้องมีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันกับใจความหลัก พยายามยกตัวอย่างเพื่อสนับสนุนความคิดเห็นของคุณและต้องมีบทสรุปด้วย ต้องตรวจทานคำศัพท์และไวยากรณ์ให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกันกับการเขียนรายงาน ย่อหน้าแรกควรจะเป็นการเรียบเรียงประโยคคำถามใหม่และบอกกล่าวถึงตาราง/รายงาน/แผนภาพหรือแสดงให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น ย่อหน้าต่อไปต้องระบุความแตกต่างหลัก แนวโน้มทั่วไป ความคิดเห็น และอื่นๆอีกมากมาย

การฟัง

สำหรับข้อสอบส่วนนี้หลายคนคิดว่าไม่มีกลลวงอะไรมากนัก แต่การเตรียมตัวล่วงหน้ากับสิ่งที่ผู้พูดในเทปจะพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องตั้งใจฟังเสียงสูงต่ำของผู้พูด ต้องใช้เวลาทบทวนคำถามส่วนที่ยากให้มากขึ้นอีกด้วยเพราะมีโอกาสที่จะทำผิดพลาดสูง

การพูด

ในข้อสอบส่วนนี้คุณต้องฝึกให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และครอบคลุมหัวข้อให้หลากหลายมากที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจว่าจะไม่ตกใจกับหัวข้อที่กรรมการถาม คุณต้องมีคำศัพท์ที่เยอะมากพอและต้องมั่นใจในขณะที่กำลังพูด สำหรับช่วงแนะนำตัวพูดประมาณ 2-3 บรรทัดเท่านั้น (ตอบสั้นๆ) และในส่วนของคำถามแสดงความคิดเห็นพูดประมาณ 3-4 บรรทัด (ตอบให้ยาวขึ้น)

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดอีกข้อหนึ่งคือต้องผ่อนคลายในวันสอบจริง เพราะเป็นวันสำคัญที่คุณได้ฝึกฝนและทำงานหนักมาตลอดเพื่อสิ่งนี้ ผมหวังว่าความคิดเห็นของผมจะช่วยผู้เข้าสอบในการสอบที่กำลังจะมาถึงได้ไม่มากก็น้อย ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

คำแนะนำของ Rizwana สำหรับผู้สอบ IELTS ที่คาดหวังคะแนน Band 8

วันนี้เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแชร์เคล็ดลับบางข้อที่ช่วยให้ Rizwana ทำคะแนนรวมได้ Band 8 และส่วนของการพูดคะแนน Band 9 Rizwana อาศัยอยู่ที่ประเทศอินเดีย ภาษาฮินดีเป็นภาษาแม่ และนี่คือบางสิ่งที่เธอทำเพื่อให้ได้คะแนน Band 8 ในการสอบ IELTS:

การฟัง – ฉันทำคะแนนได้ band 8 ในส่วนนี้ การทำคะแนนให้ดีในข้อสอบส่วนนี้คือสมาธิ จะมีสิ่งรบกวนมากมายรอบตัวคุณในห้องสอบแต่แค่ต้องตั้งใจทำข้อสอบ สำหรับข้อสอบส่วนนี้แม้ช่วงเวลาเล็กน้อยที่จิตใจ หรือตาของคุณวอกแหวกคุณจะพลาดหนึ่งหรือสองคำถามอย่างแน่นอน นั่นมาจากประสบการณ์ส่วนตัว ซึ่งก็แน่นอนว่าฉันก็ได้แนะนำคุณเพิ่มเติมในการนั่งสมาธิซักประมาณ 30 นาที ก่อนนอน หรือทำสมาธิก่อนทีี่จะเริ่มอ่านหนังสือ มันจะทำให้ระบบสมองของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น และหากคุณไม่ใช่เจ้าของภาษา กลยุทธ์ที่ดีที่สุดเพื่อพัฒนาทักษะด้านการฟังของคุณคือดูหนังภาษาอังกฤษ เรื่อง Honestly guys ช่วยฉันได้มากเลยทีเดียว

การอ่าน – ฉันได้  9 ในส่วนนี้  เหตุผลหลักสองข้อคือฉันพยายามรักษาการทำข้อสอบให้ไปเรื่อยๆตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อที่จะได้ไม่พลาดส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อสอบ เพราะเวลาที่มีจำกัดและพยายามรักษาความแม่นยำ ด้วยการอ่านบทความอย่างตั้งใจและอ่านคำถามในเวลาเดียวกัน ฉันตรวจทานคำตอบทุกข้อก่อนที่จะทำข้อต่อไปและไม่เว้นคำตอบว่างไว้เพราะเราอาจไม่มีมากพอที่จะกลับไปทำก็เป็นได้

การเขียน  – ฉันทำได้ band 7 ในส่วนนี้ ถึงแม้ว่าฉันฝึกตอบคำถามทั่วไปที่ให้ไว้ในหนังสือคู่มือการสอบ IELTS ไปไม่น้อยแต่หัวข้อในวันสอบจริงก็ทำให้ฉันตกใจ เนื่องจากเราต้องเขียนบทความสนับสนุนหรือขัดแย้งกับประโยคที่ให้มา (หัวข้อ) ฉะนั้นเราควรมั่นใจว่าไม่ว่าเราจะเลือกสนับสนุนหรือขัดแย้งจะต้องมีจุดสำคัญมากพอเพื่อสร้างหลักการ และข้อโต้แย้งที่มีแข็งแรงและมีเหตุผล ฉะนั้นฉันเริ่มจดจุดสำคัญที่จะใช้เพื่อเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับประโยคที่ให้และเริ่มลงมือเขียนบทความ

การพูด – ฉันทำคะแนนได้ band 8 ในส่วนนี้ ข้อสอบการพูดเป็นเพียงบทสนทนาทั่วไปสำหรับฉัน ฉันฝึกพูดในหัวข้อสำคัญบางข้อสองสามครั้งหน้ากระจก นอกเหนือจากเน้นเรื่องการใช้เสียงสูงต่ำแล้ว ฉันยังฝึกเพิ่มคำศัพท์ในบทสนทนาของฉันด้วย สิ่งที่ต้องจำไปใช้ในการพูดของคุณคือการเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับผู้ประเมิน นั่นคือถึงแม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เขาพูดในบางจุด ให้แสดงความคิดเห็นของคุณอย่างสุภาพและน้อมรับความเห็นของเขาด้วยเช่นกัน อย่าต่อต้านหรือยืนกรานในความคิดเห็นของคุณมากจนเกินไป นิดเดียวก็พอ

Credit : www.ielts-blog.com