คำแนะนำของ Maryna

การทำคะแนน Band 9 ในข้อสอบ IELTS ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่ก็ถือว่าหาได้ยาก เราไม่ค่อยจะได้เห็นคนที่ทำคะแนน Band 9 บ่อยนัก โชคดีมากที่เราพบกับ Maryna Teplova ผู้สอบจากประเทศยูเครน เธอมีเคล็ดลับดีเยี่ยมมาแบ่งปันให้กับทุกคนด้วย:

สูตรสำเร็จง่ายๆของความสำเร็จคือหากคุณต้องการเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เริ่มสอนเรื่องนั้นสิ แน่นอนมันต้องใช้เวลานานกว่าจะอยู่ในระดับที่มีความชำนาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ใช้เจ้าของภาษาแบบฉัน แต่สำหรับฉันการสอบ IELTS ในปีนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาชีพการงานและการพิสูจน์ความเชี่ยวชาญของฉันด้วย ในฐานะผู้สอนในวงการ IELTS ฉันฝึกสอนนักเรียนมากมายให้ได้คะแนนสูงในการสอบ IELTS ประเภท Academic

สำหรับภาคปฏิบัติ คำแนะนำของฉันสำหรับผู้แข่งขันที่มีความมุ่งมั่นที่จะเข้าสอบ IELTS นั้นเรียบง่ายมาก ล้อมรอบตัวคุณเองด้วยภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้   โดยเฉพาะสองสามเดือนแรกก่อนการสอบจริง ฉันแนะนำนักเรียนของฉันอยู่เสมอ ให้ดู TED talks ประมาณ 15-25 นาทีในห้อข้อที่พบในข้อสอบ IELTS ตัวอย่างเช่น การศึกษา สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี สุขภาพ และอื่นๆอีกมากมาย จากนั้นระหว่างคลาสฉันจะให้นักเรียนมีโอกาสรายงานในหัวข้อที่พวกเขาสนใจ เน้นเรื่องของคำศัพท์วิชาการและวิเคราะห์หาใจความสำคัญ ด้วยวิธีนี้ TED talks สร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งให้กับเราและทำให้เราได้ฝึกฝนการอ่าน (มีคำบรรยายให้อ่านด้วย) การฟัง และการพูดอีกด้วย และที่ยิ่งไปกว่านั้นคุณสามารถรวมเอากิจกรรมทั้งหมดเพื่อเอาไปฝึกทำข้อสอบการเขียน แค่เลือกหัวข้อที่เข้ากับหัวข้อของ TED talks

เหตุผลที่ฉันชื่นชอบ TED talks มากนั่นก็เพราะว่าฉันเชื่อในคุณค่าของพื้นฐานของหัวข้อ คำศัพท์ และใจความสำคัญก่อนที่เราจะเขียนอะไรลงไปในกระดาษ การอ่านหนังสือพิมพ์ การดู TED talks การฟัง podcast จากเวบไซต์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ควรสร้างพื้นฐานสำหรับขั้นตอนการผลิต (ผ่านการฝึกทักษะทางภาษา) นั่นคือการพูดและการเขียนจากหัวข้อที่ให้มา แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ควรทำขึ้นพร้อมกันด้วยการฝึกการทำข้อสอบ (โดยเฉพาะการอ่านและการฟัง) เป็นประจำเพราะเป็นสิ่งที่จะต้องทำเพื่อให้ได้คะแนนสูงด้วยเหมือนกัน มีสำนวนที่ดีสำนวนหนึ่งในภาษารัสเซียซึ่งแปลคร่าวๆว่า “hitting your hand” นั่นหมายความว่ามีประสบการณ์มากและเคยชินกับสิ่งนั้นจนมือของคุณทำได้เองเกือบจะเป็นอัตโนมัติ ฉะนั้นคุณควร ‘hit’ ฝึกทำข้อสอบเพื่อให้รู้สึกถึงความมั่นใจจากภายใน และความใจเย็นที่คุณต้องใช้ในระหว่างการทำข้อสอบจริง อย่าลืมที่จะติดตามผลความก้าวหน้าของคุณเอง เขียนคะแนนที่คุณทำได้ทุกครั้งที่ฝึกทำข้อสอบ และเมื่อคุณย้อนกลับไปดู คุณจะพบว่าคุณตอบคำถามถูกมากยิ่งขึ้นและทำข้อสอบได้ครบสมบูรณ์แบบซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังใจให้คุณได้อย่างมากก่อนการสอบจริง

เคล็ดลับการทำข้อสอบ IELTS 

วันนี้เราดีใจมากที่ได้แชร์เรื่องราวดีๆจากการสอบ IELTS ของหญิงสาวสองคนที่มีหลายสิ่งอย่างคล้ายกันมาก พวกเขามาจากประเทศเดียวกัน อายุใกล้เคียงกัน และทั้งคู่ได้คะแนน Band 7.5 เท่ากันอีกด้วย Mihirani อายุ 29 ปี เป็นพยาบาล อาศัยอยู่ที่ประเทศศรีลังกาและพูดภาษาสิงหลเป็นภาษาแม่ นี่คือสิ่งที่เธอบอกเราเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบของเธอ:

“สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือฉันรู้สึกซาบซึ้ง กับการช่วยเหลือที่มีคุณค่ามากในเรื่องการเตรียมตัวก่อนสอบ IELTS ฉันติดตามเคล็ดลับและอีเมลในการทำข้อสอบซึ่งมีประโยชน์มากจริงๆที่ช่วยให้ฉันทำคะแนนได้ถึง Band 7.5 ฉันอ่านและฟังวิทยุของ BBC เพื่อเพิ่มคำศัพท์อีกด้วย อย่างไรก็ตามฉันเผชิญหน้ากับความยากลำบากมากมายด้วยเหมือนกัน ฉันมีอาชีพเป็นพยาบาลและต้องทำงานทั้งวันทั้งคืน ซึ่งนั่นถือเป็นปัญหาสำคัญที่สุดสำหรับฉันเพราะฉันเหนื่อยมากหลังจากทำงานเป็นกะ ฉันฝึกทำข้อสอบ และฝึกพูดล่วงหน้าและฉันโชคดีมากที่มีโอกาสพูดในหัวข้อที่ได้ฝึกมาก่อนในวันสอบจริง “

Shehani อายุ 28 ปี พูดภาษาสิงหลเป็นภาษาแม่จากประเทศศรีลังกา นี่คือคำแนะนำของเธอสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ IELTS ในอนาคต:

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำข้อสอบคือต้องมีความมั่นใจในสิ่งที่คุณรู้ และเผชิญหน้ากับมันด้วยความกล้าหาญ ความกลัวจะทำให้คุณขาดกำลังใจและคุณจะไม่มีโอกาสทำในสิ่งที่ดีที่สุดตามความสามารถที่คุณมี

การจัดสรรเวลาเป็นสิ่งสำคัญเพราะคุณต้องตอบคำถามภายในเวลาไม่กี่นาที ในกรณีการทำข้อสอบการฟังคุณต้องจดสิ่งที่ได้ยินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเทปจะเล่นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และคุณจะไม่มีโอกาสเขียนคำตอบเลยหากคุณไม่สามารถจัดการกับเวลาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

สำหรับข้อสอบการพูด คุณต้องผ่อนคลายและตอบคำถามของกรรมการด้วยความมั่นใจไม่วิตกกังวล จำไว้ว่าไม่มีใครหัวเราะเยาะข้อผิดพลาดของคุณเพราะกรรมการคุ้นเคยกับการสัมภาษณ์ผู้เข้าสอบมามากมาย ในส่วนที่สองคุณจะได้รับหัวข้อที่คุณต้องพูดให้มากที่สุดโดยไม่มีการหยุดระหว่างพูด คุณสามารถจดสิ่งที่ต้องพูดได้เพราะเขาจะให้เวลาคุณเตรียมตัวก่อนหนึ่งนาที พร้อมทั้งกระดาษและดินสอ ไมมีใครขัดจังหวะระหว่างที่คุณพูดฉะนั้นระวังอย่าพลาดสิ่งที่คุณต้องการจะพูด มันเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของคุณเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่ไม่มีอะไรต้องกังวลเลยเพราะคุณสามารถแสดงความคิดตามที่คุณต้องการ ในส่วนที่สามกรรมการจะถามคำถามคุณโดยอ้างอิงจากสิ่งที่คุณพูดไปซึ่งคุณต้องอธิบายเหตุผลเกี่ยวกับความคิดเห็นของคุณเอง

ข้อสอบการเขียนจะแตกต่างกันระหว่างข้อสอบประเภท Academic และ General Training ฉะนั้น ฉันจะสามารถพูดเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นประสบการณ์ของฉันเองเท่านั้นซึ่งเป็นประเภท General Training คำตอบประกอบด้วยสอง task อันแรกคือจดหมายและอันที่สองคือบทความ คำแนะนำของฉันคือเขียนให้มากที่สุดเท่าที่มากได้ และอธิบายความคิดเห็นของคุณให้มองเห็นภาพอย่างชัดเจน จัดสรรเวลาให้ดีแต่อย่าลืมว่าคุณต้องเขียนบทสรุปให้กระจ่างอีกด้วย ผู้คุมสอบจะให้กระดาษเขียนคำตอบกับคุณฉะนั้นเขียนไปเรื่อยๆ มีการกำหนดขั้นต่ำของจำนวนคำแต่ไม่มีการกำหนดขั้นสูงสุดฉะนั้นใช้มันให้เป็นปะโยชน์

การทำข้อสอบการอ่านให้มีประสิทธิภาพ คือคุณต้องพัฒนาความสามารถในการอ่านให้มากที่สุด ในการอ่านครั้งแรกคุณต้องได้แนวความคิดทั่วไปของเนื้อเรื่อง และจากนั้นคุณต้องอ่านคำถามซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจมากยิ่งขึ้นเพราะคุณจะเห็นจุดที่คำตอบซ้อนอยู่ได้อย่างง่ายดาย ระวังเรื่องเวลาให้มากเพราะเวลามีจำกัด หาตำแหน่งของคำตอบให้ไวและจากนั้นจดคำตอบนั้นลงไปทันที หลังทำเสร็จคุณต้องตรวจทานคำตอบให้ดีเผื่อมีข้อผิดพลาด การอ่านเร็วเป็นสิ่งสำคัญในการทำข้อสอบ IELTS และคุณต้องฝึกให้มากเพราะข้อสอบ IELTS ไม่มีผ่านหรือตก ฉันขอให้ทุกคนทำคะแนนได้ตามที่คาดหวังไว้นะคะ ขอโชคดีคะ

Credit : www.ielts-blog.com